Renault Eolab concept ต้นแบบความคิดรถซิตี้คาร์ยุค 2024

  • โดย : Autodeft
  • 17 ก.ย. 57
  • 5,495 อ่าน

Renault ค่ายรถยนต์ฝรั่งเศสจัดหนักบนเวที Paris motor show 2014 โชว์ ไอเดีบรถต้นแบบซิตี้คาร์ล้ำอนาคต เตรียมขายในอีกหลายปีข้างหน้า ภายใต้ชื่อ Renault Eolab

 

 

หากย้อนกลับไปในช่วงยุค 90  เรามักจะพบว่าปี 2020  ปลายๆ เป็นปีที่หลายคนค่อนข้างจดจำอย่างมาก หลัง ภาพรถยนต์เรื่อง  Terminator  หรือ  คนเหล็ก ออกสร้างความตระหนักว่า เทคโนโลยีที่ว่าล้ำสมัย อาจจะเป็นภัยคุกคามได้ในที่สุด แต่แม้รถยนต์ต้นแบบที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ มันจะเป็นความคิดที่มาจากอนาคต ทว่ามันก็พร้อมเผยตัวก่อนฐานต้นแบบ

Renault   อาจจะไม่ใช่ค่ายรถยนต์ที่คนไทยคุ้นเคยกันดีมากนัก หลังจากล้างตลาดไปเมื่อหลายปีที่ผ่านมา แต่พวกเขาก็ยังถูกขึ้นช่อว่าเป็นค่ายรถยนต์ที่มีความโดดเด่นในด้านต่าง โดยเฉพาะ การนำเสนอสิ่งใหม่ พวกเขาจับยัดไอเดียสุดล้ำเอาไว้ในรถยนต์ต้นแบบใหม่ที่เตรียมจะโชว์ตัวในอีกไม่ช้านี้ที่ฝรั่งเศส

Renault Eo Lab

เรียกว่าเป็นรถต้นแบบที่ออกมาจากอนาคตอย่างแท้จริงกับรถยนต์  Renault EOLAB Concept  ต้นแบบน้ำงามน้องใหม่ที่นำเสนอ ความคิดว่าที่รถยนต์ซิตี้คาร์จากอนาคตที่มีความแตกต่างจากที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

ไอเดียบรรเจิดในรถยนต์ต้นแบบ Renault EOLAB Concept มาพร้อมตัวตนในแบบรถซิตี้คาร์ แต่มันถูกยัดด้วยนวัตกรรมต่างที่ Renault  อ้างว่ามีกว่า 100  รายการในรถยนต์คันนี้ ซึ่งพวกเขาเตรียมหาทางให้มันกลายเป็นจริงก่อนสิ้นทศวรรษนี้ที่กำลังจะมาถึง

ชื่อ EOLab  นั้นเป็นการผสานระหว่างคำที่ใช้เรียก Aeolous  เทพผู้บัญชากระแสชมของกรีก และส่วนคำว่า LAB   คงพอจะเดาได้ว่า มันมาจาก Labortary   แต่ที่ทำให้รถคันนี้น่าสนใจมากขึ้นในสายตาของสื่อมวลชนทั่วโลก คือตัวเลขความประหยัดในการขับขี่ที่ทาง   Renault  เคลมว่า มันประหยัดได้สูงสุดถึง  1  ลิตร /100 กิโลเมตร และปล่อยไอเสียเพียง  22 กรัม ต่อกิโลเมตร หรือน้อยกว่ารถในปัจจุบันถึงเกือบ  5  เท่าเลยทีเดียว

ความล้ำหน้านี้  Renault  ให้ คำตอบ ว่า  Renault EOLAB Concept ผสานการวิศวกรรมและการออกแบบเข้าไว้ด้วยกันอย่างเป็นหนึ่ง ส่วนหนึ่งจ้องยอมรับว่า นี่คือรถยนต์ Renault  Clio  ที่ได้รับการปรับปรุงการวิศวกรรมทางด้านน้ำหนัก และหลักการทางอากาศพลศาสตร์ ที่เข้ากันได้ดีกับเครื่องยนต์ไฮบริด Z.E. ตามแนวคิดของค่าย

Renault Eo Lab

Renault Eo Lab

ขุมพลังขับเคลื่อนใน Renault EOLAB Concept  นี้ ทางค่ายรถยนต์ฝรั่งเศสเลือกใช้เครื่องยนต์แบบ  3  สูบ แถวเรียง  เข้ามาประจำการ ให้กำลัง   74  แรงม้า และทำแรงบิด 95  นิวตันเมตร โดยต้นกำลังชุดนี้ ถูกต่อเข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลัง   67  แรงม้า และให้แรงบิด  200  นิวตันเมตร โดยในต้นแบบนี้มันมาพร้อมเกียร์แบบไร้คลัทช์  (ไม่ใช่เกียร์อัตโนมัติ) ส่งกำลังได้ 3  จังหวะ

แม้จะดูมีความอลังการอยู่บ้างแต่เจ้าว่าที่ซิตี้คาร์ สุดล้ำนี้ ก็เบาหวิวมาก โดยมันมาพร้อมตัวตนที่มีพิกัดเพียง  955  กิโลกรัมเท่านั้น จะว่าไปเทียบกับ  Renault  Clio  ในปัจจุบัน น้ำหนักถูกทอนหายไปกว่า 400 กิโลกรัม ต้องขอบคุณวัสดุเบาในความคิดของเรโนลต์ ใหม่ๆ เช่นกระจกหน้าแบบบางพิเศษ หรือ จะเป็นชุดหลังคาแม็กนีเซียม ฝากระโปรงรถแบบตายตัวปั้มขึ้นรูป

และท้ายสุดในเรื่องวิชาการแรงลม เจ้าว่าที่ซิตี้คาร์ใหม่นี้ มาพร้อมการออกแบบตัวตนให้มีค่าสัมประสิทธิเสียดทานต่ำเพียง  0.23  cd ด้วยล้อแบบพิเศษ ในรถยังมีทั้งชุดแฟลบ และ สปอร์ยเลอร์ ที่ทำให้ค่าสัมประสิทธิเสียดทานดีขึ้นละเมื่อเทียบแล้วดีกว่า  Renault Clio  ปัจจุบันมากถึง   30 %

Renault EOLAB Concept มีแผนในการอวดโฉมอย่างเป็นทางการในงาน Paris Motor  Show  2014  ที่จะเริ่มขึ้นย่างเป็นทางการภายในเดือนหน้า ส่วนเรื่องการวางจำหน่ายจริง เราคงจะได้เห็นในช่วงอีกหลายปีข้างหน้าอย่างแน่นอน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY751]

5 เรื่องน่าสนใจ