โจรสุดไฮเทค ขโมยรถยนต์ได้ด้วยคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 6 ก.ค. 59
  • 8,900 อ่าน

การขโมยรถยนต์ เราอาจจะเคยได้ยินกันหลายวิธี ทั้งงัดแล้วต่อสายตรง, แอบปั๊มกุญแจ, หรือแม้กระทั่งการโคลนสัญญาณจากรีโมท แต่ล่าสุดมีรายงานมาแล้วว่าตอนนี้ โจรไฮเทคมากขึ้นด้วยการใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กในการขโมย

Steal Car

โดยรายงานของ Wall Street Journal ได้บอกว่า ที่เมืองฮูสตัน สหรัฐฯ มีการจับภาพของโจรคนหนึ่ง ได้เข้าไปในรถยนต์ 2010 Jeep Wrangler พร้อมกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จากนั้นก็จัดการสตาร์ทรถแล้วขับออกไปอย่างลอยนวล ซึ่งรถรุ่นนี้ใช้ระบบการสตาร์ทแบบไฟฟ้า หรือ Push Start ตามวีดีโอนี้

ซึ่งทางตำรวจของฮูสตันก็บอกว่า ได้มีการขโมยรถยนต์ในลักษณะนี้อีก 4 คัน ทั้งรถ Wranglers และ Cherokees ทุกคันไม่สามารถตามรถกลับมาได้เลย ซึ่งไม่แน่ใจว่าใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กมาต่อแบบไหน แต่ตำรวจเดาว่า น่าจะมีการต่อเข้ากับสมองกลของรถยนต์ แล้วเข้าทำการ Hack ระบบเพื่อควบคุมการทำงานของรถทั้งคันได้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นวิธีใหม่ล่าสุดในการขโมยรถยนต์ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้ Fiat Chrysler เคยเรียกรถยนต์กลับคืนร่วม 1.4 ล้านคันเมื่อปีที่แล้ว เพื่อนำมาแก้ไขซอฟท์แวร์ภายในรถ เพราะพบช่องโหว่ที่อาจทำให้บุคคลภายนอกเจาะระบบเพื่อควบคุมอุปกรณ์ในรถได้

สุดท้ายนี้ มีรายงานของรถยนต์ที่หายในช่วงปี 2010 - 2015 ว่า 25 อันดับยอดนิยมในสหรัฐฯมีรุ่นไหนบ้างมาฝากด้วยครับ

Steal Car

 

ข้อมูลจาก Wall Street Journal

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ