ประชันโฉม…..4 รถตู้ยอดนิยม ใหญ่จุใจ ขนคนได้เพียบ

ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ของเมืองไทย มีตัวเลือกมากมายให้เลือกตามการใช้งานที่เหมาะสมตั้งแต่ รถปิกอัพ รถบรรทุก ไปจนถึงน้องใหม่รถมินิบัสที่พึ่งทำตลาดได้ไม่นาน แต่มีกลุ่มอีกกลุ่มหนึ่งได้รับความนิยมมายาวนานและเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆที่เจ้าของธุรกิจ ผู้ประกอบการ เลือกใช้ในกิจการของตนเองนั่นคือ รถตู้

Van

ปัจจุบันกลุ่มรถตู้ มีผู้เล่นไม่กี่รายที่จำหน่ายและหลังจากขยับตัวครั้งใหญ่ของค่าย Toyota ด้วยการเปิดตัว All New Toyota Commuter พร้อมประกาศราคาอย่างเป็นทางการ ประจวบเหมาะกับรถน้องใหม่อย่าง MG ที่ตัดสินใจลงมาทำตลาดกลุ่มนี้ด้วยการส่งรถตู้ MG V80 (Maxus V80 เดิม) ในราคาเริ่มต้น 9 แสนปลายๆ ทำให้ตลาดรถตู้กลับมาคึกคักอีกครั้ง ครั้งนี้จึงนำรถตู้ 4 รุ่นมาเทียบกันตัวต่อตัว ทั้ง Toyota Commuter เจนใหม่, Nissan Urvan, MG V80 และ Hyundai H-1 Touring ในราคาไม่เกิน 1.4 ล้านบาท

ภายนอก

Toyota Commuter
Nissan
MG
Hyundai

ในแต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์แตกต่าง โดย Toyota Commuter เจนใหม่, MG V80 และ Hyundai H-1 Touring มีความโดดเด่นตรงที่โครงสร้างตัวรถแบบ Semi Bonnet เครื่องยนต์วางหน้าทำให้ทัศนวิสัยคนขับใหญ่ขึ้นชัดเจนขึ้นแบบเดียวกับรถยนต์นั่ง แต่ Nissan Urvan โครงสร้างตัวรถเป็นแบบที่นั่งเหนือเครื่องยนต์ ซึ่งจะเสียเปรียบคู่แข่งอยู่พอสมควร แต่ Toyota Commuter เจนใหม่ และ Nissan URVAN มาพร้อมหลังคาสูง หรือ Hi-Roof ส่วน MG V80 และ Hyundai H-1 Touring เป็นแบบหลังคาเตี้ยมาตรฐาน พร้อมออพชั่นมาตรฐานในแต่ละรุ่นดังนี้

Van

ขนาดตัวรถ

Toyota Commuter
Nissan
MG
Hyundai

ขนาดตัวรถตู้ทั้ง 4 ยี่ห้อมีความใหญ่โตที่แตกต่างกันตามตารางดังนี้

Van

ถ้าเทียบกันแล้วจะพบว่า Toyota Commuter เจนใหม่ จะมีมิติที่ใหญ่กว่าคู่แข่ง เกือบทุกด้านทั้งความยาว ความกว้างและฐานล้อ แต่ความสูงจะน้อยกว่า Nissan URVAN เพียง 5 มม. แต่ความจุถังน้ำมัน MG V80 กลับให้ความจุมากกว่าคู่แข่ง

ภายในและระบบอำนวยความสะดวก

 

Toyota Commuter
Toyota Commuter
Nissan
Nissan
MG V80
MG V80
Hyundai
Hyundai

 

 

ออพชั่นของ 4 รถตู้มีความแตกต่างกันตามตารางต่อไปนี้

Van

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง

Toyota Commuter
Nissan
MG V80
Hyundai
Van

ในตารางจะเห็นว่า Toyota Commuter  เหนือกว่าคู่แข่งตรงที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ 2.8 ลิตร ที่ให้กำลังแรงม้าเยอะกว่า แต่ในเรื่องแรงบิดทาง Hyundai H-1 Touring เหนือกว่า ถึง 441 นิวตันเมตร ด้านระบบส่งกำลังเกือบทุกยี่ห้อมีระบบเกียร์ถึง 2 ทางเลือก ยกเว้น Nissan URVAN รุ่นเดียวที่มีเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ให้เลือกเท่านั้น

ระบบช่วงล่างและเบรก

Toyota Commuter
Nissan
Van

ระบบช่วงล่างทาง Hyundai H-1 Touring ได้เปรียบคู่แข่งตรงที่ข้างหลังเป็นแบบ 5 Link Coil Spings ที่ให้ความนุ่มนวล ส่วนทาง MG V80 ท่ี่ยังใช้แหนบแต่การปรับเซ็ตเน้นความสบายของผู้โดยสารตอนหลังได้อย่างดี นุ่มนวลแต่แอบมีความแข็งกระด้างบ้างในช่วงความเร็วสูง และการยึดเกาะถนนทำได้ดี ส่วนระบบเบรก ทาง Toyota Commuter เจนใหม่, Hyundai H-1 Touring และ MG V80 ได้เปรียบตรงที่เป็นดิสก์เบรก 4 ล้อ ต่างจาก Nissan URVAN ที่ยังใช้หน้าดิสก์ หลัง ดรัม

ระบบความปลอดภัย

MG
Van

จากตารางดังกล่าวจะเห็นได้ว่าทาง Toyota Commuter ได้เปรียบตรงที่ระบบความปลอดภัยมาแบบครบครัน ทั้ง ถุงลมนิรภัย 3 จุด ที่เพิ่มในส่วนเข่าของคนขับ ทางด้าน MG V80 เด่นในเรื่องตัวช่วยต่างๆ แต่ทาง Hyundai H-1 Touring กลับไม่มีตัวช่วยให้เป็นมาตรฐานแต่อย่างใด

ราคา

Toyota Commuter
Nissan URVAN
MG V80
Hyundai
Van

จากตารางราคาจะเห็นได้ว่าทาง *MG V80 ทำราคาได้ดีกว่าคู่แข่ง โดยราคาดังกล่าวเป็นราคาพิเศษถึง 30 มิถุนายน นี้ หลังจากนั้นจะปรับเพิ่มขึ้นอีก 65,000 บาท ส่วนราคาของ Toyota Commuter เจนใหม่ เวอร์ชั่นไทย เริ่มต้นอยู่ที่ 1.269 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม 40,000 กว่าบาท ด้านราคาจำหน่ายของ Hyundai H-1 Touring ถึงจะสูงกว่าใครแต่ข้าวของที่ให้มาอยู่ในระดับที่พอรับได้ ส่วน Nissan URVAN ถึงจะเป็นรถนำเข้าจากญี่ปุ่น 100 % แต่ก็สามารถเอาไปอัพเกรดปรับภายในได้ตามต้องการ

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งข้อมูลหลายๆด้าน ที่ได้นำมาเปรียบเทียบให้ได้ชมกันกับรถตู้รุ่นใหม่เพื่อเป็นอีกหนึ่งข้อมูลช่วยในการตัดสินใจ และทางทีมงานย้ำเสมอว่าอย่าลืมที่จะไปสัมผัสและทดลองขับด้วยตัวเองก่อนที่จะทำการตัดสินใจเป็นเจ้าของ

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ