ศึกรถอเนกประสงค์ MPV ที่เป็นรุ่นใหม่ MY 2022 ราคาไม่เกิน 8 แสนบาท คันไหนมีดีอะไรบ้าง?

แค่เปิดปีใหม่มาไม่กี่เดือน อยู่ดี ๆ ตลาดรถอเนกประสงค์ Multi-Purpose Vehicle หรือรถ MPV ขนาดเล็ก ก็ดุเดือดขึ้นมาเฉย เริ่มจากการเปิดตัวของ Toyota Veloz ก่อนที่เจ้าของตลาดเดิมทั้ง Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7 หรือแม้กระทั่ง Toyota Sienta ต่างก็ออกรุ่น MY 2022 ออกมากันแบบต่อเนื่อง ทำให้คนที่กำลังมองหารถรุ่นนี้อยู่ต่างก็มีตัวเลือกเพิ่มขึ้นมาแบบไม่ตั้งตัว วันนี้ AUTODEFT เลยลองเอามาเปรียบเทียบดูว่า ถ้าคุณมีงบประมาณไม่เกิน 8 แสนบาท คุณจะเลือกซื้อรุ่นไหนได้บ้าง และคุณจะได้รถที่มีคุณสมบัติอย่างไรไปครอบครอง

MPV

การเปรียบเทียบครั้งนี้ จะเป็นการนำเอารุ่น Toyota Veloz Smart, Toyota Sienta 1.5G, Mitsubishi Xpander GLS-Limited และ Suzuki XL7 GLX

MPV

ราคา

เริ่มต้นกันที่ราคาก่อน ว่าแต่ละคันนั้นมีราคาเท่าไหร่กันบ้าง โดยแต่ละคันมีราคาดังนี้

ต้องบอกก่อนว่า ราคาทั้งหมดนี้จะเป้นราคาเริ่มต้นทั้งหมด ซึ่งราคาอาจเปลี่ยนแปลงไปในทางที่สูงขึ้นในกรณีที่เป็นสีพิเศษ ยกเว้นคันเดียวที่นำเอาราคารุ่นหลังคาดำมาแสดง นั่นคือ Suzuki XL7 GLX เพราะว่ารุ่น MY 2022 จะเป็นรุ่นหลังคาดำนั่นเองครับ

MPV

มิติ

ข้อสำคัญสุดของรถประเภทนี้ คือขนาดของตัวรถที่ผู้ซื้อคาดหวังที่จะได้รถขนาดใหญ่ที่สุด เรามาดูว่าแต่ละคันมีขนาดเท่าไหร่กันบ้างดีกว่า

ถ้าดูมิติโดยรวมแล้ว แทบจะตัด Toyota Sienta ทิ้งได้เลย เพราะมีขนาดเล็กสุด แต่ที่เราลืมไม่ได้คือรถรุ่นนี้เป็นรุ่นเดียวที่มีประตูสไสด์เปิดได้ 2 ข้างนะ ส่วนรุ่นอื่น ๆ นั้นเป็นประตูกางออกปกติ ส่วนรุ่นที่มีความกว้างมากสุดคือ Suzuki XL7 ส่วนยาวที่สุดจะเป็น Mitsubishi Xpander รวมทั้งยังมีความสูงใต้ท้องมากที่สุดด้วย

MPV

เครื่องยนต์

แน่นอนว่าแต่ละคันใช้ขุมกำลังเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรกันทั้งหมด แต่จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป ดังนี้

พอมาดุรายละเอียดแล้ว แต่ละคันก็ให้กำลังของเครื่องยนต์ที่ใกล้เคียงกันมาก แต่จะมีเพียงแค่ Suzuki XL7 รุ่นเดียวที่เลือกใช้เกียร์แบบอัตโนมัติ 4 สปีด

MPV

อัตราประหยัด

แน่นอนว่า สิ่งที่ตามมาในความคาดหวังของการใช้รถยนต์ใหม่ไซส์นี้คือ อัตราประหยัดน้ำมัน ซึ่งถ้ากางดูตาม Eco Sticker ก็จะได้ตัวเลขออกมาดังนี้

ก็ต้องยอมรับว่า ตัวเลขที่ออกมาถือว่าใกล้เคียงกันมาก ถึงแม้ว่าตัวเลขตาม Eco Sticker ตัว Toyota Veloz จะดีกว่า แต่ก็เพียงนิดเดียว ตัวเลขพวกนี้เวลาใช้จริงก็จะไม่ได้ตามนี้อยู่แล้ว ใครสามารถใช้งานแล้วได้ตัวเลขตามนี้บ่อย ๆ ถือว่าเก่งมาก

*อัตราประหยัดของ Mitsubishi ได้รับมาจากทางมิตซูบิชิ เพราะ Eco Sticker ของรุ่นใหม่ยังไม่ออก

MPV

ช่วงล่าง+พวงมาลัย

สิ่งที่จะช่วยให้รถนั้นนั่งได้นุ่มสบาย, เกาะถนน, เข้าโค้งดี อุปกรณ์หลักก็คือช่วงล่างนี่แหล่ะ เรามาดูกันหน่อยว่าทั้ง 4 รุ่นของรอบนี้ ใช้ช่วงล่างและพวงมาลัยแบบไหนกัน

ดูตามสเปกแล้วก็ถือว่าเท่าเทียมกัน ดังนั้นคงต้องไปลองขับกันเองว่าคุณชอบการ Setting ช่วงล่างของรถคันไหน

MPV

เบรก+ยาง

มาต่อกันที่ระบบห้ามล้อและยางกันเลยดีกว่า ว่าแต่ละรุ่นให้มาเป็นแบบไหนกันบ้าง

เรื่องความสวยงามของล้อแม็กซ์ คงไม่ต้องพูดถึง เพราะแต่ละคนคงชอบไม่เหมือนกัน แต่ถ้าพูดกันตามตัวเลขแล้ว ขนาดของล้อของ Mitsubishi Xpander จะมาด้วยขนาดใหญ่ที่สุดเลย แต่น่าเสียดายที่เบรกหลังยังให้มาเป็นดรัมเบรกเหมือนกับ Suzuki XL7

MPV

ระบบความปลอดภัย

รถยนต์ใหม่ในปัจจุบัน ต่างก็เริ่มแข่งกันใส่ระบบความปลอดภัยกันมากขึ้นทุกวัน โดยแต่ละรุ่นใน 4 คันนี้ เขาใส่อะไรมาให้บ้าง ลองมาดูกัน

ดูตามสเปกแบบนี้ก็ชัดเจนครับ ว่า Toyota Veloz ที่แม้ว่าจะเป็นรุ่นเริ่มต้น แต่ก็ยังใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยมาให้เยอะกว่าประมาณหนึ่งเลย

MPV

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

มาว่ากันต่อเรื่องระบบอำนวยความสะดวกที่น่าสนใจดีกว่า ว่าแต่ละคันให้อะไรมาเป็นแบบไหนกันบ้างครับ

ถือเป็นอุปกรณ์ที่ได้มาใกล้เคียงกันจริง ๆ ใครสนใจก็ลองเปรียบเทียบดูก็แล้วกัน

MPV

สี

ดูได้ตามตารางนี้เลย

ทั้งหมดนี้ เป็นการเปรียบเทียบในสิ่งที่จับต้องได้เท่านั้น และไม่สามารถลงรายละเอียดได้ครบถ้วนทั้งหมดโดยเฉพาะอุปกรณ์ตกแต่งทั้งหลาย จึงเลือกดึงมาแสดงในส่วนที่โดดเด่นและจำเป้นต่อการใช้งานเท่านั้น ส่วนเรื่องการขับขี่ ความสบาย คงต้องเรียนเชิญทุกท่านไปลองนั่ง, ลองจับ, ลองขับกันด้วยตัวเอง และที่สำคัญที่สุดคือการนำเอาคนในครอบครัวที่ต้องใช้งานรถคันนี้ด้วยกันบ่อย ๆ ไปร่วมกันตัดสินใจด้วย และคุณจะได้รู้ด้วยตัวเองว่า คันไหนเหมาะสมและคุ้มค่ากับคุณที่สุดครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ