เทียบให้ชัด!! 3 เก๋งซีดานรุ่นท็อป...ตัวเลือกยอดนิยมด้วยเครื่องเบนซินไม่โบ

หลังการเปิดตัว Mazda 3 Compact Car เจเนอเรชั่นที่ 4 ที่มาพร้อมความสดใหม่ในเรื่องรูปลักษณ์เด่นทั้งภายนอก ภายใน และเทคโนโลยี SKYACTIV จนได้รับเสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยม พร้อมราคาจำหน่ายเริ่ม 9 แสนปลาย

Compact Car

งานนี้ตั้งใจท้ารบกับเหล่าคู่แข่งพิกัดเดียวกัน Toyota Corolla Altis และ Honda Civic ด้วยการจัดข้าวของครบเครื่องตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นทำให้คู่แข่งต่างเดินหน้าสู้ต่อแบบถึงลูกถึงคน วันนี้เลยเอา Compact Sedan 3 ยี่ห้อดัง เป็นรุ่นท็อปรุ่นเครื่องยนต์เบนซินล้วนๆ มาเปรียบเทียบกันให้ชัดเจนว่า ของใครเด่นและแตกต่างจากค่ายอื่นกันอย่างไรบ้างโดย มี 3 รุ่น ดังนี้

1. Mazda 3 Sedan 2.0 SP

2. Toyota Corolla Altis 1.8 GR SPORT

3. Honda Civic 1.8 EL

ภายนอก

All New Mazda 3
Toyota Corolla Altis
Honda Civic

เริ่มที่ Mazda 3 เจนใหม่ ที่มาพร้อมแนวคิด “A New Era Begins” ได้รับการออกแบบและพัฒนาใหม่ทั้งคัน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Less is More” เน้นความเรียบง่ายแต่งดงามมาในรูปแบบในแต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์แตกต่าง ด้าน Toyota Corolla Altis ด้วยการออกแบบ ภายใต้แนวคิด “Shooting Robust” กับเส้นสายที่โฉบเฉี่ยว ทันสมัย ภายใต้สถาปัตยกรรมยานยนต์ TNGA และ Honda Civic ที่ทำตลาดมาพอสมควรพึ่งจะปรับโฉมไปเมื่อปีกลายที่อยู่ในใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ด้านออพชั่นทันสมัยมาตรฐานในแต่ละรุ่นดังนี้

Compact Car

ขนาดตัวรถ

ขนาดตัวรถ Compact Sedan ทั้ง 3 ยี่ห้อมีความใหญ่โตที่แตกต่างกันตามตารางดังนี้

All-New Mazda3
Toyota Corolla Altis
Compact Car

ถ้าเทียบกันแล้วจะพบว่า Mazda 3 เจนใหม่ จะมีมิติที่ใหญ่กว่าคู่แข่งทุกด้านรองลงมาเป็น Toyota Corolla Altis และเล็กสุดหนีไม่พ้น Honda Civic นั่นเอง

ภายในและระบบอำนวยความสะดวก

ออพชั่น Compact Sedan ทั้ง 3 ยี่ห้อมีความแตกต่างกันตามตารางต่อไปนี้

All-New Mazda3
All-New Mazda3
Toyota Corolla Altis
Honda Civic
Honda Civic
Compact Car
Compact Car

 

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง

All-New Mazda3
Toyota Corolla Altis
Honda Civic
Compact Car

ในตารางจะเห็นว่า Mazda 3 เจนใหม่ ใช้ขนาดเครื่องยนต์ที่ใหญ่ 2.0 ลิตร แถมให้แรงม้าแรงบิดเยอะกว่า รองลงมาจะเป็น Honda Civic ที่ให้แรงม้าสูงถึง 141 แรงม้าและ Toyota Corolla Altis 140 แรงม้าตามลำดับ ด้านระบบส่งกำลังทาง Toyota Corolla Altis และ Honda Civic เป็นเกียร์แบบ CVT แต่ Mazda 3 กลับเลือกใช้เกียร์อัตโนมัติทั่วไป

ระบบช่วงล่างและเบรก

Mazda 3
Compact Car

ทาง Toyota Corolla Altis และ Honda Civic จะใช้ช่วงล่างแบบอิสระทั้ง 4 ล้อ แต่ในทางกลับกัน Mazda 3 ใช้ช่วงล่างหลังแบบทอชั่นบีม แต่ทุกยี่ห้อที่กล่าวมาติดตั้งดิสก์เบรก 4 ล้อ และระบบพวงมาลัยแร็คแอนด์พีเนี่ยนพร้อมพาวเวอร์แบบไฟฟ้า

ระบบความปลอดภัย

Toyota Corolla Altis
Compact Car
Compact Car

จากตารางดังกล่าวจะเห็นได้ว่าทาง Mazda 3 เจนใหม่ได้เปรียบตรงที่ระบบความปลอดภัยมาแบบครบครัน กว่า Toyota Corolla Altis และ Honda Civic ทั้ง ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า CTS (Cruising & Traffic Support), ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติแบบ Advance, Advanced SBS (Advanced Smart Brake Support),ระบบช่วยหยุดรถเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง SBS-RC (Smart Brake Support-Reverse Crossing) เป็นต้น

ราคาและสีรถ

Mazda 3
Toyota Corolla Altis
Honda Civic
Compact Car
Compact Car

จากตารางราคาจะเห็นได้ว่า Mazda 3 2.0 SP เจนใหม่ ทำราคาสูงกว่าคู่แข่งรุ่นท็อปเครื่องเบนซินล้วนแบบก้าวกระโดด ต่ด้วยข้าวของที่ให้มานั้นถือว่าครบครันกว่าใคร ตามาด้วย Toyota Altis 1.8 GR Sport ที่พกความสปอร์ตรอบคัน ด้วยราคาเกือบ 1 ล้านบาท และ Honda Civic 1.8 EL

ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งจากทั้งข้อมูลหลายๆด้าน ที่ได้นำมาเปรียบเทียบให้ได้ชมกันกับรถยนต์ Compact Sedan 3 ค่ายยอดนิยม เพื่อเป็นอีกหนึ่งข้อมูลช่วยในการตัดสินใจ และทางทีมงานย้ำเสมอว่าอย่าลืมที่จะไปสัมผัสและทดลองขับด้วยตัวเองก่อนที่จะทำการตัดสินใจเป็นเจ้าของ

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ