โปรดฟังอีกครั้ง Rolls-Royce ไม่ได้เป็นคู่แข่ง ของ Mercedes-Maybach

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 16 ก.พ. 58
  • 11,397 อ่าน

เมื่อคู่แข่งอย่าง Mercedes-Benz ออกมาเปิดตลาดรถที่หรูกว่า S-Class และเทียบเท่ากับ รุ่น Ghost Rolls-Royce จึงใช้วิธีสกัดดาวรุ่งด้วยการบอกว่ารุ่น Mercedes-Maybach S-Class ไม่ใช่คู่แข่งโยตรงศึกรถหรูระดับไฮเอนด์เริ่มระอุ เมื่อ Rolls-Royce จากอังกฤษออกมาประกาศกร้าวว่ารถของเขาไม่ได้เป็นคู่แข่งกับรถยนต์ยี่ห้ออื่นๆเพราะแบรนด์ Rolls-Royce เองก็หรูสุดแถมครองใจเศรษฐีไฮโซ เซเลป และนักธุรกิจชื่อดังมานาน

 

แต่ช่วงระยะหลังๆนี้ ค่ายรถยนต์โซนยุโรปเริ่มจะทำรถยนต์สักรุ่นหนึ่งที่อยากจะทาบรัศมีความหรูหราของ Rolls-Royce โดยเริ่มจาก Mercedes-Benz เปิดตัวรุ่น Mercedes-Maybach S-Class โดยจับเอา Mercedes-Benz Benz S-Class มาออกแบบด้านหลังให้แตกต่างจาก S-Class รุ่นปกติ หรือ BMW เตรียมนำ 9 Series มาถล่มตลาดรถหรูอีก แต่จะเปิดตัวในอีก 2 ข้างหน้า

Richard Carter ผอ.ฝ่ายสื่อสารการตลาดทั่วโลกของ Rolls-Royce อังกฤษกล่าวว่า สำหรับแบรนด์ Maybach ที่เมื่อก่อนเคยทำ Maybach รุ่น 57 กับ รุ่น 62 เคยแปะตรา Maybach แบบเดี่ยวๆมาก่อน แต่ตอนนี้ Mercedes-Benz นำแบรนด์ Maybach กลับมาปัดฝุ่นอีกครั้ง แต่กลายเป็นรุ่น Mercedes-Maybach S-Class จึงกลายเป็นคนนอกสายตา ไปโดยปริยาย


Gerry Spahn หัวหน้าฝ่ายสื่อสารการตลาดของ Rolls-Royce ในอเมริกาเหนือ ได้สัมภาษณ์กับทางเวปไซต์ CarAdvice ออสเตรเลียว่า สำหรับ Mercedes-Maybach S-Class ที่เปิดตัวนั้น ถึงการออกแบบที่แตกต่างกันและพยายามเลือกใช้ของชั้นดีมาติดตั้งเพื่อเทียบเท่ากับรถของเรา และราคาค่าตัวนั้นใกล้เคียงกับ Rolls-Royce รุ่น Ghost

แต่ด้วยชื่อชั้นและประสบการณ์แบรนด์ของเราที่สั่งสมมานาน บอกได้เลยว่าเราไม่ได้เป็นคู่แข่งโดยตรงกับทาง Mercedes-Maybach แน่นอนอีกอย่างลูกค้าที่ซื้อ Rolls-Royce เพราะเขายังจงรักภักดีกับ ยี่ห้อนี้ มาเป็นเวลานาน


และ Gerry Spahn ได้ตอกย้ำไอเดียของ Rolls-Royce ที่ต้องแข่งขันกับสินค้าที่ไม่ใช่รถยนต์เพราะว่าลูกค้าที่ซื้อรถนั้น จะไม่ใช่ทางเลือกในด้านการเงินอย่างแท้จริงและได้กล่าวเสริมไว้ว่า คู่แข่งของเรานั้นไม่จำเป็นต้องเป็นรถ ซึ่งผมพูดได้ว่าเครื่องบินเรือยอร์ช อสังหาริมทรัพย์ ผลงานศิลปะนั้นเป็นสิ่งที่เรานั้นคิดว่าเป็นคู่แข่ง ลูกค้าของเรานั้นได้ใช้เงิน 20 ล้านดอลล่าร์ สำหรับเรือยอร์ช พวกเขานั้นต้องการซื้อ อยากซื้อรถ Rolls Royce สักคันสองคันเพื่อไปพร้อมกับเขา

เมื่อ Rolls-Royce ออกมาถล่มคู่แข่งแบบนี้แล้วค่ายอื่นๆที่คิดจะทำรถแบบที่หรูเทียบเท่ากับ Rolls-Royce  เขาจะมีวิธีรับมือกันอย่างไร งานนี้รับรองสนุกแน่ๆ

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com


 

 

[GALLERY358]

 

5 เรื่องน่าสนใจ