ศึกใหญ่อีกครั้ง ประชันรถอเนกประสงค์ PPV พี่ใหญ่ของแต่ละค่าย

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 16 ส.ค. 61
  • 38,178 อ่าน

รถ Pick-up Passenger Vehicle หรือที่เรียกกันง่ายๆคือ PPV ที่ตามจริงแล้วตลาดโลกจะเรียกว่า SUV นั้น เป็นรถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ ลุยได้เต็มที่เหมือนกัน แต่สามารถนั่งสบายสไตล์ครอบครัวได้ด้วย ซึ่งการมาของน้องใหม่ในตลาดนี้อย่าง Nissan Terra ก็ทำการเปิดตัวไปอย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้ตลาดนี้ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่พอสมควรกลับมาคึกคักอีกครั้ง ดังนั้นทางทีมงาน AUTODEFT จึงได้เอามาเปรียบเทียบให้ดูกัน

PPV

โดยในที่นี้จะทำการเปรียบเทียบกัน ของรุ่นบนสุด หรือว่ารุ่น Top โดยดูจากราคาเป็นหลัก แต่จะไม่นับรุ่นตกแต่งพิเศษ เช่น TRD Sportivo และกระบะดัดแปลงอย่างเช่น Thairung Tranformer ครับ ซึ่งจะมี Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Chevrolet Trailblazer, Nissan Terra, Ford Everest, Isuzu MU-X

Toyota Fortuner

ราคา

เริ่มกันที่ราคาก่อนเลย ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่า ราคาของรถยนต์ PPV นั้น เกินล้านทุกรุ่น แต่ตัวท็อปของแต่ละยี่ห้อจะมีราคาเท่าไหร่บ้างนั้น ดูได้ตามนี้เลยครับ

จะเห็นได้ว่า Ford Everest นั้น ราคาจะสูงมากที่สุด ส่วนที่ถูกสุด ก็ตกเป็นของ Nissan Terra นั่นเองครับ แต่ราคาถูกที่สุด ก็จะเปลี่ยนไปเมื่อหลังปีนี้ เพราะ Nissan จะปรับราคาเพิ่มหลังปีใหม่อีก 50,000 บาทครับ

Mitsubishi Pajero Sport

เครื่องยนต์และเกียร์

อีกปัจจัยที่หลายคนเลือกซื้อรถแต่ละรุ่น ก็คือเรื่องของเครื่องยนต์นั่นเอง ซื้อในหลายยี่ห้อ มีการใช้เครื่องยนต์หลายหลายขนาด แต่ตัวท็อปของแต่ละรุ่น จะมีการใช้งานในขนาดไหน และขับเคลื่อนด้วยเกียร์อะไรบ้าง มาดูกันครับ

เห็นได้ชัดเจนครับ ว่าเครื่องยนต์ของ Ford Everest นั้น นำโด่งมาเลย กับแรงม้าขนาด 213 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ถึงแม้จะเป็นเครื่องขนาด 2 ลิตรก็ตาม แต่แรงได้ด้วยเทอร์โบคู่นั่นเอง ขนาดว่า Nissan Terra น้องใหม่จะมาด้วยเครื่องยนต์ขนาด 2.3 ลิตร Twin Turbo เช่นกัน แต่กำลังก็ยังไม่เท่าเลย

Ford Everest

ขนาดของตัวรถ

ขนาดของตัวรถก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเรื่องความใหญ่ของมันนี่เอง เลยเป็นจุดเด่นที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกใช้รถประเภทนี้ แต่ละรุ่นจะขนดเท่าไหร่บ้าง ลองดูได้ตามนี้เลยครับ

ถ้าอมงด้านความกว้าง Chevrolet Trailblazer จะใหญ่กว่ารุ่นอื่นพอสมควร ส่วนแนวยาว Ford Everest จะยาวกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าเอาเรื่องท้องรถสูง ก็ต้องเป็น Isuzu MU-X

Chevrolet Trailblazer

ระบบของช่วงล่างและเบรก

การนั่งสบายและการเกาะถนน เรื่องของช่วงล่างเป็นปัจจัยหลักเลย ถึงแม้การเลือกใช้ช่วงล่างของแต่ละค่ายไม่ต่างกันมาก แต่ก็อาจจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป ลองมาดูว่าแต่ละค่าติดระบบของช่วงล่างและเบรกเป็นแบบไหนบ้างครับ

ชัดเจนมากเมื่อ Nissan Terra เป็นเพียงรุ่นเดียวเท่านั้นที่ล้อหลังใช้เป็นดรัมเบรก ขณะที่เหลือใช้เป็นดสก์เบรกกันหมดแล้ว

Isuzu MU-X

ขนาดของยาง

ขนาดของยางก็เป็นอีกเรื่องที่หลายคนมอง เพราะบางคนอาจจะเลือกมองที่ใหญ่ๆและสวย แต่บางคนอาจจะมองในเรื่องของราคาในการเปลี่ยนยางชุดใหม่ แต่ละรุ่นให้ขนาดไหนมาบ้าง มาดูกันครับ

ขนาดของล้อนั้น ทุกรุ่นใช้ขนาดใกล้เคียงกันหมด มีเพียงรุ่นเดียวที่ให้ล้อขนาด 20 นิ้วมาก็คือ Ford Everest

Nissan Terra

ระบบความปลอดภัย

เป็นปัจจัยสำคัญมากๆ ในการเลือกซื้อรถซักคันในตอนนี้ไปแล้ว กับอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ ซึ่งแต่ละคันต้องบอกเลยว่าจัดอุปกรณ์ความปลอดภัยมาเพียบ ดังนี้ครับ

ถึงแม้ภาพรวมแล้ว Chevrolet Trailblazer จะให้ถุงลมนิรภัยมาเพียง 3 ใบ แต่ระบบอื่นนั้นให้มามากกว่ารุ่นอื่น ก็ต้องลองตัดสินใจดูครับว่าแบบไหนจะตรงใจกว่ากัน

 

ระบบอำนวยความสะดวก

แน่นอนว่า วัตถุประสงค์หลักในการใช้งานของรถอเนกประสงค์ PPV ก็คือความสะดวกสบายนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นตัวเบาะ, กุญแจรถ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ลองมาดูกันว่าแต่ละรุ่นให้อะไรมาบ้างครับ

ส่วนของความสะดวกสบายนั้น ต้องแล้วแต่ชอบจริงๆว่าแบบไหนจะถูกใจใครครับ

 

ย้ำเสมอทุกครั้งว่า ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ มีข้อดีที่แตกต่างกันไป ถ้าใครอยากจะได้รถยนต์อเนกประสงค์ PPV ซักคัน ก็แนะนำให้ไปลองนั่งลองขับดูก่อน และถ้าเป็นไปได้ อยากให้คนที่เราตั้งใจว่าจะพานั่งรถคันนั้นไปด้วย ได้ไปลองสัมผัสด้วยเช่นกัน จะได้ช่วยกันตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และได้รถที่ถูกใจทุกคนมากที่สุดจริงๆครับ

ข้อมูลจาก

www.toyota.co.th/model/fortuner

www.mitsubishi-motors.co.th/th/car/all-new-pajero-sport

www.ford.co.th/suvs/everest

www.chevrolet.co.th/cars/trailblazer

isuzu-tis.com/isuzu-mu-x

www.nissan.co.th/vehicles/new-vehicles/terra

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ