ประชันพี่น้องร่วมสายเลือด Toyota Corolla Altis Gen 11 VS. Gen 12 ตัวท็อป เปลี่ยนไปขนาดไหน?

การมาของรถ Compact Car สายเลือกซามูไรรุ่นใหม่ที่ทำการปรับโฉมอย่าง All-New Toyota Corolla Altis ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปสด ๆ ร้อน ๆ นั้น ทำเอาตลาดรุ่นนี้กลับมาร้อนแรงกันอีกรอบ เพราะถือเป็นรุ่นรถยนต์ที่มีขนาดและราคาในระดับปานกลาง ที่หลายคนเอื้อมถึงได้ แถมยังเป็นรถยนต์รุ่นยอดนิยม ที่วิ่งกันบนถนนมากที่สุดในรถคลาสนี้อีกด้วย เลยอาจจะมีข้อสงสัยว่า All-New Toyota Corolla Altis เจนเนอเรชั่นที่ 12 นั้น จะแตกต่างจากรุ่นก่อนอย่างไรบ้าง เราเลยเอามาเปรียบเทียบให้ดูกันได้ชัดเจนมากขึ้นครับ โดยการเปรียบเทียบครั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดการสับสน จึงขอยกเอารุ่นบนสุดหรือที่เรียกว่าตัวท็อป มาเปรียบเทียบกันเท่านั้นครับ

Toyota Corolla Altis

ราคา
สำหรับราคาของ Toyota Corolla Altis นั้น ถือว่าเป็นรถที่มีราคาไม่ได้สูงมากแต่อย่างใด โดยตัวบนสุดมีการตั้งราคาไว้ดังนี้ครับ

ราคาเปิดตัวใหม่รุ่นท็อปรอบนี้ ราคาสูงขึ้น 6,000 บาทเท่านั้นเอง แต่มีหลายอย่างที่ถูกอัพเกรดขึ้นไปเยอะ ทั้งโครงสร้างใหม่ TNGA, เครื่องยนต์ระบบ Hybrid รวมทั้งอุปกรณ์อื่น ๆ เอาจริงแล้วก็คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายเพิ่มไปเยอะเลยครับ

Toyota Corolla Altis

เครื่องยนต์
แน่นอนว่าเครื่องยนต์ในรอบนี้ของ All-New Toyota Corolla Altis นั้น มีเครื่องยนต์ในระบบ Hybrid มาให้เลือกเป็นเจ้าของด้วย แต่จะแตกต่างจากตัวเดิมขนาดไหน ลองมาดูกัน

ถึงแม้ว่าจะมีขนาดความจุของเครื่องยนต์ที่เท่ากัน คือ 1.8 ลิตร แต่เครื่องยนต์ตัวเก่านั้น สามารถรีดกำลังได้มากกว่าอย่างชัดเจนที่ 141 แรงม้า ส่วนเครื่องยนต์ตัวใหม่เมื่อทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ยังให้กำลังสูงสุดเพียง 122 แรงม้าเท่านั้น แต่เชื่อได้ว่าช่วงออกตัวนั้น All-New Toyota Corolla Altis Gen. 12 น่าจะออกตัวได้ดีกว่า จากการที่มีมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วย แต่ปลายคงต้องยอม Gen. 11 ไป

Toyota Corolla Altis

มิติตัวรถ
เนื่องจากโครงสร้างของทั้ง 2 โฉม ได้เปลี่ยนแปลงไป โดยตัวใหม่นั้นใช้เป็น Toyota New Global Architecture หรือ TNGA เลยทำให้ขนาดของตัวรถเปลี่ยนไป ดังนี้ครับ

All-New Toyota Corolla Altis รถยนต์ใหม่นั้น มีความกว้างและยาวมากกว่าเล็กน้อย แต่ความสูงตัวรถนั้นเตี้ยลง เพราะโครงสร้างใหม่ TNGA เน้นการทรงตัวและเข้าโค้งที่ดีกว่า จึงมีการลดความสูงลงมาจากเดิมเพื่อลดจุดศูนย์ถ่วงให้ต่ำลง แต่ความสูงใต้ท้องนั้นกลับสูงขึ้น เนื่องมาจากการเปลี่ยนล้อให้มีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง

Toyota Corolla Altis

ช่วงล่าง
พอเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ ช่วงล่างจะมีการปรับเปลี่ยนใหม่ไปบ้างตามนี้

ช่วงล่างด้านหน้านั้น จะยังคงใช้ในระบบเดิม แต่ด้านหลังนั้นเปลี่ยนยกชุดจากเติมที่ใช้เป็นแบบคานเหล็ก ทอร์ชั่นบีม แต่งวดนี้เลือกใช้งานเป็นชุดใหม่แบบอิสระแบบปีกนกคู่ หรือ Double Wishbones แต่จะดีขึ้นมากขนาดไหน คงต้องขอลองทดลองขับดูก่อน

Toyota Corolla Altis

เบรกและยาง
ระบบที่ต่อจากช่วงล่างอย่างเบรกและยางนั้น All-New Toyota Corolla Altis จะเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน ลองมาดูกัน

ระบบเบรกนั้น เชื่อว่าคงไม่แตกต่างอะไรกันมาก แต่ที่แตกต่างอย่างชัดเจนคือเรื่องของขนาดล้อ ที่เพิ่มจากเดิมคือ 16 นิ้วให้กลายเป็น 17 นิ้ว นี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ความสูงของใต้ทองนั้นมากขึ้น และแน่นอนว่าหลายคนคงถูกใจเพราะมันจะดูสวยขึ้น ทรงสปอร์ตมากขึ้นนั่นเอง

Toyota Corolla Altis

ระบบความปลอดภัย
ระยะห่างของ Toyota Corolla Altis ระหว่าง Gen 11 กับ Gen 12 มีมากถึง 5 ปี แน่นอนว่าย่อมมีเทคโนโลยีใหม่ในเรื่องระบบความปลอดภัยที่มากขึ้น แต่จะมากขนาดไหน ลองมาดูกัน

เห็นได้อย่างชัดเจนว่า All-New Toyota Corolla Altis มีระบบความปลอดภัยที่มากขึ้นมากมายหลายอย่าง ดังนั้นการจ่ายเพิ่มจากเดิม 6,000 บาท มันคุ้มค่าแน่นอน

Toyota Corolla Altis

อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
เช่นเดียวกันกับระบบความปลอดภัย ที่มีช่องว่างห่างกัน 5 ปีระหว่าง 2 เจน แต่จะต่างกันขนาดไหน มาดูกัน

แน่นอนแหล่ะว่ารุ่นใหม่กว่าอย่าง All-New Toyota Corolla Altis ย่อมมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มากกว่า โดยเฉพาะระบบหน่วงเบรกอัตโนมัติ Auto Brake Hold และเบรกมือไฟฟ้า ที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้มากขึ้นเยอะ เสียดายอย่างเดียวที่ไม่มี Paddle Shift มาให้ มีแต่ในรุ่นที่เป็นเครื่องเบนซินปกติ

Toyota Corolla Altis

สี
ตามนี้เลยครับ

All-New Toyota Corolla Altis ยังคงสีเดิมไว้จากเดิมครบถ้วน แต่มีเพิ่มสีพิเศษขึ้นมาอีกสีคือ Celestite Gray อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบเลย

Toyota Corolla Altis

แน่นอนอยู่แล้วว่า All-New Toyota Corolla Altis ที่ออกมาทีหลัง ย่อมมีดีกว่าอยู่แล้ว แต่สุดท้ายคันนี้จะใช่หรือไม่ใช่สำหรับคุณหรือเปล่า คงต้องไปลองขับ ลองนั่ง ลองสัมผัสด้วยตัวเองเท่านั้นครับ

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ