Deft Versus : BMW X1 E84 VS 2016 BMW X1 F48 ใครหล่อต้องโดน ...เทียบรุ่นเก่า-ใหม่

  • โดย : Autodeft
  • 4 มิ.ย. 58
  • 41,501 อ่าน

เปรียบมวยอเนกประสงค์รุ่นเล็กค่ายรถยนต์ตราพัดฟ้า เมื่อพี่ชาย-น้องชายใน BMW X1 ต้องมาเจอกัน ใครจะหล่อกว่ากัน ...จนคุณต้องตัดสินใจ

 

 

กล่าวถึงรถยนต์ที่ช่วงนี้หลายคนใครอยากจะเป็นเจ้าของเชื่อเลยว่า   BMW X1   น่าจะอยู่ในสายตาของใครหลายคน ยิ่งราคาของมันที่จับต้องได้ง่าย ทำให้   BMW   รุ่นนี้เป็นหนึ่งในรถที่มีโอกาสต้องเป็นเจ้าของสักครั้ง และล่าสุดในต่างประเทศมันเพิ่งเผยรุ่นใหม่ และพลิกตัวตนเป็นอเนกประสงค์ขนานแม้กว่าเดิม

แต่อ้อนออด   BMW X1   เป็นรถยนต์ที่พัฒนามาจากรถยนต์   BMW Series  1  มันปรับความลงตัวมากขึ้นสนองความต้องการของลูกค้าด้วยความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ลงตัวผ่านการออกแบบที่มีความลงตัวมากขึ้นกว่า แต่เมื่อเก่ากับใหม่ มาเจอกันคิดว่าน่าจะเลือกอะไร

BMW X1  รุ่นปัจจุบัน 

BMW X1  รุ่นใหม่ ที่เตรียมวางจำหน่าย

ความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่งานนี้เหลียวจากประสบการณ์เราที่ผ่านม   BMW X1   รุ่นปัจจุบันมาหมาดๆ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา รถยนต์   BMW X1   นั้น เป็นรถยนต์ที่มีความลงตัวในการใช้งาน ที่จริงแล้วมันมีเสน่ห์ในสไตล์เก๋งอย่างมาก เนื่องจาก มีการพัฒนามาจากรถยนต์   BMW Series 1

ด้วยความเป็นเก๋งที่ปลุกปั้นขึ้นมาเป็นอเนกประสงค์ในตัวตน ทำให้การออกแบบมีความบึกบึนไม่มากนัก จริงๆมันกลับดูเหมือน  BMW Series  1  ยกสูง จนเป็นข้อกังขาของสาวกตราพัดฟ้า แต่การออกแบบครึ่งๆกลางๆ นี้กลับถูกใจสาวกไม่มากก็น้อย ดูแล้วปราดเปรียวอยู่พอสมควร ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย อาจจะขาดเส้นสายของความแกร่งอยู่บ้าง แต่ก็ลงตัวในสไตล์ของมันเอง

ในรุ่นใหม่ที่การเปิดตัวมาในต่างประเทศ ด้วยการขึ้นรูปบนตัวถังแพลทฟอร์มใหม่ในตระกูล   F   ล่าสุด   2016  BMW X1   ใหม่มีความลงตัวในการขับขี่ด้วย ความทันสมัยในการออกแบบ เมื่อขึ้นรูปใหม่ทำให้ได้การออกแบบที่มีความดุดันมากขึ้นกว่าเดิม

สร้างเสริมความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนานแท้มากขึ้น มันไม่ใช่อีกแล้วกับการพัฒนาจากเรือนร่างความเป็นเก๋ง กระจังหน้าแบบไตคู่ขนาดใหญ่ บอกตัวตนความลงตัวในการออกแบบมากขึ้น ตามสไตล์รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ขนานแท้ของค่ายตราพัดฟ้า

แค่ดูภาพยังไม่เห็นตัวจริง ยังพอจะรู้สึกได้ว่ารุ่นใหม่   BMW X1   แข็งแกร่งกว่าที่คิด มันไม่ใช่การปรับร่างเก๋งเป็นอเนกประสงค์เหมือนที่ผ่านมา นั่นทำให้ตามกระข่าวที่ออกมาว่า  BMW   อาจจะทำอเนกประสงค์ที่เล็กกว่า  X1  มีความเป็นไปได้ แม้ว่าจะมีการปฏิเสธข่าวลือดังกล่าวแล้วก็ตามที

ด้านในห้องโดยสารด้วยการพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์บนพื้นฐานของรถเก๋งในรุ่นปัจจุบันที่วางจำหน่ายในประเทศไทย ให้การออกแบบที่มีความลงตัวในความสบายด้วยการจับเอาสไตล์เก๋งจากพื้นฐานมาใช้แทบทั้งสิ้น  ช่วยให้รถมีความไม่แตกต่างจากร่างทรงของมันมากมายนักในความรู้สึก

ทว่าในเรื่องของพื้นที่ใช้สอบแล้ว เมื่อเทียบกับในเวอร์ชั่นรถนั่งเก๋งแล้ว  BMW X1   มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า ตอบโจทย์ได้มากกว่าตามต้องการ ในการใช้งาน

และในเวอร์ชั่น   2016  BMW X1   ใหม่ก็เช่นกัน ทางค่ายตราพัดฟ้ามีการออกแบบรถให้มีความลงตัวในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น รถดูมีเสน่ห์ในความทันสมัย ผ่านการออกแบบในสไตล์ใหม่ของค่าย  BMW  อัดแน่นด้วยความทันสมัยในการใช้งาน โดยเฉพาะการใช้โทร  Oxide Silver   และ High Gloss Black  

ตรงหน้ามีระบบเครื่องเสียงใหม่ พร้อมจอขนาด 6.5   นิ้ว  รวมถึงเบาะหนังให้ความหรูหรา และเบาะผ้าตอบความพอดีในการใช้งาน ตามความต้องการของลูกค้า

 

ในเรื่องเครื่องยนต์ปัจจุบัน   BMW X1   มีเครื่องยนต์สองรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทย เริ่มจากเครื่องยนต์เบนซินใน   BMW X1  1.8 i ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด  2.0  ลิตรแบบ  4  สูบแถวเรียง ให้กำลังสูงสุด   150   แรงม้า และทำแรงบิดถึง  200 นิวตันมตร

มันยังมาพร้อมกับทางเลือกสมรรถนะบวนความประหยัดในเครื่องยนต์ดีเซล ขนาด 2.0  ลิตร ควบระบบเทอร์โบชาร์คู่   Twin Turbo   ให้กำลังสูงสุด  184  แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด  380 นิวตันเมตร

แต่ในว่าที่รุ่นใหม่ที่เปิดตัวออกมาในต่างประเทศ   BMW X1  ใหม่ จะมาพร้อมกับหลากทางเลือกมากขึ้นเริ่มจาก เครื่องยนต์ดีเซล 2.0  4 สูบ ที่มีความให้เลือกถึง 3 ระดับตั้งแต่ รุ่น Low-Power 150 แรงม้า แรงบิด 330 นิวตันเมตร รุ่น Mid-Power 190 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตร และรุ่น High-Power  231 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร

ส่วนเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ มีความแรงให้เลือกถึง 2 ระดับเริ่มจาก 192 แรงม้า แรงบิด 280 นิวตันเมตร และ 231 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร

นอกจากนี้ BMW  X1 ใหม่ ยังมีเครื่องขนาด 1.5 ลิตร 3 สูบ แถมมีแรงม้าให้เลือกถึง 2 ระดับ ตั้งแต่เครื่องดีเซล 1.5 ลิตร 116 แรงม้าและ เครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร 136 แรงม้า

 

แม้จะยังไม่เข้าไทย แต่ก็ต้องยอมรับว่า เจ้าอเนกประสงค์ใหม่  BMW X1   2016  มีความน่าสนใจไม่น้อยในการเปิดตัวทำตลาดในต่างประเทศ และใครจะรู้บางทีเราอาจจะเห็นมันในปลายปีนี้ในบ้านเรา ในฐานะรถยนต์นั่งใหม่จากค่ายคราพัดฟ้า

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1224]

[GALLERY1410]

5 เรื่องน่าสนใจ