Deft Versus : Toyota Hilux Revo VS Toyota Hilux Vigo Champ จับน้องใหม่ท้าพี่ชาย ...อะไรที่เปลี่ยนไป

  • โดย : Autodeft
  • 26 พ.ค. 58
  • 96,669 อ่าน

เปรียบมวยศึกสายเลือด Toyota Hilux Vigo Champ พิสูจน์ตัวตนกับ Toyota Hilux Revo อะไรที่เปลี่ยนไปในกระบะยอดนิยมตระกูล Toyota Hilux


 

เรื่องโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม

เรียบเรียงโดย ณัฐยศ ชูบรรจง
 

พึ่งจะเปิดตัวไปหมาดๆสำหรับรถกระบะขวัญใจมหาชนอย่าง Toyota Hilux ที่คราวนี้มาในชื่อ Toyota Hilux Revo นับเป็นรถกระบะเจน 8 ที่สืบทอดความสำเร็จในด้านความนิยม ความเชื่อมั่นจากผู้ใช้รถชาวไทยและต่างประเทศ มาตลอดเกือบ 50 ปี

การมาของ Toyota Hilux Revo พร้อมให้ลูกค้าได้จับจองเป็นเจ้าของและส่งมอบได้ทันทีในบางรุ่น แต่สำหรับใครไม่แคร์ในเรื่องความสดใหม่และเทคโนโลยี ของ Toyota Hilux Revo แต่อยากได้รถที่โปรโมชั่นแรงๆ ส่วนลดที่ลดกันแบบสะบั่นหั่นแหลก ใน Toyota Hilux Vigo Champ มันยังมีในโชว์รูมทั่วประเทศ และในโอกาสนี้บางทีใหม่กับเก่า อาจจะไม่ได้แตกต่างกันมาก ถ้าคุณเป็นคนหารถใช้งานจริงๆ

ภายนอก….. Hilux Revo เหลี่ยมสันมากขึ้น ถ้าชอบความโค้งมนต้องยกให้  Hilux Vigo Champ

 

ตั้งแต่เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ทีผ่านมา เชื่อเลยว่า หลายคนคงจะเห็นหน้าค่าตารถกระบะ    Toyota Hilux Revo ใหม่กันไปแล้ว  ด้วยดีไซน์ใหม่หมดที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว มีทางค่ายโตโยต้า เปลี่ยนการออกแบบรถให้มีเหลี่ยมมีสันมากขึ้น ตั้งแต่ด้านหน้าจรดท้ายทำให้ Toyota Hilux Revo ได้ใจไปตั้งแต่แรกเห็นด้วยดีไซน์ที่สมกับความเป็นสปอร์ตปิ๊กอัพ ชัดเจนจากกระจังหน้าโครเมี่ยมแนวนอนใหม่ที่สอดรับกับไฟหน้า Projector พร้อมไฟส่องสว่างในเวลากลงวันหรือ Daytime Running และครั้งแรกที่นำยาง All Terrain (AT) ขนาด 17 นิ้ว มาติดตั้งออกมาจากโรงงาน และที่สำคัญตำแหน่งอินเตอร์คูลเลอร์ย้ายตำแหน่งไปที่ด้านหน้ารถเป็นที่เรียบร้อย ปิดฉากความดุ รถกระบะมีจมูก

ด้าน Toyota Hilux Vigo Champ งานออกแบบอาจจะเก่าย้อนไปหลายปี ตั้งแต่รถยนต์คันดังกล่าวเปิดตัวแนะนำ เมื่อราวๆ  ปี 2004 แต่ว่าตลอดปลายปีที่ผ่านมาตัวถังที่โค้งมนสวยสง่ากลายเป็นที่ติดตามของคนจำนวนไม่น้อย และที่ผ่านมามีการปรับหน้าตามาแล้วหลายครั้งจนมาถึง Vigo Champ เวอร์ชั่นสุดท้ายของ Toyota Hilux Vigo ซึ่งเทียบกับรุ่นแรกๆ มันมีการปรับกระจังหน้า กันชนหน้า ไฟท้าย กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวดีไซน์ใหม่ ล้ออัลลอยด์ขนาด 17 นิ้ว และช่องดักลมขนาดใหญ่บนฝากระโปรงหน้าที่เป็นเอกลักษณ์มานาน

ขนาดตัวรถของ Toyota Hilux Revo มีความยาว 5,330 มม. กว้าง 1,855 มม. สูง 1,815 มม. ฐานล้อ 3,085 มม. น้ำหนักรถ 2,080 กก.

ในขณะที่ใน Toyota Hilux Vigo Champ มีความยาว 5,135 มม. กว้าง 1,835 มม. สูง 1,860 มม. ฐานล้อ 3,085 มม. น้ำหนักรถ 1,870 กก. จากการนำรุ่น 4 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อ (Toyota Hilux Revo 2.8 G  VS Toyota Hilux Vigo Champ 3.0 G)   มาเทียบกันปรากฏว่า

Toyota Hilux Revo ความยาวมากกว่า Vigo Champ 195 มม. ความกว้างกว่าเดิม 20 มม. แต่ความสูงกลับเตี้ยลงกว่าเดิม   45 มม. และน้ำหนักรถยังมากกว่า Hilux Vigo Champ 3.0 G  ถึง 210 กก.
 

 

ภายใน Revo จัดเต็ม แต่ Vigo Champ นั่งเบาะหลังสบายกว่า

แค่เพียงกุญแจ Smart Entry ดอกเดียวก็สามารถปลดล็อคได้โดยไม่ต้องควักกุญแจรีโมให้เสียเวลาอีกต่อไปเมื่อเข้าไปนั่งในห้องโดยสารของ Toyota Hilux Revo  เห็นแผงหน้าปัดทำให้นึกถึงรถเก๋งในสังกัดอย่าง Corolla Altis ขึ้นมาทันที ผ่าน งานดีไซน์แผงหน้าปัดมีส่วนคล้ายอยู่นิดๆหน่อยๆ ทั้งตำแหน่งช่องแอร์ตรงกลาง และ งานดีไซน์บริเวณที่ติดตั้งชุดเครื่องเล่น DVD ด้านเบาะนั่งเบาะนั่งคนขับปรับเอนกับปรับสูงต่ำได้ด้วยระบบไฟฟ้า ส่วนเบาะนั่งหลังถึงแม้ตำแหน่งตัวเบาะจากที่ลองนั่งในช่วงงานเปิดตัว รู้สึกชันหลังไปหน่อย แต่ได้พนักพิงศีรษะขนาดใหญ่กับที่วางแขนพร้อมที่วางแก้วน้ำในตัวและช่องแอร์ด้านหลัง มาช่วยไว้ก็ทำให้สบายไปอีกระดับหนึ่ง

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้านสามารถปรับสูง-ต่ำและยืดหดได้เป็นมาตรฐาน(ยกเว้น Singe cab 4X2) มาตรวัดเรืองแสงสีฟ้าพร้อมจอแสดงข้อมูลแบบ 4.2 นิ้ว สตารท์รถได้ง่ายๆด้วยปุ่ม Push Start เครื่องปรับอากาศ Auto และถ้าต้องการชาร์จมือถือหรือเล่นโน็ตบุ๊คระหว่างการเดินทางแบบจุใจด้วยช่องต่ออุปกรณ์ไฟฟ้ากระแสสลับ AC 220 V ในกล่องคอนโซลกลาง ส่วนตัวเครื่องเสียเอาแนวคิดรถเก๋งชั้นนำมาใช้ ปรับหน้าจอเครื่องเสียเข้าหาคนขับเล็กน้อย

ด้าน Hilux Vigo Champ แม้จะเก่า แต่ความคุ้นเคยตลอดช่วงเวลาสิบปีที่ผ่านมา ทำให้เรายังคงคุ้นเคยกับมันมาพอสมควร น่าเสียดาย แม้จะพยายามทำให้ทันสมัยแต่เจ้ากระบะแชมป์ยังคงใช้กุญแจพร้อมรีโมท

เมื่อเปิดประตูเข้ามานั่งภายในห้องโดยสารแล้ว ต้องยอมรับว่าความคุ้นเคยกับรถทำให้ ค่อนข้างรู้สึกชินกับการจัดวางสิ่งต่างๆ ภายในรถให้การใช้งานที่ลงตัว ในความรู้สึกส่วนตัว อาจจะเพราะความคุ้นเคยผ่านมือมาบ่อย เลยค่อนข้างจะคุ้นกับ   Toyota Hilux Vigo   มากกว่า ส่วนหนึ่งชอบในเรื่องความไม่โค้งเว้าของการออกแบบคอนโซลทำให้เรียบง่ายต่อการใช้งาน อาจจะไม่หวือหวาอะไรมากมาย แต่ก็ลงตัว

ในรุ่น  Hilux Vigo Champ   เปลี่ยนเครื่องเล่นใหม่หันมาใช้ระบบเครื่องเล่น   DVD   ให้ความชัดเจน ตำแหน่งเครื่องเล่นอยู่ในระดับเดียวกับสายตาผู้ขับขี่ แต่ไม่ได้เอนเข้าหา ทำให้อาจจะต้องเอื้อมมือในยามขับขี่บ้าง แต่ในความรู้สึกเรากลับค้นพบว่าเบาะนั่งหนังสีดำของ  Toyota Vigo  Champ   ค่อนข้างลงตัวกว่า ในการนั่ง เว้นเพียงพนักพิงศีรษะที่เล็กไปนิด ทำให้ต้องปรับขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่พอดีศีรษะตรงๆ

ส่วนเบาะนั่งตอนหลังของ Toyota Hilux Vigo  ไม่มีที่พักแขนมาให้ แต่เรื่องท่านั่งคล้ายกันไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งอาจจะมีปัญหาได้ถ้าต้องนั่งในรถคันนี้ตอนหลังเดินทางเป็นเวลานานๆ

 

Revo   บล็อกเล็กเร้าใจมากกว่า Vigo Champ

หากกล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงหลักใน   Toyota Hilux Revo  เชื่อเลยว่าเราหลายคนน่าจะสังเกตได้ว่า   Toyota  มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของเครื่องยนต์ให้มีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นเดิม แต่พร้อมกันมีความเร้าใจในการขับขี่มากขึ้น โดยเครื่องยนต์บล๊อกใหม่ล่าสุดรหัส   GD  มีการปรับลดการสูญเสียความร้อน และ แรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์ รวมถึงยังให้แรงบิดในรอบกว้างกว่ารุ่นเดิม

ตารางแสดงการเปรียบเทียบรายละเอียดทางเทคนิค Toyota Hilux Revo – Toyota Hilux Vigo Champ  

 

 Toyota Hilux Revo 2.8 G D/C 4WD A/T

Toyota Hilux Vigo Champ 3.0 G D/C 4WD A/T

เครื่องยนต์

แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2,755 ซีซี

แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2,982 ซีซี

กำลังสูงสุด (แรงม้า)

177 แรงม้าที่ 3,400 รอบ/นาที

171 แรงม้าที่ 3,600 รอบ/นาที

กำลังแรงบิดสูงสุด (นิวตันเมตร)

450 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,400 รอบ/นาที

360 นิวตันเมตรที่ 1,400-3,200 รอบ/นาที

เกียร์

 Auto 6 สปีด With Sequential Shift

 Auto 5 สปีด

อัตราทดเกียร์

3.600/2.090/1.488/1.000/0.687/0.580

3.520/2.042/1.400/1.000/0.716/

อัตราทดเกียร์ถอยหลัง

3.732

3.324

อัตราทดเฟืองท้าย

3.909

3.909

ช่วงล่างด้านหน้า/หลัง

แบบอิสระปีกนกคู่พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง/แหนบซ้อน

แบบอิสระปีกนกคู่พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง/แหนบซ้อน

 

จากตารางเปรียเทียบรายละเอียดทางเทคนิค ทาง Toyota Hilux Revo มีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลตระกูล GD นอกจากรุ่น 1GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร 177แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตรรุ่นเกียร์ออโต้ 6 สปีด และ 420 นิวตันเมตรในรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีดแล้ว ยังมีเครื่องดีเซลรุ่น 2GD-FTV ขนาด 2.4 ลิตร 150 แรงม้า ที่มีแรงบิด ถึง 2 ขนาดทั้งแรงบิด 400 นิวตันเมตรในรุ่น 2.4High-Power มีให้เลือกทั้ง เกียร์ธรรมดาและออโต้ 6 สปีด และ 343 นิวตันเมตรในรุ่น 2.4 Mid-Power ที่มีแค่เกียร์ธรรมดา 5 สปีดเท่านั้น
ส่วนเครื่องเบนซินรุ่น 2TR-FE ที่มีการปรับปรุงเพื่อให้สามารถเติม E20 ได้ โดยแรงม้าเพิ่มขึ้นเป็น 166 แรงม้า แรงบิด 245 นิวตันเมตร มีให้เลือกทั้ง เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และออโต้ 6 สปีด


ด้าน Toyota Hilux Vigo Champ มีเครื่องยนต์ดีเซล รุ่น 1KD-FTV ขนาด 3.0 ลิตร 171แรงม้า แรงบิด 360 นิวตันเมตรรุ่นเกียร์ออโต้ 5 สปีด และ 343 นิวตันเมตรในรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด

ส่วนเครื่องดีเซลรุ่น 2KD-FTV VN ขนาด 2.5 ลิตร 144แรงม้า แรงบิด 343 นิวตันเมตรมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและออโต้ 5 สปีด รวมถึงยังมีเวอร์ชั่น 120 แรงม้า แรงบิด 325 นิวตันเมตรที่มีแค่เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และท้ายสุดมีเครื่องเบนซินรุ่น 2TR-FE 160 แรงม้า แรงบิด 241 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีด


เก่าไปใหม่มา

เป็นเรื่องธรรมดาที่รถรุ่นหนึ่งเมื่อเข้าสู่ช่วงปลายอายุของตลาดจะต้องมีรุ่นใหม่มาทดแทน เช่นเดียวกันกับ Toyota Hilux Vigo Champ ณ ตอนนี้กลายเป็นรถตกรุ่น ที่ทุกดีลเลอร์ต้องจัดแคมเปญแบบเทกระจาดล้างสต็อค ด้วยส่วนลดและของแถมแบบมหาศาล ส่วน Toyota Hilux Revo  เปิดตัวมาเพื่อรับไม้ต่อความสำเร็จ จาก Vigo Champ ที่สั่งสมยอดขายอันดับ 1 มาตลอดเกือบ 10 ปี และด้วยความใหม่สดทั้งรูปลักษณ์ ภายนอก ภายใน เทคโนโลยี ที่ Toyota ตั้งใจนำเสนอสู่สายตาลูกค้าชาวไทย จะสามารถเข้าไปพิชิตใจลูกค้าได้หรือไม่ ตัวลูกค้าเท่านั้นเป็นผู้ตัดสิน

 

เรื่องโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม

เรียบเรียงโดย ณัฐยศ ชูบรรจง
 

 

 

online surveys

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1392]

5 เรื่องน่าสนใจ