Deft Versus : Toyota Vios VS Toyota Yaris ATIV 2 พี่น้องซีดานเล็ก....ค่ายสามห่วง

  • โดย : Autodeft
  • 23 ส.ค. 60
  • 142,231 อ่าน

ในที่สุด โตโยต้า เผยสมาชิกใหม่ที่จะมาตอบโจทย์คนเมืองที่ต้องการใช้ชีวิตให้โดดเด่นและไม่เหมือนใคร อย่าง Toyota Yaris ATIV เป็นครั้งแรกของโลกที่เมืองไทย

Toyota Vios

Toyota Yaris ATIV

ทำให้สาวกไม่ว่าจะเป็นวัยเริ่มต้นทำงาน ต่างสนใจหันมามองกันเป็นจำนวนมากและเมื่อ Toyota Yaris ATIV เปิดตัว ก็ทำให้กลุ่มตลาด รถยนต์ Eco-Car ซีดาน ไปจนถึง B-Car ซีดานสั่นสะเทือน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พี่ใหญ่ร่วมชายคาที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมา 20 ปี คงจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก Toyota Vios นั่นเอง งานนี้ใครจะหมู่หรือใครจะจ่า Autodeft รับอาสาเป็นเพื่อนคู่คิดจับ 2 ซีดานเล็กแห่งค่าย โตโยต้า  มาเจาะลึกกันแบบถึงลูกถึงคนกัน เริ่มจาก 

Toyota Vios ที่เปิดตัวไปก่อนช่วงต้นปี เน้นความสวยมีเสน่ห์และสปอร์ตขึ้น ตั้งแต่ กระจังหน้าโฉมใหม่ รูปตัว V สีเทาดำ พร้อมไฟหน้าใหม่แบบ Projector รมดำกับไฟ light Guide แบบ LED อยู่ในโคมเดียวกัน (เฉพาะรุ่น S กับ G) กันชนหน้าใหม่พร้อมไฟตัดหมอกหน้าทรงกลม (เฉพาะรุ่น S,G และ E ) และไฟ Daytime แบบ LED แนวตั้ง (เฉพาะรุ่น S กับ G) ด้านท้ายมาพร้อมไฟท้าย LED ดีไซน์ใหม่พร้อมกรอบโครเมียมออกแบบเป็นแนวยาว ช่วยดูให้หรูหราขึ้น ล้ออัลลอยลายใหม่ 5 ก้าน ทูโทน ขนาด 16 นิ้วพร้อมยาง 195/50 R16 และขนาด 15 นิ้วพร้อมยาง 185/60 R15 

ทางด้าน Toyota Yaris ATIV ก็มาในแบบซีดานเช่นกัน แต่ตีตั๋วเด็กเพื่อเข้าโครงการรถ Eco Car  (ว่ากันว่าเป็นเฟสแรก) นำพื้นฐานของ Vios มาขัดเกลารูปทรงให้ฉีกจากรุ่นพี่ Vios ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านท้าย เริ่มจาก ไฟหน้า Projector พร้อมไฟ LED Light Guiding ในโคมเดียวกันเช่นเดียวกับ Vios (เฉพาะรุ่น S กับ G) รับกับกระจังหน้ารูปตัววีโครเมียม อันโดดเด่นกันชนหน้าทรงสปอร์ต ตกแต่งกระจังหน้าด้านล่างสีดำเงา พร้อมคิ้วสีแดงในรุ่น S ติดตั้งไฟตัดหมอกหน้ากับ Daytime แบบ LED (เฉพาะรุ่น S กับ G) ด้านท้ายมาพร้อมไฟท้าย LED ดีไซน์ใหม่พร้อม ช่วยดูให้หรูหราขึ้น มีเสน่ห์ด้วย เสาอากาศแบบครีบฉลาม (เฉพาะรุ่น S กับ G) และ ล้ออัลลอยลายใหม่และกระทะล้อพร้อมฝาครอบขนาด 15 นิ้วพร้อมยาง 185/60 R15 และล้อกระทะ 14 นิ้ว พร้อมยาง 175/65R14

Toyota

Toyota Yaris ATIV

มิติตัวรถทั้ง 2 รุ่นนี้มีขนาดใกล้เคียงกัน เริ่มจาก

ขนาดตัวรถ

Toyota Vios

Toyota Yaris ATIV

ความยาว (มม.)

4,420

4,425

ความกว้าง (มม.)

1,700

1,730

ความสูง (มม.)

1,475

1,475

ระยะฐานล้อ (มม.)

2,550

2,550

ระยะต่ำสุดจากพื้น (มม.)

145

133

ความจุถังน้ำมัน (ลิตร)

42

42

 

 

มาทีหลังย่อมดังกว่าเสมอ Toyota Yaris ATIV จะพบว่ามิติตัวรถมีความใหญ่กว่ารุ่นพี่อย่าง Toyota Vios พอสมควรทั้ง วามยาวมากกว่า Vios 5 มม. กว้างกว่า 30 มม. แต่ความสูง ระยะฐานล้อ ความจุถังน้ำมันเท่ากัน ส่วนระยะต่ำสุดพื้นพบกว่า Vios สูงกว่า Yaris ATIV 12 มม. 

Toyota Vios

Toyota Vios

ภายในพี่ใหญ่อย่าง Toyota Vios  มาในลุคส์ Sport ด้วยคอนโซลหน้าสไตล์เดิมแต่ปรับสีสันใหม่ให้ร้อนแรงด้วยโทนสีภายในเลือกได้ทั้ง สีดำ หรือ สีเบจ เบาะนั่งเลือกได้ทั้งกึ่งหนังแท้โทนสีดำขลิบแดง และผ้ากำมะหยี่ทั้งสีดำและสีเบจ ติดตั้งเครื่องเล่น DVD แบบจอสัมผัส 7 นิ้วพร้อมระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth พร้อมลำโพงมากถึง 6 ตำแหน่ง พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนัง ตกแต่งด้วยแถบเปียโนแบล็ค ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ พร้อมจอแสดงผลแบบ LCD และหัวเกียร์และฐานเกียร์ ตกแต่งเปียโนแบล็ค พร้อม มาตรวัดดีไซน์สปอร์ตพร้อมสัญลักษณ์ ECO แสดงผลเมื่อขับขี่แบบประหยัด และจอแสดงข้อมูลขับขี่ MID (Multi-information display) 

Toyota Yaris ATIV

Toyota Yaris ATIV

ด้าน Yaris ATIV เจ้านี้ไม่ได้นำดีไซน์คอนโซลหน้าของพี่ใหญ่มาใช้เพียงแต่ออกแบบใหม่หมด แต่แอบมีความคล้ายกับ Corolla Altis และ Hilux Revo อยู่บ้าง ภายในปรับสีสันใหม่ให้โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้นด้วย โทนสีดำขลิบแดงในรุ่น Sและเลือกได้ทั้งสีดำและสีเบจในรุ่น G กับ E พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้านทรงคุ้นเคยเพราะติดตั้งใน Corolla Altis ด้วย รวมถึงงมีเครื่องเสียงจอสัมผัส 7 นิ้วสามารถเล่นDVD ได้พร้อมระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth และช่องต่อ USB พร้อมลำโพงมากสุด 6 ตัว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนัง ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ พร้อมจอแสดงผลแบบ LCD และหัวเกียร์และฐานเกียร์ ตกแต่งเปียโนแบล็ค พร้อม มาตรวัดดีไซน์สปอร์ตพร้อมสัญลักษณ์ ECO แสดงผลเมื่อขับขี่แบบประหยัด และจอแสดงข้อมูลขับขี่ MID (Multi-information display) แบบสี TFT 

Toyota Vios

ขุมพลัง 2 พี่น้องซีดานเล็กนี้ แน่นอนแล้วว่ามีความแตกต่างชัดเจน โดย Toyota Vios ใช้เครื่องยนต์เบนซินทันสมัย ขนาด 1.5 ลิตร รหัส 2NR-FBE Dual VVT-I ให้กำลังสูงสุด 108 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบ/นาที สามารถรองรับพลังงานทางเลือกสูงถึง E85 ให้ค่า CO2 ต่ำเพียง 135 กรัม/กม. จับคู่กับระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ CVT 7 สปีด พร้อม Sequential Shift

Toyota Yaris ATIV

ด้าน Toyota Yaris ATIV ยกมรดกความคุ้มค่าจาก Yaris 5 ประตู ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน  Dual VVT-I รหัส 3NR-FE ให้กำลังสูงถึง 86 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i รองรับพลังงานได้แค่ E20 เท่านั้น ให้ค่า CO2 ต่ำเพียง 116 กรัม/กม. และไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดาเช่นเดียวกับพี่ใหญ่ Vios
ทั้งสองรุ่นใช้ช่วงล่างเหมือนกัน ทั้งด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นแบบ ทอร์ชั่นบีมและคอยล์ปสริงพร้อมเหล็กกันโคลง พร้อมพวงมาลัยพาวเวอร์แบบ แร็คแอนด์พีเนียน พร้อมพาวเวอร์แบบไฟฟ้า (EPS) แต่รัศมีวงเลี้ยวแคบสุดจะแตกต่างกันโดย Vios ใช้รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.7กับ 5.1 ม.ส่วน Yaris ATIVใช้รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.1 ม.

Toyota

ระบบความปลอดภัยจัดว่าทั้ง 2 รุ่นนี้ต่างฝ่ายได้เปรียบเสียบเปรียบในแต่ละจุด เริ่มจาก Toyota Vios ระบบควบคุมการทรงตัว (VSC) กับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TRC) ควบคุมรถให้ทรงตัวอย่างมั่นคงแม้ในทางโค้งหรือถนนเปียกลื่น ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ป้องกันล้อล็อกขณะเบรกกะทันหัน หรือเบรกบนถนนลื่น ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ช่วยกระจายแรงเบรกในแต่ละล้อให้ทำงานได้อย่างสมดุล พร้อมดิสก์เบรก 4 ล้อ (เฉพาะรุ่น S กับ G) ถุงลมนิรภัยให้แค่คูหน้า และกล้องมองหลัง (เฉพาะรุ่น S กับ G) กับสัญญาณกะระยะถอยหลัง (เฉพาะรุ่น S, G และ E)  ช่วยในการจอดรถที่สะดวกขึ้น และ ISOFIX จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก 
 
Yaris ATIV ระบบความปลอดภัยมีเหมือนกันกับพี่ใหญ่ ทั้ง ระบบควบคุมการทรงตัว (VSC)  ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) กล้องมองหลัง (เฉพาะรุ่น S ) และ ISOFIX จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก และเป็นครั้งแรกของวงการรถ Eco Car ซีดาน และเผลอๆอาจล้ำหน้ากว่าพี่ใหญ่ด้วยซ้ำด้วยการติดตั้ง ถุงลมนิรภัย 7 จุดรอบคัน (คู่หน้า ด้านข้าง ม่านนิรภัย และใต้เข่าคนขับ) เป็นออพชั่นมาตรฐานทุกรุ่น พร้อมระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC นอกจากนี้ยังมีชุดซ่อมยางฉุกเฉินให้ แต่ Vios จะให้ยางอะไหล่ มาให้

Toyota Vios

Toyota

 

2 พี่น้องจากค่ายสามห่วงนี้มีใจตรงกันที่จำหน่ายเฉพาะรุ่น เกียร์อัตโนมัติเท่านั้น และรุ่นย่อยให้เลือกสรรตามความต้องการของคนเมือง ดังนี้

เกรดรุ่น

Toyota Vios 1.5 CVT

Toyota Yaris ATIV 1.2 CVT

S CVT

789,000 บาท

619,000 บาท

G CVT

729,000 บาท

599,000 บาท

E CVT

679,000 บาท

549,000 บาท

J CVT

609,000 บาท

519,000 บาท

J ECO CVT

-

469,000 บาท

 

 

ถึง 2 พี่น้องซีดานเล็ก ทั้ง Toyota Vios และ Toyota Yaris ATIV จะใช้พื้นฐานร่วมกันในด้านตัวถังรถแต่งานดีไซน์ออกแบบรวมไปจนถึงเทคโนโลยีและราคาค่าตัวจะอยู่ในคนละระดับก็ตาม งานนี้ขึ้นอยู่กับรสนิยมของเจ้าของเงินเป็นสำคัญว่าจะตัดสินใจเลือกรุ่นไหนมาครอบครองให้ตรงจิตตรงใจมากสุด  รักใครชอบใคร......คุณเท่านั้นเป็นผู้ตัดสิน

Toyota Yaris ATIV

Toyota Vios

 

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย  นายเต้ย

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

 

 

[GALLERY2446]

 

5 เรื่องน่าสนใจ