All New Toyota Prius ต้นตำรับยานยนต์รักษ์โลกเผยตัวจริงแล้ว

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 9 ก.ย. 58
  • 6,409 อ่าน

Toyota เผยตัวจริง All New Toyota Prius อย่างเป็นทางการแล้ว

 

 

เกือบ 20 ปีแล้ว ที่ Toyota ได้จำหน่าย Toyota Prius ยานยนต์พลัง Hybrid รุ่นแรกในประเทศญี่ปุ่นจนได้รับการตอบรับที่ดีแถมชื่อเสียงของ Prius ยังขยายไปสู่ตลาดทั่วโลกไม่ว่จะเป็นอเมริกา ยุโรป เอเชีย จนกล่าวได้ว่าเป็นยานยนต์รักษ์โลกที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในประวัติศาสตร์การจำหน่ายรถ Toyota

และเมื่อ Toyota Prius เจเนอเรชั่นที่ 3 ได้เข้าสู่ช่วงปลายอายุของตลาดทำให้ค่ายรถสามห่วงชื่อดัง พร้อมนำเสนอ All New Toyyota Prius เจเนอเรชั่นที่ 4  ออกสู่สายตาแฟนๆที่รักและศรัทธา Prius มาตลอด แต่ยังคงเป็นรถแฮทช์แบ็ค 5 ประตูที่พัฒนาบนโครงสร้างตัวถังใหม่ล่าสุด Toyota New Global Architecture (TNGA) รวมถึงได้รับแรงบันดาลใจด้านการออกแบบบางส่วนจาก Toyota Mirai จนดีไซน์อาจแตกต่างจาก รุ่น Prius เจน 3 อย่างชัดเจน

รวมถึงเพิ่มความทนทานของแชสซีส์ตัวรถมากขึ้น 60 %  ปรับปรุงเรื่องจุดศูนย์ถ่วงต่ำและตำแหน่งการวางของเครื่องยนต์ ให้ดีขึ้นกว่าเดิมเพื่อความสบายและมั่นใจมากขึ้นในทุกการขับขี่ และเครื่องยนต์เบนซินทำงานคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าปรับปรุงใหม่ทาง Toyota ได้เคลมว่าจะให้ความประหยัดน้ำมันมากขึ้น 10 % รวมถึงชิ้นส่วนที่เกี่ยวเนื่องจะเช่น แบตเตอรี่แบบ nickel-metal hydride hybrid จะมีขนาดเล็กกว่าแต่มีความทนทานมากกว่าเดิม

ด้านมิติตัวถังนั้นมีความยาวมากกว่ารุ่นเดิม 60 มม. กว้างกว่าเดิม 15 มม. แต่ความสูงเตี้ยลงจากรุ่นเดิมถึง 20 มม. แถมภายในห้องโดยสารกว้างรวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งานที่ดูดีกว่า พร้อมจอแสดงผลขนาดใหญ่ติดตั้งในตำแหน่งคอนโซลกลางพร้อมระบบเพื่อความบันเทิงและการสื่อสาร infotainment พวงมาลัยสามก้านดีไซน์ใหม่ แผงมาตรวัดอยู่ตรงกลาง ช่องแอร์ออกแบบใหม่ และคันเกียร์ดีไซน์กะทัดรัด จับง่าย

ระบบความปลอดภัยมาแบบ Full Option เช่น ระบบป้องกัการชน ระบบเตือนเมื่อเปลี่ยนเลน lane departure alert ระบบป้องกันการชน pre-collision system, ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ dynamic radar cruise control ระบบไฟสูงอัตโนมัติautomatic high beam และระบบอ่านป้ายจราจร ซึ่งเป็นออฟชั่นสำหรับสเปคยุโรปเท่านั้น

สำหรับ All New Toyota Prius จะขายจริงในช่วงปลายปีนี้ประเดิมด้วยประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรก ส่วนยุโรป อเมริกาอาจเปิดตัวตามหลังญี่ปุ่น ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1620]

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ