ระบบเตือนมุมบอดแบบใหม่จากฮุนได Blindspot View Monitor บน Hyundai NEXO เท่านั้น

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 9 ส.ค. 62
  • 4,406 อ่าน

ปกติแล้วระบบเตือนมุมบอดด้านข้าง Blind Spot monitoring นั้น ส่วนใหญ่จะมีการเตือนผ่านสัญญาณไฟที่ติดอยู่ในกระจกมองข้าง เพื่อบอกให้รู้ว่า ด้านข้างของรถเรานั้น มีรถหรือวัตถุอยู่ ให้เปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวด้วยความระมัดระวัง หรือจะเป็นแบบกล้องวีดีโอ ที่แสดงภาพให้เห็นบนหน้าจอกลางรถแบบ Honda Lane Watch ที่จะมีให้เห็นแต่ด้านซ้ายเท่านั้น ล่าสุดทางค่ายรถจากแดนกิมจิ ฮุนได ได้ทำการเสริมระบบการเตือนด้านข้างมาใหม่ โ

Hyundai

ระบบ Blindspot View Monitor จากฮุนไดนั้น จะเป็นการทำงานคล้ายกับระบบ Blind Spot monitoring ผสมกับ Honda Lane Watch เมื่อผู้ขับขี่เปิดไฟเลี้ยว ไม่ว่าซ้ายหรือขวา ที่หน้าปัดตรงคนขับ ที่ปกติแล้วจะแสดงสถานะความเร็วหรือข้อมูลอื่น ๆ ของรถยนต์ จะแสดงภาพวีดีโอจากกล้องมุมกว้าง ที่ติดอยู่ด้านล่างของกระจกมองข้าง เพื่อให้เห็นภาพด้านข้างของรถที่กระจกมองข้างส่องไปไม่เห็น ทำให้เราสามารถเห็นรถหรือวัตถุด้านข้างได้ง่ายขึ้น เพิ่มความปลอดภัยในยามที่เราเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยวได้มากขึ้น

Hyundai

Blindspot View Monitor จะมีติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถอเนกประสงค์พลังงานไฮโดรเจนอย่าง Hyundai NEXO เท่านั้น แต่ถ้าสามารถใช้งานได้ดี และมีเสียงเรียกร้องที่มากขึ้น ก็เป็นไปได้ว่าทางฮุนไดอาจจะนำมาติดเพิ่มในรถยนต์รุ่นอื่นของตัวเองก็ได้

Hyundai

ข้อมูลจาก Carmagazine

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ