จับมือสร้างสรรค์ Honda- McLaren อาจร่วมกันพัฒนารถใหม่

  • โดย : Autodeft
  • 12 ก.ย. 56
  • 4,909 อ่าน

Honda ประกาศจับมือ Mclaren พัฒนารถใหม่ ลุยตลาด

เมื่อไม่นานมานี้ ถ้าใครที่ติดตามข่าวสารยานยนต์ กันแบบอิงแอบใกล้ชิดคงจะรู้ว่า เมื่อไม่นานมานี้ Honda ได้ตัดสินใจ หวนสู่ formula 1 ในแบบ ที่ไปแต่เครื่องสำหรับทีมแข่ง McLaren ในอีก 2 ปีข้างหน้า ตามที่ FIA มีการประกาศในการเตรียมเปลี่ยนเครื่องยนต์

การหวนคืนสู่วงการพร้อมการจับมือกับ McLaren นี้ แม้จะดูเป็นเรื่องปกติ เพราะ Honda ก็มีชื่อเสียงมากในเรื่องการพัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ แต่ในกอไผ่ความร่วมมือนี้อาจจะมีอะไรมากกว่านั้น ที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานิตยสาร Auto car เปิดเผยเรื่องราวที่น่าสนใจเมื่อมีความเป็นไปได้พอสมควร ที่ค่ายรถยนต์ McLaren และ Honda อาจจะการร่วมมือกันพัฒนา รถยนต์รุ่นใหม่ หลัง นาย มาร์ติน วิชมาร์ช CEO กลุ่ม McLaren ว่า พวกเขาเปิดกว้างต่อการเป็นพันธมิตรของ McLaren และ Honda

“สัญญาที่ได้ทำไปเป็นสัญญาเฉพาะเรื่องของ F1 เท่านั้น แต่ในส่วนของรถยนต์ที่จำหน่ายในตอนนี้ก็ยะงไม่มีพันธมิตรอื่น ซึ่งหาก Honda สนใจ ก็น่าจะเป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างกันอย่างแน่นอน”

นาย วิชมาร์ ให้ความเห็นต่อไปว่า McLaren ยังขาย12C และเราก็ยังมี P1 ที่เพิ่งเปิดมาล่าสุด รวมถึง ในอนาคตอันใกล้ยังจะมี P13 ตามออกมา ส่วนเรื่องว่า Honda ต้องการอะไร เราไม่ติดและเราเปิดกว้าง

อย่างไรก็ดี เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานที่น่าสนใจออกมาว่า Honda ได้ใช้ McLaren MP-12C เป็นมาตรฐาน ในการพัฒนา Acura NSX ใหม่ และมีการทดสอบเรียบร้อยแล้วอย่างเป็นทางการในอเมริกา

 

ที่มา Autocar

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ