Subaru WRX S4 พิเศษปลอดภัยเพื่อคอสมรรถนะ

  • โดย : Autodeft
  • 25 ส.ค. 57
  • 6,043 อ่าน

Subaru เปิดตัว Subaru WRX S4 ใหม่อย่างเป็นทางกา รเพิ่มสมรรถนะเครื่อง 300 ม้า พร้อมระบบ Subaru Eyesight ตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัยในการขับขี่

 

 

หากกล่าวถึงรถยนต์ที่หลายคนรู้จักจาก  Subaru   คงไม่มีใครไม่รู้จัก  Subaru Impreza WRX ที่ปลุกตำนานขับสี่มาให้เร้าใจ แต่ในปัจจุบันรถรุ่นนี้มีการแยกออกเพื่อให้เข้าใจง่ายเป็น  Subaru WRX  ซึ่งบ้านเรานั้น  Subaru   เพิ่งจะเปิดตัว Subaru WRX STi  ไป

ในเวทีสากล  Subaru   เขย่าวงการรถซิ่งอีกครั้ง ด้วยการผนวกเอาสมรรถนะเข้ากับความปลอดภัย ซึ่ง พวกเขาเผยว่า  Subaru   WRX S4   ใหม่ อย่างเป็นทางการแล้วสำหรับตลาดญี่ปุ่น

Subaru WRX S4

รถยนต์   Subaru WRX S4  ใหม่มาพร้อมแนวคิดที่ว่า Pure Power in Your Control ด้วยการนำร่างของ Subaru  WRX  มาให้ความลงตัวมากกว่าในความลงตัว ด้วยการยกระดับในเรื่องความปลอดภัย ไม่ใช่เพียงแค่สมรรถนะเหมือนที่ผ่านๆมา

ร่างของ  Subaru WRX S4  ใหม่นี้ เน้นการออกแบบที่ให้ลงตัวมากกว่าเรื่องความสบายเริ่มจากการปรับฐานล้อยืดมากกว่า 25 มม.ช่วยให้มีความสบายในการนั่งทั้งช่วงสะโพก และช่วงไหลที่มากขึ้น และ ปรับช่วงล่างฐานเสาเอ ให้ลึกขึ้นอีก  200 มม. เพื่มความสบายในการโดยสารมากขึ้นไปอีก

การออกแบบที่คุ้นหน้าตาจาก  Subaru WRX  ยังคงความสปอร์ตเหมือนเดิม โดยใน Subaru WRX S4   ใหม่ นั้น เน้นในการออกแบบที่เหมือนถอดรากจากรุ่นสมรรถนะสูง ด้วยด้านหน้าทรวดทรงตาเหยี่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ แก้มข้างมีช่องระบายอากาศ รวมถึงสเกิร์ตข้างที่ติดมาเสร็จสรรพพร้อมกัน ในขณะที่ด้านหลังยังมาพร้อมดิฟฟิวเซอร์รีดอากาศ ผสานการออกแบบท่อคู่ที่ให้ความสปอร์ต และท้ายสุดมีสปอร์ยเลอร์เล็กๆ ลดดีกรีดูที่ดูเหมือนรถนั่งทั่วๆไป

ในห้องโดยสาร Subaru WRX S4  เน้นตัวตนความสปอร์ต ให้การควบคุมที่รู้สึกมั่นใจกว่ารุ่นทั่วไปของ  Subaru WRX   ด้วยพวงมาลัยที่วงเล็กลง และการตอบสนองที่ดี รวมถึงภายในที่ได้วัสดุเปียโน แบล็ค และชุดเกียร์หุ้มหนังที่ช่วยในการตอบโจทย์

Subaru WRX S4

Subaru WRX S4

ภายในยังตบแต่งด้วยวัสดุที่ทำให้ดูเหมือนคาร์บอนไฟเบอร์ และลัดเลาะด้วยการออกแบบที่ดูเหมือนวัสดุเงินช่วยเพิ่มความทันสมัยมากขึ้น ในขณะที่เรื่องการใช้งานโดยรวมก็ไม่ลืมที่จะให้การออกแบบด้วยฟังชั่นการใช้งานอย่างเบาะนั่งหลัง สามารถพับในอัตรา 60/40  ได้ เช่นเดียวกับ ตรงหน้าคนขับมาพร้อมมาตรวัดที่ดูสปอร์ตและครั้งนี้เพิ่มแรงดันเทอร์โบเข้ามาด้วยเป็นสัญลักษณ์ของตัวตนในความสปอร์ตที่ลงตัว

ทางด้านเครื่องยนต์  Subaru WRX S4  ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์สูบนอน แบบ 4  สูบ นอนยัน ขนาด 2.0  ลิตร ให้กำลังสูงสุด  300  แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตรที่   4,800 รอบต่อนาที  ทั้งยังสามารถให้ความประหยัดด้วยการทดสอบในโหมด JC08  ได้ถึง 13.2  ก.ม./ลิตร

โดยส่วนหนึ่งมันมาจากระบบเกียร์  Linear Tronic  ที่ปรับตั้งให้มีความสปอร์ตมากกว่าในรุ่นทั่วไปและดีกว่าปัจจุบันมากขึ้น โดยยังมีโหมดให้เลือกขับขี่ทั้ง D , Si-mode  และรวมถึงโหมดสปอร์ตพิเศษ s#

Subaru WRX S4

ในขณะที่ไฮไลท์สำคัญของ  Subaru WRX S4   นั้น อยู่ที่การเพิ่มความปลอดภัยให้จับใจขึ้นมากยิ่งกว่า ด้วยการปกป้องที่ดีกว่ารอบด้าน เริ่มจากระบบความปลอดภัย Subaru eye sight  เวอร์ชั่นล่าสุด ที่สามารถตรวจจับได้กว้างและและระยะไกลขึ้นกว่าเดิม เพื่อความมั่นใจมากขึ้น

รวมถึง Active Lane Keep steering assistance  ช่วยในการคุมพวงมาลัย และ Pre-Collision Reverse Throttle Management เช่นเดียวกับ Brake Light Recognition.นอกจากนี้ยังมีระบบ Pre-Collision Braking Control รวมถึงขับสบายทุกเส้นทางด้วย Adaptive Cruise Control ช่วยป้องกันเหตุได้ไม่คาดฝันได้มากมาย

เรื่องระบบความปลอดภัยทั่วไป เริ่มจากสมรรถนะที่มั่นใจด้วยความโดดเด่นระบบขับเคลื่อน  4  ล้อ   Symmetrical All Wheel Drive ที่ให้การควบคุมได้มากกว่า ปละยังมาพร้อมโครงสร้างที่แข็งแกร่ง

แม้จะไม่แรงเร้าใจแบบ  Subaru WRX Sti   แต่สำหรับใครที่มองหารถยนต์ที่มาพร้อมสมรรถนะละความมั่นใจในการขับขี่รวมถึงความปลอดภัยในเรือนร่างแบบสปอร์ต  Subaru WRX S4  ถือเป็นคำตอบที่ไม่น่ามองข้าม คำถามเดียวคือมันจะมาไทยหรือไม่ ...

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY703]

5 เรื่องน่าสนใจ