“Vespa Sprint” การกลับมาสกู๊ตเตอร์ในตำนานยุค 60

  • โดย : Autodeft
  • 17 ก.ค. 57
  • 14,425 อ่าน

Vespa ปลุกตำนาน Vespa Sprint กลับสู่ตลาด เปิดราคาจำหน่ายในไทย 98,400 บาท

 

 

หากกล่าวถึงรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์ แล้วไม่ว่าใครก็คงจะเคยผ่านหูมาบ้างกับแบรนด์  Vespa และล่าสุดแบรนด์สกู๊ตเตอร์เจ้านี้ ก็เปิดตำนานบทใหม่ที่ยกเอาของเก่ามาเริ่มใหม่อีกครั้งกับ  Vespa Sprint

สก๊ตเตอร์  Vaspa sprint  ใหม่ เป็น ผลลัพธ์ทางการออกแบบเดียวกับที่เคยให้กำเนิด Vespa Primavera และเป็นการปฏิวัติงานตกทอดของเวสป้าแนวสปอร์ตคลาสสิค ซึ่งยังคงรักษาเอกลักษณ์ความเบาและง่ายต่อการขับขี่

งานเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์สกู๊ตเตอร์ Vespa Sprint 

ใน Vespa Sprint ใหม่ได้รับปรับปรุงทั้งรูปทรงและสัดส่วนตรงตามแนวทางที่ Vespa 946 ได้เริ่มไว้ มิติโดยรวมเท่ากับโมเดล Vespa LX และ Vespa S พร้อมเสริมมาตรฐานใหม่ในแง่ความสะดวกสบาย เนื้อที่ อรรถรส และความปลอดภัย  และผลจากรูปทรงที่ออกแบบใหม่เป็นพิเศษ ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทรงตัว ถือเป็นจุดเด่นของเวสป้า

กรอบไฟหน้าชุบโครเมียม อีกหนึ่งดีไซน์ดั้งเดิมของเวสป้า ส่วนไฟเบรคท้ายใช้เป็นหลอด LED ท้ายสุดบรรจบทรงท้ายคอดเรียวคล้ายรถต้นแบบคันแรกอันเป็นกำเนิดของชื่อ "Vespa" ช่วยให้ลำตัวรถดูลู่ลมขึ้นด้วย

Vespa Sprint ออกแบบ แผงอุปกรณ์เรือนไมล์ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง แต่ยังคงรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูเหมือนรถเวสป้ารุ่นเก่า ยังลดความสูงของเบาะนั่ง โดยสูงจากพื้นเพียง 790 มม. โดยเบาะนั่งรูปทรงใหม่ใน  Vespa Sprint ปาดรับกับสรีระเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่ บุด้วยหนังสไตล์อิตาเลียนแท้ลงตะเข็บสองชั้น เบาะหลังล้อมกรอบด้วยบาร์ท้ายทรงเหลี่ยมสำหรับผู้โดยสาร

การรองรับน้ำหนักด้านหน้ายังคงใช้เป็นระบบซิงเกิลอาร์ม รับกำลังด้วยสลักเฟือง ที่ผ่านการออกแบบใหม่เพื่อลดแรงกระแทกแนวตรงจากพื้น เพื่อกระจายแรงออกแนวเฉียง สามารถลดแรงกระทำลงได้กึ่งหนึ่ง รวมถึงโช้คอัพหน้ายึดติดเข้ากับแขนต่ออลูมิเนียมที่เชื่อมต่อกับล้อรถผ่านข้อสลักบานพับ เสริมความนิ่มนวลและเช่นกันเพิ่มประสิทธิภาพในการซับแรงกระแทกจากความไม่สมดุลย์ของเส้นทาง

ด้านการขับขี่ Vespa Sprint แนะนำเครื่องยนต์ 3V ยังมีข้อได้เปรียบเหนือ 2V ในแง่ของอัตราความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงต่ำกว่า และสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 64 กม./ลิตร เมื่อขี่ด้วยความเร็วเฉลี่ย 50 กม./ชม. รวมถึงแรงสั่นสะเทือนยังน้อยลงไปด้วยจากการใช้ระบบแท่นเครื่องยนต์แบบใหม่ ซึ่งเครื่องยนต์จะถูกยึดเข้ากับแผงตัวถังรถด้วยระบบแขนรองรับ 2 จุด

Vespa Sprint เลือกใช้โทนสีดั้งเดิม ทั้งหมดได้แก่ Montebianco (สีขาว), Rosso Dragon (สีแดง), Nero Lucido (สีดำ),และ Taormina (สีส้ม)รวมถึงในตลาดเมืองไทย ยังเสริมสี Grigio Titanio (สีเทาด้าน) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสีที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากตลาด

 Vespa Sprint” (เวสป้า สปริ้นท์) วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่โชว์รูมเวสป้าทั่วประเทศ โดยเปิดราคาจำหน่ายเริ่มต้นคันละ 98,400 บาท

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY617]

5 เรื่องน่าสนใจ