Mazda 3 2014 ดับเครื่องชนคอมแพ็คคาร์ขนเทคโนโลยี เอาใจลูกค้า

  • โดย : Autodeft
  • 18 มี.ค. 57
  • 20,178 อ่าน

Mazda เปิดตัว Mazda 3 2014 ใหม่อย่างเป็นทางการเน้นตอบโจทย์ลูกค้าด้วยการออกแบบทรงสปอร์ตและความทันสมัย

 

 

เมื่อพูดถึงรถยนต์ในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ใหม่แล้ว ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เราเชื่อว่า  Mazda  เป็นอีกค่ายที่อยู่ในใจเราหลายคน ด้วยการออกแบบที่มีความลงตัวมากขึ้น รวมถึงสมรรถนะที่คงความสปอร์ตออกมาอย่างต่อเรื่องทำให้ รถยนต์  Mazda 3 เป็นที่ถูกใจคนจำนวนไม่น้อย

 Mazda  3 ใหม่ เพิ่งจะเผยตัวออกมาเมื่อปีที่แล้ว แต่มันก็มาเร็วเกินคาดคิด เมื่อ  Mazda  ตัดสินใจในการเปิดตัวรถยนต์  Mazda 3  ใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งมาพร้อมเส้นสายการออกแบบใหม่ Kodo  Style  เหมือนที่แนะนำใน Mazda  CX-5   เมื่อปีกลาย เฉกเช่นเดียวกับ Mazda Sky Activ Technology

2014 Mazda 3

การกลับมาของรถยนต์  Mazda  3 ใหม่ รุ่นปี 2014  ให้คำนิยามตัวตนที่เปลี่ยนไปของรถว่า “Energizing Sports Compact” หรือ “รถสปอร์ตคอมแพ็คที่เต็มเปี่ยมด้วยพลังเร้าใจ” ซึ่งต้องการสร้างตัวตนในการออกแบบที่สามารถสร้างอารมณ์ในการขับขี่ที่เปี่ยมล้นมากขึ้น โฉบเฉี่ยวมีพลังดึงดูดสายตา

ตัวตนใหม่ของ  Mazda  3 จึงเต็มไปด้วยความสปอร์ต ด้วยการพัฒนาเส้นสาย Kodo Design  ให้ตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น มีความน่าหลงใหลตั้งแต่แรกเห็นด้วย เส้นสายที่เป็นเอกลักษณ์ Signature Wing  รวมถึงกระจังหน้า  5  เหลี่ยม ที่มีความเฉียบคมลากไปยังไฟหน้าที่ให้ความปราดเปรียวดูโฉบเฉี่ยว

ทั้งยังมีความแข็งแรงในการออกแบบด้วยโป่งล้อที่มีเส้นสายที่คมเข้มลงตัวกับล้ออัลลอย ขอบ  16 และ 18  นิ้ว ส่งส้นสายด้วยล้ออัลลอยที่ดูมีความสปอร์ตและบั้นท้ายที่ดูมีโมเนของความปราดเปรียวไม่ว่าคุณจะเลือกขับในรุ่น  4  หรือ 5  ประตูก็ตาม

โดยเมื่อเทียบจากรุ่นก่อน มาสด้า3 เจนเนอเรชั่นใหม่เป็นการพัฒนารถทั้งคันขึ้นมาใหม่ ตัวถังรถมีความยาวฐานล้อ 2,700 มม. โดยมีความยาวมากขึ้น 60 มม. เมื่อเทียบกับเจนเนอเรชั่นที่แล้ว สำหรับรุ่นซีดาน 4 ประตู ความยาวรวมของรถ 4,580 มม. มีขนาดลดลง 10 มม. และมีขนาดความสูงตัวรถ 1,450 มม. และความกว้างตัวรถ 1,795 มม. ความสูงของเพดานรถลดลง 20 มม. ให้พื้นที่นั่งช่วงระดับสะโพกเพิ่มขึ้น 40 มม. ในขณะที่พื้นที่เหนือศีรษะมีขนาดเท่าเดิม แต่สามารถให้พื้นที่ช่วงระดับขาได้ถึง 909 มม. พนักพิงหลังมีขนาดความสูงเพิ่มขึ้น 50 มม. ให้ความสบายในการโดยสาร พื้นที่ช่วงระดับไหล่มีขนาดเพิ่มขึ้น ด้านหน้ามีขนาดถึง 1,452 มม. ด้านหลังมีขนาดถึง 1,382 มม.

2014 Mazda 3

2014 Mazda 3

ในห้องโดยสาร  Mazda 3  2014  ใหม่ เน้นในความทันสมัยในการออกแบบมากขึ้น พร้อมยังคงความสปอร์ตเหมือนเมไม่เปลี่ยนแปลง

รายละเอียดใหม่ๆ ถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อตอบโจทย์มากขึ้นใน มาสด้า 3  ใหม่ ตั้งแต่ ระบบแสดงข้อมูลการขับขี่แบบใหม่ล่าสุดของมาสด้า Active Driving Display ที่แสดงผลด้วยจอเปิด-ปิด อัตโนมัติที่จัดวางอยู่ในตำแหน่งเหนือมาตรวัดมาตรฐาน โดยจะแสดงข้อมูลความเร็วรถ ข้อมูลการนำทาง และข้อมูลการขับขี่อื่นๆ ที่สำคัญโดยข้อมูลที่แสดงบนจอจะอยู่ในระดับสายตาของผู้ขับขี่อย่างเป็นธรรมชาติ จอแสดงผลแบบใหม่นี้จะถูกพับเก็บโดยอัตโนมัติเมื่อดับเครื่องยนต์

นอกจากนี้ยังมีระบบจอสัมผัสที่ตรงหน้าคอนโซลกลาง นำเสนอระบบความบันเทิงที่มาพร้อมการเชื่อมต่อ  MZD Connect ทั้งยังสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตพร้อมสามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ทุกที่ ที่จ้องการ ทำงานผ่านระบบควบคุม  Center Commander  ใช้การหมุนที่ง่ายไม่ต้องละสายตาจากถนน

ความทันสมัยถูกผนวกเข้ากับการออกแบบด้วยการดีไซน์ชั้นสูงที่ดูเรียบหรู  Mazda 3  ใหม่ มาพร้อมเบาะนั่งโทนสีดำที่เปี่ยมในเรื่องความสปอร์ต ด้วยการเดินด้ายแดงให้ความรู้สึกเต็มอารมณ์มากขึ้น  และเบาะนั่งหนังในโทนหรูหรา  white&black  ที่มีความปัจเจกไม่เหมือนใคร แต่ยังคงความเป็นปัจเจกด้วยเบาะนั่งตอนหลังที่สามารถแยกพับอิสระในอัตรา 60/40  

2014 Mazda 3

รถยนต์มาสด้า3 เจเนอเรชั่นใหม่ ใช้เครื่องยนต์เบนซินสกายแอคทีฟ-จี (SKYACTIV-G) ขนาด 2.0 ลิตร ขุมพลังบล็อกใหม่นี้ใช้ระบบไอเสียแบบ 4-2-1 ช่วยเพิ่มสมรรถนะให้กำลังสูงสุดที่ 165  แรงม้า ที่ 6,000 รอบ และให้แรงบิดสูงสุด 210 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ ทำให้เครื่องยนต์มีแรงบิดสูงทุกช่วงความเร็วและยังประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น รวมถึงยังรองรับพลังงานทางเลือก E85 มาพร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด เจนเนอเรชั่นใหม่ SKYACTIV-DRIVE ให้สมรรถนะสูง การเปลี่ยนเกียร์ที่ตอบสนองอย่างแม่นยำ กระชับรวดเร็ว ให้อัตราเร่งที่ดี

นอกจากนี้  Mazda 3  ใหม่ ยังมาพร้อมกับระบบช่วยขับขี่ต่างๆ ด้วยระบบความปลอดภัยใหม่เข้ามาใช้ภายใต้คอนเซ็ปต์ i-ACTIVESENSE พัฒนาเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยโดยระบบด้านความปลอดภัยต่างๆ ที่ล้ำสมัย เพื่อเตือนภัยและเพิ่มการรับรู้สถานการณ์ล่วงหน้า ซึ่งสามารถป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นหรือช่วยลดความรุนแรงของอุบัติเหตุจากการชนปะทะลงได้

ระบบต่างๆ ที่ถูกผนวกเข้ามานี้ เริ่มตั้งแต่ ดิสค์เบรกทั้งสี่ล้อพร้อมครีบระบายความร้อน พร้อมระบบป้องกันล้อล็อค (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก Electronic Brake-force Distribution (EBD) และระบบช่วยเบรก Brake Assist (BA) ระบบไฟส่องสว่างอัตโนมัติขณะกลางวัน Daytime Running Lights ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว Dynamic Stability Control (DSC) ระบบป้องกันการลื่นไถล Traction Control System (TCS) คอพวงมาลัยแบบยุบตัวอัตโนมัติเมื่อเกิดการชนปะทะ ทำงานพร้อมกับถุงลมนิรภัยด้านหน้า  เข็มขัดนิรภัยแบบ3 จุด ในทุกๆ ที่นั่ง

2014 Mazda 3

ท้ายสุดให้ถุงลมนิรภัยถึง 6 ลูก ประกอบด้วยด้านหน้า ด้านข้าง และม่านนิรภัย พนักพิงศีรษะด้านหน้าที่ช่วยลดการกระแทก (Whiplash-reducing front headrests)

รถยนต์นั่งมาสด้า3 ใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 7 สี ประกอบด้วย สีแดง โซลเรด ซึ่งเป็นสีใหม่และเป็นสีสำหรับการเปิดตัว สีน้ำตาล ไททาเนียมแฟลช เป็นสีใหม่เช่นเดียวกัน สีฟ้า กันเมทัลบลู, สีเงิน อลูมินัม เมทัลลิก, สีดำ แบล็กไมก้า, สีขาวมุก สโนว์เฟลค ไวท์เพิร์ล และสีเทา เมโทรโพลิทัลเกรย์

ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 8 แสนต้นๆ ในขณะที่รุ่นท็อป ซึ่งภายนอก ภายในและชุดเสริมความสปอร์ตเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ราคายังต่ำกว่า 1.1 ล้านบาท เมื่อเทียบคุณสมบัติที่มาสด้า3 ใหม่ มีมาให้กับราคา All new Mazda 3นับว่าเป็นรถยนต์อีกรุ่นหนึ่งในตลาดที่คุ้มค่ารุ่นหนึ่ง

 

ราคาจำหน่าย Mazda 3 2014

Mazda3 รุ่น E Sedan 4 ประตู เกียร์อัตโนมัติ ราคาจำหน่าย 833,000 บาท
Mazda3 รุ่น C Sedan 4 ประตู เกียร์อัตโนมัติ ราคาจำหน่าย 914,000 บาท
Mazda3 รุ่น S Sedan 4 ประตู เกียร์อัตโนมัติ ราคาจำหน่าย 974,000 บาท
Mazda3 รุ่น E Sports Hatchback 5 ประตู เกียร์อัตโนมัติ ราคาจำหน่าย 833,000 บาท
Mazda3 รุ่น C Sports Hatchback 5 ประตู เกียร์อัตโนมัติ ราคาจำหน่าย 914,000 บาท
Mazda3 รุ่น S Sports Hatchback 5 ประตู เกียร์อัตโนมัติ ราคาจำหน่าย 974,000 บาท
Mazda3 รุ่น SP Sports Hatchback 5 ประตู เกียร์อัตโนมัติ ราคาจำหน่าย 1,094,000 บาท
 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY368]

5 เรื่องน่าสนใจ