Hands on : All New Mazda 3 ระยะสั้นๆ แต่ไม่ธรรมดาจริงๆ

  • โดย : Autodeft
  • 23 มี.ค. 57
  • 13,205 อ่าน

ลองขับ Mazda 3 ใหม่อย่างไม่เป็นทางการ ว่าที่คอมแพ็คคาร์คันใหม่มีอะไรดีมากกว่าที่คาคคิดในสมรรถนะที่ไม่เหมือนใคร

 

 

หากพูดถึงรถยนต์ที่หลายคนรอคอย มาจวบจนมาวันเปิดตัว เชื่อเลยว่า ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นกระแส   All New Mazda 3  เรียกว่า เป็นรถยนต์ที่หลายคนคงจะรอคอย ยิ่งการเปิดตัวในบ้านเรา มีราคาที่เร้าใจหลายคนคงจะสนใจมันกันไม่น้อยเลยทีเดียว

การมาถึงของ  Mazda 3 ใหม่ เป็นที่จับตามาก และหลายคนคงจะเริ่มอยากทราบสมรรถนะการขับขี่ของมัน และงานนี้แม้จะไม่ใช่การทดสอบรถอะไรอย่างเป็นทางการ แต่การจัดงาน Meet The 3 ของ Mazda  ก็มีโอกาสให้เราได้ลิ้มลองว่าที่น้องใหม่ล่าสุดในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ที่หลายคนจับจ้องมากจากการฟาดฟันรุ่น 1.6  และ  1.8  ลิตร ด้วยการนำเสนอเครื่องยนต์บล็อกเดียว Mazda Sky Activ 2.0 G

เรือนร่างภายนอกแม้จะเห็นมาตั้งแต่การเปิดตัวในงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่การออกแบบ  Mazda 3  ใหม่ ก็ยังสร้างความเร้าใจตั้งแต่แรกเห็น ด้วยเส้นสายใหม่ที่สะกดการออกแบบไม่เหมือนใคร แนะนำจิตวิญญาณในการเคลื่อนไหว  Kodo  : Soul of Motion  ที่ให้ความรู้สึกเหมือนรถยังเคลื่อนไหวตลอดเวลา

2014 Mazda 3

ด้านหน้าของ  Mazda 3 ใหม่ แนะนำกับเส้นสายที่เรียกว่า  signature Wing คิ้วโครเมี่ยมที่รับเข้ากับกระจังหน้า 5  เหลี่ยมเอกลักษณ์ใหม่ของ  Mazda  ใบหน้าอาจจะละม้ายคล้าย Mazda CX5  พี่ชายที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ หากเมื่อดูกันตามจริงแล้วจะพบว่า เส้นสายของ  Mazda 3  มีคมสันมากกว่า

โดยเฉพาะโป่งล้อที่ดูมีกล้ามทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง และทั้งคันยังดูปราดเปรียวในงานออกแบบ รวมถึงบั้นท้ายที่ดูสปอร์ต ที่ครั้งนี้ไม่ฉีกการออกแบบระหว่าง 4  และ  5  ประตู เพราะทั้งคู่ต่างดูดีพอๆกัน ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับความชอบ

ในห้องโดยสาร  Mazda 3  ใหม่ มาพร้อมการออกแบบที่เน้นหนักในเรื่องความสปอร์ต เสียดายที่มีเวลาน้อยไปนิดในการสัมผัส แต่งดนี้มีโอกาสได้สัมผัสในรุ่น  4  ประตู

ที่เลือก ซีดานส่วนหนึ่งค่อนข้างมั่นใจว่าคนไทยจะต้องซื้อรุ่นนี้มากกว่า จากความคุ้นเคยของคนไทยกับรถยนต์นั่ง 4  ประตูซีดาน แต่กระนั้นเอง เมื่อเปิดประตูเข้มาความสปอร์ตเป็นจิตวิญญาณที่มีความหอมหวานมากในรถยนต์ Mazda 3  ใหม่

2014 Mazda 3

2014 Mazda 3

การออกแบบเบาะนั่งแม้จะดูแข็งๆไปบ้างแต่ก็มีความใหญ่พอตัว ทว่าด้วยทรวดทรงเบาะที่ออกมาในเรื่องความสปอร์เมื่อรวมกับทางด้านหน้าให้รายละเอียดพวกมาลัยขนาดเล็ก มันทำให้คุณรู้สึกได้อย่างชัดเจนในเรื่องการตอบโจทย์ความสปอร์ตตรงหน้ามาพร้อมมาตรวัดแบบดิจิตอล แต่ดูตามรายละเอียดทางเทคนิคระบุว่า ถ้าเป็นรุ่นท๊อปสุด ซึ่งจะมาพร้อมระบบ Active Driving Display จะเป็นมาตรวัดรอบเครื่องแบบอนาล็อก

คอนโซลหน้า ในภาพรวมใช้วัสดุค่อนข้างมีคุณภาพตรงกลางให้ระบบความบันเทิงที่ยังสามารถเชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์ได้  Mazda Connect  ซึ่งเรายังไม่มีโอกาสได้สัมผัสมัน แต่เท่าที่หมุนๆ ปุ่ม  Center Command  ทำให้เรารู้สึกถึงรถยุโรปบางรุ่นที่เคยนำเสนอลักษณะการเชื่อมต่อแบบเดียวกัน แต่รถคันนั้นมีราคาหลายล้านบาท ถ้าเทียบว่ามันมาอยู่ในรถที่คุณจับต้องได้ ก็น่าจะเรียกว่าคงต้องทำให้แปลกใจไม่น้อยเลยทีเดียว

2014 Mazda 3

ได้เวลาขับขี่ ใต้ฝากระโปรง  New Mazda 3  ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์เพียงรุ่นเดียว  กับขุมพลังขนาด 2.0 ลิตร ภายใต้เครื่องยนต์บล็อกใหม่ล่าสุด Sky Activ G   ซึ่งการไร้รุ่นเครื่องยนต์ 1.6  และ 1.8 ลิตร อาจจะเป็นจุดบอด แต่มาสด้าค่อนข้างมั่นใจในการแนะนำเครื่องยนต์  2.0 ลิตร เพียงอย่างเดียวนั้นเอาอยู่

ทุกอย่างพร้อมเราออกเดินทางโดยมีเวลาเพียงไม่นานในการจับความรู้สึกว่าที่ Mazda  3  ใหม่ ด้วยระยะเพียง 2  รอบสนามมอเตอร์สปอร์ตแลนด์ เวลาสั้นใน Mazda 3  ซีดานใหม่ จึงทำให้เราอาจจะยังไม่สามารถบอกอะไรได้มากมายนัก

เมื่อเร่งเครื่องออกตัว Mazda 3  ใหม่ ค่อนข้างมีความเป็นปัจเจกในเรื่องอัตราเร่งที่ค่อนข้างตอบสนองได้ดี ที่จริงเครื่องยนต์  Mazda Sky active G 2.0 ไม่ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเรา เพราะเคยเจอกันมาก่อนหน้านี้ใน Mazda CX 5  แต่การมาอยู่ในคอมแพ็คคาร์ย่อมหมายความว่ามันน่าจะมีอัตราเร่งที่ดีกว่า ยิ่ง  Mazda 3  มาพร้อมการออกแบบตัวถังให้มีน้ำหนักเบามากขึ้น สูงสุดเพียง 1283  กก. โดยประมาณ

2014 Mazda 3

น้ำหนักที่เบาขึ้น ทำให้ กำลังสูงสุด 165  แรงม้า สามารถเร่งทะยานออกตัวได้โดยง่ายกว่าในเจ้าอเนกประสงค์ และเสียงเครื่องจากกำลังอัดสูงถึง 14:1 ก็ช่วยให้ดูมีความทรงพลังในตัว รวมถึงการออกแบบท่อไอเสีย  4-2-1 แบบเดียวกับรถยนต์สมรรถสูง ทำให้ Mazda 3  สามารถรีดกำลังได้อย่างรวดเร็ว

ที่เห็นชัดคือช่วงรอบเครื่องยนต์กลางๆจะกวดอย่างรวดเร็ว แต่แม้จะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร ทว่าเราก็ไม่อยากให้คาดหวังว่ามันจะปรู๊ดปร้าดมากมายนัก เพรา กำลังยังค่อนข้างต่ำกว่าคู่แข่งพอสมควร หากแต่มันก็ดีกว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.6  และ  1.8  ลิตรอย่างแน่นอน จนคุณจะต้องหลงรัก

ส่วนหนึ่งเราสังเกตุว่าระบบเกียร์  Sky Activ Drive ชุดเกียร์อัตโนมัติ 6  สปีด  ค่อนข้างจะตอบโจทย์เร็วและนิ่มนวลไปพร้อมกัน ทว่าถ้าคุณรักสมรรถนะอาจจะรู้สึกได้เล็กน้อยถึงความเชื่องช้าในการออกตัว ส่วนหนึ่งชุดเกียร์นี้มีการเปลี่ยนอัตราทดจากที่เทียบกับ  Mazda CX5  ที่ประจำการเครื่องยนต์แบบเดียวกัน จากการใช้เฟืองท้ายสูงถึง 4.624 ก็ปรับมาเป็น 3.812 ซึ่งค่อนข้างเน้นสมรรถนะในการขับขี่ช่วงรอบกลางมากกว่า ซึ่งถ้าดูตามโพยแล้ว มีความเป็นไปได้สูง ที่มันจะวิ่งดีในช่วงรอบความเร็วเดินทาง แต่คงไม่ใช่กับการออกตัวที่ให้คุณได้เอี้ยดอ้าดเพื่อบอกว่ารถคุณทรงสมรรถนะ

2014 Mazda 3

ที่น่าชื่นชมใน Mazda 3  เลย งานนี้ยกให้ระบบพวงมาลัยเพาวเวอร์ไฟฟ้า ที่คมเว่อร์มากๆ ที่จริงการสะบัดพวงมาลัยผ่านโค้งในสนามทำให้เรารู้ว่า พวงมาลัยของ  Mazda 3  ตอบเรื่องความสปอร์ตในแบบที่แตกต่างจริงๆ พวงมาลัยน้ำหนักเบามือมากจนแม้แต่สตรียังสามารถขับได้โดยไม่ต้องคิดมาก แต่เช่นเดียวกันมันยังสนองในการคัดไปยังทิศทางตามต้องการประดุจเป็นอวัยวะหนึ่งของคุณ เชื่อมวิญญาณที่มาสด้าเรียกว่า “จินบะอิไต”  ซึ่งแทบจะไปได้ดั่งใจคิด

รวมถึงระบบกันสะเทือนที่ออกแบบมาใหม่ พร้อมระบบแชสซีนั้น ยังทำหน้าที่ได้เกินคาด คุณสามารถสาดโค้งที่ความเร็วสูงได้อย่างไม่ออกอาการที่เหวี่ยงจนน่ากลัว แม้ว่า Mazda3  จะให้ยางติดรถเพียง 205/55/R16 แต่ในรุ่นท็อปจะเป็นยาง  215/45/R18 ซึ่งทั้งหมดให้ยาง toyo Tire ออกมาจากโรงงาน

ถึงอาจจะต้องยอมรับว่าสำหรับคนที่รักความสบายอาจจะไม่ถูกชะตาในเรื่องของระบบกันสะเทือนหน้าหลังที่ออกมาในสไตล์สปอร์ตมากกว่า เน้นความหนึบแน่นที่มันใจได้ในยามเข้าโค้งความเร็วสูง และไม่มีความกระด้างมาให้เราเห็นเลยแม้แต่น้อย รวมถึงแรงสั่นสะเทือนจากถนนก็น้อยมากเมื่อเทียบกับรถคอมแพ็คคาร์กลุ่มเดียวกันหลายๆรุ่น แต่การเซทช่วงล่างด้วยแม็คเฟอร์สันสตรัท และช่วงล่างด้านหลังแบบมัลติลิงค์ ทั้งหน้าหลังให้ความมั่นใจด้วยเหล็กกันโคลง ก็อาจจะยังต้องระวังในเรื่องการเข้าความเร็วสูง เพราะถ้าคุณเร็วเกินไป อาจจะเจออาการหน้าดื้อได้ จากการเห็นลูกค้าบางท่านคิดว่ามันจะเหมือนสปอร์ต และสะบัดเข้าโค้งตำตา แต่นั่นหมายถึงคุณต้องมาเร็วมาก เช่นขับ  90 ก.ม./ช.ม. แล้วตวัดเข้าโค้งแคบๆ อะไรแบบนั้น

เราลงมาจาก  Mazda 3  พร้อมความมั่นใจว่ามันประทับใจมากกว่าที่คิด เมื่อนับว่ารถคันนี้มีรายละเอียดการออกแบบที่ดี ช่วงล่างที่มั่นใจ เครื่องที่ดีกว่าเครื่อง 1.6  และ 1.8 ลิตร รวมถึงสามารถกล้าท้าลองกับเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร   แต่ถึงแบบนั้นเรายังต้องการ การทดสอบมากกว่าเพียง 2  รอบสนาม และมั่นไม่นานนี้ เราจะได้ขับกับ New! Mazda 3  ใหม่

 

มาแล้วบททดสอบเต็ม  New Mazda  3 ติดตามอ่านได้ที่นี่ ..

 

เรื่องภาพและขับทดสอบ โดย  ณัฐยศ ชูบรรจง  (Nattayod Chubanjong)

แนะนำติชมได้ที่ [email protected] , Facebook

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY377]

5 เรื่องน่าสนใจ