Hands on : All-new Mazda 2 2015 First Clean Diesel ในตลาดรถเล็ก

  • โดย : Autodeft
  • 14 พ.ย. 57
  • 24,073 อ่าน

แม้ว่าจะไม่ได้ทดสอบเอง แต่ทีมงานเราได้รับเกียรติจากนักเขียนท่านอื่นมาเปิดเผยสมรรถนะ มาสด้า 2 ใน บทรีวิวพิเศษ Mazda 2 ใหม่ที่ซัดกันจะๆ หวดเน้นๆ ในสนามแข่ง

 

 

เรื่องและขับทดสอบโดย หน้ามลสนธยา -นักเขียนรับเชิญ

 

หันไปทางไหนชั่วโมงนี้ ดุท่าว่า   Mazda  จะเป็นค่ายรถยนต์ที่ หลายคนจับตา หลังพวกเขาคว้ารางวัล อีโค่คาร์ ก็รีบที่จับรถใหม่ เร่งมาทำตลาด และรถคันนั้นก็ไม่ใช่รถคันไหนไกล นอกจาก All-new Mazda 2 2015 ที่ถูกเผยโฉมเป็นอีโคคาร์เฟส 2 รุ่นแรก

มาเร็วแบบนี้ แม่ทัพใหญ่มาสด้า ก็ไม่รอช้าที่จะกรีฑาทัพนักข่าวมาให้สัมผัสว่าที่อีโค่คาร์ใหม่ของพวกเขา ที่มันอกมั่นใจว่าจะติดตราตรึงใจคนไทยอย่างแน่นอน และคงไม่ต้องบอกว่าที่หลายคนเฝ้ารอในรถคันนี้ก็คือสมรรถนะการขับขี่ที่เป็นอันตกร่องปล่องชิ้นแล้วว่า นี่จะเป็นอีโค่คาร์ดีเซลคันแรก ในประเทศไทย

2015 Mazda 2

การมาพบ  Mazda 2 2015  ใหม่นี้ ก็เฉกเช่นเดิม รถยนต์   Mazda 2   ใหม่มาพร้อมตัวตนที่เน้นความสปอร์ตที่ถ่ายทอดจนต้องเรียกว่า ถึงกึ๋นมากขึ้นในการออกแบบ มันดูทันสมัยมากกว่าเดิม ผ่านการออกแบบที่มาสด้าเรียกว่า   Kodo  Design  ซึ่งใช้ในรถยนต์มาสด้าใหม่ในหลายรุ่น

ตั้งแต่ด้านหน้าที่มาพร้อม  Signature wing   ตามฉบับการออกแบบ แววตาโคมไฟหน้าที่ดูคล้ายต้องมาที่เราอยู่เสมอทุกมุมมองไม่ว่าจะหันไปทางใด และฟอร์มการออกแบบที่ถอดมาจากลักษณะของเสือชี้ตาร์ ที่พร้อมกระโจน ก็ทำให้มันดูน่าสนใจในตัวตน น่าเสียดายที่ในบ้านเราทุกรุ่นจะเป็นโคมแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ ซึ่งมาสด้าเผยว่า  คนไทยจะไม่มีโอกาสสัมผัสโคมโปรเจคเตอร์  เนื่องจากมีใส่ในเวอร์ชั่นส่งออกทำตลาดเมืองนอกเท่านั้น

ในขณะที่รุ่นท๊อปสุดมาพ้อมล้ออัลลอยปัดเงาดูสปอร์ตเรียบร้อยขอบ 16  นิ้ว รุ่นอื่นๆได้ขอบ 15  นิ้ว และเช่นเดิมมันยังมาพร้อมตัวตน 4  และ  5  ประตู ทว่า ด้วยความลับของรุ่นซีดานที่มาสด้า อาจจะยังคงอยากเก็บไว้จนกว่าจะเปิดตัวใน Motor Expo  นั้น ทำให้ผมยังไม่เห็นตัวมันเป็น แต่ในแง่หนึ่ง เชื่อเลยว่ามันจะต้องสวยสง่าดูดีมีราศี แน่นอน..ฟันธง!!

2015 Mazda 2

ภายในห้องโดยสาร   Mazda 2   ใหม่ เอาแนวคิดของ มาสด้า  3  มาใช้ ผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลางของรถ บอกเลยว่าการออกแบบในหลายส่วนคล้ายพี่ใหญ่ของมัน โดยเฉพาะการติดตั้งหน้าปัทม์แบบ Active Driving Display เช่นเดียวกับ เจ้าชุดจอแสดงข้อมูลขนาด 7 นิ้ว ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าที่ตรงกลางคอนโซลหน้า

การควบคุมต่างๆยังทำผ่าน ปุ่ม Center Commander ช่วยในการควบคุมระบบและระบบความบันเทิงที่คุ้นเคย  Mazda MZD Connect ที่ช่วยในการเชื่อมต่อคุณและโทรศัพท์มือถือพกพาส่วนตัว เข้ากับรถ ใช้งานง่ายมากขึ้นในยามขับขี่ ไม่ต้องกลัวจ่าส่องแล้วจ๊ะเอ๋!! ว่าทำผิดกฎหมาย 

ด้วยฟังชั่นต่างที่ใช้งานอย่างลงตัว ยิ่งขึ้น ทั้งการใช้งานโทรศัพท์แบบแฮนด์ฟรี, การแสดง-อ่าน SMS รวมถึงการอ่านข้อความล่าสุดบน Twitter และ Facebook, การฟังวิทยุบนอินเตอร์เน็ตจากทั่วโลก และยังมีแอพพลิเคชั่นสำหรับติดตามผลอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงสำหรับผู้ขับอีกด้วย เรียกว่าครบครันถูกใจใครหลายๆคนอย่างแน่นอน  

2015 Mazda 2

2015 Mazda 2

ส่วนเรื่องการนั่งก็ตามสูตรของมาสด้าที่อารมณ์ของความสปอร์ตเข้ามาตอบโจทย์ เสียดายที่งวดนี้ยังไม่มีโอกาสทดสอบนั่งเบาะหลัง ซึ่งก็แอบหวังลึกๆว่าจะไม่แคบเหมือนรุ่นที่ผ่านมา แต่อย่างน้อยก็สามารถพับได้ในอัตรา 60/40  

ความน่าสนใจของรถยนต์  Mazda 2  ใหม่นั้น อยู่ที่ การที่ Mazda กล้าได้กล้าเสียแนะนำเครื่องยนต์ดีเซล   Mazda Sky Activ D  ใหม่เข้าทำตลาด และนั่นจะทำให้พวกเขาเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กในกลุ่มที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล หลังจากตลาดโลกนิยมรถในแบบนี้มากขึ้นตามลำดับ และโชคดีที่พวกเขาเข้าแก๊บตามโครงการอีโค่คาร์ เฟส 2  จนอาจจะกล่าวได้ว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

เครื่องยนต์ดีเซลบล็อกใหม่ล่าสุดของ   Mazda 2 นี้ สร้างความน่าสนใจมากขึ้น ด้วย เครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D ขนาด 1.5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า (PS) มันมาพร้อม แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตร ตั้งแต่ 1,400 รอบไปจนถึง 3,200 รอบต่อนาที และยังดุเดือดด้วยอัตราส่วนกำลังอัด 14.8:1 ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE  6 สปีด โดยมาสด้าเคลมตัวเลขประหยัดเชื้อเพลิงที่ 26.4 กม./ลิตร ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวในการขับขี่

 

การทดสอบวันนี้   Mazda   นำเราดิ่งตรงมายังสนามแข่งรถย่านเขาใหญ่เพื่อให้พวกเรา เป็นกลุ่มแรกที่จะมีโอกาสจับอีโค่คาร์ดีเซลคันแรกของประเทศไทย ซึ่งพวกเขาจัดพร้อมต้อนรับด้วยการจัดวางรูปแบบเพื่อให้คล้ายกับการขับขี่ในเมืองทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการหักเลี้ยวในที่แคบ, การออกตัว, การหยุดรถ หรือจะเป็น การหักหลบกะทันหัน

การรอที่จะขับขี่ว่าที่มาสด้า  2  นั้นทำให้เราเราได้สังเกตว่า  Mazda 2  ใหม่นั้น มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ก็จริง ทว่าเสียงเครื่องยนต์ภายนอกก็ไม่ได้ดังสนั่นลั่นทุ่ง ชนิดว่าคุณสามีจะเอารถหนีคุณภรรยาไปแอบเที่ยวไม่ได้ ทว่าเราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ดีเซลก็คือดีเซลมันยังคงอาจจะมีเสียงดังกว่าเครื่องเบนซินแต่ถ้ามองว่าเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซลด้วยกันถือว่า เสียงนั้นค่อนข้างเงียบกว่าพอสมควร

ในที่สุด ก็ถึงเวลาเสียที Mazda 2 ใหม่ อาจจะเกิดมาพร้อมคำว่าอีโค่คาร์ แต่อย่าเพิ่งดูแคลนมันไปเพราะ เมื่อก้าวเข้าสู่ภายในห้องโดยสาร จงลืมความคิดอีโค่คาร์ที่ว่า วัสดุต้องห่วย เนื้องานประกอบไม่เอาอ่าวออกไป เพราะมาสด้าสองใหม่ เวอร์ชั่นไทยนี้ ดุดีทุกประการ มันกลายเป็นรถดีมีคุณภาพที่คุณ น่าจะพอคบหาได้

ทุกอย่างพร้อมเราออกเดินทางในสนามโบนันซ่าเพื่อดูการตอบสนองของเครื่องยนต์ดีเซล แม้เครื่องยนต์ดีเซลอาจจะพอผ่านมือมาบ้าง แต่ดีเซลบล็อกเล็กในเมืองไทยน่าจะเรียกว่านี่เป็นเครื่องยนต์บล็อกแรกในตลาด และเฉกเช่นเครื่องยนต์ดีเซล ที่มีนิสัยกระโจนออกตัวดี จากแรงบิดที่มากในรอบต่ำ ไม่น่าแปลกใจที่คุณจะรู้สึกว่ารถเร่งได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการเซทแรงบิดสูงสุด   250   นิวตันเมตรมาหนักจัดเต็ม ตอบสนองตั้งแต่ 1,400 รอบไปจนถึง 3,200 รอบต่อนาที

อัตราเร่งของว่าที่มาสด้า 2  ใหม่ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี มันเจ๋งมากจนเบ่งอารมณ์ความสปอร์ตออกมา ถีบตัวรถอกจากจุดสตาร์ท และทำให้เรารู้สึกหลังติดเบาะ ถึงแม้เครื่องยนต์ดีเซลจะไม่ใช่เครื่องที่เน้นลากรอบ แต่ Mazda Sky Activ D   มีนิสัยที่ทำให้คุณใช้ทุกรอบเร่งได้อย่างลงตัวแม้ว่าเราอาจจะไม่มีโอกาสจับอัตราเร่ง  0-100  ก.ม./ช.ม.มาฝากท่านผู้อ่าน

แต่มันมีดีพอที่จะทำให้รู้สึกว่าคุณหลังติดเบาะในระหว่างการออกตัว สร้างอารมณ์สปอร์ตให้โดนจิตติดใจ แม้ว่านิสัยเครื่องดีเซลอาจจะไม่ได้เน้นลากรอบหนักมาก ทว่าดีเซลของมาสด้าสามารถทำให้มันเร่งเร้าใจได้ตามต้องการ  น่าจะพอสำหรับคนที่ชอบการขับขี่แบบสปอร์ต ทว่า เราก็ได้ยินสื่ออื่นๆหลายคนบ่นเรื่องการตอบนองคันเร่งที่หน่วงเวลาช้าไปนิด

การขับวนรอบๆ สนามแข่งที่เขาใหญ่ของเรา ทำให้เรารู้สึกว่า Mazda 2  มีอารมณ์ขับขี่ที่ค่อนข้างดี สิ่งที่น่าชมเชย เป็นพวงมาลัยไฟฟ้า ซึ่งสามารถเนียนเป็นธรรมชาติมาก  อีกทั้งการตอบสนองพวงมาลัย จากซ้ายสุดไปขวาสุดอย่างการเลี้ยวในด่านเลข 8  ยังทำได้ดี แน่นอน การตอบสนองที่ดีช่วยให้คล่องตัวในที่แคบเหมาะมากต่อชีวิตคนเมือง แถมยังรู้สึกกระชับให้สไตล์สปอร์ต

2015 Mazda 2

คลุกเข้ากันดีกับระบบกันสะเทือนเซทมาอย่างลงตัวในสไตล์ที่ออกไปทางสปอร์ต นุ่มหนึบ เทียบกับรุ่นเดิมนั้นมันมีความกระด้างน้อง แถมเมื่อนับว่า   Mazda Sky Active technology  เซทรถด้วยมุมองศาต่างๆ ที่แตกต่างจากรถที่จำหน่ายในปัจจุบันโดยสิ้นเชิง ช่วงล่างที่ได้มุมเซทค่าต่างๆใหม่ นี้ ช่วยลดการสะท้อนของช่วงพื้นถนน ทำให้รู้สึกมั่นใจมากขึ้นในการขับขี่  และที่สำคัญ Mazda 2   ใหม่มีอาการโยนตัวน้อยมาก รถไม่ค่อยมีอาการโคลงเมื่อเข้าโค้ง นั่นดีพอที่อาจจะทำให้มันเป็นซิตี้คาร์ ..ไม่สิ อีโค่คาร์อีกรุ่นที่ยอดเยี่ยมมากตอบโจทย์

อย่างไรก็ดี สิ่งที่น่าหวั่นใจเล็กน้อย คงเป็นเรื่องของระบบเบรกที่เซทมาในแบบที่เราคุ้นเคยตามสไตล์ยุโรป ที่ไม่เน้นตอบสนองเร็ว แต่เน้นแน่นนุ่มในการเบรก อาจจะเหมาะสำหรับคนชอบเลี้ยงเบรกค่อยๆลดความเร็ว แต่ถ้ามาเร็วแล้วกระแทกลงไปเต็มๆ อาจจะรู้สึกว่ามันไม่ค่อยอยู่เอาเสียเลย ส่วนระยะ ฟรีแป้นเบรกอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ลึกและไม่ตื้นเกินไปนัก

ในขณะที่แม้   Mazda 2  จะออกมาในตัวตนความประหยัด แต่มันก็ยังมาพร้อมระบบเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยในความประหยัด เริ่มจาก  Mazda I Stop   ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว รวมถึงยังติดตั้งระบบ i-ELOOP สำหรับการนำเอาพลังงานที่เสียไปจากการเบรกกลับมาเก็บในรูปแบบประจุไฟฟ้า เอาไว้ใช้ในยามเครื่องยนต์ดับชั่วคราวอีกด้วย

ถ้าถามว่า   Mazda 2   ใหม่ที่จะมาเป็นอีโค่คาร์ดีเซลคันแรกของบ้านเราน่าสนใจไหม..แน่นอน ...จากสมรรถนะที่สัมผัสสั้นๆ มันน่าสนใจมาก ไม่ว่าจะการปรับปรุงเรืองร่าง และสมรรถนะ ซึ่งต้องบอกตามตรงเลยว่านี่คือ อีกหนึ่งรถที่เราต้องจับตาย ..และท้ายที่สุด ที่เหลือว่าจะรุ่งหรือร่วง คือราคาจำหน่ายเท่านั้น

 

เรื่องและขับทดสอบโดย หน้ามลสนธยา -นักเขียนรับเชิญ

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY878]

5 เรื่องน่าสนใจ