รู้จัก Clean Diesel ต้นกำลังยุคใหม่ที่กำลังมาไทย

  • โดย : Autodeft
  • 3 ก.พ. 58
  • 12,400 อ่าน

ได้เวลารู้ลึกเรื่องเครื่องยนต์ยุคใหม่ รุู้จัก Clean Diesel ได้ยินบ่อยนะช่วงนี้ ตกลงมันคืออะไรกันนะ

 

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ในช่วงหลังๆ ไม่นานนี้ เราหลายคน ต่างเริ่มได้ยินคำที่มาพร้อมการโฆษณาจากบรรดาค่ายรถยนต์ทั้งหลายบ่อยๆว่า “Clean  Diesel”  นิยามของเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่ที่บ่งบอกถึงความเหนือชั้นที่แตกต่าง ซึ่งมันมาพร้อมกับสมรรถนะในการขับขี่ทั้งยังรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน

เครื่องยนต์ดีเซยุคใหม่ที่เรียกว่า   “Clean diesel” เป็นนิยามที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมันเป็นคำที่เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดของเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่ ด้วยการวิศวกรรมเครื่องยนต์ดีเซลในอดีตที่เรารู้จักกันดีให้มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น แต่หัวใจสำคัญที่สุดของ   clean Diesel   ก็ไม่พ้นการทำให้เครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่มีความสะอาดมากขึ้นรักษาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในการขับขี่ให้มีความลงตัวมากกว่าเดิม

หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อน เพราะเรากำลังโดนการตลาดถล่มด้วยคำว่า  “Clean Diesel”  เรารู้เพียงว่ามันเป็นเครื่องยนต์ที่ดีกว่าเดิม บ้างยังเคลมความครบเครื่องในด้านอัตราประหยัด หรือตัวเลขสมรรถนะในการขับขี่ ทว่าถึงบ้านเราเรื่องราวของ clean diesel  อาจจะดูเป็นเรื่องใหม่ ทั้งที่เราคุ้นเคยเครื่องยนต์ดีเซลมายาวนานตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน  แต่สิ่งที่เราได้ยินกันมาบ่อยในยุคนี้ กลับเป็นโจทย์ที่หลายคนยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ และท้ายที่สุดเป็นคำที่การตลาดใช้เล่นกันสนุกสนานเพื่อสร้างคุณค่าในตัวรถที่เข้าขายในตลาด  

แนวคิดของเครื่องยนต์  Clean Diesel นั้นเกิดขึ้นจากยุโรป ที่ต้องการเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดี และยังมีความสามารถในการปล่อยมลภาวะต่ำ เนื่องจากมีการบังคับใช้กฏระเบียบในเรื่องการลดการปล่อยไอเสียของรถยนต์ ทำให้ค่ายรถยนต์ทางยุโรปเป็นรายแรก ๆ ที่คิดค้นเทคโนโลยีนี้ เริ่มจาก  Audi , BMW   ก่อนที่จะขยายไปยังวงกว้างมากขึ้น จากเทคโนโลยีชั้นนำที่สามารถบรรจบระหว่างความลงตัวของสมรรถนะเข้ากับการักษาสิ่งแวดล้อม ที่ยังแถมท้ายด้วยความประหยัดในการขับขี่  

โดยรถยนต์ที่จะเป็นรถยนต์ที่เรียกว่า   clean Diesel   ได้นั้น จะต้องประกอบด้วยองค์ปัจจัย สามประการสำคัญในรถยนต์คันนั้นๆ

เริ่มจากรถคันดังกล่าวต้องมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลสมรรถนะสูง ซึ่งเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่ๆ ทั้งหลายมีการพัฒนาในการวิศวกรรมหลายรายการ โดยเฉพาะการใส่ระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามา ช่วยในการเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ หรือจะเป็นระบบหัวฉีดไฟฟ้าแรงดันสูง ช่วยให้มันมีความลงตัวในการจุดระเบิดเผาไหม้ได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้บ้างยังพัฒนาให้เครื่องยนต์มีน้ำหนักเบาลงด้วย

 ประการต่อมาตามอข้อกำหนดของ Clean Diesel  กำหนดให้ต้องได้ตัวเครื่องยนต์จะต้องมีการวิศวกรรมระบบบำบัดไอเสียเพื่อการปล่อยไอเสียที่สะอาดยิ่งขึ้น อย่างเช่นการติดตั้งระบบหมุนเวียนไอเสียมาเผาไหม้ใหม่ หรือ EGR  ,ตัวกรองโมเลกุล ,ไปจนถึงระบบ  Selective Catalytic Reduction   ซึ่งช่วยในการกรองไอเสียที่ออกมาจากเครื่องยนต์ให้มีมลภาวะต่ำที่สุด ในระหว่างการขับขี่

และท้ายที่สุดที่ขาดไม่ได้เลย คือมันต้องพร้อมสำหรับน้ำมันดีเซลสูตรใหม่ Ultra Low Sulfer  Diesel   ซึ่งช่วยให้จุดระเบิดได้อย่างสมบูรณ์ แต่พร้อมกันยังมีการปล่อยมลภาวะที่เป็นพิษน้อยกว่าสูตรเดิมๆที่เราคุ้นเคยจากอดีต และปัจจุบันมันได้กลายมาเป็นมาตรฐานตามปั้มน้ำมันเรียบร้อยไปแล้ว โดยที่เราเองอาจจะยังแทบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำไป

นิยามของ  Clean Diesel  แม้ดูจะคนละโลกกับเรื่องของความประหยัด เนื่องจากแนวคิดดังกล่าว ต้องการให้เกิดการรักษาสิ่งแวดล้อมมากกว่า แต่ด้วยการพัฒนาในแนวทางใหม่ ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลมีความประหยัดไม่แพ้กับเครื่องยนต์เบนซิน

ด้วยส่วนหนึ่งเครื่องยนต์ดีเซลใช้วิธีการบีบอัดพลังงาน ก่อนจุดระเบิดด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลนั้นเป็นเครื่องยนต์เบนซินที่มีกำลังอัดสูกว่าเครื่องยนต์เบนซินเท่าตัว ซึ่งกำลังอัดมากกว่า หมายถึงแรงที่ถีบขากการจุดระเบิดไปใช้งานจริงมีมากกว่า ซึ่งธรรมชาติของเครื่องยนต์ดีเซลขึ้นชื่อเรื่องแรงบิดสูงในรอบต่ำ ส่งผลในการขับเคลื่อนรถนั้นใช้น้ำมันน้อยกว่าในการขับขี่  เนื่องจากผู้ขับไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งแรงๆ เพื่อให้รถเดินหน้าอย่างรวดเร็ว หรือออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง

ถ้าถามถึงความนิยมของเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่ คงต้องยอมรับ  Clean  Diesel   เป็นคำตอบของอนาคต  โดยที่ผ่านมาจากยอดขายรถยนต์ยุโรปทั้งหมด รถยนต์ Clean Diesel   มียอดจำหน่ายคิดเป็นร้อยละ  65   ของยอดขายรวม และทุกวันนี้มีทั่วโลกยอดขายรถยนต์   Clean Diesel   กว่า ร้อยละ   23  เป็นเครื่องการันตีความสำเร็จของเทคโนโลยีที่วันนี้มาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว

ถึงบ้านเรา  Clean Diesel   อาจจะดูเป็นเรื่องใหม่ของตลาดในไทย และหลายคนยังเข้าใจอยู่ตรงความประหยัดของมันที่มาจับชูเป็นจุดขาย แต่ที่จริงแล้วการเลือกใช้เครื่องยนต์ดีเซลสะอาดนี้ ในต่างประเทศ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า คิดถึงความประหยัดที่ได้จากการขับขี่  

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ