All New Mazda Cx-5 จุดเปลี่ยนของรถอเนกประสงค์

  • โดย : Autodeft
  • 7 พ.ย. 56
  • 8,223 อ่าน

Mazda เปิดตัว Mazda CX-5 ใหม่ อย่างเป็นทางการเคาะราคาขายเริ่มต้น 1.2 ล้านบาท

 

 

            ถ้าถามว่าตลอดสองเดือนที่ผ่านมา รถยนต์ที่หลายคนเฝ้ารออย่างมาก จนมีกระแสออกมาไม้เว้นในแต่ละวัน รถรุ่นนั้น น่าจะเป็นรุ่นอะไร ???  ใครจะคิดว่า รถที่เราพูดจะมาจากค่ายรถยนต์ที่หลังๆมาแรง อย่าง Mazda  ที่พวกเขาเตรียมแนะนำสุดยอดเทคโนโลยี และทั้งหมด พร้อมและในรถอเนกประสงค์ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะเปิดตัวออกมาในนาม Mazda CX-5

                การเฝ้ารอของใครหลายคนในรถยนต์  Mazda CX-5  ใหม่ จบลงในวันนี้ หลังจากที่ Mazda  เคาะระฆังเปิดตัว Mazda CX-5  ใหม่ อย่างเป็นทางการ โดยการเปิดตัวครั้งนี้ไม่ใช่แค่เพียงการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่ ออกสู่ตลาด แต่ครั้งนี้อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนของรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่ที่ออกมาทำตลาดในเทคโนโลยีชั้นนำใหม่ล่าสุด  Mazda Sky Activ Technology

Mazda CX-5

                ลืมทุกอย่างเกี่ยวกับรถ  Mazda  ไป เพราะครั้งนี้ Mazda  ปรับการออกแบบใหม่หมดจด ในเส้นสายตามแนวคิด  Kodo  เส้นสายแห่งการเคลื่อนไหว ที่ปรับการออกแบบ ให้มีพลังตั้งแต่แรกเห็น เน้นความดุดัน สปอร์ต ลงตัว และยังดูทันสมัยมากขึ้น

                มาพร้อมเอกลักษณ์ใหม่ Signature Wing  ที่มีความลงตัวทางการออกแบบให้ความรู้สึกที่ดูดีแต่แรกเห็น  ด้วย  Five- point Grill ช่วยให้ Mazda CX-5  ภายใต้ความดูดี เรือนร่างเจ้าอเนกประสงค์คันนี้ได้ออกแบบ ด้วยการดูความเคลื่อนไหวของ  เสือชีตาร์ที่ปราดเปรียวคล่องแคล่วและทางทีมออกแบบได้นำรูปแบบการเคลื่อนไหวของเสือมาประยุกต์ในรถ ทำให้  Mazda CX-5 มีดวงตามที่คมและจ้องตรงเหมือนรถ จ้องมองถนนตลอดเวลา

                ทั้งยังมีกล้าเนื้อด้วยเส้นสายการออกแบบที่ดูเหมือนจะพร้อมกระโจนพุ่งทะยานไปข้างหน้า พร้อมโป่งล้อขนาดใหญ่ และเส้นสายการออกแบบที่มีความลงตัวปราดเปรียวรอบคัน ช่วยให้ทุกมุมมองของ  Mazda CX-5  สามารถ สะกดทุกคนไว้ได้

Mazda CX-5

                ภายในห้องโดยสาร  Mazda CX-5 ให้พลังการออกแบบที่มีความแตกต่างมากกว่า เดิม ด้วยเส้นสายที่เน้นย้ำ ถึงความปราดเปรียว ปรัชญาการออกแบบเดียวกับภายนอก ถูกจับยัดเข้ามาภายในห้องโดยสาร ทั้งเพิ่มการตบแต่งที่ลงตัวมากขึ้น เช่นสีดำ Piano Black  ในการตบแต่งหลายๆ จุด รวมถึง เมทัลลิค ให้ความกลมกลืนในความสปอร์ตมากขึ้นด้วย

                องค์ประกอบเน้นพิถีพิถันในการออกแบบ และเช่นเดียวกัน ยังปรับความสปอร์ตให้กว้างมากพอในการโดยสารอย่างลงตัว ตลอดจน ยังสามารถปรับเปลี่ยนปรับเปลี่ยนเบาะนั่งด้วยตอนหลังในอัตรา  40/20/40  ซึ่งทั้งหมดอยู่ภายใต้การเลือกสรรวัสดุคุณภาพดีมาตอบโจทย์ในเรื่องการออกแบบ

                ใต้ฝากระโปรง Mazda  แนะนำ  Mazda CX-5  ด้วย เครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่  Mazda SkyActiv ในรุ่นเบนซิน แนะนำเครื่องยนต์  2  บล็อก สำคัญได้ แก่  Mazda Skyactiv G 2.0  ให้กำลังสูงสุด   165  แรงม้า ที่   6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 210  นิวตันเมตร ที่  4,000 รอบต่อนาที  ให้ประหยัดได้ถึง 16.4 กม./ลิตร

                เช่นเดียวกันยังมีเครื่องยนต์  Mazda Sky Activ G  2.5  ลิตร  ให้กำลัง 192   แรงม้า ที่  5,700 รอบต่อนาที  มาพร้อมแรงบิดสูงสุด 256  นิวตันเมตรที่  3,250  รอบต่อนาที

Mazda CX-5

                ไม่เพียงเท่านี้ Mazda CX-5  ยังเป็นครอสโอเวอร์ที่มองการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล  Mazda Skyactiv D ขนาด 2.2  ลิตร มาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จสองจังหวะ ให้พละกำลังที่ลงตัวมากขึ้น ให้กำลังสูงสุด  175  แรงม้า ที่  4,500 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด ถึง  420 นิวตันเมตร ที่  2,000 รอบต่อนาที สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงลดลงประมาณ 20% เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซลของมาสด้า รุ่นก่อน  ให้ความประหยัดสูงสุด 18  ก.ม./ลิตร

                ทั้งหมดขับลงระบบเกียร์อัตโนมัติ  Sky Activ Drive ระบบเกียร์อัตโนมัติ  6 สปีด ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ ภายใต้แนวคิดที่ต้องการนำเสนอ การขับขี่สนุกสนานให้ความรู้สึกคล้ายระบบเกียร์ธรรมดา แต่รวมเอาข้อดีของระบบเกียร์อัตโนมัติต่างๆเข้ามาให้การควบคุมตอบสนองมากขึ้น พร้อมความแม่นยำในการเปลี่ยนเกียร์มากขึ้น ทั้งยังเพิ่มสมรรถนะและความประหยัดน้ำมัน ด้วยช่วยล็อกกำลังเครื่องยนต์มากขึ้น   ทำให้มีประสิทธิภาพในการส่งกำลังสูงขึ้นกว่าระบบเกียร์ทั่วไป

Mazda CX-5

Mazda CX-5

                ด้านการออกแบบโครงสร้างของรถถูกปรับปรุงให้ตอบสนองมากขึ้น ภายใต้แนวคิกการให้การขับขี่ระหว่างผู้ขับขี่และรถมากขึ้น  Jinba Ittai จึงได้พัฒนาระบบช่วงล่างแบบแม็คเฟอร์สันสตรัทใหม่ทางด้านหน้า และให้การขับขี่ที่นุ่มนวลและควบคุมง่าย ด้วยระบบกันสะเทือนอิสระมัลติลิงค์ทางด้านหลัง ทั้งยังออกแบบการทำมุมเชิงเรขาคณิต เพื่อให้ เสถียรภาพการเกาะถนนเพิ่มขึ้น และมั่นใจในการขับขี่มากขึ้นกว่าเดิม

                ท้ายสุดเพิ่มความมั่นใจด้วยโครงสร้างตัวถังที่มีความปลอดภัยมากขึ้น ด้วยการใช้เหล็กที่มีความทนทานสูง   1,800 เมกะปาสคาลให้ความมั่นใจ จากเหตุไม่คาดฝัน แต่ก็ยังมั่นใจการขับขี่ได้ด้วย พร้อมทั้งยังมีระบบช่วยขับขี่ออกตัวในทางชัน  Hill Launched Assist พร้อมระบบควบคุมเสถียรภาพในการทรงตัว DSC  (Dynamic stabilities Control) รวมถึงระบบควบคุมการลื่นไถลและล้อหมุนฟรี  TCS (Traction control System)

                รวมถึงยังมีระบบช่วยควบคุมเกียร์ AAS (Active Adaptive Shift) ช่วยในการขับขี่  รวมถึงยังมีระบบเบรกป้องกันล้อล็อค 4W-ABS  และ เสริมการทำงานงานด้วยระบบกระจายน้ำหนักเบรก  EBD  เสริมแรงเบรก BA

                All new Mazda CX-5  ใหม่ วางจำหน่าย ทั้งหมด  4  รุ่นด้วย กัน โดยมีสีให้เลือก สี 4 สี โดยสีทีใช้ในการเปิดตัวได้แก่ สีฟ้า สกายบลู ไมก้า สีภายนอกอื่นๆได้แก่ สีขาว อาคทิคไวท์, สีเงิน อลูมินั่ม เมทัลลิค, และ สีเทา เมทีเออ เกรย์ ไมก้า ซึ่งจะมีราคาจำหน่ายดังต่อไปนี้


 

ราคาจำหน่าย ALL New Mazda CX-5

Mazda CX-5 รุ่น 2.0 C เครื่องยนต์เบนซิน 2000 ซีซี           ราคาจำหน่าย 1,200,000 บาท

Mazda CX-5 รุ่น 2.0 S เครื่องยนต์เบนซิน 2000 ซีซี            ราคาจำหน่าย 1,300,000 บาท

Mazda CX-5 รุ่น 2.5 S เครื่องยนต์เบนซิน 2500 ซีซี            ราคาจำหน่าย 1,440,000 บาท

Mazda CX-5 รุ่น XDL เครื่องยนต์ดีเซล 2200 ซีซี               ราคาจำหน่าย 1,670,000 บาท

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

                [GALLERY90]

[GALLERY89]

5 เรื่องน่าสนใจ