Design Camouflage ออกแบบลายพรางเรื่องจำเป็นของค่ายรถยนต์

  • โดย : Autodeft
  • 30 ก.ย. 57
  • 6,847 อ่าน

พาคุณล้วงลึกข้อเท็จจริงที่ว่า ทำไมค่ายรถยนนต์ต้องพรางตัวรถใหม่ แต่งานง่ายแบบนี้ก็ล้วงมีเหตุผลของมัน

 

 

ทุกวันนี้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้การทำงานของใครบางคนนั้นยากยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือบรรดาทีมวิศวกรผู้พัฒนารถยนต์ใหม่ ที่ต้องเผชิญกับสื่อ เมื่อรถต้นแบบที่พร้อมจะวางขายออกวิ่งทดสอบ พวกเขาต้องการเวลาในการประเมินผลหาจุดที่ดีที่สุดในการออกแบบ แต่คนทั่วไปก็อยากรู้ว่า พวกเขาจะได้พบอะไรในวันข้างหน้า

งานที่ยากทำให้  GM  หรือ   General Motor   ออกมา พูดถึงการออกแบบที่ไม่ใช่ในแง่ของการออกแบบทั่วไป แต่พวกเขาต้องเอาเวลามาออกแบบลายพลางให้รถยนต์รุ่นใหม่ๆที่เตรียมจะออกวางจำหน่าย เพื่อให้ทีมวิศวกรมีเวลาในการทำงาน ก่อนนี่รถจะพร้อมเปิดตัว

[IMAGE1]

งานนี้แม้จะดูมันจะยากอะไรกับลายพรางธรรมดาๆ แต่   GM   ก็ให้ความสำคัญมาก ถึงขนาดต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านลายพรางโดยเฉพาะ  นาย ไลโอเนล เพอร์คินส์ วิศวกรออกแบบลายพรางกล่าวเปิดเผยว่า  ทางนักออกแบบต้องการที่จะปกปิดงานของพวกกเขาไว้วจนกว่าเวลาที่จะเหมาะสม แต่ในทางกลับกัน ทีมวิศวกรเอง ต้องการจะนำรถออกไปโชว์หลากลางถนนเพื่อการทดสอบก่อนมาปรับตั้งให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดของลูกค้า

“ถ้าเป็นผม เพื่อไม่ให้ปวดหัว จะทำมันเป็นทรงกล่องรองเท้าขับมันไปรอบๆ เมืองแต่ วิศวกร ต้องการการประเมินค่าที่ถูกต้อง เราจึงทำอย่างงั้นไม่ได้”

เพอร์คินส์ กล่าวต่อ ถึงลายพรางจะมีลักษณะที่คล้ายกัน แต่ความจริงมีนัยยะที่แตกต่างกัน ในการใช้งานจริง ก่อนออื่น คุรอาจจะสงสัยว่าทำไม มันต้องเป็นสีขาวดำ นั่นเพื่อสร้างเงาและลดการสะท้อนที่เกิดขึ้นในสัดส่วนรถ

ลวดลายเองก็มีส่วนสำคัญ อย่างเมื่อก่อนเราอาจจะเห็นรถที่ปกปิดใช้ลาบตาราง ซึ่งมันง่าย แต่การใช้ลายใหม่ของเราที่เป็นวงกลมนั้นทำให้อาจจะซ่อนสายตายากกว่าลายตาราง แต่ มันช่วยวิศวกรในการทำงาน ถ้าเขาจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนหรือย้ายชิ้นส่วนบางอย่าง

และท้ายสุด การห่อหุ้มแบบ  Bubble Wrap  นั้นทำให้รถมีความลงตัวมากขึ้นมันดีพอจะปกปิด แต่ไม่กระทบกับการทดสอบของวิศวกร โดยเฉพาะหลักการอากาศพลศาสตร์ และเมื่อจัดวางพร้อมการออกแบบ  3  มิติ มันสามารถหลอกสายตาได้สบาย

การพรางรถเป็นงานที่ฟังแล้วอาจจะง่ายแต่สำหรับเราๆ ท่าน ถ้าพบรถที่พรางตัวมันอาจจะหมายถึงจุมทองที่คุณจะได้เป็นประจักษ์พยานว่าที่รถใหม่ในอนาคตก่อนใคร

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ