แอบดูเพื่อนบ้านเมื่อ Toyota มาเลเซียจับระบบตัวช่วยด้านความปลอดภัยลงในรถตู้ Toyota Hiace

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 5 มี.ค. 58
  • 16,088 อ่าน

Toyota มาเลเซียจับระบบความปลอดภัยต่างๆไม่ว่าจะเป็น VSC TRC และ HAC ลงในรถตู้ยอดนิยมอย่าง Toyota Hiace เวอร์ชั่นมาเลเซีย
รถตู้ขวัญใจชาวไทยที่เป็นนิยมกันในหมู่น่วยงานราชการ องค์กร และ บริษัทท่องเที่ยวอย่าง Toyota Commuter / Hiace ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับมาเลเซียแล้ว Toyota Hiace ก็เป็นรถตู้ที่ขายดีที่สุดเช่นเดียวกับบ้านเรา

 

ล่าสุด UMW Toyota ผู้แทนจำหน่ายรถ Toyota ในมาเลเซียเปิดตัวรถตู้ Toyota Hiace ใหม่ ทั้งรุ่นหลังคาเตี้ยและหลังคาสูงโดยภายนอกและภายในนั้นยังใช้เวอร์ชั่นที่ปรับโฉมหน้าตาไปเมื่อปีที่แล้ว โดยมีให้เลือกทั้งเครื่องดีเซล D4D ขนาด 2.5 ลิตร 102 แรงม้า และเครื่องเบนซิน VVTI ขนาด 2.7 ลิตร 151 แรงม้า ผ่านระบบเกียร์ธรรมดา 5 สปีด

ความปลอดภัยนอกจากจะมีระบบเบรก ABS ระบบเสริมแรงเบรก BA ถุงลมนิรภัยคู่ เข็มขัดนิรภัย 10 จุดแล้ว ในเวอร์ชั่นมาเลเซียของรถตู้ Hiace นี้ เป็นครั้งแรกในวงการรถตู้มาเลเซียที่ได้เพิ่มตัวช่วยใหม่ๆที่จะเสริมความปลอดภัยในเรื่องการทรงตัวการเข้าโค้งชนิดที่ว่าถ้าสิงห์รถตู้ชาวไทยได้เห็นเข้าอาจมีสิทธิ์เคืองและอิจฉาตาร้อนไปโดยปริยาย

เริ่มจากระบบควบคุมการทรงตัว VSC ระบบป้องกันการลื่นไถล TRC ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC และระบบไฟฉุกเฉินอัตโนมัติ ในกรณีหยุดรถแบบฉุกเฉินซึ่งตัวช่วยต่างๆนั้นจะอยู่ในรุ่นหลังคาสูงตู้กระจกทั้งเครื่องดีเซลและเบนซินเท่านั้น

ด้านราคาจำหน่ายของ Toyota Hiace เวอร์ชั่นมาเลเซีย เริ่มต้นที่ รุ่นหลังคาเตี้ยตู้ทึบ ราคา 87,600 ริงกิตมาเลเซีย หรือ 777,888 บาท รุ่นหลังคาสูงเคร่องเบนซิน ราคา 102,600 ริงกิตมาเลเซีย หรือ 911,088 บาท และรุ่นหลังคาสูงเครื่องดีเซล ราคา 109,600 หรือ 973,248 บาท เห็นแบบนี้ทาง Toyota ประเทศไทยจะมีโอกาสนำระบบตัวช่วยด้านความปลอดภัยเหล่านี้มาลงใน Toyota Commuter/Hiace หรือรถตู้หรูอย่าง Ventury หรือไม่ ต้องติดตามกันอีกที

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ