BMW R 1200 R ผสานสุดยอดสมรรถนะกับนวัตกรรมการออกแบบอันล้ำสมัย

  • โดย : Autodeft
  • 29 ม.ค. 58
  • 6,853 อ่าน

BMW ประเทศไทยเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์โรดสเตอร์ BMW R1200R ใหม่อย่างเป็นทางการ เปิดราคาขายครั้งแรกใน BMF 2015 ที่ 1,120,000 บาท

 

 

ถ้ากล่าวถึงรถจักรยานยนต์ชั้นนำ เชื่อเลยว่าพวกเราหลายคงจะต้องผ่านหูกับชื่อเสียงของรถจักรยานยนต์  BMW   ที่มาพน้อมสมรรถนะการขับขี่ที่สุดของที่ค่ายหนึ่งในโลก และวันนี้ที่สุดก็กลับมาพร้อมรุ่นใหม่ ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน  Bangkok Motor Bike festival 2014

มันคือที่สุดของรถจักรยานยนต์สไตล์   Naked Bike  และมันผสานความปราดเปรียวและความดุดันที่บรรจุในตัวแบบรูปลักษณ์ความเป็นรถคอมแพ็คแน่นอนที่เราพูดถึงนั้น  คือน้องใหม่ของความดุดันรุ่นใหญ่  BMW R1200 R   

รถมอเตอร์ไซค์   BMW R1200 R

BMW R1200  R   เป็นรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ในสไตล์โรดสเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด มีความเป็นต้นฉบับตามแบบโรดสเตอร์พันธุ์แท้ ที่แฟนๆ หลงใหลมาจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน ด้วการการออกแบบที่ผสานความสปิร์ตในตัวตนของรถที่ดูมีความลงตัวมากขึ้น ในลุคของความลงตัวที่สร้างความสง่างามตั้งแต่แรกเห็น

เฟรมท่อ Tubular steel แบบใหม่ได้รับการออกแบบสำหรับบีเอ็มดับเบิลยู R 1200 R โดยเฉพาะ ประกอบเข้ากับเครื่องยนต์แฟลต-ทวิน ช่วยเสริมการทรงตัวให้มอเตอร์ไซค์ ทั้งยังระบบรองรับแรงกระแทกบริเวณล้อยังคงความคลาสสิกในแบบของโรดสเตอร์ไว้ด้วยการนำโช๊คหน้าเทเลสโคปิกแบบกลับหัวเคลือบผิวสีทองและแบบ EVO สำหรับโช๊คหลังมาใช้

รถมอเตอร์ไซค์   BMW R1200 R

รถมอเตอร์ไซค์   BMW R1200 R

นอกจากนี้ในส่วนของแชสซี ยังคำนึงถึงความสามารถควบคุมแฮนด์และบังคับทิศทางได้อย่างแม่นยำ รวมไปถึงการควบคุมการทรงตัวและระบบเบรกที่เฉียบขาดเป็นหัวใจสำคัญ โดยคงเอกลักษณ์ของการขับขี่แบบโรดสเตอร์ไว้ให้กับบีเอ็มดับเบิลยู R 1200 R อย่างเต็มเปี่ยม

พร้อมกันนี้การขับขี่ยังเร้าใจถึงที่สุดด้วย เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ของบีเอ็มดับเบิลยู R 1200 R มอบกำลัง 125 แรงม้า ที่ 7,750 รอบต่อนาทีและแรงบิดสูงสุดที่ 125 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบต่อนาที  ลงตัวกับระบบท่อไอเสียเป็นแบบทูอินวันที่ได้รับการออกแบบให้ดูไดนามิก พร้อมตัวเก็บเสียงที่ปลายท่อซึ่งได้รับการออกแบบให้โฉบเฉี่ยวขึ้น แถมด้วยกล่องอากาศที่พัฒนาใหม่และช่องรับอากาศรูปร่างใหม่ รวมถึงหม้อน้ำและแผงระบายความร้อนที่จัดตำแหน่งไว้ตรงกลาง ส่งผลให้บีเอ็มดับเบิลยู R 1200 R มีรูปร่างที่ปราดเปรียวตอบสนองความต้องการของเหล่าโรดสเตอร์ได้ดียิ่งขึ้น

และยังมีออปชั่นระบบ Dynamic ESA (Electronic Suspension Adjustment) รุ่นล่าสุดเพื่อตอบสนองการขับขี่ที่ในทุกสถานการณ์ ช่วยในการปรับค่าสปริงหรือความหนืดของโช๊คด้วยระบบไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด สร้างประสบการณ์ใหม่อันเหนือขั้นให้กับการขับขี่ที่คล่องตัว ด้วยการตั้งค่าแดมปิ้งแบบ “Road” และ “Dynamic” ระบบไดนามิก

รถมอเตอร์ไซค์   BMW R1200 R

รวมถึงโหมดขับขี่แบบโปร (Ride Modes Pro), ระบบควบคุมการเกาะถนนแบบไดนามิก (Dynamic Traction Control: DTC) เสริมโหมดการขับขี่มาตรฐาน (“Rain” และ “Road”) มอบประสบการณ์การขับขี่แบบใหม่ ได้แก่ “Dynamic” และ “User” โดยติดตั้งกล่องเซนเซอร์เพิ่มเติมในวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งช่วยต่อยอดพัฒนาระบบควบคุมการทรงตัวแบบพื้นฐาน (ASC) เป็นระบบการควบคุมการเกาะถนนแบบไดนามิก (DTC) และเป็นครั้งแรกที่มอเตอร์ไซค์ที่มาพร้อม Ride Modes Pro จะสามารถจดจำการตั้งค่าต่างๆของตัวรถได้ (เช่น การตอบสนองของลิ้นปีกผีเสื้อในโหมด “Dynamic” และ DTC “Rain”) โดยระบบ DTC จะใช้ข้อมูลที่กล่องเซนเซอร์บันทึกไว้เพื่อควบคุมการเกาะถนนของมอเตอร์ไซค์ ในสภาวะการขับขี่ต่างๆ กันเช่น การเร่งเครื่อง การลดความเร็ว หรือการขี่บนพื้นลาดชัน ทำให้ช่วงล่างสามารถปรับเปลี่ยนและตอบสนองสภาพการขับขี่ได้ภายในเวลาเสี้ยววินาที มอบความมั่นใจและประสิทธิภาพความปลอดภัยเหนือระดับมากกว่าที่เคย

นาย มาร์กุส กลาเซอร์ ผู้อำนวยการ บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด ประเทศไทย กล่าวว่า “บีเอ็มดับเบิลยู          R 1200 R มอบสมรรถนะการขับขี่ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์หลากหลายในหนึ่งเดียว ด้วยเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ซึ่งมอบกำลังและแรงบิดทรงพลังในทุกช่วงความเร็ว ขณะที่โช๊คหน้าเทเลสโคปิกชนิดกลับหัวเคลือบผิวสีทองทำงานเพื่อเสริมการตอบสนองที่รวดเร็วคล่องตัว ในทุกช่วงความเร็วของการขับขี่ และแม้บีเอ็มดับเบิลยู R 1200 R จะมีความเป็นต้นฉบับตามแบบโรดสเตอร์พันธุ์แท้ แต่ยังคงไว้ซึ่งเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ

 

รถมอเตอร์ไซค์  BMW R 1200 R พร้อมให้นักบิดชาวไทยเป็นเจ้าของในราคา 1,120,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยเปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ในงานแบงค็อค มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล 2015

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1066]

 

5 เรื่องน่าสนใจ