โพลีพลาสติกส์ เปิดตัว DURAFIDE (R) PPS เกรดใหม่ ทนความร้อนได้ดีเยี่ยมสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของรถยนต์ไฟฟ้า

  • โดย : PR Autodeft
  • 12 ก.ย. 66
  • 1,653 อ่าน

โพลีพลาสติกส์ กรุ๊ป (Polyplastics Group) ซัพพลายเออร์เทอร์โมพลาสติกวิศวกรรมชั้นนำระดับโลก ได้ประกาศเปิดตัว DURAFIDE (R) PPS 6150T73 ซึ่งเป็นวัสดุประสิทธิภาพสูงที่ให้การต้านทานความร้อนที่โดดเด่น และคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าและความร้อนได้ยอดเยี่ยม สำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Li-ion) ของรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

 

DURAFIDE (R) PPS 6150T73 คือผลิตภัณฑ์ล่าสุดของโพลีพลาสติกส์ เพื่อใช้ในภาคส่วนยานยนต์ไฟฟ้าที่มีความล้ำหน้า โดยที่วัสดุนี้ปรับปรุงคุณสมบัติในการเป็นฉนวนความร้อนและไฟฟ้าได้อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเกิดปฏิกิริยาที่มีการคายความร้อนสูง (thermal runaway) โดยไม่ต้องใช้โครงสร้างแผ่นฉนวนอนินทรีย์ วัสดุนี้รักษาคุณสมบัติการเป็นฉนวนของบัสบาร์และฝาครอบโมดูลได้ แม้จะปล่อยทิ้งไว้ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิ 1,000 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 30 นาทีก็ตาม

 

ทุกวันนี้ คนเริ่มเปลี่ยนจากเดิมที่ใช้ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (LIB) ที่ใช้อยู่ปัจจุบันอาจสร้างความร้อนที่มากเกินไปได้ เมื่อเกิดปฏิกิริยาที่มีการคายความร้อนสูงในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุและสิ่งรบกวนอื่น ๆ เกิดขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดการลุกไหม้ในที่สุด ซึ่งเมื่อเกิดการคายความร้อนสูงนั้น เซลล์แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนอาจมีอุณหภูมิสูงตั้งแต่ 800 - 1,000 องศาเซลเซียส และก๊าซที่ปล่อยออกมาอาจมีอุณหภูมิสูงถึง 700 - 800 องศาเซลเซียส หากการคายความร้อนเกิดขึ้นในเซลล์เดียว การถ่ายโอนพลังงานไปยังเซลล์ข้างเคียงจะต้องลดลง ดังนั้นเพื่อเป็นมาตรการด้านความปลอดภัย ก่อนหน้านี้ได้มีการนำชีทและแผ่นฉนวนโครงสร้างมาใช้ เพื่อลดการถ่ายโอนพลังงานจากเซลล์หนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่ง แต่ก็จะทำให้มีน้ำหนักและใช้พื้นที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากมีจำนวนชิ้นส่วนเพิ่มขึ้น

 

วัสดุ DURAFIDE (R) PPS 6150T73 นอกจากจะต้านทานความร้อนได้มากขึ้นแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่สุดสำหรับส่วนประกอบต่าง ๆ เช่น ฝาครอบโมดูลและบัสบาร์ นอกจากนี้ PPS เชิงเส้นที่มีความบริสุทธิ์สูงยังให้ความเหนียวสูงและทนต่อแรงกระแทกได้ดีเยี่ยม ในขณะที่ยังมีสิ่งเจือปนที่เป็นไอออนิกต่ำ (ส่วนประกอบที่ถูกแยกออกมา) ส่วนตัววัสดุนั้น มีสีใกล้เคียงกับสีขาวและย้อมสีได้

 

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.polyplastics-global.com/en/approach/22.html

 

*DURAFIDE (R) เป็นเครื่องหมายการค้าของบริษัท โพลีพลาสติกส์ จำกัด ในประเทศญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ

 

เกี่ยวกับโพลีพลาสติกส์

บริษัท โพลีพลาสติกส์ จำกัด (Polyplastics Co., Ltd.) เป็นผู้นำระดับโลกด้านการพัฒนาและการผลิตเทอร์โมพลาสติกเชิงวิศวกรรม กลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทประกอบด้วย POM, PBT, PPS, LCP, PET, COC และ LFT โดยบริษัทครองส่วนแบ่งตลาด POM, LCP และ COC มากที่สุดในโลก บริษัทมีประสบการณ์มากกว่า 50 ปี และได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายการวิจัยและพัฒนาที่แข็งแกร่งระดับโลก ตลอดจนทรัพยากรการผลิตและการขายที่สามารถสร้างสรรค์โซลูชันที่ก้าวล้ำสำหรับตลาดทั่วโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ