Hands On: สัมผัสสมาร์ทซีดาน Toyota Yaris ATIV รูปลักษณ์ใหม่ ขับขี่มั่นใจ พร้อมอัดแน่นความปลอดภัย

เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางโตโยต้าได้เปิดตัวรถยนต์ซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด ที่พวกเขาเรียกว่าสมาร์ทซีดาน ในชื่อ Toyota Yaris ATIV หรือในพิกัดของรถยนต์ Eco Car ที่ถูกพัฒนาขึ้นทั้งรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่ สมรรถนะการขับขี่ และอัดแน่นด้วยระบบความปลอดภัยแบบจัดเต็ม ล่าสุดทางทีมงานได้รับเชิญให้ได้สัมผัส Toyota Yaris ATIV ใหม่ บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – จันทบุรี กับการขับขี่ใช้งานจริงที่ทำให้ได้สัมผัสการขับขี่ใช้งานจริงในครั้งนี้

โอกาสอันดีที่ทาง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้เชิญทีมงาน Autodeft.com เข้าร่วมสัมผัส Toyota Yaris ATIV ใหม่ บนเส้นทาง กรุงเทพมหานคร – จันทบุรี กับระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร และทดสอบระบบการทำงานที่ช่วยเหลือในการขับขี่อย่างปลอดภัยมากขึ้น รวมไปถึงสมรรถนะและการตอบสนองการควบคุมในการขับขี่ที่สนาม TOYOTA Driving Experience Park

ATIV

โดยภายในสนามได้ถูกแบ่งเป็นการทดสอบระบบต่างๆ ของ Toyota Yaris ATIV เริ่มต้นด้วยการสัมผัสฟิลลิ่งการขับขี่ควบคุมรถไปมาทางซ้ายและขวาตามไพลอนเล็กน้อยเป็นการวอร์มก่อนไปสู่สถานีต่อไป ก่อนที่จะได้ลองอัตราเร่งกันเล็กน้อยก่อนถึงจุดเบรกเพื่อทำความคุ้นเคยกับตัวรถ และต่อกันที่สถานีทดสอบระบบเบรก ABS ระบบควบคุมการทรงตัว VSC และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC ที่จะช่วยให้การขับขี่ในสถานการณ์ต่างๆ ปลอดภัยมากขึ้น และลองอัตราเร่งกันอีกครั้งไต่ระดับความเร็วไปถึงราว 100 กม./ชม. และเลี้ยวโค้งกลับเพื่อทดสอบการควบคุมพวงมาลัยในขณะเข้าโค้งเพื่อสัมผัสความคล่องตัว ก่อนที่จะทดลองระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC และถัดไปกับสถานนีของการทดสอบช่วงล่างใหม่ใน Toyota Yaris ATIV ขับผ่านทั้งเนินสลับ ฝาท่อ และถนนขุรขระ โดยสัมผัสและการตอบสนองของช่วงล่างทำได้อย่างน่าประทับใจ

และต่อกันด้วยทดสอบอัตราเร่งกันอีกครั้ง กลับรถเข้าสู่สถานนีสลาลมเข้าไปที่ความเร็วประมาณ 60 กม./ชม. สามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจไปในทิศทางที่ต้องการ อาการของช่วงล่างให้ความมั่นใจดี ตัวรถไม่ได้รู้สึกว่าโยนตัวไปมา ก่อนที่จะต่อกันที่ Lane Change โดยไม่แตะเบรก ก็สามารถควบคุมรถผ่านไปได้แบบสบายๆ ลองไปชมภาพบรรยากาศในสนามกัน

หลังจากได้ทดสอบกันในสนามไปแล้ว ก็ได้เวลาออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ จ.จันทบุรี เล่าถึงรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนออกเดินทาง Toyota Yaris ATIV ใหม่ มาพร้อมดีไซน์ภายนอกที่แตกต่าง ไฟหน้า Projector รมดำและไฟ LED Light Guiding กระจังหน้ารูปตัววีโครเมียมรมดำ กันชนหน้าทรงสปอร์ต ติดตั้งไฟตัดหมอกหน้า กับ Daytime แบบ LED ด้านท้ายมาพร้อมไฟท้าย LED เสาอากาศแบบครีบฉลาม ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 15 นิ้วในรุ่น S รัดด้วยยาง 185/60 R15 และมีมิติตัวรถที่ ความยาว 4,425 มม. ความกว้าง 1,730 มม. ความสูง 1,475 มม. ความยาวช่วงล้อ 2,550 มม. ระยะต่ำสุดจากพื้น 133 มม. และความจุถังน้ำมัน 42 ลิตร

Toyota Yaris ATIV

ส่วนของเส้นทางส่วนใหญ่เป็นการขับขี่ออกนอกเมืองมีการใช้ความเร็วในหลายๆ ช่วง ทีมงานได้สัมผัสถึงความสามารถของการขับขี่ Toyota Yaris ATIV ในการเดินทางไกลด้วยระดับความเร็ว 100-120 กม./ชม. ซึ่งถือว่าทำได้แบบสบายๆ อาจจะไม่ได้รวดเร็วทันใจแบบเร่งเป็นมา แต่ก็สามารถใช้งานขับขี่ได้อย่างเพียงพอในการใช้งานทั่วไปตามปกติ พวงมาลัยที่มีน้ำหนักกำลังดีในช่วงความเร็วเดินทางสามารถให้การควบคุมที่มั่นใจ การวิ่งทางตรงยาวๆ ด้วยความเร็วไม่ทำให้รู้สึกว่าต้องคอยประคองพวงมาลัยให้ตรงแต่อย่างใด ซึ่งนั้นเองที่ช่วยลดอาการเพลียจากการขับขี่เดินทางได้ ส่วนของช่วงล่างที่ถูกปรับเซ็ทมาใหม่ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลดีไม่แข็งจนเกินไปหรือมีอาการย้วยชวนให้เวียนหัว ความรู้สึกที่ได้ในภาพรวมรู้สึกถึงตัวรถที่มีความหนักแน่นนุ่มนวลทั้งในการขับขี่และโดยสาร

การเก็บเสียงภายในห้องโดยสารทำได้ดีเลยทีเดียวในรถยนต์ระดับนี้ ที่ระดับความเร็ว 100-120 กม./ชม. มีเสียงลมเข้ามาให้ได้ยินบ้างนิดหน่อย แต่เมื่อบวกกับการเปิดเพลงฟังขณะเดินทางปกติแล้ว ก็แถบจะไม่ค่อยได้ยินเสียงลมและเสียงยางรบกวนจากภายนอกเลย ทำให้การเดินทางไกลยาวๆ สำหรับ Toyota Yaris ATIV นั้นให้ความสบายตลอดการเดินทาง

พละกำลังของเครื่องยนต์เบนซิน Dual VVT-I ขนาด 1.2 ลิตร รหัส 3NR-FE ให้กำลังสูงถึง 86 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ตามสเปค จับคู่ด้วยเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i รองรับพลังงานเชื้อพลัง E20 ให้อารมณ์การขับขี่ต่อเนื่องแบบลักษณะของเกียร์ CVT อาจจะไม่ได้รู้สึกดึงแบบเร้าใจ แต่ก็ให้อัตราเร่งที่มาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อจับจังหวะการขับขี่ได้ การเร่งแซงก็ทำได้ดีทีเดียว

ATIV

และอีกหนึ่งช่วงของการเดินทางกับการทดสอบการวิ่งแบบ Eco Run ที่ทางโตโยต้าได้จัดให้คณะสื่อมวลชนได้ร่วมกันขับขี่แบบประหยัดน้ำมันด้วยระยะทางประมาณ 90 กิโลเมตร ซึ่งมีการจำกัดเวลาในการเดินทางช่วงนี้ไว้ไม่เกิน 1 ชม. 30 นาที และระบบปรับอากาศอัตโนมัติถูกตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศา ซึ่งตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองที่ทำออกมากันได้นั้นทะลุระดับ 20 กม./ลิตร ซึ่งสำหรับตัวเลขอัตราประหยัดเฉลี่ยสูงสุดที่ทำกันได้อยู่ที่ 25.1 กม./ลิตร เลยทีเดียว ซึ่งมีเทคนิคง่ายๆ เบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นการรักษาความเร็วให้คงที่ น้ำหนักในการเดินคันเร่ง การปิดระบบไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นอย่างเช่นระบบเครื่องเสียง รวมไปถึงจังหวะในการขับขี่ช่วงที่ต้องขึ้นเนินและลงเนิน

หลังจากจบช่วงการทดสอบ Eco Run ก็ใกล้สู่จุดหมายปลายทาง จ.จันทบุรี ที่เนินนางพญา หาดคุ้งวิมาน โดยเส้นทางช่วงเข้าไปยังหาดนั้นเป็นถนนเลนสวนมีโค้งซ้ายและขวาสลับไปมา เป็นอีกช่วงที่เราได้สัมผัสถึงการขับขี่และควบคุมตัวรถที่ตอบสนองได้อย่างน่าประทับใจ สามารถเข้าโค้งลักษณะต่างๆ ได้มั่นใจ

มาถึงภายในของ Toyota Yaris ATIV มาพร้อม 2 โทนสีหลักๆ คือสีดำและสีเบจที่สามารถเลือกได้ในรุ่นย่อยรุ่น G กับ E ซึ่งสำหรับรุ่นท็อปสุดอย่างรุ่น S นั้น เป็นโทนสีดำตัดด้วยสีแดงในส่วนต่างๆ คอนโซลหน้าออกแบบใหม่หมด ติดตั้งเครื่องเล่น DVD แบบจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth และช่องต่อ USB พร้อมลำโพง 6 ตัว พวงมาลัย 3 ก้านแบบมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนังเดินตะเข็บแดง ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ พร้อมจอแสดงผลแบบ LCD หัวเกียร์และฐานเกียร์ ตกแต่งด้วยเปียโนแบล็ค มาตรวัดดีไซน์สปอร์ตตัวอักษรชัดเจน พร้อมสัญลักษณ์ ECO แสดงผลเมื่อขับขี่แบบประหยัด ซึ่งเป็นไฟสัญลักษณ์สีเขียวติดขึ้นมา และจอแสดงข้อมูลขับขี่ MID (Multi-information display) แบบสี TFT บนหน้าปัดด้านซ้าย บอกข้อมูลต่างๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย ระยะทาง เวลาในการขับขี่ เป็นต้น

ATIV

ส่วนของพื้นที่ในห้องโดยสาร Toyota Yaris ATIV ใหม่ มีห้องโดยสารที่กว้างขวางพอตัว ตำแหน่งของเบาะนั่งคู่หน้าทรงสปอร์ตในรุ่น S ให้การโอบกระชับกำลังดีทั้งตอนขับขี่และการโดยสาร ตัวเบาะหุ้มด้วยผ้าสลับลายกราฟฟิคสีแดงที่บริเวณส่วนกลางของเบาะ และพื้นที่โดยสารตอนหลังสามารถนั่งได้ 3 ท่านแบบพอดีๆ สำหรับไซส์ปกติทั่วไป มีหมอนรองศรีษะครบทั้ง 3 ตำแหน่ง สามารถปรับขึ้นลงได้ พื้นที่ส่วนวางขามีอย่างเหลือเฟือ และในส่วนของพื้นที่เหนือศรีษะอาจจะไม่ได้โปร่งมาก พอมีพื้นที่เหลืออยู่ที่ทำให้ไม่รู้สึกอืดอัดในการเดินทาง

ด้านความปลอดภัยอย่างที่ทราบกัน Toyota Yaris ATIV ได้จัดเต็มตัวช่วยและความปลอดภัยมาแบบอัดแน่นด้วยถุงลมนิรภัย 7 จุดรอบคัน ระบบควบคุมการทรงตัว VSC ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC และระบบเบรก ABS ระบบกระจายเบรก EBD ที่เราได้พาสัมผัสกันไปในสนาม TOYOTA Driving Experience Park และมาพร้อมกับชุดซ่อมยางฉุกเฉินแทนส่วนของยางอะไหล่

Toyota Yaris ATIV

ทั้งหมดนี้กับสัมผัสแรกในการขับขี่สมาร์ทซีดาน Toyota Yaris ATIV ใหม่ ที่มาพร้อมความครบครันเกินตัว ทั้งรูปลักษณ์ดีไซน์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวก ออพชั่นต่างๆ สมรรถนะในการขับขี่ และความปลอดภัยที่ถูกจัดเต็มลงในรถยนต์ระดับ Eco Car รุ่นนี้ ที่รอให้คุณไปสัมผัสด้วยตัวเอง เพราะคุณเท่านั้นที่จะรู้ได้ว่ารถยนต์รุ่นนี้สามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างที่คุณต้องการและคาดหวังหรือไม่

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (toptaro)

[คลิกดูภาพเพิ่มเติม ได้ที่ Gallery Hands On : Toyota Yaris ATIV]

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com