Hands on : Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum สัมผัสแรก เสียบปลั้ก... ความเร้าใจจากสุดยอดเทคโนโลยีสวีเดน ...

 • โดย : Autodeft
 • 11 ส.ค. 59
 • 19,495 อ่าน

ตั้งแต่คืนรถ Volvo Xc90 D5 ไปให้พี่ต่ายเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ...คำถามหนึ่งที่ติดอยู่ในใจของผมคือว่า เจ้ารถอเนกประสงค์ Volvo Xc90 T8 Twin engine รุ่นท๊อปที่มาพร้อมความทันสมัยจะเป็นอย่างไร แน่นอน มันต้องขับดีกว่า จากรายละเอียดทางเทคนิคที่แทบไม่น่าเชื่อว่า ขุมพลังไวกิ้งจะทำกำลังระบบขับเคลื่อนได้ 400 แรงม้า จากโรงงาน ... แค่ฟังก็ไม่เชื่อแล้วใช่ไหมว่า นี่รถยนต์จากสวีเดน...

 

การเฝ้ารอคอยอย่างใจจดจ่อ ในที่สุดผมก็ได้รับโอกาสครั้งสำคัญ ในการมาพบกับเจ้ารถยนต์   Volvo Xc90 T8 Twin Engine  เจ้าอเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้กอีกรุ่นที่วางจำหน่ายในตลาด และมันเป็นรถที่หาตัวจับยากพอสมควร เนื่องจากรถรุ่นนี้ล๊อตแรก เนื้อหอมมากๆ โดนจับจองโดยเศรษฐีบ้านเราไปหมดยกล๊อต ...

Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

รถ Volvo XC90 T8  Twin Engine  ที่ผมได้มาสัมผัสในวันนี้เป็นรถรุ่น  Momentum  ที่ประกอบในประเทศมาเลเซีย มันมีราคาถูกกว่าเดิมที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปี ในขณะที่ตัวท๊อป   Inscription ยังจะประกอบและส่งตรงจากประเทศสวีเดนเหมือนเดิม

พบหน้าค่าตา  Volvo Xc90 T8 Twin Engine  หนนี้ตัวรถภาพรวมทำให้ผมยังนึกถึงเจ้า   Volvo  Xc90  D5 Momentum   ที่เคยนำมาทดสอบเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่าน ส่วนหนึ่งอาจเพราะการเป็นรุ่นย่อยคล้ายกันในชื่อ  “Momentum”   ทำให้หน้าตาตัวรถไม่มีความเปลี่ยนแปลงจากเดิม อย่างเดียวที่ดูจะผิดแผกไปจากเดิม คือล้ออัลลอย   Turbine  Silver ขนาด   19 นิ้วหน้ากว้าง   8  นิ้ว เปลี่ยนจากลาย  10   ก้านมาเป็น  6   ก้าน  ดูสปอร์ตมากขึ้นลงตัวมาพร้อมยาง   235/55/R19    เหมือนเดิมที่เคยพบในรุ่น   D5

เปิดประตูก้าวเข้าสู่ห้องโดยสาร หลายอย่างยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นการตบแต่งภายในสีเบจ  Amber Fine  ลงตัวดูดีทั้ง   7  ที่นั่ง ด้วย เบาะนั่งหุ้มหนัง   Nappa  ทั้งคันตลอดจนลายไม้แท้  Linear Walnut  ก็ยังดูคุ้นตาไม่เปลี่ยนแปลง รวมถึงชุดจอควบคุมเครื่องเสียง การทำงานของรถและระบบปรับอากาศ  Volvo Sensus  เช่นเดียวกับหน้าปัดขนาดเรือนไมล์หน้าจอขนาด   12  นิ้ว แสดงผลระหว่างการขับขี่ตรงหน้าคนขับ

 สำหรับผมเองที่เปลี่ยนไปอย่างเดียวในเรื่องการตบแต่ง คงจะเป็นหัวเกียร์คริสตัลจาก  Orrefos  ทำขึ้นมาพิเศษเฉพาะรุ่นที่มาพร้อมเครื่องยนต์แบบ   T8   

Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

ใต้เรือนร่างสุดหรูลำขนาดยักษ์คันนี้  Volvo   ภาคภูมิใจอย่างยิ่งในการแนะนำเครื่องยนต์ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนใหม่ไฮบริดเสียบปลั้ก รหัส   T8  สร้างความแตกต่างในเรื่องความสามารถในการขับขี่ด้วยความล้ำสมัย ประหยัด และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผมเชื่อว่าคำว่า   “Twin engine “  ดูจะเป็นคำที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคนที่สนใจรถคันนี้ ...ทำไม   Volvo  ถึงเรียกรถแบบนี้ว่าสองเครื่องยนต์ ทั้งที่ก็เป็นเพียงรถไฮบริดเสียบปลั้กที่เราเริ่มคุ้นเคยมากขึ้นในตลาดปัจจุบัน  

รถยนต์ระบบเครื่องยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กชาร์จอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนในยุคนี้ที่สนใจในเรื่องของเทคโนโลยีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่สำหรับ   Volvo   แล้ว พวกเขาสร้างความแตกต่างในแนวคิดการสร้างด้วยการจัดวางแพลทฟอร์มระบบขับเคลื่อนใหม่ โดยจัดวาเครื่องยนต์เบนซิน  4  สูบแถวเรียง มาพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ และซุปเปอร์ชาร์จ ให้พละกำลังมหาศาล ด้วยตัวเครื่องยนต์เอง ก็สามารถทำกำลังได้ถึง   320   แรงม้า สูงสุดที่   5,700   รอบต่อนาที และให้แรงบิด  400  นิวตันเมตร

Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

ระบบเครื่องยนต์นี้ถูกวางไว้ด้านหน้า พ่วงเข้าระบบเกียร์   8  สปีด ใหม่ที่มาพร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้าภายในเกียร์ที่เรียกว่า   Crank Integrated Starter Generator (ISG)   มันคือชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งทำหน้าที่ติดเครื่องยนต์แทนที่ไดชาร์จแบบเดิมๆ ตลอดจนในระหว่างการขับขี่ระบบ   ISG จะช่วยในการเพิ่มกำลังขับในระหว่างเร่งแซงทำให้รถตอบสนองดีแม้จะอยู่ในตำแหน่งเกียร์ที่มีอัตราทดต่ำ รถก็ไม่จำเป็นที่จะต้องปรับจังหวะเกียร์เพื่อเร่งแซง หรือ ทำกำลังรอบเครื่องยนต์เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ในระหว่างการขับขี่ ...

สำหรับเครื่องยนต์ที่ 2  ที่ทำให้  Volvo   เรียกรถยนต์  Volvo  Xc90  T8  ของเขาว่า   Twin Engine   นั้น คือระบบขับเคลื่อนด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งระบบนี้จะถูกติดตั้งควบรวมไว้กับชุดเพลาขับทางด้านหลัง หรือที่เรียกว่า  Electric Rear Axle Drive   (ERAD) มันเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ทาง   Volvo   ได้มาจากซัพพลายเออร์สำคัญของ พวกเขาบริษัท   Siemen  ที่สั่งสมองค์ความรู้ในการทำระบบมอเตอร์ไฟฟ้ามายาวนาน

ชุดเพลานี้จะติดตั้งมาพร้อมชุดมอเตอร์ไฟฟ้าระบายความร้อนด้วยน้ำขนาด   65  กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่ากำลังเครื่องยนต์  87   แรงม้า นั่นพอๆกับคุณมีเครื่องยนต์จากรถยนต์อีโค่คาร์อีกคันในเจ้ายักษ์ใหญ่คันนี้ แถมยังให้แรงบิดสูงสุด   240   นิวตันเมตร พ่วงเข้าชุดเฟืองท้ายที่ติดตั้งไว้รวมกับมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถตัดต่อการทำงานชุดคลัทช์ภายในตัวเพลา

Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

กำลังไฟฟ้าที่ใช้ขับมอเตอร์ไฟฟ้ามาจากแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนขนาด  9.2 กิโลวัตต์ จัดวางไว้ที่ตรงกลางของตัวรถ   Volvo   บอกว่าเป็นจุดที่จะได้รับผลกระทบจากการชนทุกรูปแบบน้อยที่สุด  เช่นเดียวกันจุดรับเต้าเสียบไฟถูกจัดวางไว้ทางด้านซ้ายตรงแก้มข้าง ด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยเช่นกัน

ถ้ามองในแง่การวิศวกรรมให้ดี เห็นว่า   Volvo Xc90  T8 Twin engine  เป็นรถยนต์ที่แยกระบบขับเคลื่อนเครื่องยนต์และการขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าออกจากกันอย่างชัดเจน แต่กระนั้นก็ยังทำงานได้อย่างสอดผสานกันตามความต้องการในระหว่างการขับขี่ ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ผ่านการเลือกที่ปุ่มบนคอนโซลกลางโหมดการขับขี่ ตั้งแต่

Hybrid Mode  -  โหมดเลือกการขับขี่อัตโนมัติระหว่างเครื่องยนต์   Drive E  ขนาด   2.0   ลิต รหรือ การทำงานของระบบมอเตอร์ไฟฟ้า  เพื่อสร้างประสิทธิภาพในการใช้น้ำมันดีที่สุด

Pure Electric – ระบบนี้จะใช้ได้เมื่อรถถูกชาร์จเสียบปลั้กแบตเตอร์รี่จนเต็ม โดยระบบจะเลือกใช้การทำงานของชุดมอเตอร์ไฟฟ้าทางด้านเพลาหลังเท่านั้นในการขับเคลื่อนในโหมดฟ้าล้วน ซึ่งสามารถขับได้สูงสุดด้วยระยะทาง   40   กิโลเมตร ...และใช้ความเร็วสูงสุดได้   125   ก.ม/ช.ม.

SAVE -  โหมดเก็บพลังงานแบตเตอร์รี่เราไว้ใช้ในภายหลัง โดยเครื่องยนต์จะทำการปั่นกำลังไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่รถยนต์และขับเคลื่อนรถในเวลาพร้อมกัน ...  เพื่อใช้กำลังไฟฟ้าอีกครั้งในภายหลัง

Power Mode  -  ใช้ในการสร้างสมรรถนะในการขับขี่สูงสุดในระหว่างการขับขี่ โดยใช้กำลังจากเครื่องยนต์เป็นสำคัญและเพิ่มประสิทธิภาพด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังแรงที่สุดเท่าที่ระบบจะสามารถทำได้ หรือเท่ากับมันจะกล่ายร่างเป็นรถสปอร์ตน้อยๆ   407  แรงม้า

และนอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังมีโหมด  OFF Road  และ  AWD   ใช้ในการขับขี่เฉพาะตามความต้องการของผู้ขับขี่ ซึ่งเราอาจจะยังไม่ได้ลองใช้ระบบเหล่านั้น. ... ในงวดนี้

เครื่องยนต์สตาร์ท Volvo  XC90 T8  Twin engine  จะเริ่มต้นการทำงานทุกครั้งที่คุณสตาร์ทการทำงานด้วยโหมดไฮบริด แต่หากคุณเสียบปลั้กชาร์จแบตเตอร์รี่เอาไว้แล้ว ก็สามารถปรับโหมดเข้าสู่โหมด  Pure Electric ได้ทันทีหลังจากเริ่มต้นการทำงานปกติเรียบร้อย ซึ่งรถจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับขี่แทนเครื่องยนต์

ในช่วงแรกการขับขี่เราใช้ Pure electric   เพื่อดูการตอบสนองขอรถ เมื่อนับว่า  Volvo  XC90 T8  Twin engine มีขนาดใหญ่พอสมควร มันมาพร้อมน้ำหนักตัวราวๆ 2  ตันกลางๆ เมื่อรวมผมและพี่สื่อมวลชนอีกท่าน มันสร้างความแปลกใจว่า เจ้ารถยนต์อเนกประสงค์คันโตสามารถขับได้ฉิว เมื่อใช้โหมดไฟฟ้าล้วน การตอบสนองของรถถือว่าดีเยี่ยม คุณไม่รู้สึกเลยว่าตัวรถมีความอืดอาดยืดยาดในการขับขี่ แต่บางทีอาจจะเพราะนั่งกันแค่สองคนครั้งนี้เลยยังไม่รู้สึกอะไรมากมาย

Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

ขึ้นทางด่วนเตรียมยิงยาวไปชลบุรี ผมปรับโหมดมาใช้โหมด Hybrid  ดูการตอบสนองที่เปลี่ยนไป การขับในโหมดนี้ระบบจะทำการเลือกใช้งานเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าตามสมควร ระหว่างที่ผมขับขี่สังเกตเบื้องต้นว่า  ระบบจะเน้นใช้งานมอเตอร์ไฟฟ้าสำคัญมากกว่าในยามที่คุณมีกำลังไฟแบตเตอร์รี่ ยิ่งถ้าขับขี่ด้วยความเร็วไม่เกินกฎหมายกำหนด ยิ่งแทบจะไม่มีจังหวะไหนที่รถจะหันไปใช้เครื่องยนต์ในการขับขี่

ขับไปสักพักแบตเตอร์รี่เริ่มเหลือน้อยลง เราก็สามารถเลือกกดปุ่มชาร์จเพื่อให้แบตเตอร์รี่มีกำลังไฟเพิ่มขึ้นจากหน้าจอสัมผัสตรงกลางคอนโซลหน้า ระบบจะลดการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าลง แล้วใช้เครื่องยนต์ชาร์จไฟฟ้ากลับไปตัวแบตเตอร์รี่มากขึ้น  แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะชาร์จได้เร็วอะไรมากมายนักอย่างที่หลายคนเข้าใจ

ขับไปเรื่อยๆ ทางเริ่มโล่ง ผมอยากรู้ว่าสมรรถนะเจ้า  Volvo  XC90 T8  Twin engine เป็นอย่างไรบ้าง เลยจัดการเข้า Power   โหมดพละกำลังการขับขี่เน้นๆ เมื่อคุณเข้าสู่โหมดนี้หน้าปัดจะเปลี่ยนจาก มิเตอร์วัดการทำงานเครื่องยนต์หรือมอเตอร์ไฟฟ้า มาเป็นวัดรอบบอกการทำงานของเครื่องยนต์ล้วนๆ ... เหมือนปกติทั่วไป

Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum


ผมมองบนกระจกหลังไร้ขอบของ  Volvo  XC90 T8  Twin engine  แล้วพลันบดคันเร่งลงไปกองกับพื้น ... ให้ตายเหอะเจ้า  Volvo  XC90 T8  Twin engine ทะยานตัวจากความเร็ว   120 ก.ม./ช.ม. ที่ผมล็อก  Adaptive Cruise Control   เอาไว้อย่างรวดเร็ว จนถ้าไม่มีใครบอกคุณว่านี่รถยนต์ไฮบริด คงจะนึกว่านี่เครื่องยนต์บล็อกใหญ่หรือเปล่า แถมไม่มีจังหวะกระชากจนคนข้างๆ ไม่ รู้สึกว่า คุณกำลังขับรถแผลงๆ แอบไล่บี้คันหน้า  และกำลัง 407  แรงม้าออกมาสยายปีกโบยบินบนท้องถนน

วันนี้เราอาจจะยังไม่ทดสอบเร่ง   0-100   ก.ม./ช.ม. แต่ทาง Volvo   แบไต๋ว่าเจ้าอเนกประสงค์คันนี้สามารถทำอัตราเร่งได้ใน   5.6   วินาที  คุณจะแปลกใจถ้าผมจะบอกว่าพริบตาเดียวผมทำความเร็ว   180   ก.ม./ช.ม. อย่างไม่ตั้งใจ แล้วปล่อยให้เพื่อนร่วมทางสงสัยว่า อเนกประสงค์คันยักษ์มันจะแรงอะไรปานนั้น .... โดยที่พวกเขาจะไม่ฉุกคิดว่านี่คือรถยนต์ไฮบริดด้วยซ้ำไป

 

Volvo  XC90 T8  Twin engine ถูกลงแรงขึ้น ..ตอบโจทยี่แตกต่าง

ผมลงจากรถ ณ จุดพักย่านชลบุรี มันอาจจะเป็นการขับสั้นๆ แต่ยอมรับเลยว่ามีความประทับใจในเจ้าสวีเดนคันนี้มากพอสมควร หลังจากที่คร่ำครวญกับพี่ต่ายไปว่า อยากลองขับ  SUV  400  แรงม้าสักครั้ง ... ว่ามันจะเร้าใจแค่ไหนกัน ...

แม้วันนี้จะยังบอกข้อมูลอะไรไม่ได้มากมายนัก เนื่องจากเป็นการทดสอบกลุ่มจะเล่นจะหวดจะทำอะไรก็เกรงใจรุ่นพี่สื่อมวลชนที่นั่งด้านข้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมบอกได้เลย คือ มันเป็นสุดยอดนวัตกรรมของวอลโว่ เป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ซึ่งคุณจะค้นพบสัจธรรมรถยนต์ว่า แรงและประหยัดเป็นไปได้จริงในรถยนต์   Volvo  XC90 T8  Twin engine คันนี้

Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

แถมมิหนำซ้ำ ราคาจำหน่าย Volvo  XC90 T8  Twin engine Momentum  ยังมีราคาถูกลงกว่าตอนที่ประกาศเปิดตัวออกมาครั้งแรกถึง  9   แสนบาท จากราคา 5,390,000 เมื่อตอนเปิดตัวไปก่อนมอเตอร์โชว์ เหลือเพียง  4,490,000 บาท แถมได้ความประหยัดและสมรรถนะในการขับขี่เป็นคุณว่ามันน่าสนใจหรือไม่

ที่สำคัญผมได้ยินมาว่า   Volvo   ลงทุนจ้างบริษัทเอกชนในไทยเตรียมติดตั้งที่ชาร์จไฟฟ้าทั่วประเทศกว่า   700 แห่ง  ภายใน   2-3  ปีนี้ ตามสถานที่ต่างๆ ที่ลูกค้าน่าจะไปใช้บริการ แบบนี้ก็ไม่ต้องรอรถไฟฟ้า แต่ใช้ไฮบริดเสียบปลั้กก็ปังได้เหมือนกัน

อย่างไรก็ดี แม้จะมีเรื่องดีๆที่เราพบได้มากมายในรถยนต์  Volvo  Xc90 T8 twin Engine   แต่ด้วยความล้ำสมัยสุดโต่งของตัวเครื่องยนต์ ก็เป็นหอกข้างแครในการใช้งานเช่นกัน จากข้อมูลที่เปิดเผยออกมา ผมพบว่า   Volvo   แนะนำให้ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงพรีเมี่ยม ออกเทน   98  หากคุณจำเป็นต้องใช้ความเร็วในการขับขี่ หรือในเวลาขับปกติต้องใช้น้ำมันออกเทน 95 ซึ่งตามสเป็คในเมืองไทยระบุขั้นต่ำเพียง แก๊สโซฮอล   95  E10   นั่นหมายความว่าคุณจะไม่มีโอกาสใช้พลังงานทางเลือกใดๆเลย แต่กลับกันคุณก็จะได้ความประหยัดมากยิ่งขึ้น ...

สำหรับผมรถสักคันคงจะต้องตอบโจทย์ความคุ้มค่า มันไม่ใช่เพียงเรื่องของสมรรถนะในการขับขี่แต่ยังรวมถึงเรื่องความประหยัดและปลอดภัยในยามเดิมทาง วันนี้สัมผัสแรก  Volvo  XC90 T8  Twin engine ตอบผมแล้วว่า นี่คือรถที่คุ้มค่าน่าคบหา โดยเฉพาะราคาที่ถูกว่าเดิมถึง   9  แสนบาท ควงแขนมากับความประหยัด และแรงสะบัดเร้าใจ ชนิดที่ศรีภรรยาจะไม่สังเกต คุณว่ามันน่าสนใจไหมล่ะครับ ..

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

ขอบคุณ วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย ที่เชิญเข้าร่วมการทดสอบ   Volvo  Xc90  T8 twin Engine   ในครั้งนี้ด้วยครับ

มาติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ