Hands On : Suzuki V Strom 1000 ABS ไก่โต้งทัวร์ริ่ง ซิ่ง-ลุยครบเครื่อง

  • โดย : Autodeft
  • 27 พ.ย. 58
  • 139,495 อ่าน

พบบทดสอบเจ้าทัวร์ริ่งไบค์พันธ์ุดุ Suzuki V Strom 1000 ABS เมื่อเราจับมาขับชิวเส้นทาง กรุงเทพฯ-หัวหินมันน่าสนใจแค่ไหน

 

 

บิ๊กไบค์แบบไหนที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ...หลายคนอาจจะมองว่ามันต้องสปอร์ต บ้างอาจจะมองเนคเกทไบค์ แต่ท้ายที่สุดแล้วสาวกสองล้อจำนวนมากต่างยอมรับว่า มอเตอร์ไซค์กลุ่มทัวร์ริ่งนี่แหละที่ตอบโจทย์พวกเขามากที่สุด มันไม่เพียงแต่ดูดี เร้าใจ แต่สำคัญสุดใช้งานได้หลากหลายกว่าไม่เพียงต้องเพื่อทำความเร็วในการขับขี่เท่านั้น

ตั้งแต่เมื่อปีกลาย  Suzuki  เป็นค่ายรถมอเตอร์ไซค์ที่พยายามปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเอง พวกเขย่าตลาดด้วยการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์กลุ่มขนาด 1000 ซีซีที่มีราคาน่าคบหา ด้วย   Suzuki V Strom 1000  ใหม่ และถือเป็นครั้งแรกที่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดนี้มีราคาต่ำกว่า 7 แสนบาท จนหลายคนอยากจะจับจองเป็นข้าวของกัน

Suzuki V Strom  1000 ABS   เริ่มต้นแนะนำตัวในสายตาเราครั้งแรกด้วยทรวดทรงความเป็นมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งกึ่งแอดเวนเจอร์ขนานแท้ ด้วยการออกแบบที่ผสานความสปอร์ตเข้ามา แต่การผสมผสานในแนวคิดดูท่าจะยังไม่ลงตัวเท่าที่ควร ทำให้เส้นสายการออกแบบออกมาดูแปลกตามากกว่าโดนใจ ไม่ว่าจะปากนกที่ค่อนข้างสั้น หรือจะไฟหน้า 2 ชั้น ที่ดูเป็นเอกลักษณ์ดี พอๆ กับที่เราจะรู้สึกว่ามันแปลกประหลาดในสายตา

แถมยิ่งเมื่อเจอกระบังลมหน้าที่ทำออกมาเป้นทรงตั้งค่อนข้างมาก จินตนาการอันบรรเจิดทำให้เรานึกไก่...ขึ้นมาทันใด ยิ่งตอนรับรถจาก   Suzuki   เห็นสีอื่นๆนอกจากน้องดำคันที่เรารับมาทดสอบในครั้งนี้ สีปากที่เปลี่ยนไปตามสีของตัวรถเพิ่มความรู้สึกว่าเจ้านี่เหมือนไก่ขนาดยักษ์ ยิ่งหัวขนตั้งๆแบบนี้ ยิ่งมองว่าเจ้านี่เหมือน ไก่โต้งตัวโต ที่พร้อมเราสนุกสนานในการเดินทาง เรือนร่างที่มีทรวดทรงใหญ่  Suzuki V Strom 1000 ABS   แนะนำตัวด้วยขนาด 2,285 มม. กว้าง 865 มม. และมีความสูง 1,410 มม. ทาง Suzuki  ออกแบบตัวรถมาพร้อมฐานล้อยาว 1,555 มม. มีระยะต่ำสุดจากพื้นเพียงพอต่อการลุย 165 มม. และถ้าคุณกลัวว่าเจ้าตัวพันคันนี้จะหนักเกินไปก็มีข่าวดีด้วยน้ำหนักตัวรถที่มีพิกัดเพียง 228 กก..

ขนาดใหญ่บึกบึน ตัวรถออกแบบท่านั่งให้ควบคุมง่ายด้วยความสูงเบาะนั่ง 850 มม. จัดการเว้าเข้ารูปเพิ่มความรู้สึกสปอร์ต เบาะคนขับเตี้ยวกว่าคนนั่งเล็กน้อย บอกถึงดีเอ็นเอที่มาจากความสปอร์ตมากขึ้น ท้ายคันนั้นเสร็จสรรพมาด้วยตระแกรงสำหรับคนสัมภาระถ้าต้องการ หรือใครที่รักการเดินทางจริงๆ จะนำเจ้าไก่ยักษ์คันนี้ไปติดกล่องหรือปี๊ปดูท่าจะเหมาะกว่า กับร่างยักษ์ของมัน

ท่านั่งบ่งบอกความสปอร์ตเมื่อขึ้นคร่อม มีความรู้สึกท่านั่งผู้ขี่ขดตัวเกินไปนิด อาจเพราะ ทาง Suzuki  ต้องการนำเสนอท่านั่งที่เหมาะสมกับคนเอเชียที่ส่วนใหญ่เป็นคนตัวเล็ก ทำให้ผู้เขียนที่มีความสูง 180 ซ.ม. เมื่อนั่งแล้วดูจะต้องงอตัวนิดๆ ยิ่งใส่บูทขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยแล้วท่านั่งชันเขา ก็ทำให้เมื่อล้ายามเดินทางไกล ในระยะ 150 ก.ม. ขึ้นไป ต้องมีแวะพักกันบ้างกำลังดี

เดินทางงวดนี้ไม่ได้ไปคนเดียว แต่ชวนแฟนสาวไปด้วย เจ้า  Suzuki  V Strom 1000 ก็ต้อนรับประสบการณ์แรกบนบิ๊กไบค์ของเจ้าหล่อนเป็นอย่างดีด้วยท่านั่งที่ออกมาสไตล์สปอร์ตชันเข่าเช่นกัน แม้ต้องยอมรับว่าเธอเป็นคนตัวสูงด้วยสัดส่วน 173 ซ.ม. ส่วนหนึ่งด้วยเป๊กพักเท้าที่ค่อนข้างวางในตำแหน่งที่สูงพอสมควร ยิ่งทำให้ท่านั่งคนซ้อนเจ้านี่กลายเป็นนั่งชันเข่า จนโดนเจ้าหล่อนบ่นถึงท่านั่งที่ไม่สบายเท่าที่ควร แต่คาดว่าคงจะดีเมื่อมองถึงผู้หญิงไซส์เอเซียปกติที่มีความสูง 150-160 ซ.ม.

ใต้เรือนร่างเจ้าไก่ยักษ์คันนี้ Suzuki  V Strom 1000 พกเครื่องยนต์แบบ  V Twin 90 องศา ระบายความร้อนด้วยน้ำ มีขนาดปริมาตรเครื่องยนต์จริง 1,037 ซีซี  ด้วยการวิศวกรรมขุมพลังเป็น V2 (V-Twin) ทำให้เจ้าสองล้อคันนี้เปี่ยมด้วยความทรงพลัง มันเร้าใจด้วยกำลังสูงสุด 99 แรงม้า สูงสุดที่ 8,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดมาเต็มในรอบต่ำ 76 ปอนด์-ฟุต ตั้งแต่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งลงชุดเกียร์ 6 สปีดตอบโจทย์เรื่องการเดินทาง

การเดินทางครั้งนี้ปลายทางเราง่ายๆ ก็แค่อยากไปชิวริมทะเล “หัวหิน” ดูจะเป็นคำตอบที่ดีในการเดินทางครั้งนี้ นอกจากผมและสาวสวยที่วันนี้จับมาเป็นสก๊อยหนึ่งวันแล้ว ก็มีกระเป๋าเป้สัมภาระขนาด 45 ลิตร อนุมานว่ามีน้ำหนักรวม 10 กก. รัดไว้ตรงตระแกรงสัมภาระ

การเดินทางช่วงแรก   Suzuki V strom   1000 เจอบททดสอบการเดินทางด้วยการจราจรติดขัดย่านชานเมือง เรือนร่างใหญ่ของมันแม้จะเป็นอุปสรรค์บ้างในบางจังหวะ แต่ก็ยังควบคุมง่ายพอสมควร ส่วนหนึ่งมาจากการทำงานของเครื่องยนต์  V Twin  มีความเรียบและนิ่งในการทำงานมากกว่าเครื่องยนต์แบบแถวเรียงในรถรุ่นอื่น ทำให้มันไม่สะดุดในการเดินทางหรือรู้สึกว่า รถพยายามจะกระโจนออกตัวตลอดเวลา

ออกทางไกล  Suzuki V strom   1000 ยังคงความนิ่งด้วยเครื่อง   V Twin ถือเป็นความโดดเด่นที่ใครก็ต้องติดใจ แถมในยามเราใช้ความเร็วเครื่องยนต์บล็อกนี้ยังให้แรงบิดพร้อมเร่งแซงตลอดเวลา โดยเฉพาะการยืนพื้นด้วยความเร็ว 140-150 ก.ม./ช.ม. เป็นช่วงความเร็วที่เหมาะสมในการขับขี่เจ้าสองล้อคันนี้  ถึงหลายคนอาจจะมองว่ามันเร็วเกินไปบ้างตามกฎหมายจราจร แต่เมื่อคุณขี่รถที่มีซีซีสูงก็ไม่น่าแปลกใจ ที่คุณจะต้องใช้ความเร็วระดับนี้ไปโดยปริยาย

ความน่ากลัวในการใช้ความเร็ว มั่นใจได้มากขึ้นจากพละกำลังของเครื่องยนต์ที่เหลือรับประทาน จนคุณสามารถบิดได้สูง 195 ก.ม./ช.ม. ในยามถนนสามเลนเป็นของคุณ แม้จะมีคนซ้อนแถมบวกสัมภาระอีกก็ตามที แต่ความเร็วที่แทบจะขึ้นบิน   Suzuki V Strom 1000 ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังด้วยการวิศวกรรมระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบ Invert Telescopic แถมรุ่นใหม่ทาง Suzuki  จัดการปรับขนาดชุดโช๊คให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเพิ่มการเกาะถนนมากขึ้น ด้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 43 มม. ส่วนด้านหลังชุดโช๊คแบบ  Link Type  พร้อมคอยย์สปริง ก็ตอบสนองในการขับขี่ได้ดีขึ้น ด้วยสวิงอาร์มยาวกว่าเดิมถึงในการเซทช่วงล่างมาตรฐานจาก  Suzuki  จะตอบโจทย์เน้นความนุ่มนวล แต่ถ้าคุณจะต้องการเซทให้เหมาะกับการขับขี่สุดห่ามมากขึ้น ก็สามารถเซทได้ด้วยตัวเองไม่ยากเย็นอย่างที่คิด

 

พละกำลังมากพร้อมทำความเร็ว สำคัญคงไม่พ้นความมั่นใจในการปราบความเร็วให้อยู่หมัด โชคดีที่ Suzuki V Strom 1000 ได้ผู้ช่วยที่ดีอย่างเบรก 4 พอท Monobloc พร้อมจานหน้าคู่ขนาด 310 มม. ด้านหลังให้ขนาด 260 มม. แบ๊คอัพด้วยระบบเบรก  ABS  ช่วยให้คุณมั่นใจในยามหน้าสิ่งหน้าขวาน รวมถึงเรื่องความปลอดภัยก็ยิ่งวางใจได้มากขึ้น ด้วยโหมด Traction Control   ที่ให้มาถึง 2 โหมด ให้ความมั่นใจยามต้องฝ่าสายฝน หรือใช้เพื่อการลุย แต่เรายังไม่มีโอกาสนำเจ้าไก่คันนี้ไปลุยจริงจัง

หน้าปัดออกแบบให้ใช้งานง่าย และลงตัวเข็มวัดรอบพร้อมให้คุณบิดคันเร่งเจ้า  Suzuki  V Strom 1000 ได้มากที่สุด  9000 รอบต่อนาที แต่เอาเข้าจริงใส่คันเร่งสัก 6,000 รอบต่อนาทีก็เหลือกินเหลือใช้แล้ว การควบคุมหน้าหน้าปัดอยู่ทางด้านซ้ายอาจจะต้องเรียนรู้การใช้งานบ้างเล็กน้อยในช่วงแรก แต่เมื่อเข้าใจแล้ว ขี่ไปกดเปลี่ยนโหมดไปก็ง่ายดายตามใจสั่ง

ท้ายสุดเราถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ถังน้ำมัน 20 ลิตร มากพอที่จะทำให้คุณเดินทางจากกรุงเทพถึง หัวหิน และยังมีน้ำมันร่อนเที่ยวอีกนิดหน่อย จากระยะทางที่เราเดินทางทั้งสิ้น 262 กิโลเมตรตามหน้าปัดแจ้งระยะทางเหลืออีก 54 กิโลเมตร เมื่อบวกรวมกันได้ 316 กิโลเมตร หารกับขนาดถังน้ำมัน 20 ลิตร ของเจ้าไก่ยักษ์คันนี้  Suzuki V Strom 1000 ตอบโจทย์การขับขี่ด้วยอัตราประหยัด 15.8 ก.ม./ลิตร

Suzuki V Strom 1000 อาจจะเป็นทัวร์ริ่งที่น้อยคนจะนึกถึง แต่ด้วยเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากแนวคิดทัวรืริ่งไบค์จากค่ายอื่นด้วยความสบายในการเดินทางผสานความสปอร์ต นี่คืออีกบิ๊กไบค์นักเที่ยวที่น่าสนใจ ...ในตลาดปัจจุบัน

 

 

รถ   Suzuki V Strom 1000 ABS

ราคาจำหน่าย  698,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>> สมรรถนะจากเครื่อง V Twin   ที่มาพร้อมแรงบิดเร้าใจ และความนิ่งในการทำงาน ตลอดจนความเชื่อของรถจากระบบกันสะเทือนที่เซทมาอย่างลงตัว ถือเป็นความโดดเด่นที่ทำให้เราสนใจเจ้าคันนี้

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> ท่านั่งที่ออกมาในทางสปอร์ต อาจจะทำให้คุณนั่งไม่สบายเท่าที่ควรนัก ทั้งคนขับและคนนั่ง ตลอดจนการออกแบบที่ดูสวยงามดี บางครั้งใสบางมุม เรารู้สึกว่ามันน่าจะออกแบบได้ดีกว่านี้ ...

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> เบาะนั่งที่ปรับระดับสูงต่ำได้ และ อาจจะพิจารณา  Cruise Control   ถ้าเป็นไปได้ เพรานี่คือรถที่พร้อมเดินทางไกล

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ  >>>  Suzuki V Strom 1000 อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกของคนที่มองหามอเตอร์ไซค์ทัวรริ่งสักคัน แต่ถ้าต้องการความเร้าใจที่แตกต่าง คงต้องมองคันนี้ เพียงแต่ต้องยอมรับสองข้อ หนึ่งคือเรื่องที่นั่งที่ออกมาในสไตล์สปอร์ตมากกว่าความสบาย และ สอง การออกแบบที่คงต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1815]

5 เรื่องน่าสนใจ