Test Ride: รีวิว ทดลองขี่ Triumph Trident 660 ขี่สั้น ๆ แต่มันชิบ จนอยากรีบจอง

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 22 ก.พ. 64
  • 20,286 อ่าน

เมื่อช่วงที่รถบิ๊กไบค์กำลังเริ่มบูม การที่ใครคนหนึ่งได้ขี่รถมอเตอร์ไซค์สัญชาติผู้ดีอย่าง Triumph จะถือว่าเป็นผู้ที่มีฐานะอย่างที่สุด เพราะราคานั้นสูงปรี๊ดจนไม่กล้าเหลือบตาขึ้นไปมอง แต่มันก็เป็นแบรนด์ที่ได้ขี่แล้วจะเป็นคนที่สุด Cool เพราะรถมันเท่เหลือหลาย

Triumph Trident 660

แต่เมื่อมาถึงยุคปัจจุบัน หลายอย่างก็เปลี่ยนไป เพราะค่ายนี้กลายเป็นค่ายที่กล้าบ้าบิ่นถึงที่สุดด้วยการตัดสินใจเข้ามาเปิดโรงงานในประเทศไทยเฉยเลย แถมเปิดรวมทั้งหมด 3 โรงงานด้วย ขนาดที่ประเทศอังกฤษยังมีแค่ 2 โรงงาน และในบราซิลอีก1 ดังนั้นประเทศไทยจึงกลายเป็นฐานการผลิตใหญ่ของไทรอัมพ์ไปเลย ทำให้คนไทยได้อานิสงค์ไปด้วย กับการที่เราได้มีโอกาสขี่รถแบรนด์นี้ได้มากขึ้น ด้วยราคาที่ต่ำลงพอสมควร

Triumph Trident 660

Triumph Trident 660

แต่เมื่อช่วงปลายปีก่อน ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) ได้ทำการเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ Triumph Trident 660 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ในราคาที่หลายคนเห็นแล้วร้องว้าวกับค่าตัว 309,000 บาท เล่นเอาวงการรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางทรง Naked สะเทือน เพราะกลายเป็นผู้เล่นรายใหม่ที่จะเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งในรถกลุ่มนี้อย่างน่ากลัว ด้วยความที่แบรนด์ของไทรอัมพ์นั้นแข็งแรงอยู่แล้ว และยังดึงราคาลงมาต่ำพอให้คนอีกกลุ่มเอื้อมขึ้นไปหยิบได้โดยไม่ยากเย็นอะไร

Triumph Trident 660

Triumph Trident 660

หลังจากการเปิดตัว Triumph Trident 660 ออกไป ก็มีผู้ที่สนใจอย่างมากมาย ตัวรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ถูกจองไปเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีการปล่อยข่าวอย่างเป็นทางการออกมาว่า มียอดจองไปแล้วกว่า 200 คัน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีเลยสำหรับรถขนาดเครื่องยนต์ 660 CC. ทั้งที่รถยังไม่มีให้ส่งมอบเลย รวมทั้งยังไม่มีสื่อในเมืองไทยได้ทดสอบอย่างเป็นทางการ แต่ในที่สุดเวลาที่พวกเราสื่อมวลชนรอคอยก็มาถึงเสียที กับการได้รับเชิญไปขี่กันเสียที

Triumph Trident 660

Triumph Trident 660

ก่อนออกเดินทางแบบสั้น ๆ เรามาจัดการเรื่องข้อมูลของตัวรถกันก่อนดีกว่าครับ โดย Triumph Trident 660 เป็นรถทรง Naked Roadster ขนาดกลาง ออกแบบมาสำหรับการขับขี่ในเมือง ใช้เครื่องยนต์ขนาดกลาง 660 ซีซี 12 วาล์ว, DOHC, 3 สูบแถวเรียง ระบายความร้อนด้วยของเหลว ระบบควบคุมการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงอิเล็กทรอนิกส์ต่อเนื่องแบบ Multipoint ผลิตกำลังได้ 81 แรงม้า (PS) ที่ 10,250 รอบ/นาที (รอบจัดทีเดียว) แรงบิดสูงสุด 64 นิวตันเมตร ที่ 6,250 รอบ/นาที ระบบเฮดเดอร์สแตนเลสสตีลแบบ 3 ออก 1 พร้อมปลายท่อเดี่ยวออกข้าง ใช้เกียร์แบบธรรมดา 6 สปีด ใช้คลัตช์เปียกแบบหลายแผ่นพร้อมระบบช่วยผ่อนแรง หรือ Slip & Assist Clutch คันเร่งไฟฟ้า

Triumph Trident 660

Triumph Trident 660

รถจักรยานยนต์ Triumph Trident 660 ใช้โครงสร้างเป็นเหล็กท่อ Perimeter ตัวรถมีความกว้างจากปลายแฮนด์ซ้ายสุดปลายแฮนด์ขวาที่ 795 มม. มีความสูง 1,089 มม. ตัวเบาะนั่งสูง 805 มม. ฐานล้อกว้าง 1,401 มม. ใต้ท้องสูง 107.3 มม. น้ำหนักตัวรถแบบไม่มีของเหลวอยู่ที่ 189 กิโลกรัม ดังนั้นเมื่อเติมน้ำมันเต็มถัง 14 ลิตร ก็เกิน 200 กิโลกรัมไปนิดหน่อย

Triumph Trident 660

Triumph Trident 660

Triumph Trident 660 รถมอเตอร์ไซค์ใหม่ ใช้โช๊คหน้าแบบกลับหัวแยกฟังก์ชัน (SFF) ของ Showa ขนาด 41 มม. คีบล้อขนาด 17 นิ้วที่รัดด้วยยาง 120/70R17 ส่วนด้านหลังเป็น RSU แบบโมโนช็อคของ Showa รองรับการปรับตั้งค่าพรีโหลด ใช้ยางขนาด 180/55R17 ส่วนเบรกนั้นใช้เป็นดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง โดยด้านหน้าใช้จานเบรกคู่แบบขนาด 310 มม. คาลิปเปอร์แบบเลื่อนสองสูบของ Nissin ด้านหลังเป็นจานเบรกเดี่ยวขนาด 255 มม. คาลิปเปอร์แบบเลื่อนสูบเดียวของ Nissin มี ABS ทั้งหน้าและหลัง

Triumph Trident 660

Triumph Trident 660

Triumph Trident 660 มีแผงหน้าปัดมัลติฟังก์ชันเป็นทรงกลมพร้อมหน้าจอ TFT สี แสดงข้อมูลต่าง ๆ มาพร้อมกับจอ LCD 'white-on-black' ที่ให้ความคมชัด เมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริม My Triumph Connectivity หน้าจอดังกล่าวสามารถนำทางแบบ turn-by-turn พร้อมความสามารถควบคุมกล้อง GoPro การเชื่อมต่อโทรศัพท์ และเล่นเพลงผ่านบลูทูธได้ง่ายดายเพียงแค่ควบคุมผ่านสวิทช์คิวบ์ที่แฮนด์รถ ไฟหน้าทรงกลมใช้การส่องสว่างด้วยหลอด LED ขนาดผ่าศูนย์กลาง 7 นิ้ว ส่วนไฟท้ายก็เป็นแบบ LED เช่นกัน ฝังเป็นส่วนหนึ่งของท้ายรถ

Triumph Trident 660

นอกจากนี้ Triumph Trident 660 ยังมีโหมดให้เลือกขับขี่ได้ 2 โหมด ทั้งโหมด Road ที่เปิดให้การตอบสนองคันเร่งและเครื่องยนต์ทันใจ และโหมด Rain ที่ลดความร้อนแรงลงเล็กน้อยเพื่อให้เดินทางได้ปลอดภัย และยังมีระบบควบคุมการยึดเกาะถนน หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า Traction Control ให้ด้วย โดยระบบนี้สามารถเลือกที่จะปิดการทำงานได้ถ้าหากคุณต้องการความดิบของตัวรถอย่างแท้จริง เพราะมันจะตอบสนองคันเร่งของเราได้ดีขึ้น แต่ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงเอง

Triumph Trident 660

เอาล่ะ ข้อมูลน่าจะพอแล้ว เรามาเริ่มลองขี่กันเลยดีกว่า ต้องออกตัวก่อนว่า การขับขี่รอบนี้เรามีโอกาสได้ทดสอบกันแค่ประมาณ 30 กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลารวมแล้วก็ประมาณครึ่งชั่วโมง อาจจะบอกอะไรได้ไม่หมด และช่วงที่ทดสอบนั้นจะมีรถที่ร่วมเส้นทางอยู่พอสมควร ดังนั้นจึงมีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้ลอง โดยขอเริ่มต้นกับท่านั่งของ Triumph Trident 660 ก่อนเลย ผมว่ามันเป็นรถที่ขนาดกำลังดีสำหรับคนที่สูงประมาณ 170 ซม.เลย ผมสูง 172 ซม. ตัวออกจะหนาหน่อย (อย่าเรียกอ้วน มันเจ็บ) นั่งแล้วสามารถเหยียบพื้นได้เกือบเต็มเท้าทั้ง 2 ข้าง สบายเลย ตัวเบาะก็นั่งได้สบายเต็มก้นดี มีความนุ่มประมาณหนึ่ง ท่าขี่นี่คือกำลังดีเลย ไม่ถึงกับนั่งหลังตรงแต่โน้มตัวแค่นิดเดียว ขี่ยาว ๆ ในเมืองน่าจะสบาย ตัวถังเว้ารับขาและเข่าได้ดีมาก ประดุจออกมาเพื่อให้ผมใช้เลย ฮ่า ๆ ๆ

Triumph Trident 660

เมื่อเริ่มสตาร์ท Triumph Trident 660 ก็จะได้ยินเสียงท่อที่ดังออกมาจากท่อที่ปลายอยู่แถวกลางตัวรถ ทางไทรอัมพ์เคลมว่านี่คือเสียงที่เพราะที่สุดในคลาสเดียวกันแล้ว สำหรับผมนะ เฉยมาก เสียงกันเพราะแต่ไม่กระหึ่มสไตล์รถ 4 สูบระดับ 650 ซีซีเลย แต่เรื่องแบบนี้มันลางเนื้อชอบลางยา อยากรู้ว่าเพราะจริงไหม คงต้องไปลองกันเอง

Triumph Trident 660

เมื่อออกตัว สิ่งแรกที่ชอบมากคือ Slip & Assist Clutch บน Triumph Trident 660 ที่มันกำแล้วแทบไม่ต้องใช้แรงเลย กำนิดเดียวก็สุดแล้ว ปล่อยเพื่อออกตัวก็ง่าย สบายมือป๋าอายุหลักสี่แบบผมมากเลย ช่องออกตัวมันอาจจะไม่ได้ปรู๊ดปร้าดอะไรมาก แต่พอเริ่มเข้าเกียร์ 2 เกียร์ 3 เท่านั้นแหละ กำลังมาเต็มมาก และลากยาวไปถึง 100 กม. / ชม. อย่างรวดเร็ว รอบนี้มีโอกาสซัดได้ไม่เยอะ เพราะรถเยอะ (ไม่งงนะ) เลยบิดไปได้เร็วสุดที่ 130 กม. /ชม. เท่านั้น มันใช้เวลาเพียงแค่วูบเดียวก็ถึงแล้ว ถือว่าแรงบิดรอบกลางนี่จัดใช้ได้เลย

Triumph Trident 660

ส่วนการขับขี่ การทรงตัวของรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ Triumph Trident 660 นั้น อยู่ในนะดับที่ดีเลยถ้าคุณขี่ในช่วงความเร็วไม่เกิน 120 กม. / ชม. คล่องตัว คุมง่าย ขี่สบาย หักซ้าย หักขวาเข้าช่องต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่วมาก เหมาะสำหรับการขี่ในเมืองอย่างแท้จริง รวมทั้งเครื่องยนต์ที่ทำงานได้นุ่มนวลมาก แทบไม่มีแรงสั่นสะเทือนสักเท่าไหร่จากเครื่องยนต์ รวมทั้งการซับน้ำหนักของโช้คหน้าและหลังก็ทำได้อย่างดี ขี่ได้สบายแม้จะเจอกับถนนช่วงทีีไม่ค่อยเรียบก็ตาม การขึ้นสะพานก็ทำได้ดี ช่วงยุบกับคลายตัวของโช้คทำงานได้อย่างดีเยี่ยมเลย

Triumph Trident 660

เบรกหน้าของ Triumph Trident 660 นั้นทำงานได้ดีเยี่ยมเลย แตะเพียงนิดรถก็ลดความเร็วได้อย่างใจแล้ว แต่เบรกหลังส่วนตัวผมว่ามันจับเบาไปนิด ทำหน้าที่ได้แค่เพียงประคองการทรงตัวของรถเท่านั้น ลำพังกดเบรกหลังอย่างเดียวเอารถไม่อยู่แน่ แต่ยังไงเราก็ใช้เบรกหน้าเป็นหลักอยู่ดี

Triumph Trident 660

รอบนี้หลังจากได้ขี่รถจักรยานยนต์ใหม่ Triumph Trident 660 ไปเพียงเล็กน้อย มันก็มีเรื่องชอบกับไม่ชอบอยู่บ้าง แต่ไม่อยากสรุปเลยว่าเป็นอะไรบ้าง เพราะได้ขี่น้อยไปหน่อย ข้อมูลอาจจะไม่ถูกต้อง เดี๋ยวจะทำให้คนอ่านเข้าใจผิดเพี้ยนไปเปล่า ๆ เอาเป็นว่าผมไม่สรุปให้แล้วกันครับ แต่ลองอ่านได้ว่าการขี่เป็นอย่างไรดีกว่าครับ

Triumph Trident 660

ผมว่าการได้ลองขี่ Triumph Trident 660 เพื่อรีวิวในรอบนี้ แล้วนึกถึงราคา 309,000 บาทแล้ว ผมว่ามันคือรถมอเตอร์ไซค์ ขนาดกลางที่คุ้มมาก ลองนึกถึงการได้ซื้อรถ Naked ขนาด 660 ซีซี แถมยังมีแบรนด์ไทรอัมพ์แปะอยู่บนตัวรถอีก ขี่ง่าย สบายมือ แรงกลางดี แรงบิดมายาว แต่นี้ก็เกินคุ้มแล้ว และผมเชื่อว่านี่จะกลายเป็นรถขายดีเป็นลำดับต้น ๆ ของแบรนด์นี้อย่างแน่นอน

Triumph Trident 660

ทดสอบและเรียบเรียงโดย EARTHPARK02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ