Your Ride : Honda CB300F เที่ยวไกลปีใหม่ลองขี่ขึ้นเหนือ

  • โดย : Autodeft
  • 5 ม.ค. 58
  • 46,011 อ่าน

เมื่อผู้อ่านใจดีของเรามาบอกเล่าประสบการณ์ของการพา รถคู่ใจคันใหม่ Honda CB300F ท่องเมืองเหนือ จากปากผู้ใช้ตัวจริงมาดูสิว่าเป็นอย่างไร

 

 

 

มีหลายคนถามว่า ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวมันจะสนุกอะไร ...อันตรายก็ใช่ไหนต้องทนแดด ทนฝน ...แน่นอนฟังแล้วไม่มีอะไรดีเลยที่เราจะซิ่งสองล้อไปเลาะชายแดนเหนือ เมืองไทย แต่ส่วนตัวแล้วหน้าหนาวนี่แหละเป็นหน้าที่เหมาะที่สุดในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ไปท้าลมหนาว ...และครั้งนี้ก็ไปพร้อมคู่ใจคันใหม่   Honda CB300F

 

ผมชื่อสัน ครับ ...เป็นเจ้าของร้านแต่งมอเตอร์ไซค์  All Day Bike  ช็อป ในย่านลำลูกกา เดิมทีนั้นรถที่ใช้ขี่เป็น   Honda CBR 150  แต่ยุคนี้สมัยนี้หลายอย่างเปลี่ยนไป คนจำนวนมากเพิ่มซีซีรถ ก็คงถึงกาลเวลาที่เราจะต้องเปลี่ยนเจ้าคู่ในกันบ้าง

 

เขาว่ายิ่งแก่เรายิ่งจะมองหาอะไรที่สบาย จริงๆจะว่าไปผมก็ไม่ใช่อะไรขนาดนั้นหรอกครับ แต่ท้ายที่สุดหลังขี่สปอร์ตมายาวนาน วิถีชีวิตเปลี่ยนไปเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ เกิดขึ้น อายุปูนจะมาซิ่งเหมือนสมัยรุ่นๆคงดูจะไม่เข้าที หลังจากลาเจ้ารถคู่ใจคันเก่า ก็ได้ เวลาแล้วกับคู่ใจคันใหม่ งานนี้ต้องถามคนซ้อนว่าเขาอยากนั่งอะไร เพราะส่วนใหญ่เรามักไปเที่ยวด้วยกัน

จากสปอร์ตมาสู่ Naked Bike  หรือไม่ก็ทัวร์ริ่งเป็นความเห็นที่เราสองคนลงรอยกัน ก่อนหน้านี้พี่น้องในกลุ่ม   Honda   CBR Club  ก็ออกรุ่นใหญ่มาหลายคัน โดยเฉพาะ Honda CB500X   นี่ครับ เผลอแวบเดียวออกมากัน 5 -6   ลำ แบบไม่เกรงใจเรากันบ้างเลย 

ที่จริงก่อนตัดสินใจเราไปลูบๆคลำ  Honda CB500X   มานาน ทีแรกก็ตั้งใจว่านี่แหละที่ใช่ เรามักจะออกทริปกันบ่อยไปทางไกล เสียมาก อีกใจก็มองไปค่าย Kawasaki   ที่มาพร้อม Kawasaki Z300  ตอบโจทย์ แต่ท้ายสุดแล้วด้วยความเป็นสาวก Honda  การตัดสิน จึงจบที่รุ่นกลางเริ่มต้นที่ลายคนมอง  Honda CB300F

การตัดสินใจเลือก  Honda CB300F  เรียกว่าน่าจะลงตัวสำหรับผม ที่ไม่ต้องการใช้งบประมาณมาก สามารถตัดจบได้เลย (ซื้อสด) ไม่เป็นภาระต่อไปในอนาคต ซึ่งจะว่าไปเหมือนเปลี่ยนตัวเองไปอย่างจากเดิม แต่เจ้ารถคันใหม่ก้สร้างความประทับใจตอนรับรถมาด้วยอัตราเร่ง และความคล่องตัวในเมือง แต่ก็ยังขาดบางอยู่นิดหน่อย

ช่วงปีใหม่ด้วยความที่เป็นคนชอบขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยว ผมกับแฟนจึงวางแผนเดินทางขึ้นเหนือด้วย Honda CB 300F   ของเรา แต่ก่อนเดินทาง ด้วยความที่ต้องการให้มันเป็นทัวร์ริ่งเลยจัดการเสริมองค์ทรงเครื่องเพิ่มเติมนิดหน่อยด้วย ไฟผ่าหมาก ,บังลมหน้า ช่วยในการเดินทางไกล และท้ายสุดช่องเสียบ  USB   คงไม่ต้องบอกมั้งครับว่าเอาไว้ชาร์จโทรศัพท์ระหว่างเดินทางไกล

ก่อนทาง เราจัดแจงเรื่องของสัมภาระเล็กน้อย คุณว่ามันจะขนได้เยอะแค่ไหน ลองคิดถึง   Honda CB300F  ที่มีเต็นท์ 1  หลัง กระเป๋าเป้ 1 ใบ  และขาดไม่ได้เดี๋ยวเขาว่าจะไม่พูดถึงก็คือแฟนที่ซ้อนกันไปด้วยในทริปนี้  ถ้าถามก็น่าจะเรียกว่าครบเต็มอัตราศึกที่รถจะรับได้ในแบบที่เราไม่ได้เสริมเติมแต่ให้มันไปในสไตล์ของทั่วริ่งอะไรมากมายนัก

การเดินทางเริ่มขึ้นเวลาบ่ายสามผมบิดออกจากกทม. แล้วไต่สู่ภาคเหนือด้วยเส้นทางที่หลายคนคุ้นเคย มุ่งหน้าสู่เชียงใหม่  ใช้ถนนสายเอเชีย เข้านครสวรรค์ ตาก ลำพูน ลำปาง ไปยังปลายทาง โดยตลอดเสนทางการเดินทางนั้นใช้ความเร็วยืนพื้นที่ 120  ก.ม./ช.ม. ตลอดการเดินทาง

ท่านั่งที่สบายเชื่อเลยว่าหลายคนที่เปลี่ยนจากสปอร์ตมาหาสไตล์ทั่วริ่งคงจะชอบท่านั่งที่สบาย เพื่อนๆไม่ต้องมานั่งโก้งโค้งเมื่อยหลังปวดเคล็ดขัดยอก ยิ่งใครมีอายุบอกเลยว่าน่าจะชอบท่านั่งรถสไตล์นี้เป็นที่สุดและ   Honda CB300F   เองก็ตอบในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่มีคำบ่นสักคำ แม้การเดินทางนั้นจะกินเวลานานพอสมควร เราถึงปลายทางเชียงใหม่ในเวลาราวๆตี 1 ครึ่ง และระหว่างทางลองใช้ความเร็วสูงสุดดูก็ได้ 145 ก.ม./ช.ม.

วันที่สองเราควบ  Honda CB300F   จากจากที่พักอ.แม่ริม มุ่งหน้าสู่ม่อนแจ่ม  ช่วงบ่ายเดินทางไปอ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งใครที่เคยมาคงจะรู้ดีถึงทางโค้งและเขา หลายคนอาจจะอยากทราบว่าทางโค้งและทางเขาแบบ  Honda CB300F   จะอืดหรือเปล่า ได้ข่าวว่ามันเป็นสูบเดียวไม่ใช่หรือ

เรื่องการเป็นเครื่องยนต์สูบเดี่ยว 300  ซีซี ก็อาจจะใช่ครับ !! แต่บอกเลยว่าไม่อืด ที่จริงแรงบิดของมันมาตอบโจทย์ค่อนข้างดีพอสมควร การเร่งแซงทำได้ง่าย และระหว่างที่เราขึ้นเขาอยู่นี้ลืมไปเลยครับคำว่าอืด ไม่จำเป็นบิดหมดปลอก แม้จะมีคนซ้อนขอเกาะห้อยท้ายมาด้วยอย่างผม

แต่จะว่าไป ในยามเดินทางด้วยความเร็ว 120 + แม้จะติดกระจกบังลมมาแล้วแต่ด้วยความเป็นมอเตอร์ไซค์   Naked bike  จึงจะไม่สามารถปฏิเสธเรื่องลมที่มาทักทายตลอดการเดินทาง  โดยเฉพาะช่วงตัว บางคนอาจจะไม่ชอบ แต่ส่วนตัวผมว่าการเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์นั้น มันก็ต้องมีบ้างจริงไหม!!

หลังการเดินทางขึ้นปาย ตกเย็นผมกลับมาที่เชียงใหม่ท่องเที่ยวยามราตรี  และ   Honda CB300F   นั้นเรื่องชีวิตคนเมืองก็ไม่มีขาดตกบกพร่อง ช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ เชียงใหม่เต็มไปด้วยผู้คน รถยนต์และ การซอกแซกไปตามการจราจรในตัวเมืองเป็นเรื่องง่าย รวมถึงการเบรกห้ามล้อก็ง่าย ช่วยได้เยอะในยามฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นในเขตเมือง และท้ายสุดผมว่า  รถคันนี้ลงตัวมากพอสมควร เกินกว่าที่คาดเอาไว้

รวมถึงท้ายสุดมันยังมีความประหยัดมากกว่าที่คาด เพื่อนๆ เชื่อไหมว่าตลอดทริปการเดินทาง จากการกรุงเทพขึ้นเหนือเดินทางไปๆมา  ๆ และกลับกทม. ด้วยระยะทางกว่า  1945 กม. ผมหมดค่าน้ำมันไป 2230 บาท (เติมน้ำมันแก๊สโซฮอลล์95) เท่านั้นเอง

ถ้าถามผมว่า ท้ายสุดผมประทับใจอะไรใน   Honda CB300F บอกเลยว่า คู่ใจคันนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง มันฝากประทับใจมากมาย ทั้งอัตราการเร่งในการแซงที่ดี  ระบบเบรกที่ช่วยหยุดรถได้ดั่งใจ นี่รวมถึงการควบคุมรถในทางโค้งและทางแคบที่ง่ายดายมาก ตลอดจน ท่านั่งขี่สบาย และน้ำหนักรถไม่มากจนดูเทอะทะเกินการควบคุม แต่ท้ายสุดที่คงจะไม่พูดถึงไม่ได้ มันคือ การประหยัดน้ำมัน  ที่ดีกว่าที่คาดในการเดินทาง

 

ขอบคุณ คุณสัน  จาก All Day Bike Shop  ที่มาร่วมเขียนรีวิวกับทาง  Autodeft.com

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ