Honda CB 300F ....นี่แหละใช่บิ๊กไบค์เพื่อคนเมือง

  • โดย : Autodeft
  • 4 ต.ค. 57
  • 74,663 อ่าน

มาพบบทดสอบเจ้ามอเตอร์ไซค์ Naked bike ที่หลายคนรอคอย Honda CB300F ตัวเล็กทรงเปลือยคันนี้เกิดมาเพื่อคนเมืองโดยแท้

 

 

หากกล่าวถึงมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่สร้างความฮือฮาให้กับคนที่มองหารถจักรยานยนต์ ที่ดูดีมีสไตล์เป็นของตัวเอง  Honda CB300F   เป็นสองล้อคันนั้น ที่มาพร้อมความแตกต่าง และที่สำคัญความเป็น Naked bike  หรือ มอเตอร์ไซค์ ทรงเปลือยของมันทำให้ ดูมีสไตล์เป็นของตัวเอง ที่ลงตัวกับการใช้งานมากขึ้น

ถ้าถามว่ามอเตอร์ไซค์สักคันต้องมีอะไรบ้าง ถ้าเราจะต้องนำมันมาใช้งานในชีวิตประจำวัน ยิ่งกับในเมืองที่จราจรติดขัด ก่อนหน้าที่จะไปรับ  Honda CB 300F   ตัวเองก็เฝ้าถามคำถามนี้มาตลอดว่า บิ๊กไบค์กับชีวิตคนเมือง มันจะลงตัวกันได้อย่างไร ในเมื่อ มอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ อาจจะดูเท่ห์สาวกรี๊ด!! แต่ในทางกลับกัน คนเมืองอย่างเราๆ ท่านๆ นั้น อาจจะต้องการความคล้องตัวในการขับขี่ไปด้วย เพื่อที่ซอกแซก มุดไหล ไปตามซอกหลืบการจราจรที่ติดขัด เพื่อแข่งกับเวลาในการไปถึงจุดหมายปลาย

ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์  Honda CB300F

ความจริงแล้ว การมาพบกับ   Honda CB300F   ในงวดนี้ ถือว่าเป็นครั้งที่สอง หลังจากที่เราพบมันไปแล้วในงานเปิดตัวมาแล้ว และครั้งนี้ที่เรากำลังจะมีโอกาส จับต้องมัน ก็ต้องยอมรับว่า  ตัวตนของ   Honda 300F   มีความลงตัวดูดีมีสไตล์มากกว่า ตอนที่มันจะแสดงในงานแดตัว

ท่ามกลางแสงแดดที่เฉิดฉายในวันที่ฟ้าใส  Naked Bike  เจ้า Honda CB 300F   ให้ความงามสง่า ตั้งแต่ด้านหน้าที่ มาพร้อมไฟหน้าแบบ V Shape   เป็นการออกแบบยุคใหม่ของ ฮอนด้าที่นำเสนอในรถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ใช่ทรงสปอร์ต ที่ดูมีกล้ามและลงตัวด้วยการออกแบบตัวตน ที่มาพร้อม ฝาครอบกันชม คล้ายกับส่วนหนึ่งของชุดแฟรริ่งของมอเตอร์ไซค์ทรงสปอร์ต เพื่อให้ความรู้สึกในการลู่ลมมากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทรงเปลือยทั่วไป

ท้ายสุดท่อไอเสียแบบโครเมี่ยม ดูสปอร์ตลงตัว มาพร้อมล้อแม็กขนาด 17  นิ้ว พร้อมยาง   110/70-17MC  ทางด้านหน้า และ ด้านหลังใช้ขนาด 140/70-17 MC ในการตอบโจทย์ การขับขี่ แต่ว่ายางที่เห็นนี้เป็นลวดลายที่คุ้นเคย ที่ชาวบิ๊กไบค์กล่าวถึงมานักต่อนัก

ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์  Honda CB300F

เมื่อขึ้นคร่อมท่านั่งของ   Honda CB300F   ค่อนข้างลงตัวต่อการขับขี่ ถึงแม้ มันอาจจะดูเล็กไปบ้าง สำหรับผู้ขี่ที่ขนาดตัวสูงใหญ่ อย่างผู้เขียนที่สูง   182  ซ.ม. หนัก  90 กก. พอขึ้นคร่อมรถที่มาพร้อมความสูงของเบาะ  780  มม. ให้ความรู้สักการนั่งที่อาจจะดูเตี้ยเล็กไปเสียหน่อย แต่ว่ามันก็ดูมีความลงตัวในการเดินทางในเมือง ที่คุณ อาจจะต้องใช้ความเร็วต่ำมากหน่อย

บิดกุญแจสตาร์ทหน้าจอดิจิตอลเริ่มทำงานมันแลคล้ายนำมาจากรุ่นเล็ก แต่ดูมีความลงตัวคล้าย ตระกูล Honda 500 ให้วัดรอบใช้ได้สูงสุดถึง   10,500 รอบต่อนาที แต่ถ้าเทียบกับในรุ่นสปอร์ต เจ้า   Honda CB300F กลับดูมีภาษีมากกว่า

เรื่องอุปกรณ์การใช้งานก็ครบครันลงตัว มันมีทั้งสวิทช์ดับเครื่องยนต์ ไปจนถึง ปุ่มสตาร์ทมือ   ให้ความครบครันลงตัว แต่ก็ยังขาดบางส่วนอย่างไฟฉุกเฉินไม่ได้มีมากให้ในรุ่นนี้  แต่ที่รู้สึกประหลาดใจในการออกแบบคือ ถังน้ำมันที่จุมากถึง  13  ลิตร ที่แม้จะดูสมส่วนกับรถ แต่เมื่อคุณนั่งจะรู้สึกว่า ทำไมถังน้ำมันมันโหนกนูนมาก ทั้งที่มันไม่ใช่ตัวสปอร์ต แต่ก็ยังอยู่ในจุดที่พอรับได้ มันไม่ได้รู้สึกเกะกะอะไร ...แค่ต้องยอมรับว่าความรู้สึกมันยังไมใช่เท่านั้นเอง

ใต้หว่างขาเราเป็นเครื่องยนต์สูบเดี่ยว  ขนาด 286  ซีซี ทำให้พิกัดใหม่ของ  Honda CB300F ขึ้นมาอยู่ในกลุ่ม  300  ซีซี เช่นเดิมมันยังมาพร้อมระบบหัวฉีด   PGM-FI และเร้าใจด้วยกำลังอัด  10.7:1  รวมถึงยังระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งกำลังลงชุดเกียร์   6  สปีด ให้การตอบโจทย์ความเร้าใจ

ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์  Honda CB300F

เมื่อเข้าคลัทช์เพื่อเดินทาง สัมผัสแรกของการออกตัวคือชุดคลัทช์ของ Honda CB300F ตั้งมาค่อนข้างต่ำ เพื่อให้ออกตัวง่าย ในยามที่คุณขับในความเร็วต่ำอาจจะได้ใช้คลัทช์ค่อนข้างบ่อย และเมื่อเราแล่นไปตามถนนเพื่อเขาสู่ตัวเมืองจากย่านสมุทรปราการ สักนักงานใหญ่ของฮอนด้า มอเตอร์ไซค์ ก็ยิ่งชี้ชัดว่า รถคันนี้เกิดมาเพื่อเขตเมืองจริงๆ

ถ้าหากคุณเป็นคนที่เพ่งจะมาจับบิ๊กไบค์ครั้งแรก โดยขยับมาจากรุ่นที่ต่ำกว่า  Honda CB300F  อาจจะดูเก้ๆ กังๆ บ้าง ในยามที่ต้องมุดไปท่ามกลางจราจรที่ติดขัดสาหัสมากมายในปัจจุบัน และต้องยอมรับว่าด้วยความเป็นรถที่มีความก้ำกึ่งมาทางบิ๊กไบค์

ทำให้ในหลายครั้งเราต้องยอมติดอยู่ท่ามกลางถนน เนื่องจากช่องและมุมบางมุม เราไม่สามารถเดินทางไปได้จริงๆ ด้วยความกว้างของตัวรถ  732 มม. ยาว 2,033 มม. และสูง   1,077 มม. อาจจะลดความคล่องตัวในการเดินทางไปบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อเริ่มชินกับขนาด Honda CB300F การมุดเข้าช่องแคบ ก็จะเริ่มรุ้จังหวะมากขึ้น

และที่ดีกว่าคือ ในยามที่ต้องการกำลังจากเครื่องยนต์ เพียงสับเกียร์บิดคันเร่ง  Honda CB300F ก็จะผงาดขึ้นมาในทันที มันพร้อมตอบสนองอยู่ตลอดเวลา แต่แน่นอนว่า สิ่งที่ทุกคนกังขา คงอยู่ที่เครื่องยนต์ที่เป็นแบบสูบเดี่ยว ซึ่งมันอาจจะฟังไม่ค่อยไพเราะ แต่ที่หลายคนคาดว่าเสียมันจะเหมือนมอเตอร์ไซค์จ่ายตลาดนั้น ต้องขอบอกว่า มันไม่ใช่เรื่องจริง อย่างที่คิดกันเอาไว้

ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์  Honda CB300F

ด้วยขนาดของเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า ทำให้เสียงที่ออกมาจากปลายท่อจะดูทุ้มกว่าและหนักแน่นกว่า แต่ในกรณีถ้าคุณไปเปลี่ยนปลายท่อแล้วเสียงอาจจะฟังไม่ไพเราะ ก็อาจจะจริงอยู่บ้าง แต่กับรถเดิมๆ นั้น ถือว่าพอได้อยู่ในระดับที่พอใจ สำหรับคนที่เน้นสมรรถนะมากกว่าเอาหล่อ เป็นสำคัญ

ช่วงแรกของการขี่ในเมืองเราทดลองไปถนนที่มีการจราจรหนาแน่น อย่างเช่นบนถนนสุขุมวิท ที่ซึ่ง  Honda CB300F ต้องติดท่ามกลางจราจรบ้างหลายครั้ง แต่เมื่อออกไฟแดงทุกครั่ง คุณจะรู้สึกดีที่ได้บีบคลัทช์ เข้าเกียร์แล้วพุ่งทะยานไปข้างหน้า จากนั้นเร่งแซง มอเตอร์ไซค์  110  ซีซีที่พยายามบิดกันอย่างเอาเป็นเอาตายเพื่อให้ถึง   90  ก.ม/ช.ม.   ในขณะที่เราสามารถทำความเร็วเดียวกันได้ตั้งแต่เกียร์   4  ถ้า คุณเร่งรอบแบบสุดๆ เพื่อความเร้าใจ

ยามเดินทางนอกเมือง  Honda CB300F ก็เป็นรถที่ดีในการตอบสนองการขับขี่เช่นกัน ถึงแม้ว่า  Naked Bike  จะเป็นรถที่เหมาะขับในเมือง  แต่ถ้าวันไหนนึกครึ้มใจ อยากจะออกไปแตะขอบฟ้าก็สามารถทำได้

ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์ Honda CB300F

ด้วยส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่าดารเซทระบบกันสะเทือนของ Honda CB300F ทำออกมาได้ค่อนข้างลงตัวด้วย ช่วงล่างด้านหน้าแบบเทเลสโกปิค ขนาด  37  ส่วนด้านหลังมาพร้อมระบบกันสะเทือนที่ยังให้คุณสามารถปรับตั้งได้ถึง   5  ระดับ ในแบบ  โมโนโช๊คผ่านโปรอาร์มลิงค์

ทำให้ความรู้สึกในการเดินทางมั่นใจได้ค่อนข้างมากในการขับขี่  ตลอดเส้นทางจะรู้สึกว่ารถเกาะถนนได้ดีในระดับที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะใส่โค้งด้วยความเร็ว หรือลองแอบแบนบ้างเล็กน้อยพอหอมปากหอมคอ ก็สามารถทำได้

หรือจะลองขับด้วยความเร็วสูงบนทางตรง  ซึ่ง  Honda CB300F สามารถพิชิตตัวเลข  140  ก.ม./ช.ม.  แม้ว่าเราจะไม่ได้ลองความเร็วสูงสุดจริงๆ ของ แต่มันก็เร็วพอที่จะทำให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย รวมถึงในยามเดินทางต่อเนื่องที่ความเร็วสูงสุดมันใช้เพียง   6000 รอบต่อนาที ถือว่าไม่หนักหน่วงนัก จนหลายคนกังวลว่าสูบเดี่ยวเดินทางไกล จะสั่นเป็นเจ้าเข้าเพราะการต้องใช้รอบสูงหรือเปล่า มันไม่เป็นเช่นนั้นเลยแม้แต่น้อย

หากแต่ว่า หากคุณตั้งใจจะนำ Honda CB300F ไปเที่ยวเดินทางไกลแล้ว สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือสภาพถนนที่ไม่เอื้ออำนวยในบางช่วง ยิ่งเจอพวกถนนที่ชอบปะตามต่างจังหวัด ยิ่งต้องระวังให้มากเป็นพิเศษ  เนื่องจาก ถ้าขับมาด้วยความเร็วในระดับหนึ่ง รถอาจจะเหินได้ และระหว่างเราเจอฝนตกมาบ้างพรำๆ มันทำให้เราได้ค้นพบว่ายางติดรถที่ให้มานั่นค่อนข้างจะลื่นพอตัว หากคิดจะขับลุยดะฝ่าฝน แต่นอกจากสถานการณ์ที่พูดมันเป็นยางที่ใช้ได้เลยทีเดียว

ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์ Honda CB300F

ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์ Honda CB300F

แน่นอนท้ายสุดหลายคนอาจจะอยากถามหาความประหยัด ซึ่งแม้ว่าเราจะไม่ได้มีโอกาสขี่เจ้า Honda CB300F จนน้ำมันหมดถัง แต่เรายินดีที่จะบอกว่ามันมีความประหยัดที่ลงตัวในการใช้งานพอสมควร  ในระยะที่เราเดินทางราวๆ  190 ก.ม.  เราใช้นำมันไปไม่ถึงครึ่งถังดี แม้จะไม่ได้มีการวัดเป็นตัวเลขประหยัดออกมา แต่ก็ถือว่าใช้ได้สำหรับรถที่มีขนาดซีซีสูงกว่าทั่วไปที่ทำได้ ราวๆ  30  ก.ม/ลิตร เลยทีเดียว

 

Honda CB300F  เท่ห์ลงตัวประหยัด แต่ทำใจบางเรื่อง

 

หลังจากใช้เวลา  2-3  วันกับ  Honda CB300F จวบจนนำมาคืน ฮอนด้าที่ย่านสมุทรปราการ ตัวตนที่ได้ความเป็นบิ๊กไบค์เข้ามาผสมผสาน คงต้องยอมรับว่า นี่คือหนึ่งในรถที่คุณอยากขี่ไปในเมือง  มันคือสองล้อที่บอกสไตล์ความเป็นตัวตนของคนขี่ได้เป็นอย่างดี

ที่สำคัญ  Honda CB300F  ยังให้ความประหยัดที่น่าประทับใจในระดับที่คุณน่าจะพอใจ รวมถึงเครื่องยนต์สูบเดี่ยวที่หลายคนอาจจะกังขาเรื่องซุ่มเสียง ในแง่หนึ่งมันดูแลรักษาง่าย จนเหมือนเป็นรถบ้านๆทั่วไปคันหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ในการขับขี่ได้มากกว่า

ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์ Honda CB300F

ทดสอบรถมอเตอร์ไซค์ Honda CB300F

อย่างไรก็ดีมีบางสิ่งทีเรารู้สึกไม่ประทับใจใน Honda CB300F โดยเฉพาะขาตั้งของรถที่เยื้องมาทางด้านหน้า ทำให้ไม่ค่อยสะดวกต่อการใช้งานจริงในยามที่คุณถึงที่หมาย และจะเตะขาตั้งลง ก็จะพบว่า ตำแหน่งที่พักเท้า กับจังหวะที่จะลงไปเตะขาตั้งนั้น มันไม่สัมพันธ์กัน คุณอาจจะต้องมองหาขาตั้งในหลายๆ ครั้ง ซึ่งหากรีบ อาจจะพรากท่ารถล้มเป็นไปได้

ในขณะที่ชุดยางเองอยากจะให้  Honda  พิจารณาหายางติดรถจากโรงงานที่ดีกว่านี้ เนื่องจากยางชุดนี้แม้จะดีบนถนนแห้ง แต่มันไม่ค่อยสู้ดีบนถนนเปียกนัก ถึงมอเตอร์ไซค์อาจจะไม่เหมาะขี่ตอนฝนตก แต่ว่า เพื่อความปลอดภัย ก็ควรจะทำให้มันพร้อมไว้จะดีกว่า

หากถามว่า  Honda CB300F น่าสนใจหรือไม่ คงต้องบอกว่านี่คือรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะกับคนเมือง โดยแท้จริง ด้วยทรวดทรงที่ดูดี ดุดัน และยังมาพร้อมความคล่องตัว รวมถึงสมรรถนะที่ได้ความประกยัด และการดูแลรักษาง่าย  ...เพียงเท่านี้ คุณยังไม่คิดว่ามันคุ้มที่จะคบหา เจ้า  Naked  คันนี้อีกหรือ

เรื่องและขี่ทดสอบโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ บริษัท เอ พี ฮอนด้า จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ Honda CB300F

 

ผลการทดสอบ Honda CB 300F

 

รถทดสอบ  Honda CB300F

ราคาจำหน่าย  126,000 บาท

 

ความเร็วสูงสุดที่ทำได้ระหว่างทดสอบ   141  ก.ม./ช.ม.

ความเร็วเดินทาง 120 ก.ม./ช.ม. ใช้รอบเครื่อง   6000 รอบต่อนาที

 

สิ่งที่ชอบ >>  สมรรถนะของเครื่องยนต์และความคล่องตัวในเมือง ทรวดทรงที่ดูลงตัวในการออกแบบ คือสิ่งที่ดีใน  Honda CB300F

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> ตำแหน่งขาตั้งของรถอยู่ในจุดที่ยากต่อการใช้งาน โดยเฉพาะถ้าคุณรีบต้องระวังให้มาก

 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ >>> หากคุณต้องการมอเตอร์ไซค์คนเมือง ที่ขี่ไปแล้วดูดีมีสไตล์ ดูเท่ห์ และยังประหยัด หรือจะเอาไปเที่ยวบ้างเป็นบางเวลา Honda CB300F คือรถคันนั้นที่คุณหาอยู่

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY791]

5 เรื่องน่าสนใจ