Hands On: 2016 Honda CB 500X หล่อคันเดิมเพิ่มเติมลุคทันสมัย

มาแล้วบททดสอบ Honda CB 500X ใหม่ ตัยตนดีกว่าเพิ่มความทันสมัย และปรับการขับขี่ให้ดีขึ้น

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ตั้งแต่มีกระแสข่าวออกมา ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทุสายตาของสาวกสองล้อค่ายปีกนก ก็แลดูจะจับจ้องไปยังฮอนด้า ที่ตัดสินใจได้เวลาเปลี่ยนถ่ายรถจักรยานยนต์ใหม่ รุ่นเริ่มต้นสำหรับใครที่รักการขับขี่บิ๊กไบค์ และ ด้วยชื่อเสียงของมอเตอร์ไซค์รุ่น  500 ซีซี ที่ทำตลาดมายาวนานหลายปี ซึ่งสามารถชักจูงลูกค้าใหม่ๆ เข้ามาทำตลาดได้ ทำให้   Honda  ต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อให้ลูกค้ายังสนใจ

ตั้งแต่เปิดตัวมาในตลาดรถจักรยานยนต์ขนาด  500  ซีซี ซึ่งดูเหมือนจะได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ใช้ คงหนีไม่พ้นความหล่อเหลาเอาการของเจ้า  Honda CB500X   รถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งรุ่นเริ่มต้น พิกัด   500 ซีซี อันมีบทบาทสำคัญในการเดินยอดขายให้กับรถตระกูลนี้

2016 Honda CB 500X

การเปิดตัวด้วยราคาไม่แพงจนเกินไป ฟังชั่นการใช้งานที่ครบครัน ในงาน  Tokyo Motor Show 2015   ผมก็ไปด้อมๆ มอง การเปลี่ยนแปลงในทั่วร์ริ่งคันนี้ ด้วยส่วนหนึ่งตัวเองก็เป็นเจ้าของ  Honda CB 500X   เหมือนกัน ทำให้เราใคร่อยากทราบว่า รุ่นใหม่จะมีอะไรดี กว่าเจ้าดำที่จอดหมกอยู่ที่บ้าน

และให้หลังไม่นานจากงาน   Tokyo Motor Show 2015   ในงาน   Motor Expo 2015  ที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆ Honda   ก็สร้างความชีช้ำให้ เมื่อพวกเขาจัดการเปลี่ยนแปลงตระกูล   500 อย่างรวดเร็ว ตัดขาคู่แข่งรายสำคัญที่กำลังมาทรงดีในปีนี้ และ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้วันนี้ ผมต้องมาลองเจ้า  Honda  CB500X   ใหม่ เสียหน่อย

เทียบกับรุ่นเดิมแล้ว   Honda CB500X   ใหม่ เห็นครั้งแรก ชัดเจนเลยว่ามันพยายามทำให้ทันสมัยมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงสำคัญก็ไม่พ้นชุดไฟหน้าใหม่ ที่ให้ความรู้สึกดูดีมากขึ้นกว่าเดิมอย่างชัดเจน แถมไฟหน้าใหม่ ยังเป็นซีนอน หมดข้อครหาเรื่องไฟหน้าไม่ค่อยสว่าง ซึ่งลูกค้าบ่นอุบมาตั้งแต่รุ่นเดิม จนต้องแต่ไฟสปอร์ตไลท์เพิ่มเติมให้วุ่นวายมากเรื่อง

2016 Honda CB 500X
2016 Honda CB 500X

 สไตล์ภายในไฟหน้า หยิบยืมจากพี่ใหญ่ Honda NC700X ตัวโคมครึ่งบนเป็นไฟปกติ ติดเมื่อสตาร์ท รุ่นใหม่ใช้ชุดไฟแบบ  LED ช่วยในการส่องสว่างยามขับขี่เป็นไฟสีขาวดูทันสมัยมากกว่า เจ้าไฟฮาโลเจนดั้งเดิม

เช่นเดียวกันบังลมหน้าของตัวรถถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้ลงตัวขึ้นมีความสูงมากขึ้นกว่าเดิม ยามขับขี่ทางไกลมันช่วยตัดลมได้ดีขึ้น แถมยังมีช่องจมูกเล็กๆ ให้ลมรอดผ่านมาบ้าง ช่วยให้ลมระบายเข้าหาคนขับบ้าง ส่วนการปรับอื่นๆ ก็มี ถังน้ำมันที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ,โช๊คอัพปรับ Preload  ได้ และ ไฟท้ายใหม่ ที่เสริมเพิ่มความลงตัวในการขับขี่มากขึ้น  รวมถึงชุดล้อดูดีมากขึ้น ตัวรถยังใช้ยาง Pirelli Scorpion Trail  เหมือนเดิม ไม่ได้เปลี่ยนสไตล์ให้พร้อมลุย ด้วยยาง Dunlop เหมือนที่มีโอกาสเห็นที่ญี่ปุ่น

ขึ้นขี่  Honda CB 500X   ใหม่ ครั้งแรก สัมผัสความแตกต่างบ่งบอกได้ถึงทุกอย่างยังคงเสน่ห์จากรุ่นเดิมเอาไว้อย่างเหนียวแน่น แต่เมื่อกระดิกเท้าเข้าเกียร์พร้อมออกเดินทาง เราก็ค้นพบว่าทันทีว่า ชุดเกียร์ของ   500x  ใหม่ แลจะลดความดิบตอบความนิ่มนวล และถ้าเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้แล้ว เจ้าเกียร์ใหม่ยังหาตำแหน่งเกียร์ว่างง่ายขึ้น โดยไม่ต้องไปตั้งสายคลัทช์ให้สูงขึ้นเหมือนในรุ่นก่อนหน้า

2016 Honda CB 500X
2016 Honda CB 500X

น้ำหนักคลัทช์ออกแบบให้ขับสบายยิ่งขึ้น ทุกอย่างดูสมูทขึ้นอย่างชัดเจน ช่วยให้   Honda CB500X   รุ่นใหม่ขี่สบายยิ่งกว่ารุ่นเดิมที่ผมเป็นเจ้าของ ส่วนพวกท่านั่งก็ยังเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง

การรับช่วงต่อตั้งแต่เขื่อนขุนด่านปราการชล มายังบ้านเนินหอม ก่อนขึ้นเขาใหญ่   Honda  CB 500X   โชว์ศักยภาพการขับขี่ที่เหมือนเดิม เครื่องยนต์แบบ  2 สูบ ขนาด   500 ซีซี ยังคงตอบการใช้งานเรื่องของกำลังขับขี่ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เร่งติดมือแอบเร้าใจ แต่สิ่งเดียวที่เหมือนจะเปลี่ยนไป คือรอบเครื่องยนต์ที่เบาลงกว่าเดิมเล็กน้อย จนพอจะสังเกตได้จากเรือนไมล์ตรงหน้า แม้ว่าการแสดงผลแบบดิจิตอลจะแลไม่ต่างกันมาก แต่เสียงเครื่องยนต์ที่เบาลงในระหว่างทางอย่างชัดเจน ก็เชื่อว่าทีมวิศวกรน่าจะมีการปรับแต่งพวกอัตราทดเกียร์ หรือ โซ่-สเตอร์มากกว่าที่เราคิด

เช่นเดียวกัน ส่วนตัวเชื่อว่าเจ้า  Honda CB 500X   ใหม่ มีการปรับเซทระบบกันสะเทือนให้ตอบสนองในการขับขี่ที่นิ่มนวลมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากการปรับ   Preload   ที่โช๊คอัพหน้าของรถ ช่วยให้สนองตอบในหลายๆ สถานการณ์ขับขี่ เช่นการผ่านหลุมบ่อ หรือคอสะพาน จะมีการกระโดดน้อยกว่ารุ่นเดิมที่ผ่านมาเล็กน้อย แต่ก็มากพอที่จะรู้สึกได้ ถ้าคุณมีโอกาสขับรุ่นเดิม แล้วเดินมาขับรุ่นใหม่ทันที ก็พอจะสัมผัสความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้อย่างชัดเจน

สรุป... Honda CB500X   ใหม่ ดีขึ้นอีกนิด..ทันสมัยอีกหน่อย

ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนที่เป็นเจ้าของ   Honda  CB 500X   รุ่นเดิม ทำให้เราเองก็ยอมรับว่ามองการเปลี่ยนแปลงในรุ่นใหม่มากพอสมควร ตั้งแต่มีข่าวสารกันมาจนมีโอกาสมาทดลองขับมันช่วงเวลาสั้นๆ

ภาพรวมของการเปลี่ยนแปลง สามารถกล่าวได้โดยสรุปว่า  Honda  พยายามเปลี่ยนแปลง   Honda CB500X  ใหม่ให้ขับง่ายมากขึ้นไปอีก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ทั้งหลาย ที่กำลังมองหาทัวร์ริ่งไบค์ลองใจตัวเอง เอาไว้ขับเที่ยววันว่าง  รุ่นใหม่ขับง่ายกว่ารุ่นเก่ามาก และเรื่องความดิบของตัวรถก็ลดลง มันขับสบายมากขึ้น จนสามารถยืดอกผายไหล่พึ่งโชว์สาว เมื่อถึงที่หมายได้อย่างเต็มภาคภูมิ

2016 Honda CB 500X

ในแง่การเปลี่ยนแปลง ตัวรถมีความทันสมัยมากขึ้น ฟังชั่นต่างๆที่เพิ่มเข้ามาเช่น บังลมหน้าใหม่ ,โช๊คอัพหน้าปรับ  Preload  และ  ก้านเบรกปรับระดับได้ ตลอดจนชุดเกียร์ที่เข้าง่ายนิ่มนวล และหาเกียร์ว่างง่าย จนไม่ต้องงมโข่ง ออกตัวดับอับอายกลางสี่แยกไฟแดง ช่วยให้การควบคุมขับขี่ง่ายขึ้น รถง่ายมากขึ้นอย่างชัดเจน

แต่ถึงรถจะมีอะไรๆ ที่ดีขึ้น แต่ว่าเจ้า  Honda  CB500X   ใหม่ ก็ยังขาดบางออพชั่นที่เราเคยบอก   Honda   ไป ตั้งแต่เมื่อรุ่นที่แล้ว อย่างเช่น หน้าปัดที่ควรมีไฟบอกตำแหน่งเกียร์ ซึ่งคู่แข่งในกลุ่มเดียวกันมีมาให้ รวมถึงหน้าปัดที่ยังคงเป็นสีส้ม เมื่อเทียบกับรุ่น R/F  ที่เป็นสีขาว ทำให้ดูเหมือน  X   จะกลายเป็นลูกเมียน้อยขึ้นมาทันใด

ภาพรวมของ Honda CB500X   ใหม่ มันยังคงเป็นทัวร์ริ่งไบค์ที่ยังมีราคาน่าคบหา ครบครันด้วยคุณค่าการขับขี่สำหรับใครที่มองหารถมอเตอร์ไซค์คันแรกเอาใช้ท่องเที่ยว หรือเดินทางไกล เหมือนที่ผ่านมา และรุ่นใหม่มันถูกทำให้ขับง่ายขึ้นกว่าเดิม จนมือใหม่อยากลองบิ๊กไบค์สามารถขับได้ง่ายไร้กังวล

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

Advertisement