Hands On : 2016 Toyota Vios S ....เปลี่ยนครั้งนี้เน้นสมรรถนะ

  • โดย : Autodeft
  • 18 พ.ค. 59
  • 31,009 อ่าน

ตั้งแต่รถยนต์ซับคอมแพ็คคาร์เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมในตลาด ไม่ว่ากี่รุ่นกี่ยุคสมัยผ่านไป รถยนต์ตลาดอย่าง Toyota Vios ดูเหมือนจะคงความนิยมไม่เสื่อมคลาย.. ตลอดที่ผ่านมาหลายรุ่นรถยนต์รุ่นนี้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องการออกแบบที่เปลี่ยนไป ออพชั่นที่เปลี่ยนแปลงฟังชั่นการใช้งานเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับและความต้องการของตลาด..

ทดสอบรถยนต์   Toyota Vios 2016 - Bonn Autodeft

ขายมายาวนานกว่า 3  ปี   กับรถยนต์   Toyota Vios   รุ่นล่าสุด ในที่สุดเจ้ารถซับคอมแพ็ครุ่นยอดนิยมก็เรียกเสียงเกลียวกราวจากลูกค้า จนหลายคนหันมาสนใจ หลังจาก   Toyota   ตัดสินใจยกเครื่องยนต์เดิมที่ใช้มายาวนานราวๆ   10   ปีทิ้งไป ถึงมันจะมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีจนเทียบเท่าเครื่องยนต์สมัยใหม่ ทว่าลูกค้าปัจจุบันคำว่า “เร้าใจ” คงไม่พอ

 Toyota Vios   ใหม่ รุ่นปี   2016   ในภาพรวมการออกแบบไม่ต่างจากเดิมอย่างที่หลายคนหวังจะให้เป็น ทุกอย่างยังคงการออกแบบเดิมไว้อย่างครบถ้วนตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย ...จนเราแทบไม่ต้องสาธยายว่า มันมีการออกแบบอะไรบ้าง ... ให้มากมายหลายความ....

ในรุ่น  S   ทาง   Toyota  ยื่นกุญแจให้มาขับในวันนี้ เป็นรุ่นท็อปสุด โดดเด่นกว่าด้วยความสปอร์ตจากกระจังหน้าโครเมี่ยมรมดำ รับเข้ากับไฟหน้าโปรเจคเตอร์รมดำ มันได้ล้ออัลลอยรมดำขอบ  16   นิ้วมาพร้อมยางขนาด  195/50/R16  ครบเครื่องจากโรงงาน เผยความสปอร์ตกว่า แต่ถ้าทั้งหมดไม่จำเป็นรุ่นอื่นๆ ของ   Toyota  Vios  ก็ยังคงรายละเอียดเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ทดสอบรถยนต์   Toyota Vios 2016 - Bonn Autodeft

ฝนตกกระหน่ำก่อนการทดสอบทำเอาผมวิ่งตากฝน ก่อนหลบเข้ามาในเจ้า  Toyota Vios 2016 .... พูดตามตรงออพชั่นในห้องโดยสารก็ไม่ได้เปลี่ยนเพิ่มขึ้นเอาใจสาวกอย่างที่ควรจะเป็น

การตบแต่งครบเครื่องความรู้สึกสปอร์ตเป็นสิ่งที่ทำให้   Toyota Vios  ดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะมาตรวัด เบาะนั่ง ตลอดจนพวงมาลัยที่ดูดีเกินตัว พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย จุดติทั้งหมดยังคงเหมือนเดิม โดเฉพาะการจัดวางตำแหน่งขับขี่ก็ยังด้อยกว่าคู่แข่ง ปัญหาหนึ่งที่ผมเคยบ่นไปในรถยนต์  Toyota Vios  รุ่นปัจจุบัน ก็ไม่พ้นพวงมาลัยที่ปรับขึ้นได้ไม่สูงนักยังไม่ถูกแก้ไข และมันไม่สามารถยืดเข้าออกได้ มันอาจจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ขับขี่คนไทยไซส์ปกติ ..แต่กับผมเป็นปัญหาพอสมควร ที่จะต้องมาปรับท่านั่งขนานใหญ่ เพื่อให้เหมาะกับแกนพวงมาลัยที่ค่อนข้างเตี้ยจากตำแหน่งที่ควรจะเป็น.. และเหมาะสม

ทดสอบรถยนต์   Toyota Vios 2016 - Bonn Autodeft

ทดสอบรถยนต์   Toyota Vios 2016 - Bonn Autodeft

เรื่องความสะดวกสบาย  Toyota Vios  มีระบบปรับอากาศอัตโนมัติมาให้ ..ตลอดจนถ้าคุณซื้อรุ่นท็อปหรือรองท็อปยังได้กระจกบังลมบานหน้า   Acoustic Glass ลดเสียงรบกวนในการขับขี่  ที่น่าแปลกใจสุดดูเหมือนจะเป็นระบบเครื่องเสียงวิทยุ  FM / CD MP3 ดูคลาสสิคดี ..แต่ผมเองอยากกราบเรียนบอก   Toyota  เหลือเกินว่า ยุคนี้ขอความล้ำได้ไหม.. จัดมาให้ได้แล้วเครื่องเสียงแบบจอสัมผัส ....  ขอทีเถอะ...!! และการไร้เครื่องเสียงแบบจอทำให้คุณหมดหวังอุปกรณ์ควบอื่นๆ อย่างเช่น กล้องมองหลัง ..ไปโดยปริยาย ... เมื่อเรานึกว่านี่รุ่นท๊อปราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ ..ก็ดูเหมือน  Toyota Vios   ใหม่ ยังขาดแคลนออพชั่นพอตัว ...

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ   Toyota Vios  โมเดล   2016   ไม่มีอะไรโดดเด่นกว่าสมรรถนะการขับขี่ ..   ถึงภายนอกและภายในห้องโดยสารจะเหมือนกันราวกับแกะ หากแต่จิตวิญญาณรุ่นใหม่กลับเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

ตลอด 10  ปีที่ผ่านมา   Toyota  Vios   ขลุกอยู่กับเครื่องยนต์  1.5   ลิตรรหัส 1NZ-FE   และเกียร์อัตโนมัติ  4  สปีด มาตลอดเวลาที่ผ่าน ผมยอมรับว่าเครื่องยนต์รุ่นดังกล่าวขับดีเกินตัว แต่มันก็เริ่มล้าสมัยไปบ้างแล้ว

 ...การปลดประจำเครื่องยนต์รุ่นดังกล่าวแล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์รุ่นใหม่ 2NR-FBE   เป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างยิ่ง แถมรุ่นใหม่ยังได้ระบบเกียร์   CVT   7 สปีด มรดกตกทอดจากพี่ชาย Toyota Corolla มาสมทบสมรรถนะแถมยังเพิ่มความประหยัดในการขับขี่ ด้วยการรองรับน้ำมันเชื้อเพลิง   E85  อีกด้วย

ทดสอบรถยนต์   Toyota Vios 2016 - Bonn Autodeft

เครื่องยนต์ 2NR-FBE   ใหม่ ให้กำลังขับขี่สูงถึง  108   แรงม้า สูงสุดที่   6,000  รอบต่อนาที และ ทำแรงบิดสูงสุดถึง 140   นิวตันเมตร ที่  4,200 รอบต่อนาที การตอบสนองการขับขี่ทำออกมาดีพอตัว จากระบบวาล์วแปรผัน Dual VVt-i   แม้ว่าเราจะไม่ชอบความรู้สึกจากคันเร่งนุ่มนวลตอบสนองช้าเล็กน้อยที่ทางทีมวิศวกรจูนมาให้เราขับขี่สักเท่าไรนัก แต่ภาพรวมจากที่ขับมาตลอดทางถือว่าใช้ได้ ถ้าเหยียบเต็มๆ ไม่นาน คุณสามารถถึงความเร็ว   120   ก.ม./ช.ม. ได้สบายๆ จากการทำงานของชุดเกียร์ CVT   ใหม่ ที่ปั่นรอบเครื่องสูงสุดทุกครั้งที่คุณเหยียบคันเร่งติดพื้น และเกียร์  CVT   ตัวนี้ยังได้คันเกียร์แบบ Gate Type  รวมถึงมีโหมด Sequential Shift  ในตัวด้วย

ส่วนพวงมาลัยการบังคับเลี้ยว   Toyota Vios   ใหม่ ตอบสนองดีขึ้น น้ำหนักที่ปรับตั้งใหม่ช่วยให้มันขับง่ายมากขึ้น เหมาะสมทั้งความเร็วต่ำและความเร็วสูงเหมาะมากไม่ว่าคุณจะขับในเมืองหรือนอกเมือง ก็น่าจะประทับใจมันพอสมควร

ด้านไฮไลท์สำคัญการเปลี่ยนแปลงที่ถือว่าโดดเด่นมากจน ผมต้องกล่าวถึง กลับเป็นการเซทระบบกันสะเทือนใหม่ .. รถขับได้มั่นใจอย่างน่าเหลือเชื่อ  Toyota Vios   ใหม่ ลดคำสบประมาทของ   Toyota Vios   เดิมๆ ที่เราค่อนขอดกันมายาวนาน

Toyota  เปิดเผยกับผมว่า พวกเขามีการปรับจูนระบบกันสะเทือนใหม่เพื่อความเหมาะสมในการขับขี่มากขึ้น ด้วยการเปลี่ยนโช๊คอัพรุ่นใหม่ล่าสุดให้มีสเถียรภาพมากขึ้น ตลอดจนเพิ่มขนาดเหล็กกันโคลงหน้าใหม่ ให้ลงตัวในการขับขี่ของลูกค้ายิ่งขึ้น

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวแม้จะเป็นเพียงเล็กน้อย แต่ก็ทำให้รถขับดีขึ้นอย่างชัดเจน ช่วงระหว่างการทดสอบเราฝนตกหนักพอสมควร หาก   Toyota Vios  2016   น้องน้อยของเราก็ยังมั่นใจในการขับขี่ เมื่อใช้ความเร็ว หรือเมื่อคุรลองเล่นโค้ด้วยความเร็วราวๆ   90  ก.ม./ช.ม.   มั่นใจมากยิ่งขึ้น ผมไม่แน่ใจว่าเพราะว่าเราขับรุ่น  S   ที่มาพร้อมล้อขอบ  16   นิ้ว ด้วยหรือเปล่า ...ถึงได้ความรู้สึกช่วงล่างออกมาจนทำให้เราประทับใจ .... มากมาย จนผมและคู่หูลงความเห็นว่าช่วงล่างรุ่นใหม่คือการเปลี่ยนแปลงที่ดีมากกว่าการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่เสียอีก

และท้ายสุด...ด้วยการประจำการเครื่องยนต์ใหม่   Toyota Vios  2016   เลยได้อานิสงค์ระบบควบคุมการทรงตัว  Vehicle Stability Control  - VSC   เข้ามาตอบโจทย์ มันช่วยให้คุณมั่นใจในการขับขี่ อย่างเช่น  การเปลี่ยนเลนกะทันหัน เมื่อรถตัดหน้า ระบบควบคุมการทรงตัวจะสั่งการให้เครื่องยนต์ลดกำลัง และเพิ่มแรงดันน้ำมันเบรกไปยังล้อที่เกิดการลื่นไถล  เพื่อสร้างสมดุลให้รถ   

Toyota   ให้ผมลองดูในสนาม Toyota Driving Experience Park ด้วยความเร็ว   80 ก.ม./ช.ม  แม้จะเป็นเพียงออพชั่นเล็กๆ หากระบบดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่ง มันช่วยควบคุมไม่ให้จังหวะที่รถคุณอาจหมุนเกิดขึ้น ผมมองว่าเหมาะอย่างยิ่งกับรถยนต์ที่มีน้ำหนักเบาอย่าง   Toyota Vios

ทดสอบรถยนต์   Toyota Vios 2016 - Bonn Autodeft

2016 Toyota Vios   มีดีที่ช่วงล่าง... ขอแค่ “จอ” แล้วจบเลย

 

ไม่นานก็ถึงเวลาที่ผมจะต้องเปลี่ยนให้เพื่อนสื่อมวลชนขับบ้าง... ผมลงจาก  Toyota Vios   ด้วยอัตราประหยัดขับมาเฉียด 100  กิโลเมตร ได้  14.8  ก.ม./ลิตร บนหน้าปัด ถือว่าทำได้ไม่เลว จนทำให้ต้องมานั่งคิดย้อนระหว่างทานกาแฟ ณ จุดพักรถ ว่า มันมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ทดสอบรถยนต์   Toyota Vios 2016 - Bonn Autodeft

ประการแรกที่เห็นได้เลยและลบข้อด้อยที่   Toyota  โดนสบประมาทมาตลอดในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก คือความมั่นใจในการขบัขี่มากขึ้น สัมผัสได้ตั้งแต่การเซทช่วงล่างที่ให้ความมั่นใจมากขึ้นมันหนึบขึ้นจนน่าพอใจ ดีพอจะเทียบเคียงคู่แข่ง นอกจากระบบช่วงล่างแล้วการให้ระบบควบคุมการทรงตัว VSC  ช่วยให้การขับขี่รถยนต์   Toyota Vios   ใหม่ ปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม 

ด้านเครื่องยนต์ใหม่ ต้องยอมรับว่า  ตอบสนองดีขึ้นกว่า  1NZ-FE   เดิม เหยียบเป็นมาทุกเมื่อยามต้องการ ติดเพียงการตอบสนองคันเร่งยังมีแอบหน่วงเล็ก จนผมไม่ค่อยชอบใจนัก ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากคุณลักษณะทั่วของระบบเกียร์   CVT  ข่าวร้ายคือมันขับไม่ค่อยมันส์เหมือนเดิมตามนิสัยเกียร์แบบนี้ ข่าวดีคือ คุณได้ความประหยัดและการขับขี่นุ่มนวลมากขึ้นกว่าเดิม

สิ่งเดียวที่ดูเหมือนเราจะตะขิดตะขวงใจใน  Toyota Vios   ใหม่   2016   คือ ระบบเครื่องเสียงที่โบราณคร่ำครึไปนิด ..การไร้เครื่องเสียงจอสัมผัสในรถยนต์ที่มีราคาระดับ   7   แสนบาทอัพ  ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ยังคิดหนัก รวมถึงตัวรถขาดฟังชั่นการขับขี่บางอย่างอาทิ กล้องมองหลัง  ,ตลอดจน ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ เพียงไม่กี่อย่างลูกค้าก็จะไม่ตัดสินใจยากอีกต่อไป

ถ้าถามผมว่ารุ่นใหม่เพิ่มราคาจากเดิมคุ้มไหม..???? ก็ต้องตอบตามตรงว่าคุ้ม คุณได้เครื่องใหม่ เกียร์ใหม่ ความปลอดภัยมากกว่า ติดอย่างเดียวที่คุณจะไม่ได้ออพชั่นบางอย่าง ซึ่งสมควรจะมีในรถยนต์นั่งระดับราคานี้ .. ทว่าบางอย่างที่ว่าขาดไป ผมก็อยากจะบอก   Toyota   เช่นกัน มันซื้อใจลูกค้าได้เยอะนะ.. ครับ

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ