Hands-on : Toyota Vios 1.5 S Top Option สปอร์ตล้ำสมรรถนะเอาอยู่....

  • โดย : Autodeft
  • 4 พ.ย. 56
  • 37,528 อ่าน

ในที่สุดเราก็เอื้อมถึงที่สุดรถยนต์ซิตี้คาร์ยอดนิยม มาพบบททดสอบเร้าใจของ Toyota Vios ใหม่ 1.5 S Top option กันเลย

 

 

                ตั้งแต่เปิดเว็บไซต์ autodeft.com  มาได้ครบ   30 วันส่วนตัวแล้วเคยคิดเล่นๆว่าจะหา เซอร์ไพร์สมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านก่อนใคร แต่ด้วยส่วนหนึ่ง เรายังเป็นน้องใหม่มาก หลายคนที่เป็นพีอาร์ก็ไม่ทราบว่าเจ้าเว็บไซต์ยานยนต์ใหม่หน้าตาสวยๆนี้ใครอยู่เบื้องหลัง

                แม้จะขับรถทดสอบกันมากมายหลายคันผ่านฝีเท้าที่เรียกว่าทั้งกระทุ้งยันเอาความจริงมาเปิดเผยก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อ และรุ่นหนึ่งที่หลายคนถามมาหาผมหลังไมค์มาก พอๆกับที่มันเป็นที่สนใจด้วยมันเป็นรถยนต์ยอดนิยม มาตรฐานคนอยากมีรถ Toyota Vios  ที่นาทีนี้หลายคนยิ่งมองหนักขึ้น เมื่อ ออพชั่นของมันถูกเปรียบเปรยเข้ากับ Toyota Yaris  ใหม่พี่น้องร่วมค่ายของมันเอง

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

                 Toyota Vios  ในโฉมใหม่นี้เป็นเจนเนอร์เรชั่นที่สามแล้ว ตั้งแต่มีการพัฒนารถยนต์นั่งขนาดเล็กเข้าสู่ตลาดในบ้านเรา จะเล่าย้อนความแบบเร็วๆ ก็ต้องย้อนไปก่อนจะเป็นชื่อ วีออสเสียอีก กับ  Toyota Soluna  ซึ่งตอนนั้นรถยนต์ขนาดเล็กยังไม่เป็นที่นิยมมากถึงทุกวันนี้ ทำให้ Toyota Soluna  เป็นรถยนต์ที่ออกมาในสไตล์รถยนต์ต้นทุนต่ำราคาถูกใครก็เป็นเจ้าของได้

                โดยชื่อ  Soluna เองก็ตั้งกันง่ายๆ เป็นคำสมาสระหว่าง  solar  และ  Lunar  หรือจะว่าก็  ดวงมาทิตย์บวกพระจันทร์ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก ตลาดมือสองในปัจจุบันรุ่นทีเรียกว่า “ท้ายหยดน้ำ” ซึ่งเป็นรุ่นหลังปรับโฉมแล้วได้รับความนิยมด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่ลงตัวกว่า และราคาคบหาได้ง่ายๆ แต่ทีเด็ดมันอยู่ที่การโฆษณาที่ขับขี่จากบ้านเราไปทั่วโลก จำไม่ได้ว่าล่าสุดจบที่ไหน แต่จำได้ว่าไปถึงอียิปต์โน่น

                ต่อจาก  Soluna  ด้วยความที่ชื่อนี้ติดหูคนไทยไปแล้ว โครงการพัฒนารถยนต์นั่งขนาดเล็กก็เริ่มขึ้น โดยการเปิดตัวในระดับโลก ภายใต้ชื่อ  Vios  ใหม่มีขึ้น พ้อมแนะนำรถนั่งขนาดเล็กออกมา ทรวดทรงสปอร์ตโดนใจทุกคน นั่นไม่นับพรีเซนเตอร์ บริทนี่ย สเปียร์ สมัยชียังรุ่งสุดๆจนอะไรก็ฉุดไม่อยู่ ที่มาพร้อมเพลง anticipating  กระฉ่อนทีวีไทย แต่บ้างก็มีกังขาแนวทางพัฒนาที่ปรับการออกแบบจนรถดูเล็กลง แต่ท้ายที่สุดทุกคนก็ยอมรับว่ามันเป็นซิตี้คาร์ตัวจริง ใช้ง่ายขับคล่องในเขตเมือง

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

            เครื่องยนต์เองรหัส 1NZ-FE  กับบล็อก  4  สูบแถวเรียงให้ความประหยัดลงตัว ถือว่าเป็นรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์เล็กสุดแล้วในตลาดตอนนั้น แต่ทุกคนงง คือ เรือนไมล์ย้ายไปไว้ตรงกลาง และหันเอียงๆเข้าหาคนขับ เรียกว่าขับเร็วไม่เร็ว รู้กันทั้งรถ อาจจะมีแถม shift light  ระบบสัมผัสจากตุ๊กตาหน้ารถ ถ้าขับไม่ดี ซึ่งโตโยต้าอ้างว่าเป็นข้อมูลการวิจัยว่า จะช่วยให้คนขับมีสมาธิมากขึ้น และเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจริงๆ

                ความสปอร์ตในรุ่นแรกทำให้รุ่นที่สองออกมายกเครื่องเปลี่ยนการออกแบบดูเป็นรถที่ เส้นสายความหรูหรามากขึ้นตามยุคสมัย ซึ่งก็ดูดีไปอีกแบบและเข็นขายกันทันทีในช่วงปี 2007 ในช่วงนั้นตั้งผู้เขียนเองเริ่มเข้าวงการมาแล้ว ก็ได้มีโอกาสทดสอบรถ Toyota Vios  ในโฉม 2  อยู่บ้าง

                ในภาพรวมรวมตอนนั้น การถอดความสปอร์ตออกไป ทำให้การวิศวกรรมหลายย่างในตัวรถเปลี่ยนไป คราบสปอร์ตที่พอจะพบได้ที่พวงมาลัย ช่วงล่างถูกปรับให้ธรรมดาลง คนขับรถทั่วไปอาจจะไม่นึกถึงว่ามันจะเปลี่ยนไป แต่ด้วยความที่เคยจับรุ่นแรกมาบ้าง ตอนนั้นทดสอบโฉม 2  จึงได้อานิสงค์เต็มๆ ที่พิสูจน์ได้ว่าบางอย่างในรถ Vios  มีความเปลี่ยนไป โดยเฉพาะบุคลิกในการขับขี่ ที่เน้นใช้งานมากขึ้น ขับประหยัดมากขึ้น แม้จะเครื่องเดิมเกียร์เดิม ซึ่งก็ยังมีสมรรถนะที่เยี่ยมยอด แม้ในภาพตอนนั้นยังมีบางส่วนที่ไม่ลงตัวโดยเฉพาะช่วงล่าง แต่ถ้าไม่ได้เอาไปซิ่งกับใคร ขับสบายๆไปกลับบ้าน-ที่ทำงาน มันลงตัวสุดๆ แล้ว

 

ภาพที่วนเวียนในหัว..หวนมาอีกที ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะแก่พอจะเห็นรุ่นที่ 3  !!!

 

การเปิดตัวครั้งแรกในโลกเป็นที่ทำให้ผมไม่มีวันลืมได้อย่างมาก เพราะวันนั้นเป็นวันก่อนเปิดมอเตอร์โชว์ การทำงานคนเดียวเหมือนที่ผ่านๆ มา ทำให้ต้องวิ่งขาขวิด ไปงานต่างๆ รวมถึง  Toyota Vios  แม้จะต้องไปทั้งเลือดอาบแขน เพราะ รถมอเตอร์ไซค์ล้มระหว่างทาง ก็คือสิ่งที่ต้องทำ เพราะมันคือหน้าที่

แม้ไม่ใช่ทหาร แต่รู้ว่าคุณผู้อ่านหลายคนรอคอย และเมื่อการเปิดตัวออกมาเป็นอย่างทางการ ทุกอย่างก็จบลงอย่างสวยงาม ด้วยเรือนร่างใหม่ที่ดูแล้วบอกว่า ... ใช่เลย... !! ด้วยรุ่นใหม่กลับมาเป็นความสปอร์ตอีกครั้ง ภายใต้คอนเซปต์  Have it All และ ล่าสุดถึงเวลาที่จะได้ตะบันหลังพวงมาลัยเสียที

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

ยามเย็นวันทำงาน..อีกครั้งที่มีน้าๆคอยให้การจุนเจือ..ข้อความในFacebook  ดังขึ้นแฟนผม ที่อยู่ข้างเร่งทำหน้าหงิกบอกบุญไม่รับ ทันทีหลังจากที่ผมอ่านข้อความแล้วอมยิ้ม

มันไม่ใช่เพราะผมคุยกับกิ๊ก แต่ เพราะน้าท่านหนึ่งที่ผมเคารพนับถือในวงการขอความช่วยเหลือบางอย่างและโจทย์ คือการเอา  Toyota Vios ใหม่ขับไปคืน ด้วยความเคารพ และไม่อยากหลอกว่า จะขอไปทดสอบหน่อย ก็เลยบอกไปกันตามความจริง และก็ได้รับอนุญาต จนมาเป็นรีวิวที่เพื่อนๆ ได้อ่าน

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

วันนี้การเดินทางในยามเช้าผมรู้สึกดีใจ มันเหมือนเป็นการเริ่มต้นการทำงานอีกครั้งในสายรถยนต์ รถที่พื้นฐานที่สุดกำลังจะถึงมือผม และเมื่อเราพบเจอกัน  Toyota Vios  ใหม่ก็ไม่ได้ทำให้ผมผิดหวังเลย

เรือนร่างที่งดงามสวยสร่างนี้ของ  Toyota Vios  ใหม่ สามารถสะกดใจผมได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยเรือนร่างที่เน้นเส้นสายความงามในแบบสปอร์ตตั้งแต่แรกเห็น ด้วนเส้นสายที่ดูล้ำหน้ายิ่งขึ้นกว่ารุ่นเดิม เมื่อผสานการออกแบบที่ปรับทิศทางความสปอร์ตอีกครั้ง เชื่อเลยว่าหลายๆคนต้องชอบ

รุ่นที่นำมาขับทดสอบวันนี้เป็นรุ่นToyotsa Vios   1.5  S top option  เรียกว่าสุดๆ แล้วใน Toyota Vios  ซึ่งภายนอกรอบคันมาพร้อมเรือนร่างที่ให้รายละเอียดแบบกึ่งหรูหรา ตั้งแต่กระจังหน้าที่สะกดด้วยโครเมี่ยม โคมไฟหน้าให้แบบโปรเจ็คเตอร์ติดตัวมา ใครอยากใส่ไฟซีนอน ก็ได้เลยไม่โดนเพื่อนร่วมทางด่าลับหลัง มือจับประตู 4 บ้านให้สไตล์โครเมี่ยมดูดีทีเดียว ส่วนด้านหลัง มาพร้อมคิ้วโครเมี่ยม แต่ไฟท้ายทรงสปอร์ตไม่ได้ให้ไฟแบบ LED  มา อาจจะไม่หวือหวาเท่าไรนัก ท้ายสุดลงตัวด้วยแม็กซ์สุดเท่ห์รมดำสปอร์ตมาแต่ไกล ขนาด 16 นิ้ว จัดมาพร้อมยาง 195/50/16

เรือนร่างสุดสปอร์ต ผนึกในขนาดตัวถังที่มีความยาว   4,410 ม.ม. กว้าง 1,700 ม.ม. และ สูง  1,475  จัดมากับฐานล้อยาว 2,550 ม.ม. ให้ระยะต่ำสุดจากพื้นเตี้ยกว่าคู่แข่งเล็กน้อยเพียง  145 ม.ม. ซึ่ง ก็น่าจะช่วยให้มันดีขึ้นในการทรงตัว ยิ่งในการออกแบบใหม่นี้ได้เรือนร่างที่ผสานด้านหลักอากาศพลศาสตร์เข้ามาด้วย แม้ไม่มากเท่ารุ่นพี่ แต่ไฮไลท์เด็ด หลังคา Catamaran  ก็บอกได้เลยว่าไม่ธรรมดา รวมถึง การให้ครีบ ที่ กระจกมองข้างและบั้นท้ายช่วยเรียงอากาศ อีกนิดหน่อยก็พอสมควร

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

สะบัดตูดลงนั่งในห้องโดยสาร Toyota Vios  ใหม่ ให้ทีเด็ดที่ดูดี ความสปอร์ตภายนอกกลมกลืนใน แม้จะเป็นรถซิตี้คาร์ แต่  Toyota  ดูจะพยายามมากขึ้นในการออกแบบภายในให้โดนใจลูกค้าภายใต้งบที่จำกัดจำเขียดของคนที่ซื้อรถยนต์คันแรกๆ

การแนะนำภายในสีดำ ดูดีเข้าท่าทีดี ถามผม...ตัวผู้เขียนบอกเลยว่า โอเคนะซื้อ!! ด้วยคุณภาพวัสดุที่สมเหตุสมผล แม้จะติดไปทางการใช้พลาสติกเสียมาก แต่ก็พยายามมีลูกเล่นใหม่ๆเข้ามา เช่นการทำให้ดูเป็นตะเข็บ ประดุจหนัง การให้วิทยุดูเหมือนมีคาร์บอนไฟเบอร์เอย หรือ จะแผงข้างประตูแบบ Paino black  ที่ดูลงตัวเข้าท่ามาก ขอปรบมือซูฮกทีมออกแบบกันเลย

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

เช่นเดียวกันเบาะนั่งสำหรับมนุษย์ยักษ์อย่างผมถือว่าลงตัว สามารถนั่งได้อย่างสบาย พนักผิงหลังโอบกระชับเว้าพอดี จะมาติดเล็กที่เบารองนั่ง อาจจะไม่เหมาะคนตัวใหญ่ และยังติดแข้งเล็กน้อย แต่ในภายรวมเรื่องเบาะนี่ลงตัว แถมในรุ่น  S  นี่แอ๊บสปอร์ตได้อีก ด้วยการเดินด้ายสีฟ้า..เจ้าพ่อคุ๊ณณ!!! ไหนๆ จะทำแล้ว เดินด้ายแดงไปเลย หรือสงสัยจะเก็บมุขนี้ไปใช้ในตัว Toyota Vios TRD Sportivo  แหงๆ (ขอแอบเม้าท์ว่าน่าจะมีแน่นอน)

ด้านหลังเอง คนตัวใหญ่นั่งสบาย แม้วันนี้จะขับเองเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่เมื่อแอบลงไปนั่งหลังในตำแหน่งที่ผมขับมา พื้นที่การโดยสารยังมีเหลือๆ การนั่ง  4  คนน่าจะลงตัวตามสภาพใช้งาน แต่ถ้ายัด 5  นี่อาจจะมีอึดอัดบ้าง แต่พื้นที่วางไหล่ ระยะวางขา ถือว่าดีกว่ารุ่นเดิมพอสมควร เรียกว่า โอเคนะในการโดยสาร และเช่นเดียวกัน ห้องสัมภาระก็ใหญ่ขึ้นให้พื้นที่เก็บของมากขึ้น

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

พร่าม!! มานาน คุณผู้อ่านคงนึก เมื่อไรมันจะขับสักที ..เอาๆไปกันเลยดีกว่า บทแรก ผมขับวนเล่นดูม๊อบในเมืองว่าสถานการณ์เป็นอย่างไรบ้าง ก็วิ่ง สาธรตัดไปรัชดา เส้นทางโหดๆ ที่วันนี้รถดันโล่งเสียงอย่างงั้น

การขับขี่ Toyota Vios ใหม่ในเมืองถือว่าลงตัวพอสมควร ด้วยมันเป็นรถที่มีความคล่องตัวมาก พวงมาลัยตอบสนองไวใช้ได้ ตามมือพอสมควร แต่ไม่ได้คมแบบรถสปอร์ต อาจจะเพราะ  Toyota  มองกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนขับรถแรกๆ ถ้าไม่มีระยะฟรีนิดหน่อย เดี่ยวกำแพงคงจะถามหา ก็เลยทิ้งระยะฟรีนิดๆ แต่ก็ไม่มากพอที่จะรู้สึก อะไรนัก

เครื่องยนต์เอง แม้จะครั้งนี้ Toyota Vios  ใหม่...!!! จะใช้เครื่องยนต์บล็อกเดิม  1 NZ-FE  ขุมพลัง  4  สูบแถวเรียงขนาด 1.5  ลิตร ให้กำลังสูงสุด  109  แรงม้าที่  6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,200 รอบต่อนาที  ที่ตั้งแต่รุ่นแรกมายันโฉมนี้ จนหลายคนเริ่มรู้สึกไม่สบอารมณ์ แรงม้าก็ไม่ขยับแถมระบบเกียร์ก็ อัตโนมัติ 4  สปีด ซึ่งชาวบ้านเขาไปถึงไหนกันแล้ว.. แต่พี่ต้าเราบอก ..ในเมืองจะเอาอะไรมากแค่นี้ก็เหลือๆ ซึ่งก็จริงเพราะทันทีที่เหยียบคันเร่ง รถก็เร่งทะยานออกไปอย่างง่ายดาย ก็เหมาะดีนะ สำหรับการขับขี่ในเมือง ขับๆ เบรกๆ จะซิ่งได้ถึง 80 ก.ม./ช.ม. รึเปล่ายังไม่รู้

ระหว่างทางผมมีแอบทดสอบลัดซอยดูความคล่องผสานเครื่องยนต์และพวงมาลัย ซึ่งการวิ่งในซอยแคบๆแบบสองเลนสวนในใจกลางกทม. ก็ทำได้ง่าย รถมีความคล่องตัว จากการใช้พวงมาลัย และที่ความเร็วระดับนี้ด้วย ระบบดิสก์เบรก 4  ล้อ ที่ให้เฉพาะรุ่นท๊อปและรองท๊อปก็ทำงานได้ดี หน้าเบรกจิกดีใช้ได้ เหมาะสำหรับใช้ในความเร็วต่ำ แต่ยังต้องดูความเร็วสูง

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

ขับไปขับมาในเมืองพักใหญ่ก็ถึงเวลาต้องดูความประหยัด ขับจริงติดจริงเร่งจริง กระแทกเบรกจริง ไม่เสียดายเวลาใน Toyota Vios  ใหม่ ทำอัตราประหยัดที่หน้าจอได้  12.6  ก.ม./ลิตร ไม่เลวเลยทีเดียวในบล๊อก 1500 ซีซี ซึ่งก็เป็นข้อพิสูจน์ว่า 4  AT  ยังแจ๋วอยู่ในเมือง

 

ได้เวลาออกนอกเมืองที่จริงวันนี้เวลาที่จำกัดเลยไม่ได้ขับไปไกลมากมาย เอาเส้นใกล้ๆ อย่างวงแหวนราชพฤกษ์ตัดไปแวะถ่ายรูปที่ พุทธมณฑลสาย 5  ก่อนแอบซิ่งเชง แถวๆ นั้นเสียหน่อย

 

ในช่วงการขับขี่ที่ใช้ความเร็วพอสมควร ระบบช่วงล่างเริ่มแสดงศักยภาพออกมา แม้จะยังใช้ระบบช่วงล่างแบบแม๊คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้าและทอร์ชั่นบีมทางด้านหลัง สูตรสำเร็จรถซิตี้คาร์ แต่การให้ดีเอ็นเอความสปอร์ตมันก็ดูมั่นใจมากขึ้น แม้การเซทออกมาจะเป็นในทางความนิ่มหนึบ ซึ่งเป็นสไตล์รถนั่งมากกว่า รถสปอร์ต แต่ก็โอเค เสถียรภาพในการขับขี่ที่ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. ผมลองตะบันดูความเร็วสูงสุดเล่นๆ ในระยะ  1  ก.ม. มีเลข 160  ก.ม. ให้เห็น อย่างแน่นอน แต่หลังจากนั้นจะขึ้นช้าหน่อย ซึ่งก็คงไม่มีใครบ้าขับมากกว่านั้น เพราะ ที่ความเร็ว 150 ก.ม./ช.ม. ช่วงล่างเริ่มเบาขึ้น บ้างแล้ว แต่ก็ยังขับได้ ถ้าคุณมีนัดหมายที่ต้องรีบจริงๆ

2014 Toyota Vios 1.5 S Top Option

*****แต่ที่ต้องระวัง!!!! เลย คือเรื่องของการเบรกแรงๆ เพราะระหว่างทาง คุณพระคุณเจ้าพี่แมงกะไซค์ไม่ได้ดูรถเลย ตัดออกมาเอาดื้อ ผลคือต้องเหยียบเบรกเต็มฝ่าเท้าที่ความเร็ว 120 ก.ม./ช.ม. และที่น่ากลัวคือเมื่อคุณเหยียบแรงขนาดที่ ABS  ทำงาน ต้องถือพวงมาลัยให้แน่น ด้วยเพราะ รถจะมีอาการ Over Steer  หรือท้ายสะบัดพอสมควร สำหรับมือใหม่ หรือคนที่ไม่มีทักษะขับรถมากพอ ถือว่าน่ากลัวเลยทีเดียว แต่ผมจะบอกว่าไม่ต้องตกใจ จับพวงมาลัยแน่ๆ อย่าไปแก้ เพราะ ด้านฐานล้อยาวของ vios จะช่วยคุณเอง

พวงมาลัยเองให้น้ำหนักดีในช่วงความเร็วสูง ทำได้ลงตัวกว่าที่คาด แต่ปัญหาเริ่มเกิดกับเกียร์อัตโนมัติแบบ   4  จังหวะ เพราะเมื่อคุณขับที่ความเร็ว  90 ก.ม./ช.ม. ก็ซัดยับเสียตั้ง 2300 รอบต่อนาที และที่ความเร็ว 100 ก.ม. 2500 รอบต่อนาที ที่เกียร์สุดท้าย ดังนั้นผมคงไม่ต้องบรรยายว่าการเดินทางต่างจังหวัดจริงๆ ซึ่งเราหลายคนเอากันเต็มลิมิตที่จ่าไม่ยืนโบกหยอยๆ รอเก็บเงินข้างหน้า 120  ก.ม. /ช.ม. ต้องใช้รอบเครื่องยนต์ถึง   3100 รอบต่อนาที ซึ่งผลก็มาจากอัตราทดเกียร์ที่มีเพียง 4  จังหวะ  ทำให้ต้องใช้อัตราทดเฟืองท้ายสูงถึง   4.237  และยิ่งยืนยันด้วยการทดสอบ   0-100  ก.ม./ช.ม.จาก GPS  ด้วยโปรแกรม torque OBD  

 

 

ครั้งที่

0-100 ก.ม.(วินาที)

80-120 ก.ม.(วินาที)

1

14.0

10.0

2

15.0

11.0

 

ถ้าสังเกตจะพบว่าจากอัตราเร่งดังกล่าว ช่วงรอบกลาง  80-120 แทบจะใช้เวลาเกือบเท่ากับตอนเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. นั่นก็เนื่องจากการเซทอัตราทดเฟืองท้ายก่อนลงเพลาที่สูงพอสมควร ใจเองลึก..อยากจะตะโกนบอก  Toyota  ว่าเอา Super CVT-i มาลงเถิดหรือไม่ก็เพิ่ม เป็น 5 จังหวะ คนใช้จะได้ไม่มีข้อกังขา ในเรื่องความเก่าของเทคโนโลยี

 

จบการทดสอบ ผมเอารถมาถึงที่หมายที่ Toyota  สำนักงานใหญ่ พร้อมความเหวอเลี้ยวเข้าโรงงานผิดประตู จนยามวิ่งมาโบกหยอยๆ ว่า ทางนี้!!! แต่ท้ายสุดความประทับใจใน Toyota Vios กับการขับขี่นอกเมืองก็ได้อัตราประหยัดที่  13.7  ก.ม./ลิตร

เมื่อปิดประตูเดินแบกกระเป๋าสรรพาวุธส่วนตัวออกจากรถ แล้วยืนมองเหมือนส่งสาวอำลากลับบ้าน  Toyota Vios   ใหม่มีความประทับในการออกแบบภายนอก ห้องโดยสารที่ลงตัวระบบช่วงล่างที่หนึบกว่าที่คาด และสมรรถนะของเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร  ,1NZ-FE  ที่ยังเก๋าอยู่ ผมว่าโอเคนะ..

แต่กลับกันก็ยังมีบางจุดที่ Toyota ควรต้องกลับไปทำการบ้าน เริ่มจากระบบเบรก ซึ่งยังมีบางช่วงที่ยังตอบสนองแก่ผู้ขับขี่ที่ขาดทักษะอยู่ ไม่ได้ โดยเฉพาะจังหวะเบรกแรงมากๆ และที่สำคัญสุดได้เวลาแล้วมั้ง...กับระบบเกียร์อัตโนมัติ  5  สปีด หรือไม่ก็กระโดดไป CVT-I  ไปเลย ซึ่งตรงนี้ไม่ได้ติติง..แต่เมื่อมองเห็นจึงให้คำแนะนำเผื่อจะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาต่อไป ....สวัสดี

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ น้าผู้ใหญ่ใจดี ที่ทำให้ผมได้ขับ vios  ถึงจะไม่เอ่ยชื่อ แต่คงทราบดีอยู่แล้ว ขอขอบคุณจากใจจริงๆ ครับ

เช่นเดียวกัน ขอบคุณ  Toyota Motor Thailand สำหรับการต้อนรับอย่างดี ในตอนไปคืนรถทดสอบครับ

 

ผลการทดสอบ Toyota Vios 1.5 S top option

รถ Toyota Vios 1.5  S Top Option

ราคาจำหน่าย 734,000 บาท

 

การทำงานของเครื่องยนต์

ความเร็ว (ก.ม./ช.ม.)

รอบเครื่องยนต์ที่เกียร์สูงสุด

80

2100

90

2300

100

2500

110

2800

120

3100

 

ความเร็วสูงสุด ระหว่างการทดสอบ   162  ก.ม./ช.ม

การทดสอบอัตราเร่ง

ครั้งที่

0-100 ก.ม.(วินาที)

80-120 ก.ม.(วินาที)

1

14.0

10.0

2

15.0

11.0

 

อัตราประหยัด  ในเมือง 12.6  ก.ม./ลิตร

                       นอกเมือง  13.7  ก.ม./ลิตร 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY79]

5 เรื่องน่าสนใจ