เปิดโปง Chevrolet พัฒนา Code Name Amber ต่อยอดความสำเร็จรถนั่งเล็กเพื่อตลาดใหม่

  • โดย : Autodeft
  • 17 มิ.ย. 57
  • 8,392 อ่าน

Chevrolet ซุ้มพัฒนาแฟลทฟอร์มใหม่รถยนต์นั่งเล็กสำหรับตลาดใหม่ เตรียมเปิดต้นแบบในอินเดียอีก 6 เดือน มี 3 รุ่นในโครงการ ไทยได้ลุ้น

 

หลังจากที่ Chevrolet   ประสบความสำเร็จอย่างมากในการพัฒนารถยนต์นั่งขนาดเล็ก จนติดตาตรึงใจ โดยเฉพาะรถยนต์  Chevrolet Spark  ที่มันกำลังกลายเป็นที่นิยมทั่วโลก จนต้องต่อยอดความสำเร็จที่มีรายงานว่า ค่ายโบว์ไทน์ พร้อมแล้ว และเริ่มต้นโครงการที่คาดว่าน่าจะเป็นการต่อยอดความสำเร็จรุ่นต่อไปใน โครงการที่ชื่อว่า Amber

รายงานจากสื่อยานยนต์บราซิลเผยว่า โครงการใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Project Amber  นี้ จะลงโชว์รูมในบราซิลอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2017  แต่จะเป็นโมเดลใหม่ที่จะวางจำหน่ายทั่วโลกไม่เพียงเฉพาะในประเทศบราซิลเท่านั้น

Chevrolet Adra Concept

รถต้นแบบ  Chevrolet Adra Concept

โดยส่วนหนึ่งเป็นเพรารถรุ่นเริ่มต้นที่วางแผนจำหน่ายในอเมริกาใต้นั้น กำลังจะหยุดการผลิตลงและต้องการโมเดลใหม่ที่มีความทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิม แต่ยังต้องคงคอนเซปต์เป็นรถยนต์ราคาที่ถูกเหมือนเดิม รถที่คนทั่วไปสามารถจับต้องได้ ที่สำคัญยังต้องมรีความเป็น Chevrolet  เช่นเดิม

ตามรายงานดังกล่าวยังระบุอีกว่า การพัฒนารถยนต์ในโครงการ  Amber  นั้น ได้เริ้มเข้าสู่กระบวนการออกแบบแล้ว และมีรายงานว่าผู้ผลิตชิ้นส่วนหลายรายได้เริ่มถูกขอให้ทำราคาเพื่อที่ GM จะได้ประมาณราคาในการตั้งต้น โดยมีกระแสรายงานว่ามันจะมีขนาดเล็กกว่ารถยนต์ Chevrolet Beat  เล็กน้อย และมีจุดประสงค์ในการทำตลาดในอินเดียเพื่อถอด  Chevrolet Spark  ออกมา

ด้านหนังสือพิมพ์ในอินเดีย The Economical time  ระบุว่า  โครงการ Amber  มีจุดประสงค์โดยตรงในการบุกตลาดรถยนต์กลุ่มใหม่ที่เรียกว่า Emerging Market  แต่อินเดีย ดูจะเป็นเป้าหมายหลักในการเข้ามาทำตลาด

Chevrolet Adra Concept

ส่วนหนึ่งมาจากการความล้มเหลวของ  Chevrolet  ในการทำตลาดรถในอินเดียด้วยแพลทฟอร์มจากจีน ใน Chevrolet Sail และทำให้ GM  มองความเป็นไปได้ในการพัฒนาโครงการใหม่ที่เรียกว่า  Project Amber  ซึ่งน่าจะเป็นแพลทฟอร์มใหม่ โดยในแพลทฟอร์ม Amber  นั้น จะถูกพัฒนารถยนต์  3  ประเภท ภายใต้แพลทฟอร์มเดียวกัน เริ่มจาก รถยนต์ 5  ประตูฟรีเมี่ยม,รถคอมแพ็คซีดาน และท้ายสุดรถยนต์คอมแพ็ค SUV

โดยจะทำตลาดสำคัญๆที่แตกต่างได้แก่  ประเทศไทย ,บราซิล ,อินเดีย ,รัสเซีย และเม็กซิโก รวมถึงตลาดอื่นที่มีความสำคัญ หรือลักษณะเดียวกัน

ยิ่งกว่านั้น โครงการใหม่ล่าสุด  Code Name : Amber   นี้ ยังต่อสายตรงจาก CEO  ของบริษัท  General Motor  ,Mary Barra  ที่ลงมากำกับด้วยตัวเอง โดยการออกแบบเริ่มต้นในยุโรป แต่จะมีการวิศวกรรมกันที่บราซิล ซึ่งตามแผนงานรถที่ออกมาภายใต้แพลทฟอร์มดังกล่าวจะมีจำนวนถึง  1 -1.2  ล้านคันต่อปี เมื่อโครงการแล้วเสร็จ

Chevrolet Adra Concept

รายงานของหนังสือพิมพ์อินเดีย ยังกล่าวต่อไป โดยอ้างอิงคนวงในการพัฒนาในโครงการนี้ว่า ในตลาดอินเดียรุนที่สำคัญเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดย่อมที่ทวีความนิยม แต่แพลทฟอร์มนี้ก็ยังมีรถยนต์นั่ง 5  ประตู รวมถึงรถยนต์ซีดานรุ่นเริ่มต้น โดยรถที่อยู่ภายใต้โครงการนี้จะออกเปิดตัวในอินเดียและบราซิลภายใน 6  เดือนนี้ โดยการวางจำหน่ายจริงคาดว่าจะทำได้ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2018

แม้จะไม่เชื่อมโยงกันโดยตรง แต่ก่อนหน้านี้  Chevrolet   เคยประกาศว่า จะขอลองยื่นสิทธิประโยชน์ใหม่ ตามโครงการอีโค่คาร์ ระยะที่ 2  ซึ่งกำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณา ยังไงเราคงต้องติดตามต่อไปกับโครงการ Amber   ภายใต้การพัฒนาค่าย Chevrolet

 

ที่มา  The Economic time และ Automotive Business

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY277]

5 เรื่องน่าสนใจ