เปิดโปง Mazda เตรียมเอาใจสาวกความเร็ว ด้วย Mazda Speed 2

  • โดย : Autodeft
  • 20 ส.ค. 57
  • 6,499 อ่าน

Mazda ตัดสินใจขั้นสุดท้ายทำหรือไม่ Mazda Speed 2 สื่อออสซี่รายงานความเป็นไปได้สูง เหตุการแข่งขันหืดขึ้นคอ มาสด้าต้องการสร้างมุลค่าที่แตกต่าง

 

 

ใครที่เป็นตัวจริงของค่ายรถยนต์มาสด้า คงจะรู้จักชื่อเสียงเรียงนามของรถยนต์ที่มีสมรรถนะมากกว่ารถรุ่นตลาดในนาม Mazda Speed  กัน เป็นอย่างดี แต่ในขณะที่ก่อนหน้านี้ Mazda Speed  อาจจะมีเพียงในรถบางรุ่นและมันไม่ใช่รถเล็ก แต่ท้ายที่สุด มันอาจจะมากเปิดตัวในอีกช้า

เช่นเดียวกับรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ได้รับความนิยม รถยนต์ขนาดเล็กสมรรถนะสูงก็มีการเติบโตตามไปด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มที่เรียกว่า Hot Hatch  นั้น มีการขายดีอย่างมาก จนทำให้ Mazda   หมายตาที่จะโดเข้ามาร่วมวงรถยนต์สมรรถนะเร้าใจ หลังจับใจคนทั่วโลกด้วยเทคโนโลยีใหม่มาแล้ว

รถยนต์  Mazda 2  ใหม่ 

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง โดยเว็บไซต์ Caradvice  ได้อ้างอิงการสัมภาษณ์ นาย ยาซีฮิโระ โอยามา (Yasuhiro Aoyama) ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายสื่อสารการตลาดและการขายสากลของ Mazda Motor Cooperation  ว่า ทางค่ายรถยนต์มาสด้า อาจจะเปิดตัวเวอร์ชั่นที่มีความสปอร์ตมากกว่า เพื่อให้เกิดความสนใจในรถยนต์รุ่นนั้นมากขึ้นเหมือนที่เคยทำมาในอดีต

โดยเฉพาะเมื่อเรารู้ดีเป็นอย่างยิ่งว่า การพยายามทำให้คนสนใจสินค้าจวบจนมันเปลี่ยนรุ่นใหม่นั้นเป็นเรื่องที่ยาก เมื่อเราแนะนำรถรุ่นใหม่ๆออกมา ความสามารถในการแข่งขันนั้นก็แทบจะลดลงในทันที  ดังนั้นเราจะต้องพยายามคงที่การลดลงดังกล่าว

“ในบางตลาดเราอาจจะมีการเปิดตัวรถยนต์ที่มีเวอร์ชั่นสปอร์ตมากกว่าออกมา เราพยายามมองหาทิศทางในหลายๆอย่า งและหนึ่งในทางออกที่ดูเหมือนจะขึ้นมาบนกระดานเราคือการแนะนำรถที่มีความสปอร์ตมากขึ้น และกำลังเป็นตัวเลือกสำหรับการพิจารณา”

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ มีรายงานเรื่องการเตรียมออกรถยนต์  Mazda Speed 3  ออกมาจับกลุ่มตลาดรถยนต์สมรรถนะ  ซึ่งนำมาสู่ความน่าสนใจว่า  เครื่องยนต์ใน Mazda speed 2 นั้นจะมีความแตกต่างหรือ ใหม่ นาย โอนามา บอกว่า มันจะไม่ใช่การนำเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ เข้ามาประจำการ และ  Car Advice  เชื่อว่ามัน น่าจะไม่ใช่เครื่องยนต์ 2.0  ลิตรที่อยูในมาสด้า  3  ด้วยซ้ำ

“ในหลายประเทศ ยังมีการขอร้องให้เราทำรถยนต์เวอร์ชั่นสมรรถนะ  Mazda Speed  ออกมา ด้วยกระแสที่ดีจากลูกค้า แต่เราต้องตัดสินใจว่าควรจะทำมันต่อหรือไม่ แต่ท้ายสุดแล้วรุ่นที่สปอร์ตมากกว่าอาจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการตัดสินใจ เพื่อเพิ่มมูลค่าความต้องการรถยนต์มาสด้า”

ทั้งนี้  Car Advice  ได้ลองสอบถามไปยัง นาย เคนโก้ ฟูกุชิมะ หัวหน้าผู้รับผิดชอบโครงการ Mazda 2 รุ่นล่าสุด และได้รับคำตอบว่า  MazdaSpeed   ผมอยากทำมันมากๆและกำลังเฝ้ารอความเป็นไปได้

“แน่นอนว่า ถ้า  Mazda Speed 2  ออกมา มันคงจะดูมีความคล้ายกับ ford fiesta ST  นั้นคือจุดที่เราอยากจะไป แต่ต้องยอมรับว่าตอนนี้ยังไม่มีแผนในการพัฒนา แต่ผมเชื่อว่าเราสามารถทำได้ ถ้าบริษัทต้องการ”

ที่มา  Car Advice

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY619]

5 เรื่องน่าสนใจ