ยลโฉม รถแข่ง Porsche 911 GT 3 แรง 500Ps ในร่างเบาหวิว

  • โดย : Autodeft
  • 16 พ.ค. 58
  • 10,403 อ่าน

Porsche เผยรถแข่งลำใหม่ จัดหนักสำหรับสาวกที่ต้องการซิ่ง ส่ง Porsche 911 GT 3 เวอร์ชั่นสนามให้สาวกสามารถเป็นเจ้าของได้

 

 

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์ที่มาจากสนามแข่งเชื่อเลยว่าค่ายรถยนต์  Porsche  เป็นหนึ่งในค่ายที่ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเรื่อง ด้วยการตอบโจทย์ในเรื่องของความสบายในการขับขี่ยามเดินทาง เช่นเดียวกับการตอบความลงตัวสมรรถนะ และล่าสุดในสนามแข่งระดับโลก พวกเขามีตัวแรงลำใหม่

 Porsche  911 GT3   เวอร์ชั่นแข่งขัน เป็นอะไรที่จะพาคุณอึ้งในการขับขี่ ด้วยการตอบโจทย์ ความลงตัวในการเดินทาง ภายใต่ตัวตนที่เกิดขึ้นมาเพื่อพร้อมสำหรับการแข่งขันโดยเฉพาะ 

Porsche 911  GT3 Race car

ตัวรถอาจจะดูเหมือนๆ กับรถยนต์  Porsche  911 GT 3  แต่ใต้เรือนร่างของมันที่เราคุ้นเคย ถูกทำให้มีความลงตัวมากกว่า ด้วยความเบาหวิว อาศัยการทำเรือนร่างมาจากการผสมผสานเนื้อเหล็กใหม่ระหว่างเหล็กและอลูมิเนียม สร้างสรรค์ในชิ้นงานหลายจุด ไม่ว่าจะ ซุ้มล้อ ประตู ไปจนถึง ตัวรถทางด้านหลัง

ในขณะที่ชิ้นส่วนรองๆ ของรถ ใช้วัสดุ ประเภท คาร์บอนคอมโพสิท เข้ามาตอบโจทย์ในการปฏิบัติการซิ่ง และกระจกทั้งหมด ทำมาจากโพลีคาร์โบเนต

ตัวรถที่เบาถูกบวกสมรรถนะให้ลงตัวมากขึ้นไปอีก ด้วยการยืดระยะฐานล้ออีกว่า  8.3  เซนติเมตรเมื่อเทียบกับตัวแข่งรุ่นเดิม โดยนอกจากการปรับปรุงวิศวกรรมฐานล้อ เจ้า  Porsche  911 GT 3  ตัวแข่งคันนี้ยังถูกปรับให้ลงตัวมากขึ้น ด้วยหลักการอาศพลศาสตร์เต็มพิกัด

Porsche 911  GT3 Race car

Porsche 911  GT3 Race car

เริ่มจาก ขยายช่องรับลมช่วงซุ้มล้อ ซึ่งสามารถที่จะทำให้รถมีแรงกดเพิ่มมากขึ้น ทางด้านหน้าได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนปีทางด้านหลัง มีการปรับขยายอีกนิดหน่อยเพื่อให้มีความลงตัวในการสร้างสมดุลในระหว่างาการซิ่งในสนาม

จากวิศวกรรมบางส่วนหยิบยืม  911 RSR ในตัวแข่ง  Porsche  911 GT 3   พวกเขาเปลี่ยนตำแหน่งในการวางหม้อน้ำใหม่มาไว้ ตรงกลางของรถเพื่อลดปัญหาแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลาง รวมถึง ยังได้จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง และลดปัญหาหม้อน้ำได้รับความเสียหายจากการชน

Porsche 911  GT3 Race car

ใต้เรือนร่างสุดซิ่งเจ้า  Porsche  911 GT 3  คันนี้ มาพร้อมพละกำลังสุดมันส์จากเครื่องยนต์ 6  สูบนอน ขนาด  4.0  ลิตร โดยมันยังมาพร้อมเทคโนโลยี   Direct injection   ซึ่งน้ำมันมีแรงดังสูงถึง  200 บาร์ นอกจากนี้ ยังมีระบบวาล์ว อัจฉริยะ ให้กำลังสูงสุด   500  Ps  ส่งลงบนเกียร์ซีเควนเทียลแบบ   6   สปีด

ส่วนเรื่องการปราบพยศในการขับขี่ เป็นหน้าที่ของระบบเบรก   MonoBlock   แบบ   6  สูบ พร้อมจานเบรกระบายความร้อนขนาด  380  มม.   ส่วนด้านหลังเป็นปั้มเบรก 4  สูบ พร้อมจานเบรกขนาด  372 มม.

ข่าวดี คือเจ้าซิ่งพร้อมลงสนามคันนี้สามารถเป็นเจ้าของได้ โดยมันมีราคาจำหน่าย 429,000 ยูโร

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1377]

5 เรื่องน่าสนใจ