19 สนามแข่งรถรอบโลก ที่นักแข่งควรได้ขับก่อนตาย

รอบโลกนี้มีสนามแข่งรถอยู่มากมายกระจายไปทั่วทุกที่ ได้มาตรฐานบ้าง ไม่ได้มาตรฐานบ้าง ตามงบประมาณและวัตถุประสงค์ในการสร้าง ซึ่งก็มีหลายแห่งที่นักแข่งอยากจะลงไปซัดกัน เพราะสนามท้าทายการขับซิ่งเป็นอย่างมาก แต่ก็มีไม่กี่สนามหรอก ที่บรรดานักแข่งทั้งหลายอยากจะไปขับกัน วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า 19 สนามแข่งรถรอบโลก ที่นักแข่งควรได้ขับก่อนตาย มีที่ไหนบ้าง ลองมาดูกัน

Daytona International Speedway

Daytona International Speedway

สนามนี้ตั้งอยู่แถว เดย์โทนาบีช รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เป็นสนามแข่งทรงวงรีที่ใช้แข่ง NASCAR ระยะทางยาว 4 กิโลเมตร โดยรายการดัง ๆ ก็จะเป็น Daytona 500 และ 24 Hours of Daytona ซึ่งเป็นรายการดังที่สุดในสหรัฐฯแล้ว โดยสนามแห่งนี้มีเปิดให้รถทั่วไปสามารถเช่าลงวิ่งในสนามได้ด้วย

Thunderhill Raceway

Thunderhill Raceway

สนามนี้อยู่ท่ามกลางทะเลทรายในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ มีทางให้ลองอยู่ 3 ระยะ คือ 2,3 และ 5 ไมล์ เป็นสนามที่มีความท้าทายหลายอย่าง ทั้งเนินเขา, โค้ง และทางตรงที่สามารถซัดได้อย่างเต็มที่

Tsukuba Circuit

Tsukuba Circuit

สนามแห่งนี้อยู่ในจังหวัดอิบารากิ ญี่ปุ่น มีความยาวอยู่ ที่ 2.070 กิโลเมตร เป็นสนามระยะสั้น ที่มีโค้งความเร็วสูงให้ใส่ได้เต็มที่ แต่ทางรองรับเมื่อหลุดโค้งก็มีอยู่น้อยเช่นกัน

Sonoma Raceway

Sonoma Raceway

สนามนี้ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ มีระยะทางยาว 4.05 กิโลเมตร มีโค้งที่ท้าทายอยู่มากมาย และเนินแบบสนุกอีกหลายลูก

Imola Circuit

Imola Circuit

สนามนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี มีความยาว 4.909 กิโลเมตร เป็นสนามที่ได้เกรด 1 จากทาง FIA

Mount Panorama Circuit

Mount Panorama Circuit

สนามนี้ตั้งอยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย มีระยะทางยาว 6.213 กิโลเมตร เป็นสนามที่ท้าทายนักแข่งเป้นอย่างมาก เพราะจะมีทางตรงยาว ๆ แบบลงเขาด้วย และที่สำคัญคือ ไม่มีพื้นที่รองรับเมื่อออกนอกแทรค มีแต่กำแพงปูนที่รอรับอยู่

Virginia International Raceway

Virginia International Raceway

ชื่อบอกอยู่แล้วว่าสนามนี้อยู่ในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐฯ เป็นสนามที่มีความยาว 5.26 กิโลเมตร เป็นสนามที่ไม่ได้มีรายการแข่งอะไรที่โด่งดังนัก แต่นักแข่งที่เคยได้ขับมาแล้วบอกว่า เป็นสนามที่ขับสนุกมากแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

Autodromo Nazionale Monza

Autodromo Nazionale Monza

สนามนี้ตั้งอยู่ในเมืองมอนซ่า อิตาลี ตัวสนามมีความยาว 4.25 กิโลเมตร เป็นสนามแข่งรถมาตรฐานที่เก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของโลก ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1922 และปัจจุบันยังคงใช้ในการแข่งขัน F1 อยู่

Sebring International Raceway

Sebring International Raceway

สนามนี้ตั้งอยู่ในรัฐฟลอริด้า สหรัฐฯ สนามมีความยาว 6.02 กิโลเมตร เป็นสนามที่ค่อนข้างเรียบมีระดับเดียว ไม่มีเนินขึ้น-ลง เลย แต่ก็มีโค้งท้าทายให้นักแข่งแซงกันได้ทุกโค้ง

Indianapolis Motor Speedways

Indianapolis Motor Speedways

สนามแห่งนี้อยู่ในรัฐอินดีแอนา สหรัฐ เป็นบ้านของการแข่งขัน NASCAR สุดโด่งดัง Indy 500 สร้างมาตั้งแต่ปี 1909 ตัวสนามยาว 4.023 กิโลเมตร ถือเป็นสนามที่มีความเก่าแก่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก

Watkins Glen International Raceway

Watkins Glen International Raceway

สนามนี้ตั้งอยู่ในนิวยอร์ก สหรัฐฯ ใช้แข่งขันรถสูตร 1 ระหว่างปี 1961-1980 มีความยาว 5.43 กิโลเมตร เป็นสนามที่มีเนินเปลี่ยนระดับหลายจุด, มีโค้งแบบท้าทายหลายโค้ง จึงน่าจะทำให้การขับแข่งขันสนุกมากขึ้น

WeatherTech Raceway Laguna Seca

WeatherTech Raceway Laguna Seca

สนามนี้ตั้งอยู่ใน แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ สร้างมาตั้งแต่ปี 1957 มีความยาว 3.602 กิโลเมตร เริ่มต้นตอนแรกใช้ชื้อสนามว่า Mazda Raceway Laguna Seca ก่อนจะมาเปลี่ยนเป็น WeatherTech Raceway Laguna Seca ในภายหลัง

Monaco GP Circuit

Monaco GP Circuit

เป็นสนามในรูปแบบ Street Circuit ในเมืองโมนาโก ฝรั่งเศส จะมีขึ้นเพื่อจัดการแข่งขัน F1 ในช่วงเดือนพฤษภาตมของทุกปีเท่านั้น มีระยะทางยาว 3.337 กิโลเมตร แคบแต่ท้าทาย แน่นอนว่าเราไม่สามารถลงไปขับได้ แต่ก็อาจจะลองขับไล่ไปตามเส้นทางที่ใช้จริงในวันปกติได้

Interlagos

Interlagos

สนามนี้ตั้งอยู่ในเมืองเซาเปาโล บราซิล มีระยะทางยาว 4.309 กิโลเมตร บ้านของการแข่งขันรถสูตร 1 Brazilian Grand Prix เป็นสนามที่ไม่สามารถคาดเดาสภาพอากาศได้, มีเนินเปลี่ยนระดับอยู่หลายจุด มีโค้งเข้ายากอยู่มากมาย ท้าทายนักขับเป็นอย่างยิ่ง

Silverstone Circuit

Silverstone Circuit

สนามอันโด่งดังนี้ ตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษ ใช้แข่งขันทั้ง F1 และ MotoGP สร้างมาช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 1948 ที่นำเอารันเวย์และลานจอดเครื่องบินในสมัยนั้นมาดัดแปลงให้เป็นสนามแข่งขัน มีระยะทางยาวรวม 5.901 กิโลเมตร

Circuit de la Sarthe

Circuit de la Sarthe

สนามแห่งนี้อยู่ในประเทศฝรั่งเศส เป็นบ้านของการแข่งขันสุดโด่งดัง 24 Hours of Le Mans ที่มีระยะทางยาวรวม 13.626 กิโลเมตร ที่ผสมผสานกันระหว่างแทรคที่สร้างขึ้น และถนนสาธารณะ

Nurburgring Nordschleife

Nurburgring Nordschleife

สนามทดสอบรถยนต์อันแสนโด่งดัง ตั้งอยู่ในเยอรมนี มีระยะทางยาวรวม 20.81 กิโลเมตร มีโค้งอยู่รวมราว 150 โค้ง ค่ายรถส่วนใหญ่นิยมเอาไว้เป็นสนามทดสอบรถยนต์รุ่นใหม่ของตัวเอง ดังนั้นจึงเป็นสนามที่ถูกถ่ายภาพรถต้นแบบแบบอำพรางไว้ได้บ่อยที่สุด

Circuit de Spa-Francorchamps

Circuit de Spa-Francorchamps

สนามนี้อยู่ในประเทศเบลเยี่ยม มีระยะทางยาว 7.004 กิโลเมตร มีโค้งในตำนานที่อันตรายที่สุด ที่ชื่อว่า The uphill Eau Rouge chicane ปัจจุบันยังคงใช้ในการแข่งขัน F1 รายการ BELGIAN GRAND PRIX อยู่

Suzuka Circuit

Suzuka Circuit

สนามที่ใคร ๆ ก็อยากไปเยือน ตั้งอยู่ในจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1962 มีระยะทางยาว 5.807 กิโลเมตร มีค่ายรถยนต์อย่าง Honda เป็นเจ้าของ มีการรายการแข่งขันสุดดังของญี่ปุ่นมากมายมาจัดที่นี่ ทั้ง Japanese Grand Prix, Suzuka 8 Hours, Super GT, D1 Grand Prix เป็นต้น และแน่นอน การแข่งขัน F1 รายการ JAPANESE GRAND PRIX นอกจากสนามที่ขับสนุกแล้ว รอบ ๆ สนามยังมีส่วนที่สร้างความบันเทิงอีกมากมาย จึงเหมาะสมกับการไปเยือนอย่างยิ่ง

ข้อมูลจาก Road and Track

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

Advertisement