ชมคลิปวีดีโอ แขนกลหุ่นยนต์ละเลงสีรถ BMW M4 ให้เป็นแบบ 2 โทนด้วยความแม่นยำ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 5 ต.ค. 64
  • 3,732 อ่าน

หลายคนอาจจะเคยเห็นรูปแบบการพ่นสีรถให้เป็นลวดลายต่าง ๆ หรือทำรถให้เป็นสไตล์ 2 โทน ด้วยการนำกระดาษกาวมาปิดทับในจุดที่ไม่ต้องการพ่น แล้วจัดการพ่นสีไปในจุดที่ต้องการ ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญของช่างเป็นอย่างมาก แต่วันนี้เราจะมาดูฝีมือหุ่นยนต์ที่ทำการพ่นสีด้วยความแม่นยำ โดยที่ไม่ต้องใช้กระดาษการในการปิดทับส่วนที่ไม่ต้องการพ่นก่อนเลย

BMW

BMW จับมือร่วมกับ Duerr ผู้ผลิตเครื่องจักรกลโรงงานในเยอรมนี ทำการผลิตหุ่นยนต์แขนกล ที่สามารถพ่นสีรถยนต์ด้วยความแม่นยำสูง ชื่อว่า EcoPaintJet Pro สามารถสร้างลวดลายบนรถยนต์ได้อย่างสวยงาม โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีการปิดกระดาษกาวก่อนลงสีเลย ซึ่งครั้งนี้มีการแสดงฝีมือของ EcoPaintJet Pro ด้วยการจับเอา BMW M4 Coupe มาพ่นสีดำบนทั้งฝากระโปรงหน้าและฝากระโปรงท้าย ให้ออกมาเป็นสไตล์รถ 2 โทน ผลงานจะดีขนาดไหน รับชมได้ในคลิปวีดีโอด้านล่างนี้เลย

ทางผู้ผลิตอย่าง BMW บอกว่า การใช้หุ่นยนต์แขนกล EcoPaintJet Pro ในการช่วยพ่นสีได้แบบนี้ จะช่วยลดความผิดพลาดในการพ่นสีเกิน ลดได้ทั้งเวลา, เงิน, น้ำ และสารเคมีในการช่วยทำความสะอาด เมื่อคำนวนการทำงานของแขนกลตัวนี้ 7,000 ชั่วโมง จะช่วยลดค่าไฟได้ 6,000 เมกะวัตต์ชั่วโมง นั่นหมายถึงช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่อากาศได้ 2,205 ตัน หรือถ้าให้ EcoPaintJet Pro ทำงาน 10.4 เดือนแบบต่อเนื่อง 1 ตัว จะช่วยลดพลังงานได้ประมาณค่าเฉลี่ยในการใช้ไฟฟ้าของบ้านเรือนที่สหรัฐฯได้ราว 7 เดือน หรือใช้เป็นพลังงานในการชาร์จรถไฟฟ้าให้วิ่งได้ไกลมากถึงระดับ 35,500 กิโลเมตรเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก Autoblog

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ