ชมภาพของผู้ชนะการออกแบบรถยนต์แห่งอนาคต Drive for Design contest 2024 ออกแบบรถใหม่ในเครือ Stellantis

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 19 เม.ย. 67
  • 2,726 อ่าน

Stellantis ได้จัดงานประกวดออกแบบยานยนต์ต้นแบบแห่งอนาคตขึ้นมา และทั้งหมดนี้คือภาพของผู้ชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้

Lancia

Drive for Design contest 2024 เป็นงานประกวดออกแบบรถของนักเรียนในระดับมัธยมปลายในสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นโดยค่ายรถยนต์จากยุโรปอย่าง Stellantis ที่สามารถออกแบบรถต้นแบบแห่งอนาคตยี่ห้อไหนก็ได้ เช่น Chrysler, Dodge, Jeep, Ram, Fiat แต่ 3 รางวัลชนะเลิศนั้น ต่างก็ออกแบบไปในยี่ห้อเดียวกันก็คือ Lancia โดยผู้ชนะเลิศนั้น เป็นนักเรียนในระดับเกรด 11 (ม.5) ที่ชื่อว่า Rohan Seiber ออกแบบรถชื่อว่า Lancia Zero เป็นรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า EV ที่ทรงคล้ายลิ่มที่พร้อมจะตอกฝ่าอากาศไปข้างหน้าอย่างแข็งแรง มีปีกหลังขนาดใหญ่ พร้อมไฟท้ายในตัว และช่องตัดอากาศด้านล่างแบบสปอร์ตด้วย

Lancia

รางวััลที่ 2 ตกเป็นของ Ryan Panizzoli นักเรียนเกรด 10 (ม.4) ที่ออกแบบเป็นรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ Lancia ด้วยเช่นกัน ไม่ได้ตั้งชื่อมา แต่ตัวรถเน้นความโค้งมนเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเจ้าตัวบอกว่า ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Dyson และบางส่วนของห้องครัว

Lancia

รางวัลที่ 3 เป็นของ Owen Bronson นักเรียนเกรด 10 (ม.4) ที่ทำการออกแบบรถไฟฟ้าต้นแบบ Lancia Pugnale ที่มาจากภาษอิตาเลียนที่แปลว่า “กริช” มีการต่อยอดการออกแบบมาจากรถต้นแบบในอดีตอย่าง Stratos Zero concept ที่มีตั้งแต่ปี 1970 แต่โดดเด่นมากกว่าเดิมด้วยตัวล้อแม็กซ์ที่เว้าเข้าไปเป็นหลุม แผงด้านหน้าทรงตัว Y และท้ายด้านหลังแบบตัดตรง แต่เสริิมความโค้งมนด้วยไฟเบรกแบบทรงกลมนั่นเอง

Lancia

ผู้ชนะเลิศนั้น นอกจากจะได้ Wacom MobileStudio Pro 16 เป็นของรางวัลแล้ว ยังได้มีโอกาสฝึกงานกับ Ram Design Studio ในช่วงปิดเทอม ส่วนอีก 2 คนที่เหลือ ได้รางวัลเป็น Apple iPad Pro และ Apple Pencil รวมทั้งมีโอกาสได้ร่วมวงพูดคุยกับนักออกแบบมืออาชีพของ Stellantis อีกด้วย

ข้อมูลจาก Carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ