6 เรื่องเด่นในรอบปีของวงการ Motor Sport

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 29 ธ.ค. 59
  • 5,891 อ่าน

เรื่องราวมากมายที่ผ่านมาในปี 2016 เกี่ยวกับการแข่งขันด้านความเร็วของวงการรถยนต์ ทั้งเรื่องน่ายินดีและเรื่องน่าตกใจ วันนี้เลยขอรวบรวม 6 เหตุการณ์ที่น่าสนใจในวงการแข่งรถมาฝากครับ

Audi

1. Audi ประกาศถอนตัวจากการแข่งขัน 24 Hours Le Mans

จากการร่วมลงแข่งทั้งหมด 18 และชนะการแข่งขันได้ 13 ครั้ง ของทีม Audi ในสนาม 24 Hours Le Mans จู่ๆเมื่อเดือนตุลาตมที่ผ่านมา ทาง Audi ก็ได้ประกาศขอถอนทีมออกจากการแข่งขัน โดยจะไม่มีการส่งรถลงสนามแข่งในรายการนี้อีก ทำเอาแฟนๆของการแข่งขันนี้ตกใจไปตามๆกัน ซึ่งสาเหตุของการยุติทีมในครั้งนี้ น่าจะมาจากที่ทาง Audi ต้องการรักษาสถานภาพในด้านยอดขายกับคู่แข่งยี่ห้ออื่นมากกว่า แต่ทาง Audi ก็ยังแย้มๆว่า อาจจะได้เห็นทางทีมไปลงแข่งขัน Formula E แทนก็เป็นได้

Volkswagen

2.  Volkswagen ถอนทีมออกจากการแข่งขัน World Rally Championship

หลังการประกาศเลิกแข่งขันของ Audi ไม่นาน ก็มีข่าวช็อควงการออกมาอีกครั้งเมื่อ Volkswagen อดีตแชมป์ 4 สมัยในการแข่งขันแรลลี่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง World Rally Championship ก็ประกาศถอนทีมออกจากการแข่งขันในปีหน้าเช่นกัน ซึ่งก็น่าจะมาจากผลกระทบของเรื่องที่บริษัทกำลังถูกฟ้องร้องให้จ่ายค่าเสียหายจากการโกงค่าไอเสียในเครื่องยนต์ดีเซล จนทำให้บริษัทต้องจ่ายค่าเสียหายร่วม 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

Nico Rosberg

3.  Nico Rosberg ประกาศแขวนพวงมาลัยหลังคว้าแชมป์ F1

หลังจากผ่านมา 10 ปี ในการแข่งขัน F1 ของ Nico Rosberg โดยเริ่มจากการร่วมทีม Williams เมื่อปี 2006 แล้วย้ายมาร่วมทีม Mercedes ในปี 2010 จนในฤดูกาลล่าสุด Nico Rosberg ก็สามารถคว้าแชมป์โลก F1 ไปได้ แต่หลังจากการแสดงความยินดีได้ไม่นาน เขาก็ประกาศแขวนพวงมาลัยในทันที ทำเอาแฟนๆตกใจกับการประกาศครั้งนี้ไม่ใช่น้อย

Jaguar

4. Jaguar ประกาศร่วมลงสนามแข่งอีกครั้งในการแข่งขัน Formula E

หลังจากหายไปจากวงการ Motor Sport นาน Jaguar ก็กลับมาลงสนามแข่งอีกครั้งเพื่อเข้าร่วมแข่งขัน Formula E ในนาม  Jaguar's Formula E team โดยใช้ทีมงานวิศวกรของทาง Jaguar Land Rover มาทำงานร่วมกับทีมแข่งขันโดยตรง ซึ่งคาดว่าจะเอาเทคโนโลยีในการแข่งขันรถแข่งไฟฟ้านี้ ไปพัฒนากับรถยนต์ที่เตรียมวางจำหน่ายต่อไป

Williams

5. ทีม Williams โชว์ความเร็วในการจัดการรถแข่งเข้าพิทใน 1.92 วินาที

อย่างที่รู้กันอยู่ว่า การเข้าพิทของรถแข่ง F1 จะต้องทำงานให้เร็วที่สุด ทั้งการเปลี่ยนล้อ, เปลี่ยนอุปกรณ์ และเติมน้ำมันในคราวเดียว ซึ่งจากการแข่งขันในปีที่ผ่านมา ทางทีม Williams ได้โชว์ความเร็วที่บันทึกได้ว่า มีการเข้าพิทที่เร็วที่สุดของทีมคือ 1.92 วินาที ซึ่งเป็นการเข้าพิทที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ร่วมกับทีม Redbull เมื่อปี 2013 แถมทาง Williams ยังบอกด้วยอีกว่า ถ้าวัดจากนาฬิกาของทีมที่บันทึกได้ จะเป็นเวลา 1.89 วินาทีด้วยซ้ำ

Nurburgring

6. สนามแข่ง Nurburgring เปลี่ยนเจ้าของเป็นมหาเศรษฐีชาวรัสเซีย

สนามแข่งอีกแห่งที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่าง Nurburgring ในเยอรมนี ล่าสุดได้ถูกมหาเศรษฐีชาวรัสเซียที่ชื่อว่า Viktor Kharitonin ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทยายักษ์ใหญ่ในรัสเซีย Pharmstandard เข้าถือหุ้นแล้วรวม 99% ซึ่งคาดว่าการเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ ใช้เงินไปราว 87 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,100 ล้านบาทเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก NDTV

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ