7 ระบบที่ควรมีบนรถทุกคันนับจากนี้ไป

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 4 ม.ค. 60
  • 20,446 อ่าน

จริงอยู่ว่ารถยนต์รุ่นปัจจุบันนี้ มีระบบเพื่อความสะดวกและปลอดภัยอยู่มากมาย และยังมีระบบอีกมากมายที่กำลังเตรียมตัวยัดเข้ามาใส่ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ แต่ระบบมากมายเหล่านี้มีหลายอย่างที่น่าจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานประจำรถได้แล้วแต่ก็ยังไม่เป็น ยังคงเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับรถยนต์บางรุ่นอยู่ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า เทคโนโลยีไหนบ้างที่ควรเป็นอุปกรณ์มาตรฐานประจำรถยนต์ได้แล้ว

1. กล้องและระบบเซ็นเซอร์ด้านหลังช่วยถอยหลัง

อาจจะดูเป็นระบบที่ธรรมดา เพราะรถส่วนใหญ่ก็มีระบบเซ็นเซอร์ถอยหลังและกล้องมองหลังอยู่แล้ว แต่ระบบที่จะช่วยให้การถอยหลังเป็นเรื่องที่ปลอดภัยมากขึ้นกับทั้งรถและผู้อื่น ดันไม่ได้มีอยู่ในรถทุกคันนี่สิ ซึ่งถ้าเอาจริงๆแล้ว ต้นทุนในการติดเซ็นเซอร์ถอยหลังให้ซักชุดก็ไม่น่ามากเท่าไหร่ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน ระบบนี้ควรจะมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานได้แล้วนะ

2. ระบบ Android Auto หรือ Apple CarPlay

ระบบ Infotainment ในรถปัจจุบันก็มีอย่างแพร่หลายแล้ว และสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนได้ แต่ถ้าเจาะลึกในรายละเอียดไป ระบบที่ใช้งานหลายอย่างก็ดูยุ่งยากซับซ้อน จนต้องเปิดคู่มือดูแล้วลองกันหน้าต่อหน้าเลยทีเดียว ซึ่งจริงๆแล้วระบบที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยบนสมาร์ตโฟน ทั้ง Android Auto หรือ Apple CarPlay ก็เป็นระบบเปิดที่พร้อมจะให้หยิบไปใช้งานแล้ว แต่ในค่ายรถยนต์บางค่ายก็ยังเลือกที่จะใช้งานระบบที่ตัวเองทำการออกแบบอยู่ต่อไป หรือบางค่ายก็เลือกใส่มาเฉพาะรุ่นที่ราคาสูงๆเท่านั้น จริงๆแล้วถ้าไม่ลำบากกันจนเกินไป เลือกเอามาใส่เป็นระบบมาตรฐานได้แล้วล่ะครับ

3. เช็คลมยางอัตโนมัติ

รถยนต์มีระบบหลายอย่างเพื่อช่วยให้ใช้น้ำมันน้อยลง แล้วก็ไปแนะนำกับคนซื้อว่า ให้เช็คลมยางอยู่เป็นประจำ จะได้ช่วยลดการใช้น้ำมันเพิ่มอีกทาง แต่จะดีกว่ามั้ยถ้ารถยนต์ทุกคันมีระบบที่ช่วยเตือนเรื่องลมยางได้เลย เพราะนอกจากมันจะช่วยลดการใช้น้ำมันได้แล้ว ยังช่วยลดอุบัติเหตุจากการที่ลมยางแต่ละล้อไม่เท่ากัน แถมยังยืดอายุการใช้งานของยางได้อีกด้วย

4. ปัดน้ำฝนและไฟหน้าอัตโนมัติ

จริงๆแล้วระบบเปิดที่ปัดน้ำฝนและไฟหน้าอัตโนมัติ ก็ดูเป็นเรื่องเล็กน้อย และอาจจะไม่จำเป็นมากซักเท่าไหร่ แต่ทั้ง 2 อย่างนี้มันก็ช่วยเพิ่มความสะดวกได้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไฟหน้า ที่ปัจจุบันนี้ยังมีรถอีกหลายคันเลยที่วิ่งตอนกลางคืนแล้วลืมเปิดกัน แถมยังไม่รู้ว่าจะตะโกนบอกยังไงดี ดังนั้นถ้าทุกคันมีระบบนี้ ก็น่าจะช่วยให้การขับรถบนท้องถนนดูปลอดภัยมากขึ้นได้ทันที

5. ไฟส่องมุมขณะเลี้ยว

ระบบไฟส่องมุมขณะเลี้ยวนั้น ปัจจุบันยังมีอยู่แค่ไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำได้ และยังมีเฉพาะรุ่นตัวบนๆเท่านั้นด้วย แต่จริงๆแล้วระบบนี้มันมีประโยชน์มากมายมหาศาล โดยเฉพาะกับประเทศที่เจริญมากแล้วอย่างเรา ที่ยังมีมุมมืด หรือถนนซอยที่ยังไม่มีไฟส่องถนนในยามค่ำคืนดาษดื่นอยู่ทั่วไป เมื่อเลี้ยวแล้วจะมีไฟส่องนำทางด้านข้างให้ก่อน ก่อนที่ไฟหน้าตัวจริงจะส่องไปถึง ช่วยให้เราเห็นเส้นทางที่เราจะเลี้ยวไปได้ดีขึ้น ช่วยลดอุบัติเหตุได้พอสมควรเลยทีเดียว

6. เตือนเปลี่ยนเกียร์

ระบบนี้เน้นสำหรับผู้ใช้งานเกียร์ธรรมดาโดยเฉพาะ ที่จะช่วยแจ้งให้เปลี่ยนเกียร์เมื่อได้ความเร็วที่เหมาะสม ช่วยให้ทั้งมือใหม่และมือเก่าได้รู้ว่าตอนนี้ควรเปลี่ยนเกียร์ได้แล้วนะ ลดได้ทั้งการใช้น้ำมัน และยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้ไม่น้อย

7. แจ้งประตูปิดไม่สนิทระบุบาน

หลายครั้งที่เมื่อปิดประตูแล้ว สัญลักษณ์ประตูเตือนขึ้นมา แต่ดันไม่รู้ว่าประตูไหนกันแน่ที่ปิดไม่สนิท ต้องทยอยไล่ปิดทีละประตู บางครั้งลามไปถึงประตูท้ายรถด้วยซ้ำ มันจะดีและเร็วกว่ามั้ยถ้ารถยนต์ของเรามันแจ้งให้เลยว่า บานไหนกันแน่ที่ปิดไม่สนิท น่าจะช่วยลดเวลาได้ไม่น้อย

 

จริงๆแล้วยังมีระบบอีกหลายอย่างที่ควรมีบนรถแบบมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นล็อคประตูอัตโนมัติเมื่อวิ่งเร็วกว่าที่กำหนดไว้, กระจกหน้าต่างที่ป้องกันการหนีบ, ระยะทางคงเหลือที่วิ่งได้จากน้ำมันที่เหลืออยู่, หรือแม้กระทั่ง GPS Tracker ที่ให้เราช่วยตรวจสอบตำแหน่งรถยนต์ของเราได้ ไว้ติดตามเมื่อเกิดการโจรกรรม แต่ก็ยังมีความหวังลึกๆว่า ระบบเหล่านี้มันจะเริ่มทยอยมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถยนต์ได้เร็วๆนี้

ข้อมูลจาก NDTV

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ