4 ข้อสำคัญ ในการซ้อนท้าย Big Bike

  • โดย : Rattapitch Mongkolkittisup
  • 23 มิ.ย. 58
  • 31,170 อ่าน

การซ้อนท้าย Bigbike ไม่เหมือนกับการซ้อนรถมอเตอร์ไซค์เล็กๆ มาดูวิธีการนั่งที่ถูกต้องกัน

​​

การซ้อนท้าย Bigbike ไม่เหมือนกับการซ้อนรถมอเตอร์ไซค์เล็กๆ การที่คนซ้อน นั่งไม่เป็นหรือถ่ายเทน้ำหนักผิดจะทำให้คนขับเกิดความเครียด ชนิดที่ไม่กล้าเปิดคันเร่งแรง จะเข้าโค้งก็ต้องย่องเข้า กลายเป็นเกร็งทั้งคู่และนั้นจะทำให้เกิดอันตรายต่างๆตามมาถ้าเป็นผู้ชายก็คงจะคุยกันง่ายหน่อย แต่ถ้าเป็นผู้หญิงหลายคนคงจะพูดลำบากและเลือกที่จะปล่อยเลยตามเลย ลองให้แฟนคุณ หรือ เพื่อนหญิงของคุณอ่านเรื่องนี้ดูแล้วจะรู้ว่ามันช่วยคุณได้ เรามาดูกัน 4 ข้อสั้นๆ ที่คนซ้อนควรรู้ในสิ่งที่ควรจะทำเมื่อขึ้นซ้อน Bigbike รวมไปถึงสิ่งที่ไม่ควรจะทำขณะซ้อนด้วยครับ

1.การทิ้งน้ำหนัก
ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายก็แล้วแต่ที่ซ้อนรถ การถ่ายเทน้ำหนักทั้งหมดลงไปยังแผ่นหลังของผู้ขับขี่ ถือเป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าขึ้นอย่างวดเร็วโดยเฉพาะรถที่มีแฮนด์เป็นลักษณะแฮนด์หมอบ หรือแฮนด์ต่ำ ดังนั้นผู้ซ้อนจึงไม่ควร พิง หรือเอนซบเป็นเวลานานๆ ท่านั่งที่ดีควรจะนั่งชิดผู้ขับ เพื่อลดการเอน หรือ โน้มตัวไปเพิ่มภาระให้กับผู้ขับขี่ อีกทั้งยังทำให้คนซ้อนนั่งสบายด้วย

2.ตำแหน่งจับ
ตำแหน่งจับที่ดีของผู้ซ้อนมีอยู่ 3 ตำแหน่งหลักๆ คนซ้อนต้องเลือกใช้ให้เหมาะสมตามสถานการณ์ดังนี้

  • เอว แน่นอนที่สุดการจับเอว การเอามือสอดไปจับเข็มขัดผู้ขับขี่ หรือ กอดเอวมันจะให้ความรู้สึกที่ดีไม่น้อยสำหรับคนขับถ้าคนซ้อนเป็นผู้หญิง ท่านี้คนซ้อนต้องนั่งให้ชิดคนขับให้มากที่สุดเพื่อลดการถ่ายเทน้ำหนักไปสู่คนขับ และเพื่อให้ผู้ซ้อนนั่งสบายมากขึ้น ท่านี้เหมาะสำหรับการเดินทางระยะไกล ถ้าสามารถจัดได้ลงตัวนั่งสบายกันทั้งคู่ “ฟิน” เลยทีเดียว
  • ไหล่ วิธีนี้เหมาะสำหรับการเดินทางทั้งระยะสั้น และ ระยะยาว เป็นอีกวิธีหนึ่งที่มีความปลอดภัยทั้งจากแรงกระชากของเครื่องยนต์เวลาเปิดคันเร่ง และ แรงฉุดจากการปิดคันเร่ง(Engine Brake) อีกทั้งยังเป็นท่านั่งที่ลดภาระของผู้ขับขี่ที่ดีมากท่าหนึ่งอีกด้วย รวมไปถึงเป็นท่าที่เหมาะกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็น หญิงหรือชาย หรือต้องเรียกว่า จะสนิท หรือ คุ้นเคยกันรึเปล่าท่านี้คือท่าเบสิก !!
  • เอามือค้ำถังน้ำมัน ปกติแล้วท่านี้คนซ้อนจะใช้เพื่อเปลี่ยนอิริยาบถหลังจากการเดินทางไกลๆ หรือ เมื่ออยากโน้มตัวไปให้ชิดคนขับมากที่สุด แต่ก็ไม่ต้องการถ่ายเทน้ำหนักให้คนขับ (เป็นงาน) โดยการจับจะมีสองแบบคือ เอาสองมือค้ำถังน้ำมัน แล้วโน้มตัวไปด้านหน้า กับ ใช้หนึ่งมือค้ำถังน้ำมัน อีกมือกอดเอว
  • ห้ามจิก หรือ จับด้วยปลายนิ้ว มันเป็นอะไรที่ทรมานมากๆถ้าได้เจอคนซ้อนจับไหล่ หรือจับเอวแล้วใช้เล็บหรือปลายนิ้วจับ เพราะเมื่อรถกระชาก หรือ เบรก คนซ้อนจะเผลอจิกไปโดยไม่รู้ตัวผมเคยพาเพื่อนผู้ชายที่ซ้อนรถไม่เป็นขึ้นพอเอียงเข้าโค้งเท่านั้นล่ะมันเอียงตัวไปในทิศตรงข้าม พร้อมจิกไหล่ผมเต็มที่ ดีที่ยังเอาตัวรอดดึงรถเข้าโค้งได้ พอจอดรถได้ต่อว่าเพื่อนไปชุดใหญ่เลยทีเดียว คนซ้อนควรระวังเรื่องนี้ให้มากๆ ด้วยนะครับ

 

3.การเข้าโค้ง
คนซ้อนโปรดจำไว้ เมื่อเราตัดสินใจแล้วที่จะนั่งรถไปกับเค้า อย่าได้กลัว อย่าฝืนท่าทางตัวเอง และต้องมั่นใจคนขับให้มากที่สุด แต่ถ้ารู้สึกว่าไม่มั่นใจซึ่งกันและกันแล้ว ก็ขอแนะนำว่าอย่าไปด้วยกันเลยจะดีกว่าครับ เพราะว่าจะพากันไปเกิดอุบัติเหตุซะเปล่าๆ

4.สมาธิเป็นสิ่งสำคัญ
ไม่ควรชวนคนขับคุยมากเกินความจำเป็น โดยเฉพาะในช่วงที่การจราจรคับขัน รถติดๆ คนซ้อนไม่ควรทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ ยิ่งบนถนนในประเทศไทยด้วยแล้ว ยิ่งไม่ควรกวนสมาธิเป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล : http://www.clubversysthailand.com

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ