จำได้ไหม!! แบรนด์รถยนต์ที่ครั้งหนึ่ง..เคยขายในไทย ภาค 2

  • โดย : Autodeft
  • 5 มิ.ย. 60
  • 19,216 อ่าน

หลังจากที่ได้นำเสนอแบรนด์รถยนต์จากต่างประเทศ ที่เคยนำเข้ามาขายในเมืองไทย แล้วยุติการจำหน่าย อย่างเป็นทางการ ทำให้สาวก แฟนพันธุ์แท้ ต่างคิดถึง แล้วถามไถ่กันมาว่าจะมีโอกาสกลับมาทำตลาดอีกครั้งหรือไม่?

ครั้งนี้กลับมา รวมแบรนด์รถยนต์ที่อยู่ในความทรงจำ กันอีกครั้ง โดยรวมทั้งแบรนด์รถที่ที่ยุติทำตลาดไปแล้ว กับแบรนด์ที่ทำตลาดแต่ไม่มีความเคลื่อนไหวจนถึงปัจจุบัน เริ่มจาก

Citroen

Citreon

แบรนด์รถยนต์สัญาชาติฝรั่งเศส ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ทั้ง ระบบพวงมาลัยก้านเดียว ระบบดิกส์เบรก ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า ฯลฯ แต่มีระบบหนึ่งที่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ประจำค่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นคือระบบกันสะเทือน แบบ Hydraulic หรืออีกชื่อหนึ่ง Hydropneumatic ประกอบด้วยน้ำมัน และ ก๊าซไนโตรเจน กลไกการเคลื่อนที่ของส่วนต่างๆ ภายในระบบจะทำงานสัมพันธ์กับน้ำมันและ ก๊าซที่บรรจุไว้ภายในตุ้มรูปทรงกลมซึ่งทำหน้าที่เสมือนขดลวดสปริงนั่นเอง

โดยให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ดีเยี่ยม โดยความสูงของตัวรถจะไม่เปลี่ยนแปลง แม้จะบรรทุกน้ำหนักเท่าไรก็ตาม ทั้งนี้ต้องอยู่ในพิกัดน้ำหนักที่รถรุ่นนั้นรองรับได้ และยังสามารถวิ่งได้ต่อไปอีกถึงจะมีแค่ 3 ล้อ 

สำหรับรถยนต์ที่ติดตั้งระบบนี้ และเคยจำหน่ายในบ้านเรา มีทั้งรุ่น DS,GS,CX, BX, ZX , Xantia, XM, C6 และ C5 ผ่านทางเครือยนตรกิจมายาวนาน จนล่าสุดยุติการจำหน่ายไปแล้ว โดยเหลือเพียงรับซ่อมตามอู่นนอก  ส่วนจะกลับมาทำตลาดหรือไม่ต้องติดตาม

Chrysler

Chrysler

ค่ายรถสัญชาติอเมริกัน ที่เคยโด่งดัง ผ่านตัวแทน ไทยไครสเลอร์ ออโตโมทีฟ ในช่วงนั้นนอกจากจะมีรถลุยอย่าง JEEP ทั้งรุ่น Cherokee และ Grand Cherokee แล้วยังมี Chrysler Neon เก๋งคอมแพ็คที่สร้างปรากฎการณ์เกรียวกราวจนขายดี ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินความจุใหญ่ 2.0 ลิตร 131 แรงม้า แรงบิด 174 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์ธรรมดา 5 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 3 สปีด ตั้งแต่ปี 1996 จนท้ายที่สุดมีต้องยุติทำตลาดไปในที่สุดรวมถึง Chrysler Voyager รถ MPV สำหรับครอบครัว

Lancia

Lancia

หนึ่งในยานยนต์ในกลุ่ม FIAT อิตาลีอันโด่งดังจากรายการแข่งขันแรลลี่ WRC ด้วยรุ่น Delta 5 ประตู แต่สำหรับเมืองไทย รุ่นที่จำหน่ายจะมีทั้งรุ่น BETA ในแบบ Hatchback กับ Coupe โดยขายผ่านทางเครือยนตรกิจ จนยุติตลาด และกลับมาอีกครั้งในสมัย อิตัลสยามมอเตอร์ โดยรุ่น Thema ซีดาน จำหน่ายในไทย ตั้งแต่ปี 1992 -1996 จนในที่สุดยุติตลาดไป

Mitsuoka

Mitsuoka

รถยนต์ดีไซน์ร่วมสมัยระหว่างคำว่าอดีตกับปัจจุบันไว้ในคันเดียว โดยนำพื้นฐานของรถญี่ปุ่นชื่อดังทั้ง Nissan Teana, March และ Mazda MX-5 มาตกแต่งดีไซน์หรูในสไตล์ Japanese Retro ครั้งหนึ่งเคยเข้ามาขายในไทยช่วงปี 2008 ผ่านทางเครือยนตรกิจ จนกระทั่งปี 2010 จัดตั้ง มิทสึโอกะ มอเตอร์ (ประเทศไทย) พร้อมตั้งโรงงานประกอบในเมืองไทยเพื่อจำหน่ายในไทยและส่งออกไปยังต่างประเทศ แต่ท้ายที่สุด ยุติตลาดไปตั้งแต่ปีกลาย

Proton Suprima S

Proton

ยานยนต์จากแดนเสือเหลือง ที่มีตัวตนเป็นเอกลักษณ์ นำเข้าจำหน่ายในไทยตั้งแต่ปี 2007 ผ่านตัวแทนที่ชื่อ พระนครออโต้เซลล์ ในเครือ พระนครยนตการ โดยรุ่นที่สร้างชื่อในเมืองไทย ในรุ่น Savvy, Gen2, Exora, Preve เป็นต้น ถึงแม้ปัจจุบัน ยอดขายจะไม่ค่อยสู้ดีนัก  ถึงจะไปอยู่ในมือของ Geely จากจีนแล้วก็ตาม

OPEL

OPEL

แบรนด์รถยนต์จากเยอรมันที่ปัจุบันเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม PSA Peugeot-Citroen จากฝรั่งเศส (อดีตเป็นของ General Motors) ไปแล้วแต่ครั้งหนึ่งได้เคยเข้ามาสร้างความทรงจำให้กับเมืองไทยไม่ว่าจะเป็นรุ่นเก๋งใหญ่ Opel Rekord, เก๋งเล็ก Opel Kadett จนถึงมายุคปี 90 อันโด่งดัง ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Astra, Omega, และที่ฮอตสุดๆ หนีไม่พ้น สปอร์ตคูเป้ในรุ่น Calibra และรถซิตี้คาร์อย่างรุ่น Corsa ผ่านทางตัวแทน พระนครยนตการ

Skoda

Skoda

รถยนต์สายเลือดยุโรปจากสาธารณรัฐเช็ก ที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Volkswagen Group โดยรุ่นที่คนไทยรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Octiva, Superb และ Fabia ผ่านทางเครือยนตรกิจ จนปัจจุบันนี้ แบรนด์นี้ ได้ยุติตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

 

ชม จำได้ไหม!! แบรนด์รถยนต์ที่ครั้งหนึ่ง..เคยขายในไทย ภาค 1 ได้ที่นี่

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

 

 

5 เรื่องน่าสนใจ