จำได้ไหม!! แบรนด์รถยนต์ที่ครั้งหนึ่ง..เคยขายในไทย

  • โดย : Autodeft
  • 19 พ.ค. 60
  • 233,417 อ่าน

นับตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมา อุตสาหกรรมยานยนต์มีความก้าวหน้าขึ้นเมื่อรัฐบาลสมัย นายอานันท์ ปันยารชุน ได้เปิดเสรีการค้าและลดภาษีนำเข้ารถยนต์ ทำให้คนไทยทั้งประเทศได้พบความหลากหลายของรถยนต์จากแบรนด์ชั้นนำ รวมถึงแบรนด์ใหม่ๆที่เข้ามาทำตลาด

ที่นำเข้ารุ่นรถที่คนไทยไม่คุ้น มาจำหน่ายเพื่อให้เป็นตัวเลือกใหม่ๆในการตัดสินใจซื้อรถมากขึ้น แต่สำหรับแบรนด์ใหม่ๆที่นำเข้ามาทำตลาดหรือแบนด์เก่าที่หวนกลับมาทำตลาดอีกครั้ง ไม่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านยอดขาย การบริการ และปัจจัยภายนอกทั้งเรื่องเศรษฐกิจต่างประเทศ นโยบายที่เข้มงวดของบริษัทแม่ที่ต่างประเทศ ส่งผลให้ล้มหายตายใจไปซ้ำร้ายบางแบรนด์เจอปัญหาภายในองค์กรของต่างประเทศส่งผลต้องปิดแบรนด์ไปทั่วโลก งานนี้ Autodeft ขอรวบรวมแบรนด์รถยนต์ ที่คนไทยเคยรู้จักและเคยเข้ามาทำตลาดในไทยทั้งรถนำเข้าและรถที่เคยประกอบในไทย เริ่มจาก

Alfa Romeo

Alfa Romeo

แบรนด์รถสัญชาติอิตาลี ที่มีความโดดเด่นทั้งในเทคโนโลยี การดีไซน์ และความคลาสสิกที่สั่งสมมานาน สำหรับเมืองไทยมีจำหน่ายหลากหลายรุ่นจากหลากผู้จำหน่าย ตั้งแต่ รุ่น 2000 GTV สองประตูคูเป้, รุ่น Berlina ซีดานใหญ่, Giulietta, 155, 164,166, 147 ,159 แต่มีอีกรุ่นที่ฮือฮาและประทับใจต่สาวกงูใหญ่แห่งมิลาน นั่นคือ รุ่น 156 ที่ทำตลาดในไทยตั้งแต่ปี 1999 โดยยังเป็นรถนำเข้าและมาประกอบไทยในปี 2003 ที่ โรงงาน GM ระยอง

พร้อมกับการที่บ.แม่จากอิตาลีมาตั้งสำนักงานในไทยแต่ด้วยปัญหาบางอย่างจึงทำให้เก็บเสื่อกลับบ้านและยังให้ผู้จำหน่ายอย่างไทยเพรสทีจ ออตโต้เซลล์ จำหน่ายจนหมดและขายรุ่นอื่นๆแบบเฉพาะกลุ่มจนเงียบหายไปในที่สุด ปัจจุบันทางไทยเพรสทีจฯ จะจำหน่ายแต่แบรนด์ Fiat อย่างเดียว และยังรับซ่อมรถ Alfa และ Fiat

Daewoo

Daewoo

นับเป็นแบรนด์รถยนต์ที่เป็นส่วนหนึ่งในบริษัทกลุ่มการค้ายักษ์ใหญ่จากแดนโสมขาว ที่มีประวัติเกือบ 50 ปีแถมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม General Motors โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาและติดตรา Daewoo ก่อนที่จะปิดแบรนด์ไปตั้งแต่ปี 2011และกลายเป็นแบรนด์ Chevrolet แทน สำหรับเมืองไทยรถที่นำเข้ามาจำหน่ายจะมทั้ง Daweoo Fantasy, Ceilo และ Nexia (แบบเดียวกับ Opel Kadett) รวมถึง Espero และ Lanos ตั้งแต่ปี 1993 และยุติไปตอนปี 1999 ภายใต้ชื่อ ไทยแดวู มอเตอร์เซลล์

Holden

Holden

แบรนด์รถยนต์จากแดนจิงโจ้ที่ขึ้นชื่อในการทำซาลูนขนาดใหญ่ จนเป็นที่รู้จักหลายๆประเทศ จนถึงปัจจุบัน สำหรับในเมืองไทย กลุ่มพระนครยนตการ (PNA) ได้นำเข้ามาจำหน่ายและประกอบในไทย ช่วงยุค 80 จนสิ้นสุด ในช่วงปลายยุค 90 โดยรุ่นที่คนไทยคุ้นเคยจะเป็นทั้งรุ่น Commodore, Calais, Camira เป็นต้น พอในยุคปี 2003-2008 Holden ได้กลับมาอีกครั้งแต่เป็นเพียงนำรุ่น Commodore (รหัส VY และ VZ) จากออสเตรเลียมาขายในไทยโดยใช้ชื่อรุ่นว่า Chevrolet Lumina

Renault

Renault

แบรนด์รถยนต์จากแดนน้ำหอมที่ยังเติบโตในหลายๆประเทศและเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่ม Renault-Nissan แต่สำหรับเมืองไทยแบรนด์นี้ในยุค 80 ที่มีผู้จำหน่ายรายหนึ่ง เคยขายรุ่น 20 TS 5 ประตูมาจำหน่ายจนโด่งดังในยุคนั้น แต่พอมาถึงยุคเรโนลต์ (ประเทศไทย) ได้นำรถ Renault มาจำหน่ายทั้งรุ่น R9, R19, R21, รุ่น Espace MPV อเนกประสงค์ จนมาถึงปี 1994 และยุติการจำหน่ายไปในที่สุด

Rover

Rover

ยานยนต์จากเมืองผู้ดี ที่เคยโด่งดังในอังกฤษและบางประเทศถึงปัจจุบันจะอยู่ในกลุ่ม SAIC Motor ของจีน และทำการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Roewe ทำตลาดในจีนเท่านั้น แต่สำหรับแบรนด์ Rover ก็ยังอยู่ในความทรงจำของสาวกในช่วงยุค 80-90 โดยเฉพาะรุ่น 800 Series ขนาดใหญ่ กับรุ่น 600 Series ที่ได้รับเทคโนโลยีมาจาก Honda เป็นส่วนใหญ่ภายใต้ตัวแทนจำหน่ายในไทย ยุคนั้นที่ชื่อไทยอัลติเมทคาร์

SAAB

SAAB

แบรนด์รถสัญชาติสวีเดนเจ้าของสโลแกนเด็ด “เทคโนโลยีจากอากาศยาน” ที่ปัจจุบันรถยนต์ยี่ห้อนี้สาญสูญเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งในตลาดโลกและไทยแต่ยังเป็นรถยนต์ที่เอกลักษณ์และดีไซน์มาจากเทคโนโลยีอากาศยานมาไว้ในรถยนต์ทุกรุ่นของซาบ ตั้งแต่รุ่น 900,9000,9-3,9-5 แต่ที่โดดเด่นและรู้จักนั่นคือ SAAB 900 เจ้าของฉายา แมลงสาบ ที่ขายทั้งในรุ่น ซีดาน คูเป้และรุ่นเปิดประทุน กับรุ่น 9000 ที่หรูหรากว่ารุ่น 900 และผู้จำหน่ายในยุคนั้นคือ ออโต้เทคนิค (ประเทศไทย)

SEAT

SEAT

หนึ่งในแบรนด์เครือ Volkswagen Group ที่นิยมในสเปน และเคยเข้ามาขายในไทยผ่านเครือยนตรกิจ ช่วงปลายยุค 90 จนถึงต้นยุค 2000 โดยมีทั้งรุ่น Toledo กับ Cordoba เก๋งซีดาน แต่ที่ได้รับการตอบรับดีในช่วงนั้นคงหนีไม่พ้น Seat Alhambra MPV 7 ที่นั่ง โดดเด่นกว่าใครด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ TDI 1.9 ลิตร โดยเป็นรถที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ Volkswagen Sharan

 

เรื่องและเรียบเรียงโดย นายเต้ย

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com