อุปกรณ์ใหม่ ถุงลมนิรภัยด้านนอก ช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ 30%

อุปกรณ์ความปลอดภัยที่ควรมีในรถยนต์ทุกคันคือ ถุงลมนิรภัย ที่เอาไว้ป้องกันการเกิดอาการบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่มันมีหน้าที่ป้องกันคนขับกับผู้โดยสารภายในตัวรถเท่านั้น แต่ล่าสุดกำลังมีนวัตกรรมใหม่ เป็นถุงลมนิรภัยด้านนอก ที่ผู้คิดค้นบอกว่า จะสามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้ถึง 30%

ถุงลมนิรภัย

ZF บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนในรถยนต์ในประเทศเยอรมนี ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นถุงลมนิรภัยที่ติดตั้งอยู่ด้านข้างของตัวรถด้านข้าง เพื่อเอาไว้ใช้ป้องกันการชนด้านข้าง โดยตัวถุงลมนิรภัยจะมีขนาดใหญ่กว่าที่ใช้ในรถยนต์ราว 3 เท่าตัวนั่นคือมีปริมาตรประมาณ 250 ลิตร ในบางจุดจะมีความหนามากถึง 300 มม.เมื่อพองตัว แต่ตัววัสดุนั้น จะใช้แบบเดียวกัน การทำงานจะแตกต่างกับถุงลมนิรภัยในรถ ที่จะทำงานเมื่อมีการกระแทกแล้ว แต่ถุงลมนิรภัยภายนอกชุดนี้ จะทำงานก่อนเกิดการชน ทำหน้าที่ประเมินผลมาจากเซนเซอร์, เรดาร์ หรือ Lidar แล้วสั่งการให้ถุงลมนิรภัย ทำงานก่อนการชนได้ราว 100 มิลลิวินาที ก่อนที่จะถูกกระแทกเข้าด้านข้าง ซึ่งการทำงานนี้ ประเมินแล้วว่าจะช่วยลดอาการบาดเจ็บของผู้โดยสารในตัวรถได้ราว 30%

ถุงลมนิรภัย

อุปกรณ์ตัวนี้ยังอยู่ในขั้นการคิดค้นและทดลอง ดังนั้นยังไม่ชัดเจนว่าจะสามารถนำมาใช้จริงได้เมื่อไหร่ และที่สำคัญคือ จะมีรถยนต์ค่ายไหนบ้างที่สนใจนำไปติดตั้งในรถจริง ต้องคอยติดตามกันต่อไป

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ