เคยรู้ไหม...Ford ทดสอบความทนของสีรถยนต์ด้วยมูลนกสังเคราะห์

แน่นอนว่า กว่าที่รถยนต์คันหนึ่งจะออกมาถึงผู้บริโภค จะถูกทางผู้ผลิตทดสอบในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้รถยนต์ใหม่คันนั้นออกมาอย่างมีคุณภาพสูงสุด เพื่อให้ผู้ใช้งานพึงพอใจได้สูงสุด แม้กระทั่งเรื่องเล็กน้อยอย่างที่ Ford ทำ เพราะได้มีการเปิดเผยออกมาว่า ฟอร์ด ได้ทำการทดสอบสีรถยนต์ของตัวเองว่ามีความทนขนาดไหน ด้วยการใช้มูลนกสังเคราะห์

Ford

ปัญหาขี้นกถือเป็นเรื่องที่คนใช้งานรถยนต์ทั่วโลกพบเจอกันแบบเท่าเทียมกัน เพราะเราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าเจ้านกที่บินอยู่บนฟ้าจะขี้มาใส่รถของเราเมื่อไหร่ และมูลของมันนี่เองที่ก่อให้เกิดรอยด่างกับสีรถของเราได้ Ford เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ จึงได้มีการทดสอบความทนของสีรถยนต์ตัวเอง ว่ามีความคงทนกับมูลนกได้หรือไม่ เลยมีการจำลองสารขึ้นมาที่มีคุณสมบัติเดียวกับขี้นก ที่เต็มไปด้วยกรดยูริก แล้วนำมาทดสอบหยดลงบนสีรถในอุณหภูมิระหว่าง 40 - 60 องศาเซียลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สามารถสร้างความเสียหายจากขี้นกได้มากที่สุด พร้อมหาสูตรของสีและสารเคลือบที่สามารถทนทานต่อขี้นกให้ได้มากที่สุดด้วย

Andre Thierig ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมสีของฟอร์ดยุโรปบอกว่า "ช่วงนี้เป็นเวลาที่เราจอดรถอยู่กับบ้านนานกว่าปกติเพราะสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรน่า Covid-19 ดังนั้นจึงจะมีมูลนกมาเกาะบนรถของเรามากกว่าปกติ จึงไม่ควรปล่อยให้มันเกาะอยู่นานเกินไป แต่อย่างน้อยลูกค้าที่ใช้งานรถยนต์ของฟอร์ดก็ยังมั่นใจได้ว่า สีรถยนต์ของเราจะช่วยปกป้องเอาไว้ได้ดี ไม่มีด่างง่ายแน่นอน"

ข้อมูลจาก Thedrive

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ