เคยรู้ไหม ว่ากระบะแต่ละยี่ห้อ ถูกแบ่งออกมาขายเป็นกี่รุ่นย่อย?

ใครที่เคยเดินเข้าโชว์รูมรถยนต์ที่มีรถกระบะจำหน่ายเพื่อไปเลือกซื้อมาใช้สักคัน อาจจะมีความมึนงงเล็กน้อยว่า ทำไมรถกระบะถึงได้มีการแยกเป็นรุ่นย่อยต่างๆมากมายขนาดนี้ ส่วนใครที่ไม่เคยเห็น ตามมาทางนี้เลยครับ เพราะวันนี้จะเอามาให้ดูทีละค่ายเลยว่า รถกระบะที่แต่ละค่ายวางจำหน่ายกันนั้น เขาแยกย่อยไปมากขนาดไหน

Toyota

Toyota
ขอเริ่มต้นที่ Toyota ก่อนเลย เมื่อเราไปคนดูใน www.toyota.co.th แล้ว จะพบเลยว่า มีการแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆก่อน 3 แบบคือ Hilux Revo Standard Cab หรือกระบะตอนเดียว, Hilux Revo Smart Cab หรือกระบะมีแค๊ป, Hilux Revo Double Cab หรือกระบะ 4 ประตู และแต่ละประเภทก็แยกย่อยออกไปอีก สรุปได้ตามตารางนี้ครับ

สรุปเลยว่าถ้าวันนี้ (14 พฤษภาคม 2561) คุณเดินเข้าไปที่โชว์รูมโตโยต้า คุณจะสามารถเลือกรถกระบะได้มากถึง 48 รุ่นย่อยครับ

Isuzu

Isuzu
ส่วนของค่ายยอดนิยมอย่างอีซูซุ จะถูกแบ่งออกเป็น 5 ประเภทคือ สปาร์ค, ปิกอัพ 2 ประตู, ปิกอัพ 4 ประตู, วี-ครอส 4x4 และ เอ็กซ์-ซีรี่ย์  มีรุ่นย่อยให้เลือกตามนี้ครับ

วันนี้ที่มีประกาศอย่างเป็นทางการที่หน้าเว็ปไซต์ www.isuzu.co.th จะมีทั้งหมด 33 รุ่นครับ

Ford

Ford
เมื่อเปิดหน้าเว็บไซต์ www.ford.co.th แล้ว จะพบกับการแบ่งของ Ford Ranger เป็น 3 ตัวหลักใหญ่ๆคือ Standard Cab, Open Cab และ Double Cab มีแยกรุ่นย่อยอีกมากมายดังนี้ครับ

สรุปแล้ว ถ้าวันนี้คุณอยากได้รถกระบะฟอร์ดสักคัน จะมีตัวเลือกมากถึง 24 รุ่นย่อยครับ

Mazda

Mazda
สำหรับค่ายมาแรงจากแดนญี่ปุ่น Mazda BT-50 Pro ก็แบ่งออกเป็น Standard Cab, Freestyle Cab และ Double Cab มีรุ่นย่อยจากหน้า www.mazda.co.th ดังนี้ครับ

เบาๆ เบาะๆไปกับมาสด้า ถึงจะไม่มากเท่าคู่แข่ง แต่ก็มีให้เลือกมากถึง 13 รุ่นย่อยเลยทีเดียว

Chevrolet

Chevrolet
ค่ายโบว์ไทน์จากลุงแซม Chevrolet ก็มีรุ่นขายดีอย่าง Colorado เช่นกัน โดยเปิดเช็ครุ่นย่อยที่ www.chevrolet.co.th แล้ว จะมีแบ่งเป็น SWB, S-Cab, X-Cab, C-Cab, High Country และ Centennial Edition แบ่งย่อยได้ตามนี้ครับ

สรุปแล้ว นอกจากแบ่งประเภทหลายแบบแล้ว ยังมีให้เลือกรุ่นย่อยรวมมากถึง 20 รุ่นเช่นกันครับ

Nissan

Nissan
อีกค่ายยอดนิยม ที่มีความเคลื่อนไหวในตลาดไม่มาก แต่ก็ยังคงขายได้เรื่อยๆอย่าง Nissan Navara ที่มีการแบ่งรถกระบะเป็นรุ่นให้เลือกเป็น Single Cab, King Cab และ Double Cab มีรุ่นย่อยให้เลือกดังนี้ครับ

สรุปแล้วกระบะ นิสสัน นาวาร่า ก็มีให้เลือกมากถึง 21 รุ่นย่อยเหมือนกันครับ

Mitsubishi

Mitsubishi
รถกระบะค่ายตราเพชร Mitshbishi Triton มีการแบ่งออกเป็นตัว Single Cab, Mega Cab, Double Cab, Limited Edition และล่าสุดกับ Athlete แบ่งเป็นรุ่นย่อยต่างๆดังนี้ครับ

สรุปแล้ว จัดไปเบาๆของรถกระบะมิตซูบิตชิ ที่มีให้เลือกกัน 22 รุ่นครับ

รุ่นและราคาทั้งหมดที่จัดมาให้นี้ ยึดเอาตามที่มีอยู่บนหน้า Website อย่างเป็นทางการของแต่ละค่ายเลยครับ และราคานั้นเป็นราคารถปกติ ที่ไม่รวมสีพิเศษ หรือชุดตกแต่งเพิ่มเติม ส่วนคำถามที่มีต่อมาว่า ทำไมกับรถกระบะ ถึงได้มีให้เลือกมากมายขนาดนี้ ทั้งๆที่รถสไตล์อื่นมีให้เลือกไม่เท่าไหร่ ผมเองก็เคยถามกับทางค่ายมาอยู่ คำตอบคร่าวๆที่ได้มาก็คือ เพราะต้องการตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าให้มากที่สุด เพราะการใช้งานกระบะนั้นมีความหลากหลายมากกว่ารถยนต์ทั่วไป  มีทั้งใช้ส่วนตัว, ใช้ขนของ, ใช้ขนของในป่า, ใช้ขนในสวน เป็นต้น และแต่ละคนก็มีความต้องการออพชั่นที่แตกต่างกันด้วย เเพราะเหตุนี้จึงมีการซอยย่อยรุ่นออกไปให้ครอบคลุมการใช้งานให้มากที่สุดครับ

ข้อมูลจาก

www.toyota.co.th

www.isuzu-tis.com

www.ford.co.th

www.mazda.co.th

www.chevrolet.co.th

www.nissan.co.th

www.mitsubishi-motors.co.th

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com