มาทำความรู้จักค่ายรถชั้นนำในประเทศอินเดีย

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 7 ม.ค. 62
  • 12,897 อ่าน

ก่อนหน้านี้เราอาจจะรู้จักดินแดนภารตะ อินเดีย ผ่านทางเรื่องเล่าเกี่ยวกับสถานที่ประสูติ, ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า, ผ่านทางภาพยนตร์และละครจากบอลลีวู้ด, ผ่านทางภาพข่าวต่าง ๆ และล่าสุดที่เราได้รู้จักกับนักฟุตบอลของประเทศอินเดียกันมากขึ้น แล้วเคยรู้กันไหมครับว่า ที่ประเทศอินเดียนั้น เป็นประเทศที่มียี่ห้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์จำหน่ายอยู่หลากค่าย หลายยี่ห้อ ทั้งรูปแบบการผลิตเป็นยี่ห้อของ

Tata

TATA

ยี่ห้อรถยนต์ที่คุ้นหูคนไทยมากที่สุด คงไม่พ้น TATA ค่ายรถที่จำหน่ายรถกระบะที่เน้นใช้งานหนัก มีตัวแทนอย่างเป็นทางการ และโรงงานประกอบในประเทศไทยด้วย โดย TATA อยู่ภายใต้การดูแลของ Tata Motors Limited เริ่มก่อตั้งปี 1945 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่มี่เมืองมุมไบ เป็นค่ายรถยนต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ในประเทศอินเดีย มีรุ่นที่เมืองไทยรู้จักอย่างรถกระบะหลากรุ่น เช่น TATA Xenon, Super Ace เป็นต้น หรือรถขนาดเล็ก TATA Nano รถที่เคยเป็นเจ้าของราคาที่ถูกที่สุดในโลก

www.tatamotors.com

Mahindra

Mahindra

อีกค่ายยักษ์ใหญ่แดนภารตะ อย่าง Mahindra ที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1945 เช่นกัน ภายใต้ชื่อเต็มของบริษัทว่า Mahindra & Mahindra Limited เป็นค่ายที่เน้นการจำหน่ายรถแทรกเตอร์ไปทั่วทั้งโลก มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองมุมไบเช่นกัน แต่เรื่องยานพาหนะของคนทั่วไป Mahindra มีให้ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ในส่วนของรถยนต์มีตั้งแต่ขนาดเล็กอย่าง Mahindra Verito, รถอเนกประสงค์ Plush New XUV500, รถยนต์หรู Chairman W, รถกระบะ Imperio, รถยนต์ไฟฟ้าไฟฟ้า e2o Plus ไปจนกระทั่งรถบัส, รถบรรทุกใหญ่ก็ยังมี หรือจะเป็นแนว 2 ล้ออย่างเช่น Mahindra Jawa, Mojo, รถสกู๊ตเตอร์ Mahindra Duro DZ แม้กระทั่งรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า Mahindra GenZe 2.0 ก็มี

www.mahindra.com

Hero

Hero

ค่ายรถจักรยานยนต์ยอดนิยม Hero จากชื่อเต็มว่า Hero MotoCorp ก่อตั้งบริษัทมาตั้งแต่ปี 1984 เคยเป็นบริษัทร่วมทุนกับทาง Honda เพื่อผลิตรถจักรยานยนต์มาก่อน แต่เมื่อปี 2010 ทางผู้บริหารได้ตัดสินใจยกเลิกการร่วมทุนกับค่ายจากแดนปลาดิบไป แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม Hero ก็ยังคงเป็นค่ายรถจักรยานยนต์ที่มียอดขายรวมมากที่สุดในอินเดียอยู่ มีรถจำหน่ายแทบทุกประเภท เช่น Hero Xtreme 200R, Pleasure, HF Deluxe IBS i3S เป็นต้น

www.heromotocorp.com

Bajaj

Bajaj

ค่ายรถ Bajaj ภายใต้การดูแลของ Bajaj Auto Limited เริ่มต้นเป็นที่รู้จักด้วยการจำหน่ายรถจักรยานยนต์ จนได้รับความนิยมไปทั่วทั้งประเทศ มีรุ่นรถเป็นของตัวเองมากมาย อาทิ Bajaj Dominar 400, Pulsar, Avenger, GT100 เป็นต้น นอกจากนี้ Bajaj Auto ยังมีหุ้นใหญ่ในค่ายรถจักรยานยนต์แบรนด์ดัง KTM อีกด้วย นอกจากรถจักรยานยนต์แล้ว Bajaj ยังได้เพิ่มผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้มากขึ้น ด้วยการผลิตรถยนต์ขนส่ง 3 ล้อขนาดเล็ก ที่ทรวดทรงเหมือนตุ๊กตุ๊กในบ้านเรา และเริ่มมีรถยนต์ขนาดเล็กอย่าง Bajaj Qute มาจำหน่ายเพิ่มอีกด้วย

www.bajajauto.com

Ashok Leyland

Ashok Leyland

Ashok Leyland ภายใต้การดูแลของ Ashok Leyland Limited เป็นค่ายรถยนต์ที่เน้นการจำหน่ายรถใช้งาน ทั้งรถกระบะ, รถบัส รถบรรทุก ที่สามารถทำยอดขายได้กว่า 80,000 คัน/ปี มีหลากรุ่นยอดนิยม เช่น Ashok Leyland Dost Strong, รถโรงเรียน MiTR School Bus เป็นต้น

www.ashokleyland.com

Maruti Suzuki

Maruti Suzuki

ค่ายรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในประเทศอินเดีย Maruti Suzuki เริ่มต้นจากการเป็นบริษัท Maruti Udyog Limited มาก่อน แต่เมื่อปี 1981 ทาง Suzuki ก็มาร่วมทุนด้วย จนเกิดเป็น Maruti Suzuki ในที่สุด และก้าวไปสู่ผู้นำในตลาด ถึงแม้ว่า ค่ายรถยนต์นี้จะไม่ถือว่าเป็นค่ายสายเลือดโรตีแบบ 100% แต่ชื่อของ Maruti เป็นชื่อที่มีอิทธิพลต่อคนอินเดียอย่างมาก เมื่อปี 2017 Maruti Suzuki มีมูลค่าของบริษัทกว่า 2 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6.4 หมื่นล้านบาท จากยอดขายที่ดี จากความนิยมของรถยนต์สุดนิยม ไม่ว่าจะเป็น Stingray, Ciaz, Celerio, Grand Vitara, Swift DZire และรุ่นอื่นอีกมากมาย

www.marutisuzuki.com

 

นี่เป็นเพียงค่ายรถชั้นนำในประเทศอินเดียเท่านั้น ยังมีค่ายเล็กอีกมากมาย ดังนั้น อินเดียจึงไม่ใช่ประเทศธรรมดา แต่ถือเป็นอีก 1 ศูนย์กลางในการผลิตรถยนต์ของทวีปเอเชียได้เลยครับ

ข้อมูลจาก Autoportal , Global Car Brand

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ