รถยนต์ไฟฟ้ารักษ์โลกอย่างแท้จริงนาม Luca ผลิตขึ้นมาจากขยะในทะเลเกือบทั้งคัน

เทรนด์ของการอนุรักษ์โลกของเราในวงการยานยนต์ ส่วนใหญ่เราก็ต้องนึกถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันเกือบทั้งนั้น เพราะเป็นพลังงานสะอาด ปราศจากมลพิษ แต่มันจะดีขนาดไหนถ้ารถยนต์ไฟฟ้าคนนั้นยังผลิตมาจากวัสดุ Recycle อีกด้วยล่ะ วันนี้มันเป็นจริงแล้วกับรถยนต์ไฟฟ้านามว่า Luca

รถยนต์ไฟฟ้า
รถยนต์ไฟฟ้า

ผลงานนี้มาจาก  Eindhoven University of Technology มหาวิยาลัยแห่งหนึ่งในเนเธอร์แลนด์ ได้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังขับ 12 กิโลวัตต์ (16 แรงม้า) ทำความเร็วได้สูงสุด 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง วิ่งได้ไกลสูงสุด 220 กิโลเมตรจากการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง ตั้งชื่อเอาไว้ว่า Luca จุดเด่นของรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้คือวัสดุที่นำมาผลิต เป็นขยะ Recycle ที่มาจากทะเลทั้งนั้น โดย Matthijs Van Wijk ผู้ดูแลโครงการนี้ ได้เปิดเผยว่า "พวกเราภูมิใจมากที่สามารถผลิตโครงสร้างของตัวรถยนต์มาจากขยะในท้องทะเล ซึ่งมันเป็นกระบวนการที่ยุ่งยากมากในการนำกลับมาใช้ใหม่ เนื่องจากว่าพลาสติกที่เก็บมานั้นมีรูปแบบหลากหลาย แต่เราก็สามารถนำมันมาหลอมให้เป็นโครงสร้างเดียวกันของตัวรถได้ ตอนนี้ตอบได้ยากมากว่าเราใช้วัสดุที่เป็นขยะ Recycle จำนวนเท่านไหร่ แต่ถ้าให้ประเมินคร่าว ๆ ก็น่าอยู่ที่ราว 95% ของตัวรถทั้งหมด"

Matthijs Van Wijk ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ไม่ได้คิดว่าการทำโครงสร้างตัวรถจากขยะ Recycle จะเป็นเรื่องปกติในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ แต่คาดหวังเพียงว่า ผู้ผลิตรถยนต์จะเพิ่มวัสดุแบบย่อยสบายได้กับวัสดุ Recycle ไปใช้มากขึ้นในการตกแต่งภายในตัวรถในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ก็ฝันเอาไว้ว่าวันหนึ่งจะมีรถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบเดียวกับ Luca วิ่งในท้องถนนให้มากขึ้น

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ